myduyen- 14/08/2019
Bách hợp hay còn gọi là tỏi rừng có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe con người. Khi xào cùng với mực tươi, chỉ cần chừng 15 phút làm đơn giản lại các tác dụng ngang với thuốc bắc bạn hầm cả giờ. Cùng PasGo học cách làm mực xào bách hợp dưới đây để tẩm bổ nhé!
Mực xào bách hợp cần tây chỉ cần 15 phút, nguyên liệu dễ kiếm
Trong bách hợp có chứa 30% là tinh bột, 4% protit, 0,1% chất béo và Vitamin C còn lại là chất xơ có công dụng bổ máu, làm đẹp, định thần, đặc biệt còn giúp sản phụ mau lại sức, lại dáng sau sinh.
Cách làm mực xào bách hợp lại rất đơn giản, không tốn công sức làm gì nhiều, có điều khi làm nên tuân thủ đúng tỷ lệ thành phần các nguyên liệu thì công dụng mới tốt nhất mà hương vị cũng thơm ngon nhất.
Nguyên liệu làm mực xào bách hợp cho 2 người ăn, gồm có:
Bạn nên tuân thủ đúng tỷ lệ nguyên liệu như gợi ý dưới nhé
Lấy bách hợp làm chuẩn. Cứ 50gr bách hợp bạn sẽ cần chuẩn bị khoảng:
- 200gr mực ống (bạn có thể chọn mực lá hay mực nang tùy sở thích).
- 150gr cần tây.
- 1 quả ớt sừng đỏ
- 1 củ hành khô
- 1 nhánh gừng nhỏ
- Gia vị: muối ăn, bột ngọt hạt nêm, dầu ăn,...
- Dụng cụ: Chảo sâu lòng
Bạn nào muốn biết thêm những công dụng của mực và cách chọn mực ngon thì tham khảo Tại đây.
Mực ống mua về nhặt bỏ túi mực, răng mực, mai cứng, bóc lớp màng đen bên ngoài, rửa sạch rồi khứa đều trên thân mực những đường chéo đều nhau sau đó thái lát, đem luộc sơ.
Lưu ý: Khi luộc mực bạn có thể cho 1 nắm lá trà hoặc lá ổi vào để khử mùi tanh.
Luộc sơ mực
- Hành củ và gừng bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
- Cần tây nhặt bỏ rChuỗi nhà hàng Hải Cảng - Sự kết hợp độc đáo của ẩm thực Hoa - Việt, Hà Nội.ễ, cọng già, rửa sạch, xắt khúc vừa ăn, có thể chẻ đôi cho dễ ăn.
- Bách hợp rửa sạch nhẹ nhàng tránh làm nát, để cho ráo nước.
- Ớt sừng đem bỏ hạt, thái thành từng phiến dọc hoặc thái chỉ bản to (tùy theo sở thích).
- Đem những loại rau quả trên luộc sơ trong nước sôi rồi vớt ra, nhúng nước lạnh, để ráo nước.
Khoảng 15 phút nấu các anh đã có món ăn bổ dưỡng cho vợ sau sinh rồi
Đem mực xào với hành, gừng phi thơm trên lửa to, đảo đều tay cho thịt mực săn lại, thêm rau cần, ớt vào đảo đều, nêm gia vị, muối, mắm cho vừa, để thêm vài giây nữa là xong.
- Cho mực xào bách hợp ra đĩa, rắc thêm một ít hạt tiêu là cả gia đình bạn đã có thể thưởng thức món xào ngon, bổ, này rồi.
- Với cách làm món mực xào bách hợp đơn giản này bạn nên dùng ngay lúc còn nóng với cơm trắng.
- Mực xào bách hợp có vị giòn ngọt vừa chín tới ngấm đều gia vị của mực hòa quyện với vị đắng đắng của bách hợp, tưởng như khó ăn nhưng khi ăn vào lại có vị ngọt mát nơi đầu lưỡi khiến bạn không ngừng thưởng thức.
Mực xào bách hợp là món mà sản phụ sau sinh nên dùng thường xuyên để định tâm, an thần, trị hoa mắt, chóng mặt, sây sẩm do mất máu, bổ dưỡng ngũ tạng và khôi phục nhan sắc, vóc dáng.
Ngoài ra thì những người đau tim, hay bị đau trướng bụng, nhức mỏi toàn thân, sưng đau cổ họng, thở, nuốt khó khăn cũng có thể ăn món này để điều hòa lại cơ thể, làm giảm các triệu chứng khó chịu.
Món ăn đơn giản nhưng công dụng không hề đơn giản
Chúc các bạn ngon miệng với món mực xào bách hợp bổ dưỡng này.
Ngoài ra, nhớ theo dõi trang Blog PasGo/ Món ngon – Công thức để biết thêm nhiều công thức nấu ăn ngon, các mẹo vặt nấu nướng khác nha.
Thân.
Ngọc Hà - Phương Thùy & PasGo Team.
---
Có thể bạn quan tâm: