nganth- 13/01/2024
Canh ngao nấu chua có vị ngọt của ngao, vị chua dịu nhẹ của dứa, cà chua và sấu không chỉ ăn ngon miệng hơn mà còn cung cấp rất nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Cùng PasGo học cách nấu canh ngao chua ngon để bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng của gia đình bạn nhé!
Tổng thời gian thực hiện: Khoảng 40 đến 50 phút
- Thời gian chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu: Khoảng 25 đến 30 phút
- Thời gian nấu: Khoảng 15 đến 20 phút
Canh ngao chua không chỉ ăn ngon miệng hơn mà còn cung cấp rất nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Các bạn hãy bổ sung canh ngao chua vào thực đơn của gia đình nhé! Cách nấu món canh ngao chua ngon rất dễ thực hiện, vì thế hãy chuẩn bị nguyên liệu và bắt tay vào học ngay cách nấu canh ngao nấu chua thơm ngon, thanh mát cho cả nhà bạn nào!
Món canh ngao nấu chua thơm ngon, thanh mát cho cả nhà
Chuẩn bị nguyên liệu nấu món canh ngao chua cho 5 người ăn gồm có:
- Ngao: 1kg
- Dứa (thơm): 1 quả
- Cà chua: 2 quả
- Sấu xanh: 2 quả
- Hành lá, rau răm, thì là: mỗi thứ một ít
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Gia vị: Nước mắm, bột canh, dầu ăn, muối
- Dụng cụ: Xoong (nồi) nấu thông thường
Nguyên liệu cần có cho món canh ngao chua
Trong món canh ngao nấu chua này để món ăn được ngon thì bạn nên chú ý chỉ mua ngao khi mới bắt trong khoảng 2 ngày, không mua ngao đã để lâu vì ngao sẽ chết nhiều. Chỉ cần một con ngao đã chết là bạn phải bỏ cả nồi canh ngon rồi vì chúng ta rất khó phát hiện nên bạn phải cẩn thận nha.
- Bạn nên chọn những con ngao có vỏ cứng, ngậm chặt miệng, cầm nặng tay. Nếu cầm thấy ngao nhẹ tênh, dùng tay tách ra dễ dàng là ngao đã chết.
- Đối với những con ngao há miệng, nếu bạn chạm tay vào mà chúng ngậm miệng lại thì có nghĩa nó còn sống và là ngao ngon.
- Cà chua đem rửa sạch, 1 quả bạn thái hạt lựu còn 1 quả bạn bổ múi cau.
- Gừng đập dập.
- Hành khô bóc vỏ, thái lát.
- Hành lá, rau răm, thì là nhặt bỏ lá sâu rồi rửa sạch, thái nhỏ.
- Dứa thái miếng vừa ăn.
Sơ chế nguyên liệu nấu canh ngao chua ngon cho cả nhà
- Ngao rửa sạch, cho vào nồi, đổ ngập nước rồi, sau đó, bật bếp lên luộc ngao.
- Khi ngao mở hết miệng, bạn vớt ngao ra, nhặt lấy phần thịt ngao. Sau đó đem ướp cùng nước mắm, bột canh và 1/3 phần hành khô.
- Nước luộc ngao bạn đổ ra bát để cho lắng cặn.
Sơ chế ngao nấu canh chua
Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đến khi dầu nóng cho chỗ hành khô còn lại vào phi thơm. Sau đó, bạn cho cà chua vào xào cùng.
- Khi cà chua chín nhừ, bạn đổ hết số ngao vào xào chín và ngấm gia vị. Xào được khoảng 2-3 phút thì bạn dùng thìa múc ngao và cà chua ra bát. Sau đó bạn đổ bát nước luộc ngao vào nồi, khi đổ bạn nhớ nhẹ tay để gạn lại phần cặn lắng ở bên dưới bát.
- Tiếp đến, bạn đun sôi nước ngao, sau đó cho thêm 2 quả sấu, gừng và dứa thái miếng vào đun khoảng 10 phút.
Bạn đổ ngao và cà chua bổ múi cau vào nồi nước canh, đun thêm khoảng 5 phút nữa, rồi nêm thêm gia vị cho vừa ăn.
Hoàn thành món canh ngao chua ngon, thanh mát
Cuối cùng, bạn cho hành lá, rau răm, thì là đã thái nhỏ vào nồi canh rồi tắt bếp là đã hoàn thành nồi canh ngao nấu chua ngon rồi.
Nước canh trong, có vị ngọt của ngao, vị chua dịu của sấu, cà chua và dứa có tác dụng thanh nhiệt rất tốt cho cả nhà.
Món canh ngao chua sẽ là lựa chọn tuyệt vời của gia đình bạn
Cách nấu canh ngao chua vừa đơn giản lại vừa ngon phải không nào? Các bạn làm món canh chua này có gặp phải vướng mắc nào không? Nếu có hãy comment dưới bài viết này để mình giúp bạn nhé.
Tuy món canh ngao chua chỉ là một món ăn giản dị, bình dân nhưng nó lại rất quen thuộc và được ưa chuộng trong những mâm cơm gia đình người Việt. Dù ngày se lạnh hay ngày nóng, bữa ăn thêm món canh ngao ngọt thanh này sẽ khiến cả nhà “húp sạch nồi” từ lúc nào không biết.
Ngoài món canh ngao chua mà PasGo Team chia sẻ ở trên. Trên trang Blog PasGo/ Món ngon – Công thức còn chia sẻ bài viết tổng hợp các món canh ngon dễ ăn dễ làm cho mùa hè đấy. Các bạn lưu lại để có dịp thực hiện nhé!
Thân.
Nganth – Phương Thùy & PasGo Team