Nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong việc chọn bưởi thì rất dễ “dính” những quả không ưng ý. Điều đáng lo ngại hơn hơn nếu những trái khô, chua này, lại giành để biếu bố mẹ vợ, sếp hay bạn thân lâu ngày gặp lại…Vậy, làm thế nào để có thể chọn được những trái bưởi ngon? Hôm nay hãy để Team PasGo chia sẻ các cách chọn bưởi ngon, chất lượng, mọng nước trong bài viết dưới đây nhé .
1. Cách chọn bưởi ngon, ngọt theo từng loại
Cách chọn bưởi da xanh ngon, chất lượng
Cách chọn bưởi da xanh ngọt, mọng nước
Dưới đây là mẹo có thể giúp bạn chọn được những trái bưởi da xanh ngon, mọng nước, ngọt thanh:
- Cuống bưởi: Xem cuống bưởi là cách kiểm tra độ tươi của trái. Dùng móng tay ấn vào phần cuống, nếu thấy cuống sụt là quả tươi. Cuống dai hoặc không dính là bưởi để lâu, có dấu hiệu héo.
- Vỏ bưởi: Vỗ nhẹ vào bưởi để đánh giá độ dày mỏng của vỏ. Nếu có tiếng “tạch tạch” là vỏ mỏng, vỏ dày có tiếng “bụp bụp”. Hãy tránh mua những quả vỏ dày vì chúng thường chua và khô hơn.
- Trọng lượng: Nên chọn quả nặng hơn 1 kg vì chúng thường là những quả chín già, khi ăn vừa ngọt và mọng nước.
Cách chọn bưởi Diễn ngon chuẩn vị
Bưởi Diễn là loại bưởi được trồng nhiều ở miền Bắc
Để mua được những quả bưởi Diễn tươi ngon, bạn cần biết cách chọn bưởi ngon sau đây:
- Vỏ bưởi: Nên chọn những quả bưởi có vỏ hơi xấu, với da vỏ có màu vàng sậm và nhăn nhúm, vì với bưởi Diễn, bạn để càng lâu ăn sẽ càng ngon.
- Kích cỡ: Với bưởi Diễn, bạn nên chọn những quả nhỏ, kích cỡ trung bình khoảng 3 nắm tay chụm lại, vì đặc trưng của bưởi Diễn là trái nhỏ thường sẽ ngọt hơn so với trái to.
- Tép bưởi: Màu vàng mượt, không quá to hoặc quá nhỏ, cùi mỏng, ráo múi, khi bóc khô tay và mọng nước. Khi ăn vị ngọt đậm. Bưởi hạt nhỏ và chắc.
Cách chọn bưởi Năm Roi ngon, ngọt miễn chê
Bưởi Năm Roi ngon thường có nốt gai nhỏ, vỏ mỏng
Để chọn được những trái bưởi năm roi ngon ngọt, bạn cần lưu ý một vài điểm sau đây:
- Cuống bưởi: Nếu cuống bưởi héo là bưởi đã được hái lâu và đã già, cuống còn tươi, xanh là bưởi mới.
- Vỏ bưởi: Bưởi Năm roi có màu xanh hơi ngả vàng, trên vỏ có những nốt gai. Bưởi non và ngon thường có vỏ mỏng, nốt gai nhỏ. Bưởi già thường có nốt gai to.
- Trọng lượng: Bưởi Năm roi trồng đúng quy trình thường nặng hơn 1 – 2kg. Khi mua đừng nên chọn quả dưới 1 kg nhé.
Lưu ý: Với bưởi năm roi sau khi hái để tầm 1 – 2 tuần ăn sẽ ngon hơn rất nhiều so với những quả ăn ngay sau khi vừa mới hái.
Cách chọn bưởi Phúc Trạch ngon nức tiếng
Cách chọn bưởi Phúc Trạch bạn nên biết
- Vỏ bưởi: Nên chọn những quả bưởi có hình dáng tròn đều, da bóng láng, gai bưởi phải to đều. Không chọn quả méo, gai bưởi nhỏ hoặc vỏ bị xấu.
- Cuống bưởi: Chọn quả có cuống tươi, không bị lồi. Ngoài ra, nên mua những quả có đế lõm sẽ ngon.
- Khối lượng: Quả dao động từ 1 – 1,5kg, số múi trung bình 15 múi mỗi quả. Do đó, bạn nên chọn những quả to vừa phải, cầm nặng tay. Không nên chọn những quả quá to hoặc quá nhỏ vì sẽ không ngon.
