Cách làm khô gà lá chanh ngon KHÔNG BỊ CỨNG bảo quản được lâu

Ngày cập nhật:07/02/2024

Khô gà lá chanh là món ăn vặt từ lâu đã không còn xa lạ với tất cả chúng ta. Hôm nay, hãy cùng Team PasGo vào bếp học cách làm khô gà lá chanh bằng chảo và làm khô gà lá chanh bằng nồi chiên không dầu đơn giản mà vô cùng thơm ngon ngay tại nhà nhé!


Mục lục

1. Cách làm khô gà lá chanh bằng chảo 

Cách làm khô gà lá chanh bằng chảo tuy đơn giản hơn nhưng lại cần sự khéo léo bởi sẽ rất dễ bị cháy. Tuy nhiên, với cách làm này thì khô gà ngon bằng chảo này thành phẩm lại giữ được độ ngọt vốn có, không quá khô.

Nguyên liệu làm khô gà lá chanh bằng chảo

Để thực hiện cách làm khô gà lá chanh bằng chảo, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 500g ức gà
  • 3g lá chanh
  • 3 nhánh sả
  • 20g ớt
  • 20g tỏi, hành tím
  • Gia vị: 4 nước mắm, 4 dầu điều, 1 bột ngọt, 1 đường, hạt nêm, ớt bột, mật ong

Nguyên liệu thực hiện cách làm gà  khô lá chanh bằng chảo


Cách làm khô gà lá chanh bằng chảo từng bước

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đập dập 1 cây sả để luộc gà, phần còn lại bạn xắt khoanh mỏng.
  • Lá chanh xắt thành những sợi dài.
  • Tỏi bạn băm nhuyễn, ớt băm 3 trái.
  • Cho sả đập dập và hành tím vào nồi nước luộc gà cùng 1 muỗng cafe hạt nêm vào và luộc khoảng 30 phút.

Luộc gà

Bước 2: Xé thịt gà

  • Sau khi gà chín, bạn cho gà ra tô và đổ nước lạnh vào và ngâm khoảng 1 phút.  - Vớt gà ra ngâm vào nước đá lạnh hoặc nước lạnh cho nguội, rửa sạch, vớt ra để ráo và xé sợi theo thớ dọc.

Xé thịt gà làm khô gà lá chanh

Bước 3: Pha nước sốt

  • Cho cho 1 muỗng ớt bột, 4 muỗng cafe nước mắm, 4 muỗng cafe dầu điều, 1 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng cafe đường, 2 muỗng cafe hạt nêm và 2 muỗng cafe mật ong vào 1 cái chén rồi khuấy đều lên.

Pha nước sốt

Bước 4: Làm khô gà

  • Phi thơm tỏi và ớt băm trên chảo rồi cho phần nước sốt vừa pha vào cùng 2 chén nước luộc gà.

Đun sốt trên chảo

  • Khi nước sốt sôi, bạn cho gà xé vào và xào đều lên. Xào đến khi nước sốt thấm hết vào thịt gà thì cho lá chanh và ớt trái vào. Đảo đều rồi tắt bết.

Cho gà vào đảo

  • Cho gà vào sấy 10 phút nữa ở 150 độ C là được. Nếu muốn ăn khô hơn thì bạn tiếp tục sấy tiếp 1-2 lần nữa. 
  • Nếu nhà bạn không có lò sấy thì bạn có thể phơi khô gà ở ngoài nắng nhé.

Thành phẩm khô gà lá chanh bằng chảo

Cách làm khô gà lá chanh bằng chảo rất nhanh và đơn giản phải không nào? 
Khô gà rất thơm và dai. Khi thưởng thức sẽ cảm nhận được vị ngọt ngọt xen lẫn cay cay lại thoang thoảng mùi lá chanh cực hấp dẫn nhâm nhi cuối tuần thì còn gì bằng.

Thành phẩm cách làm khô gà lá chanh ngon bằng chảo

2. Cách làm khô gà lá chanh bằng nồi chiên không dầu

Cách làm khô gà lá chanh bằng nồi chiên không dầu từng bước

  • Nguyên liệu, cách sơ chế và cách pha nước sốt trộn gà của cách làm khô gà lá chanh bằng nồi chiên không dầu bạn thực hiện như cách làm khô gà bằng chảo ở trên.
  • Tiếp theo đó bạn cho hết thịt gà đã ướp vào nồi chiên không dầu cùng lá chanh chiên ở nhiệt độ từ 100-120 độ C chiên trong khoảng 10 phút.

