Cách làm bánh trung thu thập cẩm chuẩn vị, vỏ mềm vàng đều cả nhà thích mê

Ngày cập nhật:06/09/2023

Cách làm bánh trung thu thập cẩm không hề phức tạp, bạn chỉ chần nắm được một số kỹ thuật đơn giản. Tham khảo ngay ba cách làm bánh trung thu thập cẩm nhân truyền thống, trứng muối và gà quay dưới đây của PasGo. Với một chút đầu tư thời gian, bạn có thể mang đến những chiếc bánh đầy tình thương cho bữa tiệc đoàn viên của năm nay một cách dễ dàng.


Mục lục

Bánh trung thu là món quà ý nghĩa không thể thiếu trong ngày Tết đoàn viên. Còn điều gì tuyệt vời hơn khi chính tay bạn làm bánh và dành tặng những người thân yêu. Bài viết này, PasGo hướng dẫn chi tiết 3 cách làm bánh trung thu thập cẩm tại nhà ngon nhất, cực dễ làm.

1. Cách làm bánh trung thu thập cẩm TRUYỀN THỐNG

cách làm bánh trung thu thập cẩm truyền thống

Bánh trung thu nhân thập cẩm truyền thống 

1.1 Nguyên liệu làm bánh trung thu thập cẩm nhân truyền thống

Để làm ra một chiếc bánh trung thu thập cẩm chúng ta phải có nguyên liệu làm vỏ bánh, nhân bánh và nước đường:

Nguyên liệu làm vỏ bánh:

  • 300g bột mì
  • 80ml dầu ăn
  • 1 muỗng cà phê nước tro tàu
  • 2 quả trứng gà
  • 2 muỗng dầu ăn

Phần nhân bánh:

  • 100g mỗi loại (hạt điều, hạt dưa, mè trắng, mứt vỏ chanh, mứt gừng, mứt bí, hạt sen, mứt vỏ cam, lạp xưởng luộc đã cắt hạt lựu)
  • 20ml dầu mè
  • 50ml rượu mai quế lộ
  • 10g bột bánh dẻo
  • 1 muỗng cà phê nước hoa bưởi
  • 1 muỗng cà phê muối.

Phần nước đường:

  • 300ml nước lọc
  • 500g đường
  • Nước cốt chanh (1/2 quả chanh)

Dụng cụ: Lò nướng hoặc nồi chiên không dầu, tô lớn, muống, khuôn làm bánh trung thu, cây cán bột,...

1.2 Chi tiết cách làm bánh trung thu thập cẩm truyền thống

Bước 1: Nấu nước đường bánh nướng trung thu

  • Cho 300ml nước lọc, 500g đường và nước cốt chanh (1/2 quả chanh) vào trong một chiếc nồi, khuấy đều.
  • Đun sôi hỗn hợp trên ở mức lửa vừa
  • Khi đường tan, sôi đều thì hạ nhỏ lửa, nấu thêm khoảng 1 tiếng thì tắt bếp và để nguội. 

Bước 2: Cách làm nhân bánh thập cẩm truyền thống

  • Hạt điều, hạt dưa, mè trắng (mỗi thứ 100g) cho vào chiếc tô lớn và trộn đều.
  • Đem tất cả để vào lò vi sóng sấy khô khoảng 4 phút. 
  • Sau đó, cho thêm 100g các loại mứt vỏ chanh, mứt gừng, mứt bí, hạt sen, mứt vỏ cam, lạp xưởng luộc đã cắt hạt lựu cùng 20ml dầu mè, 50ml rượu mai quế lộ, 10g bột bánh dẻo, 1 muỗng cà phê nước hoa bưởi, 1 muỗng cà phê muối và hạt sau khi nướng và một tô lớn.
  • Tất cả trộn đều, chia thành 10 phần bằng nhau và vo tròn lại cho chúng kết dính vào với nhau.

Bước 3: Cách làm vỏ bánh

  • Chuẩn bị một chiếc tô lớn và cho vào: 200ml nước đường bánh nướng (đã nấu), 300g bột mì, 80ml dầu ăn và 1 muỗng cà phê nước tro tàu.
  • Dùng tay trộn đều các nguyên liệu với nhau cho đến khi khối bột dẻo, mịn và không bị dính vào tay.

Bước 4: Tạo hình bánh trung thu

các tạo hình bánh trung thu thập cẩm

Tạo hình bánh nướng thập cẩm truyền thống

  • Chia thần vỏ bánh thành 10 phần bằng nhau (tùy theo phần nhân bạn chia trước đó và lượng bột bạn trộn làm vỏ bánh cúng như kích thước bạn muốn làm. 
  • Để bột nghỉ 10p sau đó cán bột thành một khối mỏng vừa phải.
  • Đặt phần bột cán mỏng lên lòng bàn tay, cho nhân bánh vào giữa, túm mép và vo tròn nhẹ nhàng để phần vỏ bao kín lấy phần nhân. Làm lần lượt như vậy với phần vỏ và nhân đã chia trước đó.
  • Cho khối bánh và nhân đã tạo trước đó vào khuôn nhẹ nhàng để tránh bánh bị nứt làm lộ nhân, rồi từ từ ấn khuôn ép bánh ra ngoài.

Bước 5: Nướng bánh trung thu thập cẩm

  • Bật lò nướng 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C để làm nóng trước.
  • Xếp bánh lần lượt vào lò nướng, nướng trong 10 phút ở 200 độ C. Trong lúc này chuẩn bị hỗn hợp phết lên bề mặt bánh gồm: 2 lòng đỏ quả trứng gà cùng 2 muỗng canh dầu ăn khuấy đều
  • Hết 10 phút thì xịt phun sương nước lọc lên bề mặt bánh, và rồi phết hồn hợp trên lên trên mặt bánh.
  • Tiếp tục nướng thêm 10 phút nữa là hoàn thành, để bánh nguội rồi thưởng thức.

Nếu không có lò nướng thì bạn có thể làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu.

bánh trung thu thập cẩm truyền thống

Bánh trung thu thập cẩm thành phẩm có màu vàng đẹp mắt, vỏ bánh mề thơm

2. Cách làm bánh trung thu thập cẩm nhân GÀ QUAY

2.1 Nguyên liệu làm bánh trung thu thập cẩm nhân gà quay

Tương tự như bánh trung thu truyền thống, với nhân thập cầm gà quay chúng ta vẫn cần chuẩn bị nguyên liệu cho vỏ bánh, nhân bánh và nước đường:

Phần vỏ bánh

  • 250g bột mì
  • 1 lòng đỏ trứng gà
  • 10g bơ lạt, 30g dầu ăn

Phần nhân bánh

  • 400g ức gà
  • 100ml rượu mai quế lộ
  • 20g mứt lá chanh
  • 50g mỡ đường
  • 20g vừng rang
  • 10g lá chanh thái chỉ
  • 100g mỗi loại (hạt sen, hạt bí, lạp xưởng, mứt bí, hạt điều vỡ) cùng các gia vị như ngũ vị hương, muối, bột hành, dầu hào, dầu ăn

Phần nước đường

2.2 Chi tiết cách làm bánh trung thu thập cẩm nhân gà quay

Bước 1: Cách làm nhân bánh thập gà quay

cách làm bánh trung thu thập cẩm gà quay

Cách làm nhân bánh trung thu thập cẩm gà quay

  • Ức gà rửa sạch, ướp cùng 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê bột hành trong 30 phút.
  • Cho gà đã ướp vào lò nướng, nướng 15-20 phút ở 170 độ C.
  • Phết lên một lớp dầu ăn lên trên gà và nướng 7-10 phút nữa. 
  • Ức gà để nguội, xẻ nhỏ và cho vào tô trộn cùng lá chanh thái chỉ, vừng rang, hạt điều vỡ, hạt sen, lạp xưởng, hạt bí, mứt lá chanh, mỡ đường, mứt bí. 
  • Lấy khoảng 50g nhân bánh, vo tròn thành viên.

Bước 2: Cách làm vỏ bánh, tạo hình và nướng bánh

  • Tương tự như bước 3, 4, 5 cách làm bánh trung thu thập cẩm truyền thống

bánh trung thu thập cẩm gà quay

Thành phẩm bánh trung thu thập cẩm gà quay thơmngon tại nhà

>> Xem thêm: 7 loại bánh trung thu Kinh Đô 2023 NGON NHẤT và bảng giá

3. Cách làm bánh trung thu thập cẩm nhân TRỨNG MUỐI

3.1 Nguyên liệu làm bánh trung thu thập cẩm trứng muối

Nguyên liệu làm phần vỏ bánh

  • 130g bột mì đa dụng
  • 130g bột bánh ngọt (bột mì số 8)
  • 30g dầu ăn
  • 10g bơ đậu phộng
  • 1/4 muỗng muối nở (baking soda)
  • 1 quả trứng, sữa tươi không đườn

Nguyên liệu cho nhân bánh

  • 50g mỗi loại: mứt bí, hạt điều rang, hạt bí, lạp xưởng hấp, mứt hạt sen
  • 40g mỗi loại: hạt dưa rang, mỡ đường, mè rang, bột bánh dẻo, mứt gừng đỏ
  • 20g mứt tắc
  • 5 lòng đỏ trứng muối
  • 5 lá chanh
  • 2 vỏ chanh
  • Rượu mai quế lộ
  • Dầu mè

Phần nước đường

  • Nguyên liệu và cách nấu như cách làm bánh trung thu thập cẩm truyền thống

>> Xem thêm: Ăn bánh trung thu có béo không? Ăn bao nhiêu để không béo?

nguyên liệu làm bánh trung thu thập cẩm trứng muối

Các nguyên liệu làm bánh trung thu thập cẩm trứng muối ngonzzz

3.2 Chi tiết cách làm bánh trung thu thập cẩm nhân trứng muối

Bước 1: Cách làm nhân bánh thập cẩm trứng muối

  • Lòng đỏ trứng ngâm cùng rượu mai quế lộ trong 50 giây để khử mùi tanh. 
  • Khởi động lò nướng trước 10 phút ở 170 độ C. Đặt lòng trứng vào lò nướng, phết lên lớp dầu mè và nướng 5 phút.
  • Cho các nguyên liệu lá chanh, vỏ chanh thái sợi, mứt và các loại hạt bí, mứt hạt sen... đã chuẩn bị vào tô trộn đều.

