Cách làm bánh chay chuẩn vị truyền thống, ai cũng làm được

Ngày cập nhật:15/06/2019

Chỉ với công thức đơn giản, bạn có thể làm ra chiếc bánh chay dẻo thơm, hấp dẫn. Cùng xem PasGo hướng dẫn chi tiết cách làm bánh chay ngon cho cả gia đình nhé.


Mục lục

Bánh chay hay còn gọi là bánh trôi là loại bánh truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết Hàn Thực mùng 3 tháng 3 Âm lịch hàng năm. Theo tiếng Hán, hàn thực tức là đồ ăn lạnh. Vì vậy, người Việt đã sáng tạo ra cách làm bánh trôi, bánh chay để dâng lên tổ tiên trong ngày với ý nghĩa linh thiêng, cầu mong mùa màng bội thu cho nghề trồng lúa nước của nước ta.

(A1: Bánh chay là bánh truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết Hàn Thực.)

Tuy nhiên, thay vì phải mua ngoài hàng, bạn có thể áp dụng cách làm bánh chay tại nhà dưới đây để thắp hương và mời người thân cùng thưởng thức. Hãy cùng PasGo tìm hiểu nhé!

1. Cách làm bánh chay chuẩn vị kiểu truyền thống

1.1 Nguyên liệu làm bánh chay

- Bột gạo nếp: 500g

- Bột gạo tẻ: 50g

- Đậu xanh đã cà vỏ (tách vỏ): 100g

- Dừa tươi nạo sợi: 100g

- Đường: 150g

- Vừng rang: 2 thìa canh

- Bột sắn dây: 2 thìa canh

- Nước hoa bưởi: 1 thìa cà phê

- Tinh chất vani: ½ thìa cà phê

Nguyên liệu làm bánh chay đơn giản và dễ mua ở chợ.)

1.2 Cách làm bánh chay ngon bằng bột nếp, bột tẻ

Bước 1: Ủ bột bánh chay

- Đổ bột nếp và bột tẻ vào thố lớn, trộn đều.

- Hòa bột với nước đun sôi để nguội, khuấy đều tay để bột tan hoàn toàn, không để bột bị vón cục.

- Để bột lắng tối thiểu 3 tiếng. Khi bột đã ngậm đủ nước và lắng xuống, tạo thành 2 lớp bột đặc ở phía dưới và nước trong phía trên là được.

- Đổ bột ra một chiếc khăn dệt, buộc túm lại để bột róc nước từ từ. Sau khoảng 1 tiếng bạn có thể kiểm tra nếu bột róc nước, dẻo, mịn, đàn hồi, không dính tay là có thể sử dụng để làm bánh được.

Ủ bột bánh chay không bị vụn bột và dính tay là đạt tiêu chuẩn.)

Lưu ý: Nếu quá bận rộn, bạn có thể mua bột đã làm sẵn để tiết kiệm thời gian.

Bước 2: Làm nhân bánh chay

- Đậu xanh vo sạch, để ráo, đồ chín, tán nhuyễn hoặc cho ra cối giã nhuyễn.

- Trộn đều đậu xanh đã nhuyễn cùng 50g đường. Khi đường đã tan và ngấm đều, bạn tắt bếp. Khi hỗn hợp đậu xanh đường bớt nóng, bạn cho thêm tinh chất vani vào trộn đều.

Nhân bánh chay được làm từ đậu xanh và đường.)

Bước 3: Tạo hình bánh chay

- Nặn nhân đậu xanh thành từng viên bằng ngón tay cái, nặn bột thành viên to gấp đôi viên đậu xanh.

- Ấn dẹt viên bột, đặt viên đậu xanh vào giữa, miết bột phủ kín viên đậu xanh, dùng lòng bàn tay vê tròn.

Bạn ấn dẹt viên bột để phủ kín được nhân đậu xanh.)

Lưu ý: Nặn bánh đều tay, không để nhân bánh bị thừa ra bên ngoài vỏ bánh.

Bước 4: Nấu bánh chay

- Đun một nồi nước sôi lớn, nhiều nước. Thả bánh đã nặn vào nồi nước sôi, luộc đến khi bánh nổi và trong thì vớt ra, thả ngay vào bát nước lạnh để bánh không dính vào nhau.

- Hòa tan bột sắn dây với 100g đường và nước, đặt lên bếp, khuấy đều, không để bột vón cục.

- Đun sôi đến khi hỗn hợp sắn dây sánh, lỏng thì tắt bếp, thêm nước hoa bưởi vào để tạo mùi thơm.

- Bánh chay để nguội múc ra bát, thêm nước sắn dây đã chuẩn bị lên.

- Rắc thêm vừng, vài hạt đậu đã đồ chín hoặc vài sợi dừa nạo cho đẹp mắt.

Món bánh chay chuẩn vị truyền thống đã hoàn thành.)

2. Yêu cầu thành phẩm bánh chay

Cách làm bánh chay ngon nhất là khi ăn vỏ bánh phải mềm dai. Nhân bánh chay bùi vị đỗ xanh, thơm mùi vani. Nước bột sắn sánh nhẹ, ngọt thanh, thơm dịu vị dừa, hoa bưởi…

3. Cách làm bánh chay ngũ sắc

Vài năm trở lại đây, ngoài cách làm bánh chay kiểu truyền thống, nhiều người đã sáng tạo ra cách làm bánh chay ngũ sắc với nhiều loại nhân khác nhau. Để làm bánh chay ngũ sắc, cách ủ bột vẫn giống như bánh chay truyền thống. Tuy nhiên, để có màu đẹp mắt mà không dùng đến màu thực phẩm, người ta thường lọc lấy nước một số loại lá để tạo màu.

- Làm bánh chay màu xanh: dùng nước lá nếp hoặc nước lá giềng trộn bột để có màu xanh,

- Làm bánh chay màu đỏ: dùng nước ép từ quả gấc

- Làm bánh chay màu vàng: dùng nước ép từ quả dành dành

- Làm bánh chay màu tím: dùng nước ép từ lá cẩm…

Bánh chay ngũ sắc cũng rất phổ biến hiện nay.)

4. Gợi ý một số địa điểm mua bánh chay ngon

Mặc dù là món ăn truyền thống vào ngày Tết Hàn Thực, tuy nhiên với nhu cầu cao của thực khách, nhiều quán bán bánh trôi, bánh chay đã được mở ra để phục vụ thực khách vào ngay cả những ngày thường. Bạn có thể dễ dàng tìm những quán bán bánh trôi, bánh chay tại những con phố hoặc khu chợ lớn tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh

• Khu chợ đặc sản miền Bắc, đường Chu Mạnh Trinh, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

• Thực phẩm Hà Nội Tiến Huệ/ 1A , Điện Biên Phủ, Phường Đa Kao, Quận 1.

Hy vọng với những hướng dẫn chi tiết về cách làm bánh chay tại nhà đơn giản, dễ làm của PasGo đã giúp bạn biết thêm một món bánh ngon và ý nghĩa để mời người thân và bạn bè cùng thưởng thức.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các công thức làm bánh, công thức nấu ăn cho gia đình tại mục Blog PasGo – Món ngon & Công Thức nha!

Phương Huệ & Minh Phương.

Có thể bạn quan tâm

Cách làm chè trôi nước ngũ sắc từ rau củ cực hấp dẫn

Tổng hợp các cách làm bánh trôi nước độc đáo

Chuỗi nhà hàng Hoàng Yến Cuisine - Ẩm thực truyền thống Việt Nam

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0