Ngoc Hoa - PasGo Team- 27/11/2023
Ăn bưởi giảm cân là một phương pháp đang được rất nhiều chị em truyền tai nhau sử dụng. Vậy ăn bưởi giảm cân không? Thực hư như thế nào? Hôm nay Team PasGo sẽ giải đáp thắc mắc này.
Với thắc mắc ăn bưởi có giảm cân hay không, câu trả lời là CÓ.
Ăn bưởi có béo không?
Ăn bưởi có mập không thì câu trả lời là không. Vì hàm lượng chất xơ cao có trong bưởi và lượng nước dồi dào sẽ khiến cho cơ thể luôn có cảm giác no lâu, giúp hạn chế nhu cầu nạp thêm thức ăn vào cơ thể.
Ngoài ra, ăn bưởi cũng giúp giảm chất béo bằng cách đốt cháy hàm lượng tinh bột và đường trong cơ thể bạn.
Hàm lượng kali có trong bưởi có khả năng giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Bên cạnh đó, ăn bưởi còn giúp hỗ trợ làm sạch động mạch và ngăn ngừa tình trạng tích tụ mỡ thừa nhờ thành phần pectin dồi dào.
Có thể đánh giá rằng, bưởi là một loại thực phẩm giảm cân vô cùng thân thiện vì nó chứa lượng calo cực thấp và hàm lượng chất xơ cao.
Vì vậy ăn bưởi sẽ tăng cảm giác no lâu, từ đó bạn sẽ giảm đi cảm giác thèm ăn.
Nhờ công dụng này, sau khi ăn bưởi bạn sẽ không nạp thêm lượng calo vào trong cơ thể nữa, hỗ trợ giảm mỡ béo rất tốt.
Quả bưởi có hàm lượng calo thấp nên nhiều người thường giảm béo bằng bưởi
Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng chỉ ăn bưởi một mình không đủ để giảm cân. Bạn cần kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý và tập luyện thể dục thường xuyên để đạt được hiệu quả giảm cân tốt nhất.
Không có cách nào để đo lường chính xác thời gian ăn bưởi giảm cân. Bởi vì giảm cân phụ thuộc vào nhiều yếu tố như lượng calo bạn tiêu thụ hàng ngày, mức độ hoạt động thể chất, giới tính, độ tuổi, cân nặng, chiều cao và chế độ ăn uống tổng thể.
Nếu bạn muốn giảm cân bằng cách ăn bưởi, hãy tích cực áp dụng chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh, tập trung vào cân bằng dinh dưỡng và hoạt động thể chất để đạt được kết quả tốt nhất.
Bạn có thể ăn bưởi vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Tuy nhiên nếu muốn giảm cân, bạn hãy ưu tiên những thời điểm sau để có thể đốt cháy năng lượng và hạn chế nồng độ Cholesterol trong máu:
Một ly nước ép bưởi sẽ giúp thanh lọc cơ thể, đào thải độc tố.
Ăn 4 - 6 múi bưởi giúp tăng cảm giác no, giảm lượng thức ăn tiêu thụ trong bữa chính.
Sử dụng bưởi như một món ăn nhẹ lành mạnh thay thế cho các loại snack, bánh kẹo, nước ngọt, trà sữa,… vừa cung cấp nhiều dinh dưỡng vừa giảm cơn thèm ăn
Ăn bưởi để giải khát và cung cấp vitamin C giúp chống stress oxy hóa cơ bắp.
Thời điểm tốt nhất ăn bưởi giảm cân là sau khi ăn 30 phút hoặc đã ăn nhẹ trước đó
Nếu muốn ăn bưởi hàng ngày thì mỗi ngày bạn chỉ nên ăn tối đa 1 quả cỡ vừa, không nên quá nhiều để tránh gây dư thừa vitamin C.
Nạp quá nhiều vitamin C trong thời gian dài sẽ gây nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe như: nóng trong, nổi mụn, táo bón, loét dạ dày, sỏi thận, gút, cản trở sự hấp thụ vitamin A, B12,…
Ngoài ra, bưởi cũng chứa một lượng axit citric có thể gây tổn thương dạ dày nếu ăn quá nhiều, kể cả là bưởi ngọt.
Bên cạnh việc ăn trực tiếp, bạn cũng có thể biến tấu thêm một số đồ ăn thức uống với bưởi để làm phong phú thêm thực đơn. Tham khảo một số cách ăn bưởi giảm cân qua các món được chế biến từ bưởi sau:
Ăn salad bưởi độc lạ, giúp cải thiện vóc dáng, cân nặng
Uống trà bưởi thơm ngon, giúp tiêu mỡ hiệu quả
Nước ép bưởi sẽ giúp giảm cân hiệu quả
Chỉ cần ăn bưởi đúng cách và kết hợp cùng chế độ ăn uống khoa học, việc ăn bưởi có giúp giảm cân không thì chắc chắn câu trả lời sẽ là có rồi.
Mặc dù bưởi có rất nhiều công dụng tuyệt vời tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân nhưng bên cạnh đó bạn cũng cần lưu ý một số điều sau nếu không muốn ảnh hưởng đến sức khỏe:
Không ăn bưởi để giảm cân nếu bạn đang uống một loại thuốc nào đó để điều trị bệnh mà nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước đó. Vì một số hợp chất trong bưởi khi tương tác với thuốc sẽ gây ra các tác hại xấu cho cơ thể như suy thận cấp, suy hô hấp, tổn thương nội tạng,... thậm chí dẫn đến tử vong.
Các bệnh nhân đang điều trị dạ dày, tá tràng nên tránh ăn bưởi để giảm cân vì vì dễ gây ra cảm giác khó chịu, nóng rát và mệt mỏi.
Bên cạnh đó, vị chua của bưởi sẽ kích thích dạ dày tiết dịch axit, có thể gây tổn hại niêm mạc dạ dày, làm vết thương khó lành hơn.
Bệnh nhân dạ dày hoặc tá tràng không nên ăn bưởi giảm cân vì sẽ khiến bệnh tình nặng hơn
Không ăn bưởi khi đang đói bụng vì vitamin C trong bưởi sẽ kích thích tiết ra axit dịch vị trong dạ dày gây ăn mòn dạ dày, tổn thương các cơ quan khác trong hệ tiêu hóa.
Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến viêm dạ dày, loét dạ dày, trào ngược thực quản,...
Sau khi uống rượu, hút thuốc, bạn cần đợi ít nhất 24h mới nên ăn bưởi.
Lý do là bởi chất Pyranocoumarin trong bưởi có khả năng tăng cường chuyển hóa men ruột, làm tăng độc tính của thuốc lá và rượu, khiến các chất độc hại như nicotin và ethanol ngấm vào cơ thể nhanh hơn.
Không ăn bưởi sau khi uống rượu, hút thuốc
Ngoài ăn bưởi, bạn cũng có thể xông hơi bằng bưởi để giúp giảm cân hiệu quả.
Chắc hẳn qua bài viết này của Team PasGo đã giúp bạn trả lời được câu hỏi: “Ăn bưởi có giảm cân không?” Hy vọng qua những thông tin hữu ích trong bài, bạn sẽ có cách ăn bưởi giảm cân đúng đắn để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Chúc bạn sẽ thành công trong việc giảm cân và nhanh chóng lấy lại thân hình thanh mảnh, cân đối.
Đừng quên thường xuyên truy cập blog PasGo để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích bạn nhé.
---------------------------
Ngọc Hoa tổng hợp - Team PasGo