Sự tích chú Cuội cung trăng, chị Hằng và ý nghĩa câu chuyện Tết Trung thu

Ngày cập nhật:26/09/2023

Hình ảnh chú Cuội cung trăng, chị Hằng Nga gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ, đặc biệt là mỗi mùa Trung thu, sự tích này lại được truyền miệng, tìm kiếm rất nhiều. Hôm nay các bé cùng Team PasGo tìm hiểu sự tích chú Cuội cung trăng, chị Hằng Nga có từ đâu và ý nghĩa câu chuyện Tết Trung thu này nhé!


Mục lục

1. Sự tích chú Cuội cung trăng

Ngày xưa có một người tiều phu tên là Cuội. Một hôm, như lệ thường, Cuội vào rừng chặt cây. Khi đến gần một con suối nhỏ, Cuội bỗng giật mình trông thấy một cái hang cọp. Nhìn trước nhìn sau anh chỉ thấy có bốn con cọp con đang vờn nhau. 

Cuội liền xông đến vung rìu bổ cho mỗi con một nhát lăn quay trên mặt đất. Nhưng vừa lúc đó, cọp mẹ cũng về tới nơi. Nghe tiếng gầm kinh hồn ở sau lưng, Cuội chỉ kịp quẳng rìu leo thoắt lên ngọn một cây cao.

Từ trên cao nhìn xuống, Cuội thấy cọp mẹ chạy đến một bụi cây gần đó, đớp một ít lá về nhai và mớm cho con. Thật thần kỳ chỉ vài phút sau, bốn con cọp con đã vẫy đuôi sống lại. Chờ cho cọp mẹ tha con đi nơi khác, cuội đến tìm bụi cây kia, đào gốc mang về.

Cuội phát hiện thuốc quý

Cuội phát hiện cây thuốc quý

Dọc đường về Cuội gặp một ông lão ăn mày nằm chết trên bãi cỏ. Thấy vậy, Cuội liền đặt gánh xuống, bứt mấy lá từ cây nhai và mớm cho ông lão! 

Chưa được bao lâu ông lão đã mở mắt ngồi dậy. Khi nghe xong Cuội kể lại đầu đuôi câu chuyện, ông lão kêu lên sửng sốt: 

– Trời ơi! Cây này chính là cây có phép “cải tử hoàn sinh” đây. Thật là trời cho con để cứu giúp thiên hạ. Con hãy chăm sóc cho cây nhưng nhớ đừng tưới bằng nước bẩn mà cây bay lên trời đó!

Nói rồi ông lão chống gậy đi. Cuội gánh cây về nhà trồng ở góc vườn phía đông, luôn luôn nhớ lời ông lão dặn, ngày nào cũng tưới bằng nước giếng trong.

Từ ngày có cây thuốc quý, Cuội cứu sống được rất nhiều người, tiếng đồn Cuội có phép lạ lan đi khắp nơi.

Một hôm, Cuội lội qua sông gặp xác một con chó chết trôi. Cuội vớt lên rồi giở lá trong mình ra cứu chữa cho chó sống lại. Con chó quấn quýt theo Cuội, tỏ lòng biết ơn. Từ đấy, Cuội có thêm một con vật tinh khôn làm bạn.

Một lần khác, có lão nhà giàu ở làng bên hớt hải chạy đến tìm Cuội để nài xin Cuội cứu cho con gái mình vừa sẩy chân chết đuối. Cuội vui lòng theo về nhà, lấy lá chữa cho. Chỉ một lát sau, mặt cô gái đang tái nhợt bỗng hồng hào hẳn lên, rồi sống lại. Thấy Cuội là người cứu sống mình, cô gái xin làm vợ chàng. Lão nhà giàu cũng vui lòng gả con cho Cuội.

Vợ chồng Cuội sống với nhau thuận hòa, êm ấm. Một hôm, trong khi Cuội đi vắng, bọn giặc đi qua nhà Cuội. Biết Cuội có phép cải tử hoàn sinh, chúng quyết tâm chơi ác. 

Chúng bèn giết vợ Cuội, cố ý moi ruột vứt xuống sông, rồi mới kéo nhau đi. Khi Cuội trở về thì vợ đã chết từ bao giờ, mớm bao nhiêu lá vẫn không công hiệu, vì không có ruột thì làm sao mà sống được.

