NamLQ- 28/03/2016
Hãy tạo ra sự khác biệt cho tết hàn thực năm nay với các cách làm bánh trôi nước phá cách dưới đây.
Xem thêm các công thức làm bánh khác:
Cách làm caramen đơn giản tại nhà
Công thức làm bánh su kem không cần lò nướng
Biến tấu bánh da lợn theo ba cách đơn giản
Bánh trôi nước là món ăn không thể thiếu được trong ngày tết hàn thực ở Việt Nam. Tuy nhiên năm nào cũng đón tết bằng món quá quen thuộc thì rất dễ ngấy và nhàm chán, các bạn hãy thử biến tấu cách làm bánh trôi nước theo công thức mới cho tết hàn thực năm nay nhé!
- Đậu đỏ: 200g;
- Hạt sen: 80g;
- Gừng;
- Đường nâu: 100g;
- Đường trắng: 80g.
Bước 1: Trộn bột gạo nếp với 100ml nước, dùng tay thấu bột kỹ cho đến khi bột mịn và không bị dính tay.
Bước 2: Chia bột thành những viên nhỏ vừa ăn có kích thướng bằng nhau.
Bước 3: Đồ đậu đỏ và hạt sen thật chín rồi trộn chung với đường, sau đó tán cho thật nhuyễn.
Bước 4: Viên bột đã chia ấn dẹt rồi cho nhân đậu đỏ vào trong, rồi viên lại sao cho không làm lộ nhân đậu đỏ ra ngoài, vê tròn lại.
Bước 5: Đun một nồi nước sôi rồi thả bánh vào, khi bánh nổi lên là bánh đã chín, vớt bánh ra và thả vào nồi đun sôi để nguội rồi vớt bánh lên đĩa.
Bước 6: Cắt lát gừng thành từng lát mỏng rồi đun gừng, đường nâu với nước trong khoảng 10 đến 15 phút ở lửa vừa để làm siro gừng.
Các bước thực hiện cách làm bánh trôi nhân đậu đỏ
Làm bánh
- Bột gạo: 100g;
- Bột nếp: 100g;
- Đường: 2 thìa cà phê;
- Nước ấm: 150ml;
- Que xiên bằng tre: 8 que;
Làm nước sốt:
- Đường: 5 thìa;
- Nước tương: 1 thìa
- Nước: 4 thìa;
- Tinh bột ngô: 1 thìa;
- Nước để hòa tan tinh bột ngô: 1 thìa;
- Nước mirin (là một loại rượu gạo Nhật có đường trộn nên có vị ngọt).
Bước 1: Cho bột gạo, bột nếp cùng với đường vào một chiệc âu to rồi trộn đều. Cho thêm một chút nước ấm rồi từ từ nhào bột cho đến khi bột quyện vào nhau và mịn màng không bị dính tay. Chia số bột trên thành 24 phần đều nhau rồi cho vào lòng bàn tay, vê viên tròn như nặn bánh trôi.
Bước 2: Đun một nồi nước sôi và một bát nước lạnh. Khi nước sôi thả những viên bánh đã vê tròn vào nồi luộc như luộc bánh trôi, khi bột nổi lên thì vớt ngay ra tô nước lạnh.
Bước 3: Xiên bánh vào que, mỗi que bạn xiên ba viên. Đặt bánh lên vỉ nướng nướng đều các mặt, nướng khoảng 4 phút. Hoặc các bạn có thể quét một lớp dầu ăn lên bánh rồi cho vào lò nướng.
Bước 4: Làm nước sốt
Bắc nồi lên bếp cho nước tương, đường, mirin và nước. Sau đó pha tinh bột với nước sẽ được hỗn hợp hơi sánh, mịn. Sau khi nước tương sôi các bạn đổ bột ngô vào nồi và khuấy tan cho đến khi nước sốt có dạng hơi sệt và đặc thì tắt bếp. Giờ thì các bạn đặt bánh lên đĩa và cho nước sốt lên là thưởng thức được rồi.
Bánh trôi nướng mới mẻ
- Quýt tươi: 4 trái;
- Bột gạo nếp: 100g;
- Bột mì: 40g;
- Đường tinh: 200g;
- Đậu đỏ hấp chín tán nhuyễn xào với đường: 50g;
- Dầu ăn, màu thực phẩm đỏ cam, bột matcha.
Bước 1: Trộn bột mì và bột gạo nếp rồi cho nước sôi vào nhào cho thật mềm và mịn. Chia bột thành 2 phần, một phần to làm trái quýt còn phàn nhỏ làm lá. Quả quý lột vỏ chà lên rây lấy nước, bỏ phần xác quýt đi cho nước quýt vào một chiếc âu tiếp tục bỏ bột nếp, bột mì và ít màu đỏ cam vào để bánh lên màu. Bột trộn đều nhào thành một khối mềm mịn. Vo thành từng viên tròn và cán dẹp ra làm vỏ bánh. Phần bột còn lại cho thêm bột matcha để tạo màu xanh làm lá.
Bước 2: Vê viên đậu đỏ thành từng viên, đặt vào giữa phần vỏ bánh rồi bắt đầu vê viên, các bạn vê sao cho phần dưới hơi dẹt phần trên hơi nhô lên như hình trái quýt. Sau đó dùng tăm vạt bớt phần nhọn phía đầu rồi ghim lỗ nhỏ lên bánh.
Bước 3: Bột đã pha trà xanh, chia thành những phần nhỏ rồi dùng dao khắc thành hình ngôi sao bốn cánh gắn lên bánh tạo thành phần đầu cuống. Dùng dao khắc thành những hình vân lá cho bắt mắt rồi dán lên phần đầu bánh. Sau khi đã tạo thành hình quả quýt thì cho vào khay và đem hấp cách thủy.
Thành phẩm của cách làm bánh trôi trái quýt.
Chúc các bạn thành công với các cách làm bánh trôi!