Khám phá cách nấu bún cá lóc Kiên Giang làm say đắm thực khách

Ngày cập nhật:21/04/2019

Khi du lịch Kiên Giang, người ta thường nghĩ ngay đến biển đảo, thắng cảnh chùa Hang, hòn Phụ Tử, Thạch Động và hàng trăm món ăn đặc sản nổi tiếng như bún cá Kiên Giang, nước mắm Phú Quốc, cá nhồng… Nếu bạn yêu thích món ăn Kiên Giang thì hãy cùng PasGo vào bếp với cách nấu bún cá Kiên Giang đơn giản này nha.


Mục lục

Món bún cá lóc làm say đắm thực khách khi đến với Kiên Giang

Giới thiệu về món bún cá lóc Kiên Giang

Bún cá lóc Kiên Giang là ẩm thực miền Tây Nam Bộ, có nước dùng thơm ngon, chua thanh cùng thịt cá ngọt dịu xua tan đi cái nắng oi ả của mùa hè. Món cá Kiên Giang bạn có thể thưởng thức tại bất cứ đâu, thế nhưng hương vị tại miền Tây và đặc biệt là vùng đất Kiên Giang là đặc biệt nhất.

Bún cá lóc là món ăn tuyệt vời cho mùa hè

Cá lóc có thể chế biến được thành rất nhiều món ăn. Đây cũng là nguyên liệu chính để làm bún cá Kiên Giang. Theo kinh nghiệm của người dân nơi đây, cá lóc được chọn có phần thân da màu đen và bụng màu trắng với cân nặng hơn 1kg, to, tròn.

Thịt cá lóc tự nhiên bắt trên đồng dai, thơm và ngọt hơn so với loại cá nuôi. Thịt cá được lọc sạch xương, xào cùng các nguyên liệu cho dậy mùi và săn lại rồi quyện với nước dùng đậm đà vô cùng hoàn hảo. Đây chính là sự khác biệt và là bí quyết nấu bún cá lóc mà bạn thưởng thức tại Kiên Giang

Cá lóc tự nhiên, to, béo là nguyên liệu giúp món ăn thêm ngon đậm đà

Cách nấu bún cá lóc Kiên Giang ngon đúng chuẩn

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 2 con cá lóc to và nặng khoảng 1kg/con
  • Tôm biển: 1 kg
  • Khô mực loại nhỏ để chế biến nước dùng: 0,1 kg
  • Xương ống heo: 2 kg
  • Một khúc mía nướng sơ qua
  • Bún tươi: 3 kg Mỡ heo: 2 muỗng
  • Tỏi băm nhuyễn: 1 muỗng
  • Màu điều: 4 muỗng
  • Rễ ngò: 2 muỗng
  • Rau: dọc mùng rau răm, giá đỗ, húng lủi, ngò gai, ngò rí, hành lá,...
  • Gia vị: muối, đường phèn, hạt nêm, ớt băm, nước mắm Phú Quốc, hạt tiêu, ớt tươi.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bún cá lóc Kiên Giang không quá cầu kỳ

Một số lưu ý khi chọn nguyên liệu

- Cá lóc béo, có trứng và tự nhiên tại đồng, sông sẽ giúp thịt cá khi chế biến thơm, ngọt và dai hơn

- Mực chọn làm nước dùng cần chọn loại có mình dày, có độ trong, không bị tróc da.

- Tôm sắt có màu lên màu đẹp và chắc hơn nhưng thịt không ngọt như tôm thẻ, bạn có thể lựa chọn theo sở thích của gia đình mình.

Khô mực chọn loại dày mình, tươi ngon để làm nước dùng

Bí quyết nấu bún cá lóc Kiên Giang

Sơ chế nguyên liệu

- Cá lóc đánh vảy kỹ, dùng muối làm sạch nhớt, lạng da, làm đầu, ruột, cắt vây và làm sạch máu. Rửa sạch với nước rồi lau khô và khứa cá thành 3 phần.

- Nướng mực cùng hành tím để chuẩn bị nấu nước dùng.

- Chặt mía đã nướng thành các khúc.

- Chần xương ống qua nước sôi rồi rửa sạch với nước và để cho ráo. Các bước nấu bún cá lóc Kiên Giang

Bước 1: Nấu nước dùng bún cá Kiên Giang

Cho các khúc mía vào nồi rồi thêm 10 lít nước nóng. Cho xương ống và một chút muối, đun với lửa to. Hớt bọt để nước dùng không bị đục, giảm lửa rồi cho mực và hành tím đã nướng vào, đun trong 3-4 giờ. Thêm nước sôi để nước dùng không bị thiếu.

Nước dùng quyết định đến độ thơm ngon, đậm đà của cả tô bún

Bước 2: Chế biến cá lóc

- Cá đã làm sạch và khô ướp cùng với 2 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm và nửa muỗng hạt tiêu khoảng 15 phút rồi hấp chín. Nước thu được sau khi hấp cho vào nồi nước dùng.

- Gỡ bỏ phần da và xương, bẻ cá thành các miếng vừa ăn rồi cho vào đĩa riêng. Nếu cá có trứng thì tán nhuyễn, đầu và lòng cá cũng cho riêng ra bát. Phần xương cá nên tận dụng cho vào nồi nước dùng để đun lên.

Bước 3: Chế biến các nguyên liệu khác

- Tôm biển bóc vỏ, rút ruột rồi chẻ đôi theo chiều dọc và ướp cùng với muối, hạt nêm và tiêu. Phi thơm hành tỏi với mỡ heo rồi xào tôm đến khi săn lại. Cho thêm dầu điều và đường phèn rim tôm cho đậm đà và đẹp mắt. Tắt bếp và thêm tiêu cho đượm vị rồi cho tôm ra đĩa.

Bước 4: Nêm gia vị

- Cho các gia vị vừa đủ đậm đà, nước xào tôm, 2 muỗng dầu điều, đường phèn, nước mắm và phần trứng cá đã tán nhuyễn vào nồi nước dùng. Đun sôi thêm 2-3 phút rồi tắt bếp.

Cách trình bày món bún cá Kiên Giang, bún cá của miền Tây

Chần bún và cho mỗi tô khoảng 150g. Xếp phần thịt cá, tôm cùng các loại rau gia vị đã cắt nhỏ vào tô. Chan nước dùng ngập bún rồi rắc tiêu, ớt băm, chanh và nước mắm. Như vậy là bạn đã hoàn thành cách nấu bún cá lóc Kiên Giang ngon đúng điệu rồi.

Tô bún cá lóc thơm ngon đặc biệt của miền Tây làm say đắm thực khách

Cách nấu bún cá của miền Tây tuy khá đơn giản nhưng cần sự kỹ lưỡng trong từng khâu. Để biết thêm cách nấu các món ăn đặc sản vùng miền hay các địa điểm ăn uống, các kinh nghiệm thưởng thức ẩm thực và thông tin bên lề, bạn hãy truy cập vào Blog PasGo nhé.

Cách nấu bún cá lóc Kiên Giang sẽ chẳng còn khó khăn nếu bạn nắm được những nguyên liệu cơ bản và quy trình nấu đặc biệt của vùng miền. Hãy trổ tài khéo tay của mình để chiêu đãi gia đình bằng một bữa tiệc bún cá lóc thơm ngon chuẩn vị miền Tây ngay hôm nay thôi nào!

Chúc các bạn thành công

_Thu Lệ_

Có thể bạn quan tâm:

6 hãng nước mắm Phú Quốc truyền thống ngon nhất mua làm quà và địa chỉ mua

Hành trình "về Miền Tây" ngay giữa lòng phố thị

5 hòn đảo đang được giới trẻ lùng sục check-in ầm ầm

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0