Cách làm hàu nướng mỡ hành thơm ngon, bùi béo, không tanh ai cũng ăn được

datnt- 29/12/2023

Hàu là một món ăn không quá xa lạ với chúng ta, với hàm lượng chất dinh dưỡng cao và biến tấu được thành nhiều món ăn đa dạng hấp dẫn. Hôm nay Team PasGo sẽ giới thiệu với các bạn một trong những cách chế biến hàu được ưa thích nhất đó là hàu nướng mỡ hành, vào bếp học ngay cách làm hàu nướng mỡ hành ngay nhé!


Mục lục

Hàu là một loại hải sản có rất nhiều dinh dưỡng mà lại rất dễ mua, giá rẻ và có thể ăn sống hoặc nướng rất ngon. Nhưng để chọn được những con hàu tươi, béo dùng làm món hàu nướng mỡ hành ngon thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là mẹo chọn hàu ngon và cách làm hàu nướng mỡ hành, mời các bạn cùng tham khảo. 

Cách làm hàu nướng mỡ hành thơm ngon, béo ngậy

1. Mẹo chọn hàu tươi ngon, nhiều thịt

- Khi mua hàu, bạn hãy nhìn phần chóp ở vỏ của con hàu. Con nào có chóp thì con đấy sẽ nhiều thịt hơn. Những con khép chặt vỏ sẽ giữ được nước muối bên trong.

- Con hàu còn sống và tươi thì khi chạm nhẹ, miệng vẫn còn khép lại được.

- Tránh chọn những con hàu có thể dễ dàng tách phần vỏ bằng tay.

- Khi gõ vào vỏ nếu không thấy tiếng động gì bên trong nghĩa là hàu đã chết khô.

- Không nên chọn hàu có trứng vì loại này sẽ có vị đắng.


Cách chọn hàu tươi ngon làm hàu nướng mỡ hành

2. Nguyên liệu làm hàu nướng mỡ hành

Để làm món hàu nướng mỡ hành ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

- Hàu tươi: 4 kg. (Sử dụng hàu sữa hoặc hàu lớn tùy ý)

- Mỡ lợn: 300 gram.

- Hành lá: 400 gram.

- Đậu phộng: 500 gram.

- Hành khô: 5-7 củ.

- Rau răm: 200 gram.

- Ớt tươi: 3 quả.

- Gia vị: muối, hạt nêm, hạt tiêu xay.

Nguyên liệu làm hàu nướng mỡ hành

3. Cách làm hàu nướng mỡ hành thơm ngon, đơn giản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

- Hàu ngâm trong nước 10 - 20 phút rồi dùng bàn chải chải sạch bóng hết đất cát bám trên vỏ.

- Dùng 1 con dao nhọn lách vào miệng hàu rồi tách đôi ra. Rửa hàu đã tách đôi ra bằng chút nước muối pha loãng rồi để ráo nước.  

Tách vỏ hàu đúng cách

Bước 2: Làm mỡ hành nướng hàu

- Cho phần mỡ lợn đã sơ chế vào chiên đến khi mỡ chảy ra hết rồi vớt tóp mỡ ra.

- Tiếp theo cho hành khô vào chảo mỡ phi vàng thơm rồi vớt ra bát.

- Sau đó, cho hết phần hành lá đã xắt vào đảo đều với lửa nhỏ cho đến khi hành hơi săn lại và dậy mùi thơm, thêm một chút hạt nêm và muối rồi tắt bếp.

Làm mỡ hành nướng hàu

Bước 3: Tiến hành cách làm hàu nướng mỡ hành

Để nướng hàu, chúng ta có rất nhiều cách. Sau đây là cách làm hàu nướng mỡ hàng bằng than hoa hoặc bếp gas.

- Rưới 1 thìa mỡ hành lên hàu, làm nóng than hoa rồi cho hàu vào nướng chín.

- Lấy hàu ra rắc tiếp phần hành tím, lạc rang và chút tiêu cùng ớt băm lên. 

