Cách làm chả cốm ăn bún đậu mắm tôm NGON nhất tại nhà CHUẨN nhất năm 2023

Ngày cập nhật:29/07/2023

Nhắc đến bún đậu mắm tôm thì không thể thiếu chả cốm. Bạn đã bao giờ tự tay làm chả cốm để thưởng thức chưa? Hôm nay, hãy cùng vào bếp với PasGo để học cách làm chả cốm bún đậu Hà Nội ngon rẻ, chất lượng, đơn giản nhất tại nhà.


Mục lục

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị làm chả cốm bún đậu

Chả cốm bún đậu làm từ gì? Trước khi bắt tay vào học cách làm chả cốm bún đậu tại nhà, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu. Các nguyên liệu làm chả cốm gồm có:

  • 100g cốm khô (hoặc cốm tươi)
  • 150g giò sống
  • 100g thịt heo xay
  • 200ml dầu ăn
  • 1/2 thìa muối
  • 1/2 thìa nước mắm
  • 1/2 thìa hạt nêm
  • 1/4 thìa hạt tiêu
  • 2 lá sen
  • Dụng cụ: Chảo chống dính, nồi hấp, bát tô…

cách làm

Chuẩn bị dụng cụ và các nguyên liệu làm chả cốm ăn với bún đậu

2. Cách làm chả cốm bún đậu ngon tại nhà chi tiết nhất

Hoàn thành khâu chuẩn bị các nguyên liệu, ta tiến hành các bước cách làm chả cốm giò sống, thịt xay ăn cùng bún đậu mắm tôm. Thực ra, cách làm chả cốm ăn với bún đậu mắm tôm rất đơn giản. Chỉ cần thực hiện đúng theo công thức làm chả cốm dưới đây: 

Bước 1:  Trộn đều các nguyên liệu đã chuẩn bị

  • Thịt heo xay nhuyễn, giò sống cùng hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu cho vào tô và trộn đều bằng tay.
  • Cốm khô ngâm với nước trong 20 phút, vò sạch và nhặt các hạt lép, bị hư hỏng ra ngoài. Vớt ra rổ để ráo nước. Đối với cách làm chả cốm từ cốm tươi thì không cần công đoạn này. 
  • Trộn cốm khô cùng hỗn hợp thịt xay, giò sống ở trên. Thêm chút dầu ăn vào trộn cùng để miếng chả cốm mềm, ngon hơn. Cho hỗn hợp chả cốm vào trong tủ lạnh, để khoảng 20-30 phút thì lấy ra.

trộn chả cốm

Thịt xay, giò sống và cốm tươi đem trộn đều, ủ trong 30 phút

Bước 2: Dùng nồi hấp để hấp chả cốm

  • Chuẩn bị nồi hấp và đặt dưới đáy nồi hấp hai chiếc lá sen. Cách làm này giúp chả cốm không bị dính vào nồi và tăng thêm hương vị cho chả cốm. Nếu như không có lá chuối thì có thể thay bằng lá chuối hoặc giấy bạc cũng được.
  • Múc một thìa nhỏ hỗn hợp chả cốm vào tay, nặn thành hình tròn dẹt. Kích cỡ to nhỏ sẽ tùy theo sở thích của bạn.
  • Đặt từng miếng chả cốm vào nồi hấp và tiến hành hấp trong 10-15 phút. Hấp ở mức lửa vừa, khi thấy chả cốm chín thì tắt bếp. Đừng vội chiên chả cốm ngay nhé, hãy để chả cốm nguội bớt và khô ráo.

Bước 3: Chiên chả cốm giòn bằng chảo 

  • Đổ dầu ăn vào chảo chống dính, chờ dầu sôi đều thì cho chả vào chiên. Nhớ chiên vàng đều hai mặt thì vớt ra ngoài để ráo dầu thì cho ra đĩa.
  • Không nên chiên chả cốm quá kỹ và ở lửa to, như vậy sẽ làm cho miếng chả cốm bị khô hoặc bị cháy. 

Nếu nhà không có chảo chống dính, bạn có thể thay thế cách làm chả cốm bằng nồi chiên không dầu. Cách làm chả cốm bún đậu này khá đơn giản, tiện lợi, hơn nữa ăn sẽ không bị quá ngấy. Vì cách chiên chả cốm này không sử dụng dầu ăn. 

chiên chả cốm

Chiên chả cốm bằng nồi chiên không dầu hoặc bằng chảo đều được 

Bước 4: Hoàn thành cách làm chả cốm bún đậu tại nhà và thưởng thức

Chả cốm sau khi ráo dầu, cắt miếng nhỏ vừa ăn và bày lên đĩa thưởng thức thôi. Vị chả cốm béo ngọt, hạt cốm mềm dẻo, bùi bùi. Bên ngoài chả cốm vàng, giòn tan mang thật hấp dẫn. Vì là món chiên, nên chả cốm bún đậu ngon nhất khi ăn nóng. Ăn cùng bún đậu mắm tôm để thưởng thức hương vị trọn vẹn nhất. 

>> Tham khảo: Cách làm chả cốm chay DỄ NHẤT tại nhà thơm ngon GIÒN MỀM như chả cốm thịt 

3. Một số lưu ý có cách làm chả cốm trong bún đậu tại nhà

Để cách làm chả cốm ăn bún đậu mắm tôm ngon nhất, bạn nên lưu ý những điều sau:

  • Cốm là nguyên liệu quan trọng trong cách làm chả cốm xanh là phải chọn nguyên liệu cốm tươi ngon. Ngon nhất nên chọn cốm bánh tẻ, loại cốm chín vừa tới, không quá non cũng không quá già và nên mua cốm làng Vòng - một đặc sản của mùa thu Hà Nội.
  • Nguyên liệu quan trọng thứ hai trong cách làm chả cốm bún đậu là giò sống và thịt heo xay. Tuyệt đối không mua nguyên liệu có mùi ôi thiu. 
  • Phải hấp chín chả cốm trước, làm như thế chả cốm sẽ dẻo hơn, mềm hơn và không bị khô.

Với cách làm chả cốm bún đậu mắm tôm PasGo chia sẻ trên, bạn đã có thể tự tay chế biến món ngon hấp dẫn này ngay tại nhà. Còn chờ gì nữa, hãy bắt tay thực hiện cách làm chả cốm Hà Nội trứ danh để cả nhà thưởng thức nhé. Theo dõi Blog PasGo để khám phá những công thức nấu món ngon mỗi ngày. 

---------------------------

Có thể bạn sẽ quan tâm

>>Đắm mình trong BST nhà hàng hải sản ngon hấp dẫn tại Hồ Chí Minh

>>Đắm mình trong BST nhà hàng hải sản ngon hấp dẫn tại Hà Nội

>>TOP các nhà hàng SUSHI ngon nhất ở Hà Nội

Sáng Phạm - PasGo Team


Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0