2 cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu vỏ mềm ẩm cực dễ

Ngày cập nhật:05/09/2023

Trung thu năm nay, bạn muốn tự tay làm bánh nhưng nhà lại không có lò nướng. Đừng quá lo lắng, PasGo sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu tại nhà dễ nhất, ngon nhất. Tham khảo ngay ở bài viết dưới đây.


Mục lục

Bánh trung thu nướng nhân đậu xanh và nhân thập cẩm là hai vị dễ ăn, được nhiều người yêu thích. Bởi vậy, bài viết hôm nay PasGo xin giới thiệu chi tiết 2 bánh trung thu nướng bằng nồi chiên không dầu tại nhà. Lưu ý rằng, trước khi làm bánh trung thu thì cần phải nấu nước đường bánh nướng trung thu ít nhất là 14 ngày. Nước đường để càng lâu, màu càng đẹp và giúp bánh nướng mềm và thơm ngon hơn. Còn bây giờ, cùng PasGo bắt tay vào bếp làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu thôi nào!

1. Cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu nhân thập cẩm

Để bắt đầu cách làm bánh trung thu thập cẩm bằng nồi chiên không dầu, cần chuẩn bị đầy đủ các phần nguyên liệu.

1.1 Nguyên liệu làm bánh trung thu nhân thập cẩm

Nguyên liệu làm bánh trung thu nướng nhân thập cẩm

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh nướng trung thu nhân thập cẩm

  • Phần vỏ bánh: 160g bột mì đa dụng, 500g đường, 30ml dầu ăn, 100g nước đường bánh nướng, 1/2 quả chanh, 2g muối, 20g lòng đỏ trứng gà
  • Phần nhân bánh: 50g lạp xưởng, 50g chà bông, 80g hạt điều đã xay nhỏ, 70g mứt bí đao, 30g mè trắng, lá chanh được cắt nhỏ, 30g mỡ đường, 40g nước đường bánh nướng, 10g rượu mai quế lộ, 20g bột bánh dẻo
  • Hỗn hợp phết bánh: 1 lòng đỏ trứng gà, 1/2 muỗng cà phê dầu mè, 10g nước

1.2 Cách làm bánh trung thu thập cẩm bằng nồi chiên không dầu

Chi tiết cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu nhân thập cẩm gồm 4 bước, cụ thể như sau:

Bước 1: Cách làm vỏ bánh trung thu nhân thập cẩm

  • Chuẩn bị một chiếc tô lớn và cho 30ml dầu ăn, 2g muối, 1 lòng đỏ trứng gà, 100g nước đường bánh nướng trộn đều.
  • Rây bột mì đa dụng vào tô, tiếp tục trộn đều tay đến khi tạo thành khối bột dẻo mịn, không dính vào tay thì dừng.
  • Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và để bột nghỉ khoảng 30-60 phút.

Bước 2: Cách làm nhân thập cẩm

  • Chuẩn bị một tô lớn khác và cho 30g mè trắng, lá chanh cắt nhỏ, 30g mỡ đường, 50g lạp xưởng thái hạt lựu, 50g chà bông, 70g mứt bí đao, 80g hạt điều xay nhỏ trộn đều.
  • Cho thêm 10g rượu mai quế lộ cùng 40g nước đường bánh nướng để tạo độ ngọt, trộn đều tay.
  • Tiếp tục cho 20g bột bánh dẻo để tạo độ kết dính cho nhân và trộn đều một lần nữa.

Bước 3: Cách tạo hình bánh nướng thập siêu dễ

Tạo hình nhân bánh nướng thập cẩm theo tỷ lệ 2 phần vỏ : 3 phần nhân

  • Chia vỏ bánh và nhân bánh theo tỷ lệ 2:3
  • Phần nhân chia thành từng khối nhỏ 40g vo viên tròn
  • Phần vỏ chia thành từng khối nhỏ 30g vo viên tròn. Dùng tay ấn giữa phần bột và cho nhân thập cẩm vào trong. 
  • Miết mép vỏ bánh lại, vo tròn để tạo thành một vòng kín bao bọc nhân. 
  • Cho vào khuôn bánh và ấn tạo hình, nhớ ấn chặt tay khoảng 2-3 giây để có hình sắc nét.

