Cách nấu canh chua cá lóc ngon KHÔNG BỊ TANH, chua thanh mà lại ĐẬM ĐÀ

Ngày cập nhật:05/12/2023

Món canh chua cá lóc là món ăn ngon mỗi ngày quen thuộc với người dân Việt đặc biệt là những vùng quê, sông nước, đồng ruộng. Bài viết hôm nay Team PasGo sẽ giới thiệu đến bạn cách nấu canh chua cá lóc ngon siêu đỉnh khiến cả gia đình phải trầm trồ.


Mục lục

Canh chua cá lóc (cá quả) là một trong những món ngon mỗi ngày ngon và bổ dưỡng từ cá, là món ăn khá thích hợp cho bữa cơm gia đình sau nhiều ngày ăn nhiều các loại thịt, đồ nướng,...

Cách nấu canh chua cá lóc cũng rất đơn giản, không cầu kỳ khó nhớ. Nào, hãy cùng PasGo Team vào bếp nấu món canh chua thanh, ngọt dịu này nhé! 

Cách nấu canh chua cá lóc

Cách nấu canh chua cá lóc không bị tanh - món ngon mỗi ngày của nhiều gia đình Việt

1. Nguyên liệu nấu canh chua cá lóc

  • Cá lóc (cá quả) cắt khúc: 500gr
  • Cà chua: 2 quả
  • Thơm dứa): ¼ quả
  • Me chín: 2 quả
  • Hành, tỏi, rau răm, thì là, ớt
  • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm (2 thìa), muối (40g), đường (30g) 

Nguyên liệu chuẩn bị nấu canh - Cách nấu canh chua cá lóc

Nguyên liệu nấu canh chua cá quả

Lưu ý: 

Không nên sử dụng bột ngọt (mì chính) cho những món chua nhất là canh chua, bởi vì bột ngọt là gia vị không dễ hòa tan trong môi trường axit, tính axit trong các món chua càng cao thì khả năng hòa tan của bột ngọt càng thấp, làm cho hương vị cuối cùng của món ăn càng tệ.

Vậy nên bạn hãy tránh cho bột ngọt khi làm những món ăn như sườn xào chua ngọt, gỏi chua hoặc canh chua nhé. 

2. Cách nấu canh chua cá lóc ngon đơn giản tại nhà

Cá lóc nấu canh chua không khó nếu bạn có trong tay công thức mà Team PasGo chia sẻ ngay sau đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm canh chua cá lóc

  • Cá lóc làm thịt, rửa sạch với muối và một ít rượu trắng hoặc giấm cho hết mùi tanh, cắt khúc vừa ăn khoảng 2-3 cm, sau đó ướp với 1 chút hạt tiêu, nước mắm trong khoảng 10 phút.

Sơ chế cá lóc

Sơ chế cá lóc

  • Cà chua rửa sạch thái múi cau, dứa thái lát mỏng.
  • Hành khô, tỏi, bóc vỏ băm nhuyễn, ớt, rau răm, thì là rửa sạch, thái nhỏ

Các loại rau - Cách làm canh chua cá lóc

Sơ chế nguyên liệu khác làm canh chua cá lóc

Bước 2: Tiến hành nấu canh chua cá lóc

  • Đặt nồi lên bếp, đợi nồi khô hết nước thì cho vào một ít dầu ăn. Mở nhỏ lửa chờ dầu hơi nóng thì cho hành tỏi đã băm sẵn vào phi cho đến khi hành tỏi hơi ngả vàng và có mùi thơm.

Phi hành tỏi - Cách nấu canh chua cá lóc

Phi thơm hành tỏi

  • Tiếp tục cho cá lóc vào chiên sơ, lật đều các mặt đến khi thịt cá chuyển màu trắng đục sau đó cho cà chua vào đảo nhẹ tay tránh làm cá bị nát.

Chiên sơ cá lóc - Cách nấu canh chua cá lóc

Chiên sơ cá

  • Cho 1,2 lít nước sôi cùng me và thơm (dứa) vào và đun sôi hẳn lên, sau đó mở lửa vừa cho nồi canh sôi liu riu. Khi sôi, bạn dùng thìa lớn vớt hết bọt phía trên để nước canh chua được trong. 
  • Nêm nếm gia vị vừa ăn. Đến khi các nguyên liệu chín thì vớt me ra dằm lấy nước cốt rồi nêm nếm sao cho độ chua vừa phải. Nước sôi thêm tầm 2 phút thì bạn cho thêm hành, rau răm rồi tắt bếp nhé.  

Cách nấu canh chua cá lóc 7

Tiến hành làm cá lóc nấu canh chua 

3. Thành phẩm canh chua cá lóc

Món canh chua cá quả với nước dùng trong, cá giữ nguyên miếng, mềm ngọt tự nhiên, vị chua thanh từ dứa, me, chút the cay từ ớt, giòn ngon từ các loại rau củ quả chín tới cực kỳ đưa cơm đấy.

Bát canh cá lóc thơm ngon - Cách làm canh chua cá lóc

Thành phẩm món canh chua cá lóc

4. Cách nấu canh chua cá lóc theo vùng miền

Món cá lóc nấu canh chưa được biến tấu theo các vùng miền với các nguyên liệu đặc trưng mang lại sự đa dạng về hương vị. Tuy nhiên về cơ bản thì cách nấu và chế biến cũng không khác nhau quá nhiều chỉ khác ở loại quả tạo độ chua, loại rau nấu kèm và cách nêm nếm gia vị của từng vùng miền.