Chú ý: khi dùng than không để lửa cháy bập bùng mà chỉ để than đỏ rồi đặt hàu lên nướng, vừa đỡ khói lại không để hàu bị cháy. Dùng than hoa nước hàu là cách làm hàu nướng mỡ hành ngon nhất, hàu vừa nóng hổi vừa có mùi thơm đặc trưng của khói than. 

Cách làm hàu nướng mỡ hành bằng than hoa

Thành phẩm

Cách làm hàu nướng mỡ hành rất đơn giản phải không nào?

Thành phẩm hàu nướng mỡ hành vừa có vị ngọt của thịt hàu, vừa có vị béo của mỡ hành và đậu phộng rang giòn. Món này ăn nóng là ngon nhất. 

Thành phẩm cách làm hầu nướng mỡ hành

4. Các cách làm hàu nướng mỡ hành khác

Cách làm hàu nướng mỡ hành bằng lò vi sóng

Cách chuẩn bị, sơ chế hàu làm tương tự như cách làm hàu nướng mỡ hành bằng than hoa. 

- Rưới 1 thìa mỡ hành lên hàu, cho hàu vào lò vi sóng quay từ 4-5 phút là hàu chín.

- Lấy hàu ra rắc tiếp phần hành tím, lạc rang và chút tiêu cùng ớt băm lên.

Cách làm hàu nướng mỡ hành bằng lò vi sóng

Cách làm hàu nướng mỡ hành bằng giấy bạc

Cách làm hàu nướng mỡ hành bằng giấy bạc không chỉ mang đến hương vị thơm ngon bổ dưỡng mà còn tạo nên một trải nghiệm ẩm thực tinh tế, độc đáo. Cách làm hàu nướng mỡ hành bằng giấy bạc chỉ khác các cách làm hàu nướng mỡ hành bằng lò vi sóng ở trên ở cách nướng.

Bạn xếp hàu đã rưới mỡ hành vào khay, nướng với nhiệt độ 200 độ C trong vòng 5 phút thì lấy ra rồi rắc phần hành tím, lạc rang, ớt băm và tiêu lên.

Cách làm hàu nướng mỡ hành

Cách làm hàu nướng mỡ hành bằng giấy bạc

Cách làm hàu nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu

Trước tiên, bạn xếp hàu đã tách vỏ vào nồi chiên và nướng ở 190 độ C trong 4 phút để hàu chín. Tiếp đến, cho phần mỡ hành vừa làm lên mặt hàu, nướng tiếp ở 190 độ C trong 3 phút. Cuối cùng, bày hàu ra đĩa và trang trí với đậu phộng rang là hoàn tất.

Cách làm hàu nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu

Vậy là chúng ta đã hoàn thành món hàu nướng mỡ hành rồi, thật đơn giản phải không các bạn. Món ăn phải ăn lúc còn nóng để không bị tanh và thưởng thức được vị ngọt của hàu tươi, vị béo ngậy của mỡ hành và vị giòn giòn của đậu phộng, cay cay của ớt và hạt tiêu ăn kèm với rau răm là tuyệt vời nhất.

Trên đây là bài viết chi tiết hướng dẫn cách làm hàu nướng mỡ hành, PasGo tin chắc rằng bất cứ ai cũng sẽ thành công với cách làm vô cùng đơn giản này. Hãy áp dụng ngay công thức trên để làm cho gia đình của mình nhé. Và cùng chờ đón các bài viết tiếp theo của PasGo để chúng mình chia sẻ cho các bạn các món ăn và công thức thú vị khác nhé.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng !

Đừng quên theo dõi blog PasGo và fanpage PasGo để cập nhật nhiều thông tin ẩm thực và ưu đãi hấp dẫn từ hàng nghìn nhà hàng đối tác của PasGo nhé!

Tải ngay PasGo - Ứng dụng đặt bàn ăn online nhanh chóng, tiện lợi với hàng ngàn ưu đãi hấp dẫn

Tải ứng dụng PasGo dành cho iOS tại đây
Tải ứng dụng PasGo dành cho Android tại đây

--------------------------------------------------------------

Ngọc Hoa tổng hợp - Team PasGo

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0