Bước 4: Cách nướng bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu vị thập cẩm

Trước khi nồi chiên không dầu làm bánh trung thu, bạn cần làm nóng nồi trong 10 phút với 200 độ C. Xếp bánh vào nồi, phun sương nước và tiến hành nướng:

  • Lần 1: Nướng trong 8 phút ở 160 độ C
  • Lần 2: Dùng hỗn hợp phết lớp mỏng lên mặt bánh, phun sương nước và nướng bánh 5 phút với 140 độ C.
  • Lần 3: Phết hỗn hợp bánh, nướng tiếp 5 phút ở 140 độ C

Sau bốn bước cách làm bánh nướng trung thu bằng nồi chiên không dầu tại nhà, bạn đã có thành phẩm chiếc bánh nướng thập cẩm ngon nhất. Chiếc bánh trung thu làm bằng nồi chiên không dầu nhuộm một màu vàng nâu bắt mắt, mùi thơm hấp dẫn, vỏ bánh cực mềm và mịn. Quả thực, cách làm bánh trung thu không cần lò nướng tại nhà không quá khó đúng không. 

2. Cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu vị đậu xanh

2.1 Nguyên liệu làm bánh đậu xanh nướng bằng nồi chiên không dầu

Cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu nhân đậu xanh bao gồm các phần nguyên liệu sau:

  • Phần vỏ bánh: 240g bột mì, 160g nước đường bánh nướng, 1 lòng đỏ trứng gà, 20g bơ đậu phộng, 30ml dầu ăn
  • Phần nhân bánh: 100g đường, 150g đậu xanh, 500ml nước, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh bột mì, muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh nước
  • Hỗn hợp phết bánh: 4 muỗng cà phê sữa tươi không đường, 1 lòng đỏ trứng gà

2.2 Chi tiết cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu nhân đậu xanh

Chi tiết cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh bằng nồi chiên không dầu có bốn bước như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu đậu xanh

Sơ chế nguyên liệu đậu xanh làm bánh trung thu nướng bằng nồi chiên không dầu

Nấu đậu xanh thật nhừ rồi cho vào máy xay nhuyễn

  • Đậu xanh ngâm cùng nước lạnh trong 4 tiếng để đậu mềm (hoặc ngâm nước nóng 1 tiếng).
  • Cho đậu vào nồi, đổ ngập nước và nấu đến khi đậu nhừ thì tắt bếp (nấu khoảng 20-30 phút).
  • Đợi đậu xanh nguội, cho vào máy xay thật nhuyễn.

Bước 2: Sên đậu xanh làm nhân bánh nướng trung thu

  • Đậu xanh xay nhuyễn cho vào chiếc chảo chống dính cùng 100g đường trắng, 1/2 muỗng cà phê muối trộn đều và sên trên lửa nhỏ. 
  • Thêm từ từ 2 muỗng canh dầu ăn và hòa tan 1 muỗng canh nước, 1/2 muỗng canh bột mì. Cho vào chảo và tiếp tục sên ở lửa nhỏ đến khi nhân đậu xanh không bị dính vào chảo, thành khối dẻo mịn. (Đối với bánh trung thu nhân khoai môn, nhân đậu đỏ... cũng sên nhân tương tự).
  • Chia phần nhân đậu xanh thành 6 phần bằng nhau và vo tròn.

Bước 3: Làm vỏ bánh trung thu nhân đậu xanh và tạo hình 

Trộn đều các nguyên liệu sau: 240g bột mì, 160g nước đường, 20g bơ đậu phộng, 30ml dầu ăn và 1 lòng đỏ trứng gà. Nhào thật kỹ để tạo thành khối bột dẻo mịn, không bị dính vào tay. 

  • Chia thành viên nhỏ có trọng lượng 42g.
  • Phần vỏ bánh cán thật mỏng, đặt nhân bánh vào trong vào vo tròn lại.
  • Cho khối bột vào khuôn bánh, ấn và giữ 2-3 giây để tạo hình bánh sắc nét, đẹp nhất.

