Thanh Mai - PasGo Team- 27/01/2024
Mứt gừng trắng đẹp, ấm áp, ngọt ngào là một trong những món mứt đặc trưng trong những ngày Tết Nguyên Đán. Mứt gừng vừa thơm ngon mà lại vừa rất tốt cho sức khỏe. Cách làm mứt gừng tại nhà đơn giản, dễ làm với 2 cách làm mứt gừng truyền thống và mứt gừng dẻo với thơm.
Gừng ngâm vào nước khoảng 20 - 30 phút rồi rửa sạch. Sau đó bạn mang gọt sạch vỏ rồi cắt thành những lát mỏng vừa ăn.
Ngâm gừng vào nước muối loãng, pha chút nước cốt chanh để giữ màu tươi, không bị thâm.
Luộc gừng lần 1 với chút muối và chanh trong 8 - 10 phút, vớt ra rửa sạch.
Tiếp tục luộc gừng lần 2 trong 5 - 6 phút để giảm độ cay nồng.
Vớt gừng ra rửa sạch, để ráo.
Sơ chế và luộc làm mứt gừng
Ướp gừng với 500gr đường trong 6 - 8 tiếng cho thấm đều và đường tan chảy, gừng trở nên trong hơn.
Cho gừng và nước đường ngâm vào chảo. Ban đầu để lửa vừa cho hỗn hợp sôi, sau đó hạ lửa nhỏ vừa và sên đều tay.
Khi đường cạn sánh thì hạ lửa nhỏ và đảo liên tục đều tay cho tới khi đường kết tinh bám đều các mặt miếng gừng.
Đảo gừng đều để mứt gừng không bị cháy
Để bảo quản được lâu thì cho mứt gừng vào lò nướng sấy 15 phút ở 80 độ C. Muốn mứt gừng thẳng đẹp thì dàn gừng ra mâm và ép thẳng. Để mứt nguội hẳn thì cho vào hũ thủy tinh đậy kín bảo quản dùng dần.
Mứt gừng trông thật bắt mắt với lớp áo đường màu trắng bên ngoài, có hương vị ngọt ngọt, cay cay lạ miệng. Đây là món ăn thích hợp để chiêu đãi gia đình và khách trong dịp Tết, ngoài ra món này cũng có thể giúp bạn giữ ấm và giảm đau bụng.
Cách làm mứt gừng truyền thống đơn giản tại nhà
Với gừng: bạn rửa sạch đất cát, cạo vỏ, thái chỉ vừa thái vừa ngâm gừng vào chậu có pha nước cốt 1 trái chanh tươi để gừng không bị thâm đen, sau đó vớt gừng ra, rửa sạch nhiều lần với nước rồi để ráo.
Với trái thơm cũng rửa sạch, gọt vỏ, cắt bỏ mắt, chẻ làm 4, cắt bỏ phần cùi, thái hạt lựu.
Sơ chế nguyên liệu làm mứt gừng dẻo với thơm
Đun sôi 2 lít nước với 5g phèn chua rồi cho gừng vào chần khoảng 10 phút, làm thế này món mứt gừng dẻo sẽ có độ trong, dẻo ngon hơn rất nhiều, sau đó rửa sạch nhiều lần với nước cho hết phèn.
Trộn đều gừng, thơm, nước cốt 1 trái chanh tươi còn lại và 600g đường (hoặc ít hơn tuỳ theo khẩu vị) rồi để trong 2 – 3 tiếng cho đường tan hết hoàn toàn.
Cho hỗn hợp lên chảo chống dính, vặn lửa nhỏ để rim mứt gừng dẻo, đảo đều nhẹ nhàng khi hỗn hợp sôi lên rồi cho 2 ống vani vào.
Tiếp tục đảo nhẹ đến khi thấy gừng có độ dẻo nhất định, trong, ăn dẻo, thanh, ngọt ngon thì tắt bếp.
Sau khi mứt gừng nguội thì cho vào hũ thủy tinh và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần nhé.
Từng cọng mứt gừng dẻo với thơm, vị cay nồng vừa đủ nên ăn hoài không ngán. Đặc biệt món ăn này để uống cùng trà là rất đúng điệu đấy nhé.
Cách làm mứt gừng tại nhà với thơm
Trên đây là 2 cách làm mứt gừng truyền thống và cách làm mứt gừng dẻo với thơm đơn giản ngay tại nhà ai cũng có thể làm được mà không hề khó. Bạn có thể làm mứt gừng này thay cho mứt dừa vừa ngon, vừa bổ dưỡng lại lạ miệng.
-------------------------------------
PasGo là nền tảng cung cấp dịch vụ ĐẶT CHỖ TRỰC TUYẾN trong lĩnh vực ẩm thực ăn uống,... Giúp Khách hàng đặt chỗ trước khi tới các Nhà hàng/Quán ăn,... tại Hà Nội, TpHCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa.
Nếu gia đình, bạn bè của bạn muốn đi ăn tất niên, liên hoan vào dịp cuối năm, đừng quên đặt bàn qua PasGo để nhận những ưu đãi tốt nhất nhé!
Mời bạn tham khảo các nhà hàng ngon, ưu đãi tốt phù hợp ăn liên hoan dịp Tết dưới đây:
Đừng quên theo dõi blog PasGo và fanpage PasGo để cập nhật nhiều thông tin ẩm thực và ưu đãi hấp dẫn từ hàng nghìn nhà hàng đối tác của PasGo nhé!
Tải ngay PasGo - Ứng dụng đặt bàn ăn online nhanh chóng, tiện lợi với hàng ngàn ưu đãi hấp dẫn
Tải ứng dụng PasGo dành cho iOS tại đây
Tải ứng dụng PasGo dành cho Android tại đây