Cùng PasGo vào bếp học hai cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh đơn giản tại nhà. Có thể chọn cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh hoặc nhân đậu xanh trứng muối theo sở thích.
Bánh trung thu là thức quà không thể thiếu trong ngày Tết đoàn viên. Để ghi điểm trong mắt gia đình, hãy cùng PasGo thực hiện cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh đơn giản nhất, ngon nhất tại nhà. Hãy bắt tay vào làm để chiêu đãi cả gia đình thôi nào!
1. Cách làm bánh trung thu nhân ĐẬU XANH đơn giản nhất
1.1 Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh trung thu đậu xanh
Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh trung thu nhân đậu xanh
Hỗn hợp phết mặt bánh
- 1 quả lòng đỏ trứng gà
- 1/2 thìa nước đường bánh nướng
- 1 muỗng canh sữa tươi1 muỗng canh dầu ăn
Phần nhân bánh
- 200g đậu xanh đã bỏ vỏ
- 30g bột bánh dẻo
- 150g đường trắng
- 50g mạch nha
- 50g dầu ăn
Phần vỏ bánh
- 300g bột mì
- 15g bơ đậu phộng
- 5g mật ong
- 40g dầu thực vật
- 1-2 quả lòng đỏ trứng gà
- 210g nước đường bánh nướng
1.2 Chi tiết cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh đơn giản
Bước 1: Làm nhân bánh
- Đậu xanh ngâm trong nước 4 tiếng để đậu được mềm ra và cho vào nồi nấu chín.
- Xay nhuyễn phần đậu xanh đã nấu chín rồi cho thêm đường vào.
- Cho hỗn hợp vào chảo để sên nhân đậu xanh
- Hòa bột dẻo cùng dầu ăn, tiếp tục cho vào nhân đậu xanh đang sên, trộn thật đều.
- Khi nhân đậu xanh quyện lại và hơi dẻo thi cho mạch nha vào.
- Tiếp tục sên nhân đậu xanh đến khi tạo thành khớp dẻo mịn, không dính vào chảo thì tắt bếp.
- Cho nhân bánh ra tô và để nguội.
- Chia nhân đậu xanh thành những viên nhỏ có trọng lượng 10g và vo tròn.
- Bọc kín bằng màng bọc thực phẩm và để trong ngăn mát tủ lạnh.
Bước 2: Làm vỏ bánh
Nhào bột thật nhuyễn và cán vỏ bánh mỏng ra
- Cho vào tô 2/3 nước đường bánh nướng, bơ đậu phộng, dầu ăn, mật ong, lòng đỏ trứng và trộn đều.
- Ủ hỗn hợp trong khoảng 2 tiếng.
- Rây bột mì và trộn đều cùng hỗn hợp trên để các nguyên liệu hoà tan với nhau.
- Tiếp tục cho phần nước đường còn lại vào tô, nhào hỗn hợp thật nhuyễn.
- Ủ hỗn hợp trong màng bọc thực phẩm trong 30 phút.
- Chia bột thành viên có trọng lượng 50g
Bước 3: Tạo hình bánh trung thu đẹp mắt
- Phần bột dùng dụng cụ cán mỏng ra, cho nhân đậu xanh vào giữa rồi gói lại, vo tròn.
- Lấy khuôn bánh, phết một lớp dầu xung quanh khuôn
- Cho bánh vào ép chặt để bánh tạo hình được sắc nét.
Bước 4: Nướng bánh trung thu
- Xếp bánh vào lò nướng, nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 10 phút.
- Lấy bánh ra, phun sương nước trên mặt bánh.
- Đem các nguyên liệu làm hỗn hợp phết bánh khuấy thật đều với nhau.
- Phết lớp mỏng lên mặt bánh, tiếp tục cho bánh vào lò nướng lần hai thêm 10 phút là hoàn tất.
Lớp vỏ bánh mềm mịn, quyện cùng nhân đậu xanh có vị bùi bùi, ngọt ngọt
2. Cách làm bánh trung thu nhân ĐẬU XANH TRỨNG MUỐI
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- Phần nhân bánh và hỗn hợp phết bánh: Tương tự như nguyên liệu cách làm bánh trung thu nướng nhân đậu xanh
- Phần vỏ bánh: Tương tự như trên và có thêm 7 quả trứng muối
2.2 Các bước cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh trứng muối
Bước 1: Làm nhân bánh
- Sơ chế đậu xanh: Tương tự như cách làm bánh trung nhân thu đậu xanh ở trên
- Sơ chế trứng: Cho vào tô 7 quả trứng muối cùng 50ml rượu trắng để khử mùi tanh và giúp trứng có màu đẹp mắt hơn. Xếp trứng vào lò nướng, phết lớp dầu mè lên trứng và nướng trong 5 phút ở nhiệt 170 độ C. Để yên trứng trong lò nướng khoảng 5 phút thì mới lấy ra ngoài.
