huongtnonepas- 24/11/2023
Mực có rất nhiều cách chế biến thành những món ngon mỗi ngày khác nhau như: mực hấp gừng, mực hấp bia, mực, hấp xì dầu, mực chiên giòn,…Nhưng mực hấp sả là một trong những món ăn chế biến từ mực thơm ngon và giàu dinh dưỡng nhất. Hôm nay PasGo sẽ hướng dẫn các bạn cách làm mực hấp sả vô cùng hấp dẫn này để chiêu đãi cả nhà nhé.
Với cách làm mực hấp sả này các bạn sẽ có những miếng mực thơm ngát mùi sả, mùi lá chanh hòa quyện với vị ngọt tự nhiên của mực, thật là quá hấp dẫn.
Cách làm mực hấp sả thơm ngon - món ngon mỗi ngày từ mực được cả nhà yêu thích
Thời gian thực hiện: Khoảng 30 đến 35 phút
- Mực trứng: 1kg
- Sả: 3 củ
- Lá chanh: 5 - 7 lá
- Chanh: 1 quả
- Tiêu: 1 thìa cafe
- Muối, bột canh.
- Dụng cụ: Nồi hấp cách thủy.
Nguyên liệu cách làm mực hấp sả
Cách chọn mực trứng ngon
- Mực trứng các bạn nên chọn mua những con mực còn tươi lóng lánh, không cần mua con to quá thịt sẽ bị dai, chọn con vừa đều thịt sẽ ngọt thơm mà nhiều trứng.
- Mực trứng tươi ngon là những con đầu không được đứt rời khỏi thân, túi mực không bị dập, da sáng óng, màu của mực không được chuyển sang màu đỏ, mắt trong xanh.
- Những con mực trứng ngon phải là những con mực nhiều trứng, có tỷ lệ ôm trứng 80% đến 90%. Tỷ lệ càng cao càng tốt. Khi chon mực hãy cầm con mực lên bóp nhẹ thân, thấy bịng mực đầy, đuôi mực rơi trứng ra là được nhé.
Cách chọn mực trứng ngon làm mực hấp sả
- Làm sạch mực, cắt bỏ túi mực, bỏ ruột và túi thức ăn trong thân mực, rửa sạch, để nguyên con và để ráo nước.
Sơ chế sạch mực trứng làm mực hấp sả
- Sả bóc bỏ bẹ, rửa sạch cắt khúc rồi đập dập
- Lá chanh rửa sạch, để ráo nước.
Sả bóc bẹ, rửa sạch, cắt khúc
- Đặt nồi nước cách thủy lên bếp, cho củ sả và lá chanh vào hấp trước khoảng 3 phút cho bốc mùi thơm.
- Khi nước sôi già, sả và lá chanh bốc mùi thơm ngào ngạt thì các bạn cho mực vào hấp cùng trong khoảng 10 phút.
- Tùy theo loại mực to hay nhỏ mà các bạn canh chừng để mực vừa chín tới thì tắt bếp, để âm hơi thêm chừng 2 phút cho mực hút mùi thơm của lá chanh và sả thì cho mực hấp sả ra đĩa.
Tiến hành cách làm hấp mực bia sả
Mực hấp gừng sả vẫn giữ nguyên được hương vị mềm ngọt, tươi giòn của thịt mực, thêm mùi thơm nồng nàn của sả gừng, lá chanh thật hấp dẫn.
Thành phẩm cách làm mực hấp sả thơm ngon - món ăn ngon mỗi ngày đơn giản mà bổ dưỡng từ mực
Mực hấp sả ăn cùng với cơm hoặc dùng làm món nhậu nhưng phải ăn ngay khi còn nóng mới ngon, món mực hấp chấm kèm với muối tiêu chanh hoặc mắm gừng thì ngon ngọt tuyệt vời, nếu ăn thích ăn cay thì các bạn thêm vài lát ớt nữa nhé.
Chỉ đơn giản vậy thôi là bạn đã có thể làm món mực hấp sả thơm ngon rồi. Với món ăn này, bạn sẽ chinh phục được những thành viên trong gia đình khó tính nhất. Team PasGo hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích cho các bạn trong việc chuẩn bị các món ngon mỗi ngày cho gia đình.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách hấp mực trứng với sả đơn giản mà ngon tuyệt này nhé!
Tham khảo thêm các công thức làm món ngon từ mực như: mực xào hành tây, mực xào cần tỏi, mực xào bách hợp,…trên Blog PasGo Món ngon – Công thức nơi chia sẻ những mẹo vặt, kinh nghiệm và công thức nấu ăn ngon nha.
Và đừng quên chia sẻ thành quả của mình cho mọi người cùng biết bằng cách like, share hoặc comment dưới bài viết nhé!
------------------------------------
Sương Mai & Ngọc Hoa tổng hợp & PasGo Team