Cho khô gà lá chanh vào nồi chiên không dầu

  • Sau 10 phút, nếu thịt gà vẫn chưa khô thì sấy tiếp 5–10 phút nữa cho đến khi thấy thịt gà khô mềm và dậy mùi thơm là được.

Cách làm khô gà lá chanh ngon bằng nồi chiên không dầu

Thành phẩm khô gà lá chanh bằng nồi chiên không dầu

Cách làm gà khô lá chanh bằng nồi chiên không dầu đem đến thành phẩm gà khô với lớp ngoài vàng giòn, thịt bên trong mềm thơm, ngọt đậm đà. Khi thưởng thức cảm nhận rõ hương vị ngọt cay, thoang thoảng mùi lá chanh rất hấp dẫn, ăn cùng tương ớt sẽ giúp tăng thêm gấp đôi hương vị.

Thành phẩm cách làm khô gà lá chanh đơn giản nhất bằng nồi chiên không dầu

3. Lưu ý trong cách làm khô gà lá chanh

Mặc dù cách làm gà khô lá chanh mà Team PasGo chia sẻ ở trên rất đơn giản, nhưng để làm ra mẻ khô gà đạt tiêu chuẩn ngay từ lần đầu tiên, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Không nên luộc gà quá kỹ và xé gà quá nhỏ, nếu không khi xào lên gà sẽ bị vỡ vụn không đẹp mắt.
  • Để khô gà có màu được đẹp thì ở công đoạn xào gà bạn nên hạ lửa nhỏ, đảo đều tay cho phần gia vị thấm đều gà.
  • Sấy sợi gà và các gia vị khác như tỏi, ớt, lá chanh,... khô hoàn toàn để bảo quản được lâu hơn và tránh bị mốc.
  • Khi thấy chảo xào bị khét đáy, hoặc dính thịt gà, thì cần phải sang qua chảo khác để tránh tình trạng bị ám mùi khét vào thức ăn.

4. Cách bảo quản khô gà lá chanh được lâu, không bị mềm

Phần khô gà sau khi nguội bạn nên cho ngay vào lọ thủy tinh rồi đậy kín lại để ở nơi khô ráo, thoáng mát hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh. 
Nếu trong nhà có máy hút chân không thì bạn có thể cho khô gà vào túi zip rồi hút sạch không khí bên trong thì sẽ để được lâu hơn.

Bảo quản khô gà bằng cách hút chân không

Hy vọng, với cách làm khô gà lá chanh mà Team PasGo vừa chia sẻ, bạn sẽ có thêm một công thức món ăn ngon để chiêu đãi cho cả nhà. Chúc bạn thành công với công thức làm khô gà lá chanh này ngay lần đầu tiên nhé!

-------------------------------------

PasGo là nền tảng cung cấp dịch vụ ĐẶT CHỖ TRỰC TUYẾN trong lĩnh vực ẩm thực ăn uống,... Giúp Khách hàng đặt chỗ trước khi tới các Nhà hàng/Quán ăn,... tại Hà Nội, TpHCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa.

Nếu gia đình, bạn bè của bạn muốn đi ăn tất niên, liên hoan vào dịp cuối năm, đừng quên đặt bàn qua PasGo để nhận những ưu đãi tốt nhất lên đến 50% nhé!

Mời bạn tham khảo các nhà hàng ngon, ưu đãi tốt phù hợp ăn liên hoan dịp Tết dưới đây:

Đừng quên theo dõi blog PasGo và fanpage PasGo để cập nhật nhiều thông tin ẩm thực và ưu đãi hấp dẫn từ hàng nghìn nhà hàng đối tác của PasGo nhé!

Tải ngay PasGo - Ứng dụng đặt bàn ăn online nhanh chóng, tiện lợi với hàng ngàn ưu đãi hấp dẫn

Tải ứng dụng PasGo dành cho iOS tại đây
Tải ứng dụng PasGo dành cho Android tại đây

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0