Thuy Vân- 29/12/2021
Chả ram tôm đất là một món đặc sản nổi tiếng của Bình Định, món ăn cực kỳ ngon và rất dễ làm rất phù hợp cho những ngày Lễ Tết trong năm của gia đình.
Chả ram tôm đất với nguyên liệu chính là những con tôm đất đỏ tươi ngon, được bao bọc bởi lớp bánh tráng vàng rụm mang đến một món ăn rất dễ gây nghiện cho mọi thành viên trong gia đình.
- Tôm đất 300g
- Thịt ba chỉ 200g
- Bánh tráng Bình Định
- Hành khô 1 củ, đậu phộng rang 50g
- Bột mì 50g
- Rau xà lách, dưa leo 3 quả, rau mùi 50g
- Gia vị: nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn, đường, bột ngọt...
Nguyên liệu làm chả ram tôm đất Bình Định
- Tôm đất sau khi mua về đem rửa sạch, bóc bỏ phần vỏ và đầu tôm, tiếp đến loại bỏ phần chỉ đen của lưng tôm.
- Thịt ba chỉ đem rửa sạch để ráo, thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Hành khô đem bóc vỏ đập dập và băm nhuyễn. Lạc rang đem giã nhỏ
- Bột mì đem khuấy cùng chút nước lọc để rạo hỗn hợp sánh dẻo.
- Rau xà lách, rau mùi nhặt sạch rửa với nước và để ráo.
- Dưa leo rửa sạch gọt bỏ vỏ và thái thành từng lát dài
Sơ chế nguyên liệu làm chả ram tôm đất
- Cho nõn tôm vào bát tô ướp cùng 1/2 muỗng muối, 1/4 muỗng hạt tiêu, trộn đều tay và ướp trong thời gian 15 phút.
- Cho thịt ba chỉ đã thái mỏng vào bát tô ướp cùng 1/2 muỗng muối, 1/4 muỗng hạt tiêu trộn đều tay thịt cùng gia vị và ướp trong 15 phút.
Tẩm ướp gia vị cho tôm và thịt
- Trải bánh tráng nên đĩa to hoặc mâm sau đó gắp 1 con tôm, 1 lát thịt mỏng thêm chút hành khô rải đều lên lên mình tôm và thịt sau đó nhẹ nhàng từ từ cuộn chặt miếng chả ram lại. Khi cuốn gần hết miếng bánh tráng thì dùng tay lấy chút bột mì vào mép bánh tráng rồi mới cuộn lại để bột mì giữ cho phần mép bánh tráng không bị bung ra trong quá trình chiên.
- Sau khi cuộn xong bánh tráng bạn nên đặt chả ram ra đĩa sao cho phần mép của bánh tráng nằm ở dưới.
- Cứ lặp lại quá trình này cho đến khi hết phần tôm và thịt đã chuẩn bị.
Cuộn chả ram tôm đất
- Cho chảo lên bếp làm nóng cho 1 lượng dầu ăn vừa đủ vào chảo đun sôi sau đó cho từng cuộn chả ram đã cuốn vào chiên. Rán ở mức lửa to trong thời gian 2 - 3 phút lưu ý nên lật liên tục để ram không bị cháy, tiếp đến vặn nhỏ lửa và tiếp tục chiên cho phần tôm và thịt bên trong được chín đều và giòn phần bánh tráng bên ngoài.
- Chiên tới khi vỏ ram vàng giòn thì vớt ra đĩa có giấy thấm dầu để hút bớt lượng dầu trong ram.
Chiên chả ram tôm đất
- Chuẩn bị một đĩa lớn xếp rau xà lách, rau mùi và mấy lát dưa leo xuống đĩa sau đó bày chả ram tôm đất đã chín lên trên và thưởng thức cùng nước chấm tỏi ớt chua cay nhé.
Chả ram tôm đất sau khi hoàn thành có màu vàng đều giòn rụm, khi ăn dễ dàng cảm nhận được mùi vị thơm ngon của thịt, vị ngọt mềm tự nhiên của thịt tôm và cảm giác giòn rụm tan trong miệng của chả ram mang đến món ăn vô cùng hấp dẫn trong những ngày lễ tết, chiêu đãi gia đình.
Thành phẩm món chả ram tôm đất Bình Định
Chả ram tôm đất có thể ăn kèm cùng bún rau xà lách dưa leo chấm thêm chút nước chấm tỏi ớt chua cay đậm đà.
Chỉ với một vài bước chế biến đơn giản bạn đã có ngay món chả ram tôm đất Bình Định siêu ngon dễ làm tại nhà rồi. Chúc các bạn ngon miệng
Bài viết tương tự: