Cách nấu canh chua cá lóc thơm ngon đúng vị miền Tây Nam Bộ 14/04/2020

Bạn có biết đại kỵ của món canh chua cá lóc này chính không là nên cho bột ngọt (mì chính / bột nêm)? Cá lóc nấu với thơm (dứa), cà chua, me ngào, ngò gai,... làm nên hương vị canh cá chua chua thanh thanh đặc trưng của miền Tây, không thể lẫn vào đâu...

Món canh chua thường rất dễ ăn và đưa cơm, nhất là trong những ngày hè thời tiết nóng bức. Canh chua cũng là cách đổi món khá thích hợp cho bữa cơm gia đình sau nhiều ngày ăn nhiều các loại thịt, đồ nướng,... Canh chua cá lóc nấu với me tươi hay me ngào đều mang lại vị chua thanh, ngọt dịu rất thơm ngon. Cách nấu cũng rất đơn giản, không cầu kỳ khó nhớ. 

Nào, hãy cùng PasGo Team vào bếp nấu món canh chua ngon đúng vị miền Tây này nhé! 

Cách nấu canh chua cá lóc


Nguyên liệu nấu canh:

Nguyên liệu chuẩn bị nấu canh - Cách nấu canh chua cá lóc

- Cá lóc (cá quả) cắt khúc: 500gr

- Cà chua: 2 quả

- Thơm (quả dứa): ¼ quả

- Cây bạc hà (dọc mùng): 1 cây

- Me ngào: 30gr

- Đậu bắp: 200gr

- Tỏi: 2 tép

- Hành khô: 1 củ

- Ngò gai (mùi tàu): 1 mớ

- Rau ngổ (ngò om): 1 mớ

- Giá đỗ: 100gr

- Ớt sừng đỏ: 2 quả

- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm (2 thìa), muối (40g), đường (30g)

Lưu ý: 

  • Không nên sử dụng bột ngọt (mì chính) cho những món chua nhất là canh chua, bởi vì bột ngọt là gia vị không dễ hòa tan trong môi trường axit, tính axit trong các món chua càng cao thì khả năng hòa tan của bột ngọt càng thấp, làm cho hương vị cuối cùng của món ăn thành phẩm càng tệ. Vậy nên bạn hãy tránh cho bột ngọt khi làm những món ăn như sườn xào chua ngọt, gỏi chua hoặc canh chua nhé. 

Cách nấu canh chua cá lóc

Bước 1: Sơ chế cá lóc

- Cá lóc (hay còn gọi là cá quả) làm thịt, rửa sạch với muối và một ít rượu trắng hoặc giấm cho hết mùi tanh

- Cắt khúc cá vừa ăn khoảng 2-3 cm.

- Ướp cá với 1 chút hạt tiêu, nước mắm trong khoảng 10 phút.

Lưu ý: 

  • Nhiều bạn hay có thói quen ướp cá với muối (bột nêm), nhưng các đầu bếp nhà hàng khuyên chúng ta không nên nhé, vì muối sẽ khiến cho thịt cá săn lại, ngăn chặn cá ngấm thêm các gia vị khác. Bởi vậy, nên thay thế muối bằng các gia vị khác như nước nắm, sẽ rất thơm ngon. Cách sơ chế và ướp cá này, bạn cũng có thể áp dụng cho các món cá khác như: cá kho, cá hấp,... nha. 

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

- Ngò gai, rau ngổ nhặt, rửa sạch để ráo nước rồi cắt khúc ngắn

- Giá đỗ rửa sạch để ráo nước

- Cây bạc hà (dọc mùng): tước vỏ cắt khúc, ngâm với nước muối loãng cho bớt ngứa

Các loại rau - Cách nấu canh chua cá lóc

- Đậu bắp rửa sạch cắt khúc

- Cà chua rửa sạch thái múi cau

- Dứa thái lát mỏng

- Hành, tỏi, bóc vỏ băm nhuyễn

- Ớt rửa sạch thái lát

Bước 3: Phi thơm hành, tỏi

Phi hành tỏi - Cách nấu canh chua cá lóc

- Đặt nồi lên bếp, đợi nồi khô hết nước thì cho vào một ít dầu ăn. Mở nhỏ lửa chờ dầu hơi nóng thì cho hành tỏi đã băm sẵn vào phi cho đến khi hành tỏi hơi ngả vàng và có mùi thơm

