Ngoc Hoa - PasGo Team- 31/08/2023
Dừa khô thường kết hợp với các món chè hay kem tươi để tăng thêm độ ngọt và hương thơm được nhiều người ưa chuộng. Cách làm dừa sấy khô cũng cực kỳ đơn giản, bạn có thể làm ngay tại nhà. Hôm này hãy cùng Team PasGo vào bếp học ngay bí kíp này nhé, đảm bảo ngon và an toàn hơn ngoài hàng khiến ai cũng mê.
Nguyên liệu làm dừa khô
Lưu ý: Bạn nên chọn loại dừa khô thật già, có phần cùi dừa dày và giòn, tránh mua dừa bánh tẻ hoặc dừa non vì chúng chỉ phù hợp để làm mứt Tết.
Nên chọn dừa cùi già để làm món dừa khô sấy
Tách lớp vỏ cứng bên ngoài, gọt sạch phần vỏ nâu rồi rửa sạch. Tiếp đó, dùng nạo để nạo dừa thành sợi ngắn cỡ 2-3 đốt ngón tay là vừa. Rửa sạch dừa với nước lạnh tới khi thấy nước trong là được, để ráo nước.
Tách lấy cơm dừa khô
Cho vào tô phần cùi dừa cùng 200g đường vàng, trộn đều và ướp khoảng 6 tiếng cho đến khi đường tan, dừa trong lại.
Ướp đường vào cùi dừa đã thái lát
Bạn bắc chảo lên bếp và cho phần dừa khô ướp đường vào sên.
Ban đầu, bạn sên với lửa lớn, đảo nhẹ và đều tay để nước đường sệt lại. Sau đó, bạn giảm nhỏ lửa và tiếp tục đảo đều đến khi dừa khô chuyển thành màu vàng nhạt.
Sên dừa khô
Làm nóng nồi chiên không dầu trước ở nhiệt độ 150 độ C trong 5 phút để nhiệt tỏa đều.
Dàn đều dừa vào nồi chiên không dầu rồi sấy ở 160 độ trong 15 phút.
Cứ cách 5 phút, bạn mở nồi để đảo dừa 1 lần, cách này sẽ giúp dừa được sấy đều và không bị cháy.
Cuối cùng, bạn đợi dừa khô nguội hẳn và khô lại thì bẻ nhỏ rồi cho vào hũ đựng có nắp kín để bảo quản.
Sấy dừa khô với nồi chiên không dầu
Cách làm dừa sấy khô giòn bằng nồi chiên không dầu thật đơn giản đúng không?
Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có ngay món dừa khô sấy có màu nâu vàng đẹp mắt, giòn giòn, ngọt bùi, cực kỳ thơm ngon.
Bạn có thể ăn vặt lúc rảnh rỗi hoặc ăn kèm với chè, xôi hoặc kem sẽ rất ngon đấy.
Thành phẩm dừa khô giòn tan và ngọt thanh cực ngon
>> Xem thêm: SIÊU DỄ 2 cách làm bánh nướng trung thu bằng nồi chiên không dầu tại nhà
Chỉ với 1 quả dừa và đường là bạn đã có đủ nguyên liệu làm món dừa sấy khô
Chọn dừa già, tách vỏ cứng, gọt sạch phần vỏ nâu rồi rửa sạch. Tiếp đó, dùng nạo để nạo thành sợi ngắn cỡ 2-3 đốt ngón tay
Cơm dừa được thái miếng mỏng giúp khô nhanh hơn khi sấy
Bắc chảo lên bếp, mở lửa lớn. Khi chảo nóng thì cho cơm dừa cùng nước dừa và 50g đường vào đun sôi rồi hạ lửa vừa.
Vừa đun vừa dùng đũa đảo đều đến khi cạn nước để không bị khét.
Sên cơm dừa cùng nước dừa và đường
Cho cơm dừa lên khay nướng có lót sẵn giấy nến, đem nướng ở 120 độ C trong 15 phút.
Lấy khay ra kiểm tra, lật trở các mặt xong cho tiếp vào lò nướng lần 2. Tăng lên 150 độ C và nướng thêm 10 phút là được.
Nếu bề mặt cơm dừa chưa ngả vàng thì bạn có thể nướng thêm 2 – 3 phút.
Lấy khay nướng ra, để dừa sấy nguội hẳn và thưởng thức.
Cơm dừa được sấy 2 lần để có được thành phẩm đồng đều về màu sắc, độ giòn
Dừa sau khi sấy vàng nâu, giòn rụm, ăn vào rất thơm ngon và ngọt bùi, có chút ngọt thanh vừa phải từ nước dừa rất đã miệng.
Với cách làm như trên, dù không có máy sấy thì bạn vẫn có thể làm dừa khô để ăn dần rất ngon.
Cách làm dừa không không cần máy sấy
Cho dừa sấy khô vào túi ziplock – loại túi đựng thực phẩm có khóa kéo ở miệng. Khi khóa lại, không để túi phồng to mà ép cho túi xẹp lại rồi để vào chỗ mát hoặc ngăn mát tủ lạnh.
Dùng loại hũ thủy tinh có nắp kín, trước khi cho dừa khô vào đảm bảo hũ đã rửa sạch và khô hoàn toàn. Có thể cho thêm 1 gói hút ẩm vào. Mỗi lần dùng lấy dừa khô ra đĩa rồi đậy nắp lại ngay để chúng không bị ỉu.
Dùng cách này thì bảo quản dừa sấy được khá lâu bởi đã hút hết không khí trong túi rồi nên hạn chế được quá trình oxy hóa, dừa khô sẽ giữ được độ giòn ngon, không bị ỉu. Nên chia sẵn dừa khô thành các túi nhỏ sử dụng trong một bữa là đủ.
Cách bảo quản dừa khô được lâu
Với nguyên liệu dễ tìm và chỉ cần vài bước đơn giản thôi là bạn đã hoàn thành cách làm dừa khô giòn giòn, thơm ngon rồi. Team PasGo chúc bạn thành công với món ngon này ngay lần thử đầu tiên nhé!
Đừng quên thường xuyên truy cập blog PasGo để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích bạn nhé.
---------------------------