Cách làm vỏ bánh trung thu vàng nâu, mềm mịn chỉ với 3 bước

Ngày cập nhật:22/07/2023

Một chiếc bánh trung thu đúng chuẩn là phải có lớp vỏ mềm xốp, màu vàng nâu bóng loáng và hoa văn sắc nét. Thế nhưng, khi làm bánh trung thu tại nhà, không ít người gặp phải tình huống vỏ bánh cứng, bị nứt vỡ. Vậy cách làm vỏ bánh trung thu khó không?


Mục lục

1. Cách làm vỏ bánh trung thu mềm mịn, ngon nhất

cách làm vỏ bánh trung thu

Cách làm vỏ bánh trung thu có khó không?

1.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • 280g bột mì số 8 (8 – 12% protein)
  • 160 g nước đường làm bánh nướng
  • 30ml dầu ăn (dầu mè)
  • 10g bơ đậu phộng mịn
  • 18g lòng đỏ trứng gà
  • 1/8 muỗng cà phê muối
  • 1/4 thìa cà phê ngũ vị hương

1.2 Ba bước làm bánh đơn giản 

Làm thế nào để có vỏ bánh mềm, thơm và ngon nhất? Áp dụng công thức cách vỏ bánh trung thu mềm, ngon dưới đây:

Bước 1: Rây bột mì để vỏ bánh mịn màng 

  • Đầu tiên, nên chọn bột số 8 vì loại bột này sẽ cho vỏ bánh mềm.
  • Rây bột mì sao cho thật mịn màng và không còn bị vón cục. 
  • Cho bột mì đã rây vào một chiếc tô lớn (có lòng sâu để thao tác dễ dàng).
  • Tiếp theo, cho lượng dầu ăn vào tô bột theo công thức. Nếu cho quá nhiều dầu sẽ khiến vỏ bánh bị ướt.

Bước 2: Nấu nước đường bánh nướng để vỏ mềm, có màu đẹp

Cách nấu nước đường bánh nướng là khâu quan trọng để có thành phẩm bánh trung thu ngon. Nước đường giúp giảm độ khô của vỏ bánh và làm vỏ bánh có màu sắc đẹp hơn. 

>> Xem thêm: Cách nấu nước đường bánh nướng trung thu chuẩn màu nhất

Mẹo nhỏ cho cách làm vỏ bánh trung thu tại nhà:

  • Cần chuẩn bị nước đường ít nhất 2 tuần trước. Nếu dùng nước đường mới làm, vỏ bánh dễ bị nhão, nhanh bị mốc. 
  • Nước đường sau khi nấu xong cần bảo quản ở nhiệt độ phòng thoáng mát, tránh nơi ẩm thấp. Nếu để trong tủ lạnh, nước đường sẽ bị cô đặc.

cách nấu nước đường làm vỏ bánh trung thu

Nước đường bánh nướng giúp bánh có vỏ mềm và màu sắc đẹp

Bước 3: Nhào bột mềm ngon đúng cách  

  • Đổ hỗn hợp nước đường bánh nướng vào tô bột mì đã rây sẵn ở bước 1.
  • Cho lần lượt các nguyên liệu muối, ngũ vị hương, bơ, đậu phộng vào tô. 
  • Dùng tay trộn đều hỗn hợp để các nguyên liệu quyện vào nhau. Khi bột thành khối mịn, không dính vào tay thì dừng.
  • Dùng màng bọc thực phẩm hoặc giấy nến bọc kín khối bột lại. Ủ bột khoảng 20-40 phút để bột nở đều, vỏ bánh dẻo mịn hơn.

>> Xem thêm: 5 loại bánh trung thu Đông Phương 2023 NGON NHẤT và bảng giá

2. Bí kíp để có vỏ bánh trung thu mềm ngon, không bị nứt 

Cách làm vỏ bánh trung thu mềm xốp, không bị nứt và có màu đẹp còn phụ thuộc vào kỹ năng bọc bánh và nướng bánh. Cụ thể phải thỏa mãn các yêu cầu như sau:

2.1 Bọc bánh trung thu với khối lượng thích hợp 

  • Vỏ bánh mỏng, khoảng từ 0,4-0,6 cm
  • Vừa bọc vừa miết sát cạnh vỏ bánh để không khí không lọt vào giữa, bánh sẽ không bị tách nhân và vỏ.
  • Bọc nhân bánh xong cần đóng khuôn bánh ngay. Vì để lâu bánh bị khô, khó đóng và mất họa tiết in trên bánh. 
  • Tỷ lệ nhân và vỏ bánh trung thu là 1:2 và được chia phù hợp với kích thước của bánh như sau: Khuôn 50g (chia tỷ lệ 20g vỏ, 30g nhân), khuôn 75g (chia tỷ lệ 30g vỏ, 45g nhân)... 

cách làm vỏ bánh trung thu

Bọc bánh với khối lượng thích hợp để vỏ và nhân không bị tách rời nhau

2.2 Nhiệt độ và thời gian nướng bánh trung thu phù hợp  

  • Đầu tiên, làm nóng lò nướng trong 10 phút ở 200 độ C
  • Lần 1: Xếp bánh vào khay, đặt vào lò nướng và nướng trong 7 phút với nhiệt 200 độ C
  • Lần 2: Phết hỗn hợp trứng, dầu ăn và tiếp tục nướng 5-7 phút ở nhiệt 180 độ C
  • Lần 3: Phết hỗn hợp lên bánh và nướng 5-7 phút ở nhiệt 160 độ C. Bánh trung thu chuyển màu vàng nâu và có mùi thơm đặc trưng là thành công. 

Lưu ý cách làm bánh trung thu nướng bằng nồi chiên không dầu

  • Với cách làm bánh bằng nồi chiên không dầu cũng áp dụng thời gian và nhiệt độ như vậy. Nên nhớ rằng:
  • Cần đặt nhiệt độ, thời gian nướng phù hợp với từng loại lò nướng và kích thước, khối lượng bánh.
  • Sau mỗi lần nướng, cần mang bánh ra ngoài khoảng 15 - 20 phút
  • Phun sương nước và để cho bánh nguội mới phết hỗn hợp trứng. Như vậy, bột vỏ bánh trung thu không bị khô, nứt vỡ. 

Tóm lại, để có vỏ bánh trung thu đạt tiêu chuẩn thì đòi hỏi người làm bánh phải tỉ mỉ từ khâu chuẩn bị nguyên liệu, nhào bột đến bọc bánh và nướng bánh. Với cách làm vỏ bánh trung thu trên đây, PasGo tin rằng bạn sẽ thực hiện thành công ngay từ lần đầu tiên.

Tham khảo cách nướng bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu, cách sên nhân đậu xanh để hoàn thiện một chiếc bánh trung thu ngon, đẹp nhất cho mùa Tết đoàn viên năm nay nhé!


Sáng Phạm & PasGo Team

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0