Lưu ý: 

  • Khi chiên hành tỏi, các bạn nên chờ cho xoong, nồi, chảo khô hết nước rồi hãy cho dầu ăn vào nhé, và để lửa vừa (không to), dầu sẽ không bị bắn ra ngoài. 

Cá lóc - Cách nấu canh chua cá lóc

Bước 4: Chiên sơ cá lóc và chế nước canh cá

- Tiếp tục cho cá lóc vào chiên sơ, lật đều các mặt đến khi thịt cá chuyển màu trắng đục thì rồi cho 1,2 lít nước sôi cùng me ngào và thơm (dứa) vào và đun sôi hẳn lên, sau đó mở lửa vừa cho nồi canh sôi liu riu.

- Khi sôi, ạn dùng thìa lớn vớt hết bọt phía trên để nước canh chua được trong.

Lưu ý:

  • Ở bước này, các bạn nên dùng nước sôi (hoặc ấm khoảng 60-80 độ), không nên cho nước lạnh vào các món cá đang nấu để cá không bị tanh nhé.

Nồi canh cá lóc - Cách nấu canh chua cá lóc

- Nước sôi khoảng 5 phút, cá sắp chín tới, bạn cho tiếp cà chua, đậu bắp, dọc mùng vào.

- Lúc này, nồi canh cá của bạn đã bắt đầu dậy mùi thơm và có vị chua chua thanh thanh đặc trưng rồi đấy. Hãy nêm nếm gia vị muối, đường, sao cho vừa ăn rồi tắt bếp nhé. 

Cách nấu canh chua cá lóc 7

Bước 5: Trình bày món canh chua thành phẩm

- Gắp các miếng cá lóc ra tô lớn, cho thêm lên trên giá đỗ, các loại rau thơm, và một vài lát ớt (tuỳ theo khẩu vị ăn cay của gia đình) để tạo vị cay nồng đặc trưng cho món ăn. Sau đó, múc hết phần nước dùng vừa sôi còn nóng vào tô. 

  • Món canh chua cá lóc này khi nấu phải cay một chút mới đúng vị miền Tây Nam Bộ. Vị chua thanh, ngọt dịu của món canh này khiến bữa ăn của gia đình cực kỳ đưa cơm đấy. Ăn mùa hè thì thanh mát, mùa đông thì cay ấm nóng, đều rất thơm ngon.  Bạn cũng có thể nấu món canh chua này để ăn với bún, bún canh chua cá lóc nha. 


Bát canh cá lóc thơm ngon - Cách nấu canh chua cá lóc

Vậy là với chưa đến 40 phút, rất đơn giản, bạn đã nấu xong món canh cá lóc thơm ngon này rồi. Hi vọng cá lóc nấu canh chua sẽ là một trong các "món tủ" của bạn mỗi khi vào bếp.

Chúc bạn thành công và gia đình luôn có những bữa ăn ngon miệng! 

Có thể bạn quan tâm: 

Với đặc tính thịt chắc, ngọt, lại lành tính và bổ dưỡng nên cá lóc được dùng để chế biến nhiều món ngon khác nhau, trong đó có món canh chua cá lóc. Ngoài ra, trên Blog PasGo với hơn 10.000 công thức nấu ăn ngon, còn có nhiều món canh chua khác cũng rất thơm ngon, mời các bạn tham khảo nha: 

Mời bạn xem thêm: 

Hoàng Dung & PasGo Team

Tổng đài hỗ trợ đặt bàn & tư vấn: 19006005

dungvt

14/04/2020

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Có thể bạn quan tâm

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0