Cách nấu nước đường bánh nướng trung thu chuẩn màu nhất không bị cô đặc

Ngày cập nhật:24/07/2023

Vỏ bánh mềm mịn, đẹp mắt và có thơm ngon hay không sẽ phụ thuộc nhiều vào nước đường bánh nướng. Hôm nay, hãy cùng PasGo vào bếp học cách nấu nước đường bánh nướng cực đơn giản tại nhà. Chắc chắn sẽ thành công và có một "mẻ" bánh trung thu ngon nhất.


Mục lục

1. Nguyên liệu nấu nước đường bánh nướng trung thu

nguyên liệu nấu nước đường làm bánh trung thu

Chuẩn bị các nguyên liệu nấu nướng đường làm bánh nướng 

Cách nấu nước đường bánh nướng đòi hỏi sự tỉ mỉ và chuẩn bị đủ các nguyên liệu thì khi làm bánh mới ngon và chuẩn vị. Trước khi bắt tay vào làm, cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

  • 1kg đường trắng (hoặc trộn đường trắng và đường vàng)
  • 1 quả chanh tươi (khoảng 65g)
  • 750ml nước lọc 

Phần nguyên liệu chuẩn bị trên sẽ cho khoảng từ 1,1 - 1,3kg nước đường bánh nướng. Tùy theo số lượng bánh để gia giảm nguyên liệu sao cho phù hợp.

>> Xem thêm: Sự tích chú Cuội cung trăng, chị Hằng và ý nghĩa câu chuyện Tết Trung thu

2. Cách nấu nước đường bánh nướng trung thu "cực chuẩn"

Cách làm nước đường bánh nướng khá dễ. Chỉ với ba bước dưới đây bạn đã có nước đường ngon, chuẩn vị.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu nước đường

Chanh vắt lấy phần nước cốt chanh, giữ lại phần vỏ chanh và bỏ phần hạt đi.

Bước 2: Cách nấu nước đường bánh trung thu

  • Chuẩn bị sẵn một chiếc nồi, cho 750ml nước lọc vào và đun sôi.
  • Cho đường vào và đợi đến khi tan hết đường. Đun đến khi nước đường sôi thì hạ lửa, hớt sạch bọt. 
  • Tiếp tục cho thêm nước cốt chanh, vỏ chanh vào nồi đun ở mức lửa nhỏ khoảng 50-66 phút. Nên để phần vỏ chanh hướng quay xuống, phần ruột hướng lên trên. Không khuấy đảo, tránh làm nước đường bị lại đường.
  • Sau thời gian trên, kiểm tra nước đường đạt chưa thì bắc nồi xuống. Vớt vỏ chanh ra ngoài và để nguội, cho vào lọ sạch bảo quản, 

Kiểm tra cách nấu nước đường làm bánh trung thu có đạt tiêu chuẩn không?

kiểm tra nước đường làm bánh trung thu có đạt chuẩn không

Cách kiểm tra nướng đường bánh nướng đạt tiêu chuẩn

Làm thế nào để kiểm tra cách nấu nước đường bánh nướng đạt chuẩn? Hãy chọn một trong ba cách dưới đây để thử:

  • Cách 1: Múc một ít nước đường và nhỏ vài giọt gần sát mặt phẳng của đĩa. Nước đường đạt sẽ hơi lan ra một chút trong 1 - 2 giây đầu tiên, nhưng giọt đường vẫn sẽ giữ được dáng tròn. Nếu nước đường lan rộng tức là nấu chưa đủ thời gian. Ngược lại, nếu nước đường cô đặc và cứng ngay thì do nấu quá lâu.
  • Cách 2: Chuẩn bị sẵn một chén nước và nhỏ một vài giọt nước đường vào. Nếu nước đường rơi xuống và lan dưới đáy có hình tròn thì đạt tiêu chuẩn. Nếu đường hòa tan ngay thì chưa đủ thời gian, nếu đường gom lại viên tròn thì nấu quá lâu.
  • Cách 3: Trước khi nấu hãy cân trọng lượng của chiến nồi. Khi nấu xong nước đường thì cân cả nồi và trừ đi trọng lượng nồi ban đầu. Nếu trọng lượng từ 1,1 - 1,3 kg là đạt thành phẩm. 

Trường hợp nước đường chưa đạt thời gian cần tiếp tục nấu. Với trường hợp nước đường đặc thì cho thêm nước vào để nấu đến khi nước đường đạt tiêu chuẩn

Bước 3: Thành phẩm nước đường bánh nướng trung thu

Hoàn thành cách nấu nước đường bánh nướng sẽ thu được nước có màu đỏ sẫm, sánh mịn và mùi thơm dịu. Để nước đường vào lọ thủy tinh có nắp đậy và bảo quản nhiệt độ phòng. Sau khoảng thời gian 14 ngày thì có thể lấy ra sử dụng để làm bánh trung thu nhân đậu xanh, bánh trung thu thập cẩm… 

Tại sao nước đường bánh nướng phải để lâu mà không dùng ngay?

Nước đường để lâu càng ngon, nước sẽ ngấu hơn, có màu sẫm, đặc sánh và đậm đà hơn. Khi làm bánh, phần vỏ bánh trung thu sẽ mềm mại và lên màu đẹp bắt mắt. Vì vậy, nếu muốn làm bánh trung thu thì cần chuẩn bị phần nước đường bánh nướng trước ít nhất 14 ngày. 

>> Xem thêm: TRỌN BỘ lời chúc Trung Thu NGẮN GỌN Ý NGHĨA cho mọi đối tượng hay nhất 2023

3. Một số lưu ý cách nấu nước đường làm bánh trung thu

cách nấu nước đường làm bánh trung thu

Không khuấy nước đường trong quá trình nấu để tránh tình trạng lại đường 

Để có được thành phẩm nước đường bánh nướng ngon, chuẩn bị, cần lưu ý những điều sau:

  • Có thể sử dụng đường vàng hoặc đường nâu vì sẽ cho nước đường màu đẹp hơn. Không nên dùng đường thốt nốt vì khi nấu nước màu sẽ đậm đặc.
  • Trong quá trình đun, không nên khuấy nước đường để tránh tình trạng lại đường.
  • Nếu sử dụng thêm nguyên liệu mạch nha và nước tro tàu thì nên cho vào nồi nước đường sau khoảng 30 phút (tính từ thời điểm cho chanh vào).
  • Nên dùng lọ thủy tinh để bảo quản, việc này giúp nước đường bánh trung thu không bị biến chất khi để lâu ngày và cũng đảm bảo sức khỏe hơn.

Cách nấu nước đường bánh nướng trung thu quả thực không quá khó. Chỉ cần làm đúng theo các bước, đúng công thức trên thì sẽ thành công. Hãy tham khảo cách nấu nước đường bánh dẻo, cách làm vỏ bánh trung thu… trên Blog PasGo để có thêm nhiều bí quyết làm bánh trung thu ngon nhất 2023. 

---------------------------

Có thể bạn sẽ quan tâm

>> 25+ nhà hàng phù hợp với nhóm đặt tiệc tại Hà Nội

>> Tổng hợp các nhà hàng BUFFET HẢI SẢN ngon nổi tiếng, ưu đãi tốt tại Hà Nội

>> Khám phá 10 quán ăn gia đình ngon rẻ, hút khách nhất ở TpHCM  

Sáng Phạm & PasGo Team

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0