Bước 2: Làm vỏ bánh
Bước 3: Tạo hình bánh trung thu
- Chia phần vỏ và nhân bánh theo tỉ lệ 66g : 135g (đã bao gồm trứng muối).
- Dùng ngón tay ấn vào giữa viên nhân đậu xanh, đặt quả trứng muối vào và vo tròn lại.
- Phần vỏ bánh cán mỏng, cho nhân vào trong và miếp các mép kín lại, vo tròn.
- Chuẩn bị khuôn làm bánh, phết một lớp dầu mỏng rồi cho bánh vào khuôn. Ấn mạnh khoảng 10 giây để bánh dàn đều khuôn và tạo hình rõ nét nhất cho bánh.
Bước 4: Nướng bánh
Nướng bánh trung thu nhân đậu xanh bằng nồi chiên không dầu đơn giản tại nhà
- Tương tự như cách nướng bánh trung thu đậu xanh ở trên
- Cách nướng khác: Bạn có thể chọn cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu tại nhà. Nướng bánh lần đầu ở 145 độ C trong 10 phút. Phết hỗn hợp lòng đỏ trứng, sữa tươi không đường và dầu ăn lên mặt bánh. Nướng lần hai thêm 10 phút nữa ở nhiệt 180 độ C.
Không giống như bánh nhân đậu xanh, bánh trung thu đậu xanh trứng muối có vị mặn ngọt đan xen. Vỏ bánh thơm và có màu vàng ươm đẹp mắt. Uống cùng trà sẽ làm tăng độ ngon của bánh hơn rất nhiều đấy.
Thành phẩm bánh trung đậu xanh trứng muối ngon tại nhà
* Mách nhỏ: Với các bước thực hiện trên, bạn có thể áp dụng làm các loại nhân bánh trung thu khác như cách làm bánh trung thu thập cẩm truyền thống, nhân gà quay…
3. Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh tiết kiệm thời gian
Quả thực để làm một chiếc bánh trung thu nhân đậu xanh cũng khá cầu kỳ và tốn thời gian. Tuy nhiên bạn có thể rút gọn thời gian làm bánh với một số mẹo sau:
- Mua một số nguyên liệu làm sẵn: Bạn có thể ra tiệm bánh để mua nhân bánh đậu xanh và vỏ bánh đã được nhào sẵn. Khi này bạn có thể tiết kiệm được hơn nửa thời gian
- Làm bánh cùng người thân: Chiếc bánh sẽ thêm phần ý nghĩa khi nó được các thành viên trong gia đình cùng nhau làm.
4. Cách chọn mua đậu xanh để làm nhân bánh
Trong cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh không nhắc đến khâu chọn mua đậu xanh, nhưng đây là bước quyết định đến 80% độ ngon của bánh:
- Hãy ưu tiên lựa chọn những hạt đậu xanh mới, có màu sắc xanh sáng, hình dáng căng tròn và bề mặt bóng, khi bạn ngửi, chúng nên mang mùi thơm tự nhiên của đậu xanh.
- Đậu đã cho lên ngửi có mùi hơn ẩm, sờ vào có dấu hiệu bị ẩm, hạt mọt, mốc là loại đậu không đạt tiêu chuẩn. Chúng không những làm nhân bánh kém chất lượng mà còn không an toàn cho sức khỏe
- Có thể lựa chọn sử dụng đậu xanh nguyên hạt hoặc đậu xanh đã bỏ vỏ, tùy theo sở thích cũng như thời gian bạn có để làm bánh!
5. Yêu cầu thành phẩm bánh trung thu nhân đậu xanh
Bạn đã áp dụng thành công cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh khi chiếc bánh đạt được các tiêu chí sau:
Thành phẩm khi áp dụng cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh
- Bánh phải có màu sắc giống cánh gián, bề mặt phải trông mịn màng và óng ả, không bị nứt bánh.
- Vỏ bánh phải giữ được độ mềm mịn, nhân bánh phải sánh quyện, vị ngọt thanh và hương thơm nhẹ nhàng.
- Sau khi hoàn thành, bạn cần đặt bánh vào túi và kín miệng để bảo quản. Bánh sẽ có hương vị tốt nhất sau khoảng 2 ngày khi lớp vỏ đã đổ dầu khiển vỏ bánh mềm ẩm ơn lúc mới nướng.
- Bánh có thể để được khoảng 7 - 10 ngày trong nhiệt độ phòng tại nơi thoáng mát hoặc bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Nhưng khi bảo quản trong tủ lạnh bạn nên để bóc kín lấy bánh để tránh bị khô.
Qua hướng dẫn trên có thể thấy, cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh khá đơn giản và dễ dàng làm tại nhà. Cùng theo dõi Blog PasGo để cập nhật thêm nhiều kiến thức hay về ẩm thực.
Sáng Phạm & PasGo Team