Bước 2: Cách làm vỏ bánh, tạo hình và nướng bánh

  • Tương tự bước 3, 4, 5 cách làm bánh trung thu thập cẩm truyền thống

bánh trung thu thập cẩm trứng muối

Bánh có vị thơm và ngậy của trứng muối, vỏ ngoài nướng vàng trông rất đẹp mắt

4. Bí quyết làm bánh trung thu thập cẩm thành công ngay lần đầu

Để làm được một chiếc bánh trung thu có lớp vỏ mềm vàng đều, nhân bên trong không bị rời bạn cần lưu ý một số mẹo sau trong cách làm bánh trung thu thập cẩm:

  • Lúc đóng khuôn, bạn nên quét 1 lớp dầu hoặc 1 lớp bột mì vào lòng khuôn để dễ lấy bánh hơn. Không nên nén quá chặt có thể sẽ khiến bánh bị nứt và lúc nướng vỏ bánh dễ khô.
  • Khi làm nhân bánh thập cẩm cũng không nên sên quá kỹ các nguyên liệu, vì có thể sẽ gây khô và rời nhân.
  • Trong khi chia bột cán bột làm vỏ bánh nên phủ một chiếc khăn ẩm lên bột để tránh phần bột bị khô dễ gây nứt bánh.
  • Tùy thuộc vào từng loại lò nướng, cần điều chỉnh nhiệt độ một cách phù hợp. Bạn đã quen với công suất lò nướng của nhà mình, vì thế nhiệt độ đưa ra phía trên chỉ tương đối, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ để phù hợp với kích thước và trọng lượng của bánh. Điều này giúp đảm bảo bánh nướng đều mà không bị cháy hoặc chưa chín đều.
  • Thường xuyên kiểm tra bề mặt bánh, xịt thêm nước lọc để đảm bảo phần trên của bánh không bị quá khô trong khi lớp bánh dưới chưa vàng.
  • Để đạt được độ chín và màu sắc hoàn hảo cho bánh, hãy nướng bánh ba lần. Mỗi lần nướng trong khoảng từ 5 đến 7 phút ở nhiệt độ trong khoảng từ 200 độ C đến 220 độ C. Nếu bạn làm bánh nhỏ hơn 200g, hãy giảm nhiệt độ lò nướng (khoảng 180 độ C)
  • Khi phết hỗn hợp trứng lên mặt bánh, hãy đảm bảo rằng nó không quá đặc.
  • Bánh nướng phải có màu vàng hấp dẫn, tránh để bánh quá nhiệt hoặc trở nên nâu đậm, cũng như tránh bánh chưa chín kỹ và có màu vàng nhạt, điều này sẽ ảnh hưởng đến hương vị của bánh.

5. Cách làm bánh trung thu thập cẩm tiết kiếm thời gian

Để làm ra một chiếc bánh trung thu thập cẩm có thể mất khá nhiều thời gian. Nếu bạn là người bận rộn có thể tham khảo một số mẹo nhỏ sau đây để làm ra một chiếc bánh trung thu vừa ngon vừa ý nghĩa:

  • Mua sẵn một số loại nguyên liệu: Bạn có thể mua sẵn một số loại nguyên liệu như nước đường làm bánh nướng, bột làm vỏ bánh, trứng muối. Như vậy là bạn đã tiết kiệm được khâu làm vỏ và chế nước đường.
  • Cùng làm bánh với người thân: Làm bánh cùng người thân trong gia đình như anh chị em, bố mẹ, bé yêu,... sẽ giúp tiết kiệm thời gian làm bánh mà chiếc bánh lại mang đúng ý nghĩa đoàn viên ngày Tết Trung Thu rằm tháng 8.

Với 3 cách làm bánh trung thu thập cẩm đơn giản mà PasGo chia sẻ, chắc chắn bạn sẽ thành công. Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng công thức trên để làm các loại nhân bánh trung thu khác như cách bánh trung thu nhân đậu xanh, nhân hạt sen…  Hãy theo dõi Blog PasGo để tham khảo thêm nhiều cách làm bánh trung thu nhân, công thức nấu món ăn ngon mỗi ngày!

---------------------------

Sáng Phạm & PasGo Team

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0