anhpn- 23/11/2023
Mực hấp nước dừa tươi thơm lừng gian bếp và đậm đà hương vị tự nhiên là món ngon mỗi ngày được nhiều người yêu thích. Cùng Team PasGo tìm hiểu cách làm mực hấp nước dừa qua bài viết dưới đây nhé!
Nếu các món mực xào, mực hấp gừng sả đã quá quen thuộc với bạn thì hãy thử làm món mực hấp nước dừa thơm ngon để chiêu đãi cả nhà nhé.
Mực và nước dừa dường như chẳng liên quan với nhau, ấy thế mà khi kết hợp thì hai nguyên liệu này lại tạo ra một món ngon mỗi ngày đặc biệt, đảm bảo cả nhà ai ăn cũng khen tấm tắc. Cùng PasGo vào bếp làm món mực hấp nước dừa chiêu đãi cả nhà nào!
Cách làm mực hấp nước dừa ngon, ngọt - món ngon mỗi ngày lạ miệng được nhiều người yêu thích
Để làm món mực hấp dừa ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Mực ống/mực nang: 500gr
- Dừa tươi: 1 quả (hoặc 300 – 400ml nước dừa)
- Sả: 4 nhánh
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Hành khô: 1 củ
- Chanh: 1 quả
- Ớt hiểm: 1 quả
- Rượu trắng
- Gia vị: nước mắm, muối, đường, hạt tiêu
Nguyên liệu làm mực xé sợi hấp nước dừa
- Nếu bạn mua mực đông lạnh thì không cần sơ chế còn nếu mua mực tươi thì bạn phải làm thật sạch mực. Bạn rút đầu mực ra, bỏ hết mắt và răng mực đi rồi dùng dao xẻ đôi. Phần thân mực, bạn rút bỏ hết túi mực, nội tạng, và phần xương sống rồi rửa sạch với nước. ( Có thể nhờ người bán sơ chế giúp)
- Rửa lại bằng rượu trắng và ½ gừng băm nhuyễn để mực bớt tanh. Rửa lại với nước rồi để ráo.
- Thái mực thành miếng vừa ăn, có thể khía hình quả trám trên mực để mực nhanh ngấm gia vị và đẹp mắt.
- Ướp mực với ½ thìa cafe hạt tiêu, 1 thìa cafe dầu ăn, 2 thìa cafe đường, 2 thìa cafe rượu trắng, gừng, hành và sả băm trong 30 phút.
Sơ chế mực làm mực hấp nước dừa
- Gừng, hành khô bỏ vỏ, băm nhỏ.
- Sả bỏ phần bẹ cứng bên ngoài, lấy 2 cây sả đập dập, băm nhỏ. 2 cây còn lại thái khúc, đập dập.
- Ớt hiểm rửa sạch, thái lát.
- Dừa tươi đục lỗ, đổ phần nước dừa vào bát to, để riêng.
Sơ chế các nguyên liệu khác làm mực hấp nước dừa
- Cho mực, sả thái khúc vào một cái bát lớn hoặc đĩa sâu lòng rồi đổ nước dừa ngập mặt mực.
- Chuẩn bị nồi hấp, cho bát mực vào nồi, thêm vài lát ớt tươi nếu thích ăn cay. Chỉnh lửa nhỏ, hấp cho tới khi mực chín tới thì tắt bếp.
- Pha muối tiêu: cho hai thìa cafe muối bột canh, ½ thìa cafe hạt tiêu, một vài lát ớt vào bát, vắt thêm chanh và khuấy đều. Nếu không thích muối tiêu, bạn có thể pha nước chấm tỏi ớt để ăn kèm cũng khá ngon.
Pha muối tiêu chanh chấm mực hấp dừa
- Bày mực hấp ra đĩa, trang trí bằng dừa nạo, khi ăn chấm với muối tiêu và ăn kèm rau sống.
- Món ăn chỉ ngon khi đã sơ chế thật kĩ mực để mực mất mùi tanh vốn có.
- Nếu muốn mực trắng đẹp, bạn có thể lột bỏ lớp vỏ bên ngoài con mực.
- Món mực hấp chú trọng đến vị ngọt tự nhiên của mực nên không cần tẩm ướp bằng các gia vị mặn như: muối, hạt nêm...
- Bạn có thể chuẩn bị thêm một số loại rau quả ăn kèm với mực như: khế chua, chuối xanh, xà lách, rau thơm... để món ăn hấp dẫn hơn.
Món mực hấp bình thường đã ngon rồi, nay có thêm nước dừa thì lại càng ngon ngọt đậm đà hơn. Vào những ngày đông lạnh giá, có đĩa mực hấp nước dừa nóng hổi lai rai bên chén rượu nóng thì ngon không gì bằng. Ngược lại, vào những ngày hè nóng nực, món mực hấp thơm nức mùi dừa giúp cơ thể thanh nhiệt, dễ chịu hơn rất nhiều. Thường xuyên làm món mực hấp dừa tươi để chiêu đãi cả nhà các bạn nhé. Chúc bạn và gia đình ngon miệng.
PasGo là nền tảng cung cấp dịch vụ ĐẶT CHỖ TRỰC TUYẾN trong lĩnh vực ẩm thực ăn uống,... Giúp Khách hàng đặt chỗ trước khi tới các Nhà hàng/Quán ăn,... tại Hà Nội, TpHCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa.
Đừng quên theo dõi blog PasGo và fanpage PasGo để cập nhật nhiều thông tin ẩm thực và ưu đãi hấp dẫn từ hàng nghìn nhà hàng đối tác của PasGo nhé!
Tải ngay PasGo - Ứng dụng đặt bàn ăn online nhanh chóng, tiện lợi với hàng ngàn ưu đãi hấp dẫn
Tải ứng dụng PasGo dành cho iOS tại đây
Tải ứng dụng PasGo dành cho Android tại đây
--------------------------------------------------------------
Thanh Mai & Ngọc Hoa tổng hợp – PasGo.vn