Bước 4: Cách nướng bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu nhân đậu xanh

  • Hỗn hợp phết bánh trộn đều để phết lên vỏ bánh sau mỗi lần nướng bánh. Làm nóng nồi chiên không dầu 10 phút ở 180 độ C, phun sương nước lớp mỏng. 
  • Xếp bánh vào nồi, nướng lần đầu trong 5 phút với 150 độ C. Cho bánh ra ngoài, phết hỗn hợp, phun sương nước lớp mỏng.
  • Tiếp tục cho bánh nướng lần hai trong 5 phút với 150 độ C là đã hoàn thành. 

cách làm bánh nướng trung thu bằng nồi chiên không dầu tại nhà

Dùng nồi chiên không dầu làm bánh trung thu đậu xanh tại nhà 

Thành phẩm sau khi nướng bánh bằng nồi chiên không dầu là chiếc bánh trung thu nhân đậu xanh thơm ngon. Dùng nồi chiên không dầu làm bánh trung thu sẽ có lớp vỏ ngoài nướng vàng bóng, phần nhân ngọt thanh, phảng phất mùi đậu xanh hấp dẫn. Đây sẽ là món quà lý tưởng để dành tặng người thân, bạn bè trong dịp Tết đoàn viên.

3. Nhiệt độ nướng bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu

Nhiệt độ nướng bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu có thể dao động từ 150 độ C đến 200 độ C, tùy vào loại nồi bạn sử dụng và kích thước bánh. Một số điểm bạn cần lưu ý về nhiệt độ nướng bánh là:

  • Nên làm nóng nồi ở nhiệt độ cao trước khoảng 180 độ C đến 200 độ C trước 10 phút.
  • Nhiệt độ nướng theo công thức chỉ mang tính tương đối, nó tùy thuộc vào loại nồi chiên không dầu bạn sử dụng. Bạn nên dựa vào kinh nghiệm dùng và công suất của máy để điều chỉnh cho phù hợp tránh việc bánh bị cháy, không đều màu.

4. Lưu ý về cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu

Để áp dụng thành công cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu với 2 loại nhân bánh trên cũng như các nhân bánh khác bạn nên bỏ túi một số lưu ý nhỏ sau:

  • Khi bọc vỏ bánh bao lấy lớp nhân, hãy cẩn thận không làm cho lớp bột trở nên quá mỏng để tránh tình trạng nhân bánh tràn ra ngoài khi tạo khuôn, cũng như vỏ bánh bị khô.
  • Khi tạo hình bánh bằng khuôn, bạn nên áp dụng một lực vừa phải để tránh bánh bị nứt vơ bánh. Phết 1 lớp dầu mỏng hoặc ít bột mì vào lòng khuôn để dễ lấy bánh ra khỏi khuôn.
  • Tùy thuộc vào loại khuôn bạn sử dụng, bạn có thể phân chia lượng nhân và vỏ bánh theo cách khác nhau. Thông thường, bạn có thể chia tỷ lệ là 50:50 (nhân và vỏ bánh bằng nhau) hoặc điều chỉnh để nhân bánh lớn hơn một chút so với vỏ bánh nhưng đừng quá chênh lệch.
  • Trong quá trình nướng bánh hãy kiểm tra bánh thường xuyên và xịt nước lọc lên bề mặt bánh để tránh vỏ bánh bị chín quá nhanh, không đều màu.
  • Bánh sau khi hoàn thành có thể ăn ngay, nhưng để bánh thêm ngon, hãy đợi sau 1 - 2 ngày cho chiếc bánh chảy dầu và làm mềm vỏ cũng như nhân bánh sẽ ngon hơn.

5. Bảo quản bánh trung thu làm bằng nồi chiên không dầu

Làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu cũng như làm bằng lò nướng, để dùng được lâu bạn cần bảo quản chúng:

Cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu 5Bảo quản bánh trung thu trong khay nhựa và túi nilon

  • Sau khi hoàn thành bánh Trung Thu, hãy để bánh nguội và đặt chúng vào một khay nhựa. Sau đó, bọc kín bánh cùng với gói hút ẩm để bảo quản trong khoảng một tuần.
  • Nếu bạn không dự định sử dụng ngay, bạn cũng có thể lưu trữ bánh trong tủ lạnh. Nếu bạn muốn để bánh ở ngoài, hãy đảm bảo để chúng ở một nơi khô thoáng và tránh ẩm ướt.

Nhìn chung, cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu tại nhà khá đơn giản và tiện lợi. Bạn chỉ cần áp dụng công thức cùng một số mẹo nhỏ là đã hoàn thành những chiếc bánh trung thu thơm ngon, chuẩn vị. Theo dõi các cách Blog PasGo để cập nhật thêm nhiều công thức làm bánh, nấu món ăn ngon mỗi ngày nhé!

---------------------------

Sáng Phạm - PasGo Team

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0