Vợ cuội bị hại

Cuội dùng lá thuốc cứu vợ

Thấy chủ khóc thảm thiết, con chó lại gần xin hiến ruột mình thay vào ruột vợ chủ. Quả nhiên, người vợ sống lại và vẫn trẻ đẹp như xưa. Thương chú chó của mình, Cuội bèn nặn thử một bộ ruột bằng đất và đặt vào bụng chó, chú chó sau đó cũng được cứu sống. Khi đó, vợ với chồng, người với vật lại càng quấn quít hơn xưa.

Nhưng cũng từ đấy, tính nết vợ Cuội tự nhiên thay đổi hẳn. Hễ nói đâu là quên đó, làm cho Cuội lắm lúc bực mình. Ðã không biết mấy lần, chồng dặn vợ: “Có đái thì đái bên Tây, chớ đái bên Ðông, cây dông lên trời!”. Nhưng vợ Cuội vừa nghe dặn xong đã quên biến ngay.

Một buổi chiều, Cuội còn đi rừng kiếm củi chưa về, vợ Cuội ra vườn sau, không còn nhớ lời chồng dặn, cứ nhằm vào gốc cây quý mà đái. Không ngờ người vợ vừa đái xong thì mặt đất chuyển động, cây đảo mạnh, gió thổi ào ào. Cây đa tự nhiên bật gốc, lững thững bay lên trời.

Vừa lúc đó thì Cuội về đến nhà. Thấy thế, Cuội hốt hoảng vứt gánh củi, nhảy bổ đến, móc rìu vào rễ cây toan níu cây lại. Nhưng cây lúc ấy đã rời khỏi mặt đất lên quá đầu người, không một sức nào cản nổi. Cuội cũng nhất định không chịu buông, cuối cùng bị cây kéo cả bay vút lên đến cung trăng.

Cuội cùng cây thuốc bay lên trời

Cuội cùng cây thuốc bay lên cung trăng từ đó hình thành sự tích chú Cuội cung trăng

Nhìn lên mặt trăng, người ta thấy một vết đen rõ như hình một cây cổ thụ có người ngồi dưới gốc. Từ đó, người ta gọi cái hình ấy là chú Cuội ngồi gốc cây đa.

Sự tích chú Cuội cung trăng cũng là câu chuyện mà các bà, các mẹ hay kể cho con cháu nghe mỗi dịp trăng rằm, đặc biệt là vào dịp lễ Trung thu.

2. Sự tích chị Hằng Nga

Ngày xửa ngày xưa, trên trời xuất hiện mười ông mặt trời, cùng chiếu xuống mặt đất nóng đến bốc khói, biển hồ khô cạn, người dân gần như không thể sống nổi.

Chuyện này đã làm kinh động đến một anh hùng tên là Hậu Nghệ. Anh đã trèo lên đỉnh núi Côn Lôn, dùng thần lực giương nỏ thần bắn rụng chín ông mặt trời. Nhờ đó Hậu Nghệ nhận được sự tôn kính và yêu mến của mọi người, rất nhiều người tìm đến bái sư học đạo, trong đó có Bồng Mông là một kẻ tâm thuật bất chính.

Không lâu sau, Hậu Nghệ lấy một người vợ xinh đẹp, tốt bụng, tên là Hằng Nga, mọi người đều ngưỡng mộ đôi vợ chồng trai tài gái sắc này.

Một hôm, Hậu Nghệ đến núi Côn Lôn thăm bạn, trên đường tình cờ gặp được Vương mẫu nương nương đi ngang qua, bèn xin Vương mẫu thuốc trường sinh bất tử, uống thuốc này vào sẽ lập tức được bay lên trời thành tiên. 

Nhưng Hậu Nghệ không nỡ rời xa vợ hiền, đành tạm thời đưa thuốc bất tử cho Hằng Nga cất giữ. Hằng Nga cất thuốc vào hộp đựng gương lược của mình, không ngờ đã bị Bồng Mông nhìn thấy.

Ba ngày sau, Hậu Nghệ dẫn học trò ra ngoài săn bắn, Bồng Mông giả vờ lâm bệnh, xin ở lại. Sau đó hắn đột nhập vào hậu viện, ép Hằng Nga phải đưa ra thuốc bất tử, trong lúc nguy cấp Hằng Nga đã vội vàng mở hộp gương lược, lấy thuốc bất tử ra và uống hết.

Hằng Nga uống thuốc xong, thấy người bỗng nhẹ rời khỏi mặt đất, hướng về cửa sổ và bay lên trời. Nhưng do Hằng Nga còn nhớ chồng, nên chỉ bay đến mặt trăng là nơi gần với nhân gian nhất rồi trở thành tiên.