Cách chọn bưởi Đoan Hùng thơm ngon đúng chuẩn
Bưởi Đoan Hùng ngon sẽ có vỏ ngoài héo và nhăn
Bạn hãy lưu lại các bí quyết dưới đây để chọn được những trái bưởi Đoan Hùng thơm ngon đúng chuẩn.
- Vỏ bưởi: Bạn nên chọn những quả sáng mịn, nhiều gai, nốt gai to chứng tỏ quả già, ngon. Với bưởi Đoan Hùng, quả ngon thường vỏ héo, càng nhăn thì chứng tỏ quả già và ngon.
- Trọng lượng: Lựa chọn những quả bưởi có hình dáng dẹt tròn, trọng lượng vừa phải và không quá lớn.
- Tiếng kêu khi gõ vào vỏ bưởi: Khi vỗ hoặc gõ vào bưởi, tiếng “cạch cạch”thì đây là những quả bưởi già, vỏ mỏng, nhiều nước. Tiếng “bốp bốp” là vỏ dày, tép bưởi không ngon và không mọng nước.
Cách chọn bưởi đào ngon, ngọt, mọng nước
Quả bưởi đào ngon, ngọt có vỏ mỏng, ấn vào thấy cứng tay
Để thưởng thức bưởi đào ngon, ngọt và mọng nước, hãy tuân theo các đặc điểm sau:
- Cuống bưởi: Cuống bưởi phải tươi, da căng và ửng vàng.
- Vỏ bưởi: Bạn nên chọn những trái có vỏ màu sáng, căng mọng, gai vỏ to. Đây là đặc điểm cho thấy quả bưởi đã già và ăn ngọt.
- Búng thử vào vỏ, nếu nghe “tạch tạch” là vỏ mỏng, “bụp bụp” là vỏ dày. Hoặc ấn vào vỏ, thấy cứng tay là được.
- Hình dáng: Quả có dáng đều đặn. Khi cầm thử sẽ cảm thấy quả nặng là được.
2. Bưởi có vào tháng mấy
Bưởi chính vụ thu hoạch vào tháng 8,9, là loại quả đặc trưng của dịp tết Trung thu vì vậy vào mùa này thịt bưởi thường mọng nước, ăn ngon hơn và cũng hạn chế hàm lượng chất tăng trưởng và bảo quản cao.
Bưởi là loại trái cây vừa ngọt vừa chua, giàu chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Bên cạnh đó, bưởi cũng chứa nhiều chất giúp giảm cholesterol, tăng cường miễn dịch, và ngăn ngừa ung thư vú hiệu quả. Ngoài ra, nó hỗ trợ giảm mệt mỏi, tốt cho bệnh nhân tiểu đường, viêm khớp, và duy trì độ ẩm cho da, trị bệnh vảy nến, ngăn ngừa nếp nhăn.
3. Lưu ý khi ăn bưởi
- Sau khi gọt sạch vỏ bưởi vừa ăn, để lại một lớp màng trắng dưới đáy bưởi vì đây chứa nhiều chất xơ rất có lợi cho sức khỏe của bạn.
- Nên ăn bưởi trực tiếp, dù có làm nước ép để uống thì bạn cần mua về làm tại nhà để đảm bảo giá trị dinh dưỡng nguyên chất của bưởi.
- Tránh ăn bưởi khi đói, vì chất axit trong bưởi có thể gây kích thích dạ dày, vì thế nên ăn gì đó trước để lót dạ để ảnh hưởng dạ dày.
- Không nên ăn bưởi cùng gan lợn, cà rốt, dưa chuột vì trong những thực phẩm này có những chất làm mất giá trị dinh dưỡng của bưởi.
- Những người không nên ăn bưởi: người có hệ tiêu hóa kém, người bị đau dạ dày, bị suy tim, suy thận. Lưu ý không ăn bưởi ngay sau khi uống thuốc vì dễ gây ra suy thận.
Trên đây là những thông tin về cách chọn bưởi ngọt ngon mọng nước mà Team PasGo muốn gửi đến bạn. Nếu bạn còn biết cách mẹo chọn bưởi ngon nào khác đừng ngần ngại chia sẻ trong phần bình luận nhé. Sự đóng góp của các bạn là vinh dự của Team chúng tôi. Hy vọng những bài viết trên hữu ích với bạn nhé!
Đừng quên thường xuyên truy cập blog PasGo để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích bạn nhé.
---------------------------
Ngọc Hoa tổng hợp - Team PasGo