Cách nấu canh chua cá lóc miền Bắc

  • Nguyên liệu cần thêm: dọc mùng, giá đỗ, thay me bằng 5 trái sấu
  • Cách nấu canh chua cá lóc miền Bắc: Thực hiện tương tự cách nấu canh chua cá lóc ở trên.
  • Thành phẩm: Canh chua cá lóc miền Bắc khi ăn có vị chua dịu đặc trưng của sấu hòa quyện với các loại rau thơm mang lại hương vị thơm ngon riêng biệt khiến bạn không thể ngừng ăn. 

Cách làm canh chua cá lóc miền Bắc

Cách nấu canh chua cá lóc miền Bắc chuẩn vị ngon

Cách nấu canh chua cá lóc miền Trung

  • Nguyên liệu cần thêm: đậu bắp, dọc mùng, bông so đũa, rau ngổ,...
  • Cách chế biến cá lóc nấu canh chua miền Trung: Thực hiện tương tự cách nấu canh chua cá lóc ở trên. 
  • Thành phẩm: Món canh chua cá lóc của miền Trung sẽ có vị thơm ngọt, mềm dai của cá quả kết hợp với vị chua thanh của dứa, cà chua và hương thơm của các loại rau như dọc mùng, bông so đũa, đậu bắp mang đến những cảm nhận mới lạ của người thưởng thức. 

Canh chua cá lóc miền Trung thơm ngon đậm đà

Cá lóc nấu canh chua miền Trung thơm ngon đậm đà

Cách nấu canh chua cá lóc miền Tây

  • Nguyên liệu cần thêm: Bông điên điển, dọc mùng, rau ngổ,...
  • Cách nấu canh chua cá lóc miền Nam giống công thức làm canh chua cá lóc ở trên.
  • Thành phẩm: Canh chua cá lóc miền Tây có hương vị ngọt của bông điền điền cùng các loại rau hòa quyện cùng cá quả dai mềm đậm đà giải nhiệt ngày hè oi bức.

Canh chua cá lóc miền Tây nấu với bông điên điển thơm ngon, hấp dẫn

Canh chua cá lóc miền Tây nấu với bông điên điển thơm ngon, hấp dẫn

5. Mẹo nấu canh chua cá lóc không bị tanh

Cá lóc nấu canh chua bị tanh là điều khó tránh khỏi, vậy làm thế nào để giảm bớt mùi tanh của canh chua cá lóc khi chế biến?

Loại bỏ các bộ phận gây mùi trên cơ thể cá

Trên con cá có một bộ phận gây ra mùi tanh đó là ruột, mang, chất nhờn, màng đen trong bụng, gân trắng và vảy.

Vì thế loại bỏ hết những phần này sẽ cho thành phẩm canh chua cá quả không còn bị tanh nữa.

Ngâm rửa cá

Để cá lóc không bị tanh khi nấu canh chua cá lóc thì khâu sơ chế cá cực kỳ quan trọng.

Bạn hoàn toàn có thể ngâm rửa cá trong hỗn hợp giấm ăn và nước ấm hoặc chà xát bằng muối hột để khử sạch mùi tanh.

Ngâm rửa cá bầng muối hột hoặc giấm ăn giúp khử sạch mùi tanh

Ngâm rửa cá bằng muối hột hoặc giấm ăn giúp khử sạch mùi tanh

Tẩm ướp cá

Tẩm ướp gia vị chính là một trong những cách nấu canh chua cà lóc không bị tanh. Một số gia vị ướp cá mà bạn có thể tham khảo như: Hành, ớt, muối, hạt tiêu,...

Tẩm ướp cá cùng gia vị sẽ giúp giảm mùi tanh của canh chua cá lóc

Tẩm ướp cá cùng gia vị sẽ giúp giảm mùi tanh của canh chua cá lóc

Không cho cá vào nồi nước lạnh

Công đoạn đơn giản quyết định chất lượng của món canh chua cá lóc mà nhiều người bỏ qua là cho cá vào nồi. Tuyệt đối không nên cho cá nấu chung với nước lạnh vì ngoài gây mùi tanh thì cá còn rất dễ nát, không ngon.

Thay vào đó, bạn hãy đun nước sôi (hoặc ấm khoảng 60-80 độ) rồi mới cho cá lóc vào canh chua.

6. Canh chua cá lóc ăn mùa nào?

Món canh chua cá lóc ăn mùa nào cũng hợp.

Vào mùa đông, bát canh chua nóng hổi, chua dịu ăn cùng bát cơm trắng dẻo thì ngon hết sẩy. 

Nếu vào mùa hè, cá lóc nấu canh chua ngoài ăn cùng cơm ra thì có thể ăn kèm với bún cũng rất ngon. Canh chua dịu mẹ sẽ đập tan cái nóng của mùa hè.

Canh chua cá lóc ăn với món gì cũng ngon hết ý

Canh chua cá lóc ăn với món gì cũng ngon hết ý

Vậy là với chưa đến 40 phút, rất đơn giản, bạn đã nấu xong món canh chua cá lóc thơm ngon này rồi. Mong rằng với cách nấu canh chua cá lóc mà Team PasGo vừa chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm một gợi ý cho mâm cơm món ngon mỗi ngày của cả nhà. Chúc bạn thành công

Đừng quên theo dõi blog PasGo và fanpage PasGo để cập nhật nhiều thông tin ẩm thực và ưu đãi hấp dẫn từ hàng nghìn nhà hàng đối tác của PasGo nhé!

Tải ngay PasGo - Ứng dụng đặt bàn ăn online nhanh chóng, tiện lợi với hàng ngàn ưu đãi hấp dẫn

Tải ứng dụng PasGo dành cho iOS tại đây
Tải ứng dụng PasGo dành cho Android tại đây

--------------------------------------------------------------

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0