Hằng Nga bay lên trời thành tiên nữ

Hằng Nga bay lên trời thành tiên nữ

Tối hôm đó, khi Hậu Nghệ về đến nhà, các thị nữ vừa khóc vừa kể lại câu chuyện xảy ra lúc sáng. Trong lúc đau khổ, Hậu Nghệ đã ngửa cổ lên trời đêm gọi tên vợ hiền. Khi đó, anh kinh ngạc phát hiện ra, trăng hôm nay đặc biệt sáng ngời, mà còn có thêm một bóng người trông giống Hằng Nga.

Hậu Nghệ vội sai người đến hậu hoa viên nơi Hằng Nga yêu thích, lập bàn hương án, đặt lên đó những món ăn và trái cây mà bình thường Hằng Nga thích ăn nhất, để tế Hằng Nga nơi cung trăng đang nhớ đến mình.

Sau khi mọi người nghe tin Hằng Nga lên cung trăng thành tiên nữ, đều đã lần lượt bày hương án dưới ánh trăng, cầu xin Hằng Nga tốt bụng ban cho may mắn và bình an. Từ đó, phong tục trông trăng vào tết trung thu được truyền đi trong dân gian.

Sự tích chị Hằng Nga

Sự tích chị Hằng Nga

3. Ý nghĩa sự tích chú Cuội cung trăng và chị Hằng Nga 

Khơi gợi khám phá cái mới, khám phá vũ trụ của các bé thiếu nhi

Sự tích chú Cuội cung trăng và chị Hằng Nga là hình ảnh tưởng tượng đẹp, ly kì mà cha ông ta đã tưởng tượng ra để giải thích các hiện tượng của thế giới vũ trụ. 

Chuyện cổ tích chú Cuội và câu chuyện chị Hằng Nga là hai sự tích mà trẻ con rất thích thú, giúp các bé hiểu hơn về hình ảnh mặt trăng, từ đó thôi thúc các em thiếu nhi khám phá cái mới của thế giới xung quanh mình, tìm hiểu sự rộng lớn, bao la, vĩ đại của Trái Đất và vũ trụ.

Dạy các bé về tình cảm gia đình, lòng thương người 

Chuyện cổ tích chú Cuội và sự tích chị Hằng Nga cũng dạy cho các bé về tình cảm vợ chồng, tình cảm gia đình, bồi dưỡng lòng thương người, lòng vị tha, giúp đỡ người khi gặp khó khăn.

Vì vậy mà dịp lễ Trung thu cũng là dịp để mọi người đi làm ăn xa về nhà đoàn viên, cùng nhau chuẩn bị mâm cỗ cúng giữa sân rồi cùng nhau ngắm trăng và phá cỗ. Đây cũng là dịp có nhiều các hoạt động như múa lân, rước đèn ông sao được các bé rất  thích thú. 

Sự tích chú Cuội cung trăng và sự tích chị Hằng Nga là hai trong những câu chuyện cổ tích phổ biến nhất trong kho tàng văn học Việt Nam. Không chỉ vậy, sự tích chú Cuội chị Hằng còn mang nhiều ý nghĩa đến ngày nay, xứng đáng là tác phẩm hay.

Bên cạnh kể cho các bé nghe câu chuyện về sự tích chú Cuội cung trăng trong ngày Trung thu, bạn hãy dành thời gian ăn những bừa cơm thân mật dịp Trung thu 2023 này bên gia đình. Tham khảo ngay những nhà hàng đặt tiệc dịp lễ Trung thu cho gia đình kèm nhiều ưu dãi dưới đây:


Trên đây là một số thông tin về sự tích chú Cuội cung trăng và sự tích chị Hằng Nga mà Team PasGo muốn chia sẻ đến các bé. Cảm ơn cha mẹ và các bé đã quan tâm theo dõi bài viết!

Đừng quên theo dõi blog PasGo và fanpage PasGo để cập nhật nhiều thông tin ẩm thực và ưu đãi hấp dẫn từ hàng nghìn nhà hàng đối tác của PasGo nhé!

PasGo là nền tảng đặt bàn ăn online hàng đầu tại Việt Nam nhanh chóng, tiện lợi với hàng ngàn ưu đãi hấp dẫn với hơn 2000 nhà hàng ngon, nổi tiếng tại các thành phố lớn.

Tải ứng dụng PasGo dành cho iOS tại đây
Tải ứng dụng PasGo dành cho Android tại đây

---------------------------

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0