Thanh Mai - PasGo Team- 27/01/2024
Mứt tắc là một loại mứt truyền thống được làm từ trái tắc (còn được gọi là quất). Với hình dáng hấp dẫn, mứt tắc thường được cắt thành những lát mỏng hình cánh hoa và có màu sắc tươi sáng. Cách làm mứt tắc nguyên trái đơn giản, không cần vôi mà lại vô cùng dẻo và ngon, chắc chắn sẽ mang lại thích thú cho khách đến chơi nhà.
Ngoài việc ăn ngon miệng, không bị ngán, mứt tắc (mứt quất) còn rất tốt cho hệ tiêu hóa, trị ho, giải đờm, chống nôn mửa và giải độc rượu.
Sẽ ngon hơn khi thưởng thức miếng mứt tắc cùng một ly trà nóng.
Khi chọn tắc bạn cần lưu ý:
Cách làm mứt tắc nguyên trái ngon, đơn giản
Tắc (quất) nhặt bỏ cuống, ngâm trong nước muối loãng, rửa sạch, để ráo nước.
Khứa nhẹ theo chiều dọc trái tắc 4 - 5 đường từ giữa ra, chừa hai bên. Ấn nhẹ tay cho trái tắc ra hạt và nước (giữ nước riêng vào bát), ép xuống tạo hình cánh hoa đẹp mắt.
Làm lần lượt cho tới hết, để riêng phần trái tắc đã sơ chế. Phần nước tắc để riêng.
Sơ chế làm mứt tắc ngon, dẻo
Đun một nồi nước sôi, thêm 1 thìa cà phê muối hạt và cho tắc vào ngâm trong 8 - 10 phút cho ra bớt tinh dầu. Việc này giúp tắc hạn chế chất the đắng từ vỏ.
Vớt tắc ra ngâm vào tô nước lạnh giúp tắc giòn hơn, rửa sạch, để ráo nước.
Bạn rửa sạch vỏ tắc lại với nước, bạn dùng tay vắt thêm lần nữa cho vỏ tắc thật ráo nước.
Cách làm mứt tắc không bị đắng
Ngâm tắc với đường: Cứ một lớp tắc, một lớp đường rồi thêm nước cốt gừng giã, nước cốt tắc vào và để trong 6-8 giờ, cho tới khi đường tan hoàn toàn.
Để mứt tắc đẹp không bị đứt hoặc rách cánh, giữ được nguyên trái thì khi cho hỗn hợp đường vào bạn không cần phải trộn đều, mà để đường tự tan dần.
Bạn muốn ăn mứt tắc có vị chua hơn thì có thể cho thêm nước cốt tắc.
Bạn cho mứt tắc đã ngâm ở bước 3 vào chảo chống dính sên. Khi sôi, hạ lửa nhỏ vừa, thỉnh thoảng lật trở mặt cho đường thấm đều, không nên đảo nhiều để giữ tắc còn được nguyên trái.
Khi nước đường cạn bớt 1/3 hơi sánh lại và quả quất chuyển màu trong thì hạ lửa nhỏ nhất, thỉnh thoảng lật trở miếng quất.
Lúc nước đường hơi keo lại, tắt bếp, vớt tắc ra ngoài, có thể cho thêm ít mè trắng rang cho mứt tắc thêm đẹp hơn.
Sên mứt tắc ngon, còn nguyên trái
Lúc này để mứt tắc được khô hơn, bảo quản được lâu hơn, bạn có thể áp dụng các cách sau để sấy khô mứt tắc:
Cách sấy khô mứt tắc mềm dẻo
Bảo quản mứt tắc trong hũ/lọ thủy tinh sạch hoặc cho vào bịch cột kín để ăn dần trong những ngày Tết.
Mứt tắc sau khi hoàn thành xong sẽ dẻo mềm, không dính tay, vàng cam óng ánh trong veo đẹp mắt. Mứt tắc có vị chua ngọt thanh nhẹ, hơi the, thơm mùi gừng. Đây là món mứt tốt cho sức khỏe và giúp chống ngán trong ngày Tết.
Bạn có thể đãi mứt tắc cùng trà, bánh ngọt hoặc các loại mứt khác vào những ngày Tết, bảo đảm khách sẽ rất thích đấy.
Cách làm mứt tắc (quất) nguyên trái ngon, dẻo
Với cách làm mứt tắc không quá cầu kỳ trong khâu chế biến cũng như lựa chọn nguyên liệu. Mứt tắc là sự kết hợp hài hòa của màu sắc, hình dáng và hương vị, món mứt tắc này sẽ là một lựa chọn hấp dẫn để làm quà biếu hoặc thưởng thức trong dịp Tết, thu hút sự quan tâm và ưa thích từ nhiều thực khách.
-------------------------------------
PasGo là nền tảng cung cấp dịch vụ ĐẶT CHỖ TRỰC TUYẾN trong lĩnh vực ẩm thực ăn uống,... Giúp Khách hàng đặt chỗ trước khi tới các Nhà hàng/Quán ăn,... tại Hà Nội, TpHCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa.
Nếu gia đình, bạn bè của bạn muốn đi ăn tất niên, liên hoan vào dịp cuối năm, đừng quên đặt bàn qua PasGo để nhận những ưu đãi tốt nhất nhé!
Mời bạn tham khảo các nhà hàng ngon, ưu đãi tốt phù hợp ăn liên hoan dịp Tết dưới đây:
Đừng quên theo dõi blog PasGo và fanpage PasGo để cập nhật nhiều thông tin ẩm thực và ưu đãi hấp dẫn từ hàng nghìn nhà hàng đối tác của PasGo nhé!
Tải ngay PasGo - Ứng dụng đặt bàn ăn online nhanh chóng, tiện lợi với hàng ngàn ưu đãi hấp dẫn
Tải ứng dụng PasGo dành cho iOS tại đây
Tải ứng dụng PasGo dành cho Android tại đây