MẸO LÀM RUỐC THỊT HEO (CHÀ BÔNG HEO) THƠM NGON CỰC MỊN TẠI NHÀ 07/11/2021

Ruốc thịt lợn (chà bông heo) là một trong những món ăn rất phổ biến trong menu hằng ngày của người dân Việt Nam, món ăn này được sử dụng rất đa dạng trong những bữa cơm, cũng có thể ăn kèm cùng xôi, bánh mì hoặc có thể ăn vặt cũng rất ngon. Chính vì thế nên cách chế biến cũng hết sức đơn giản bạn có thể làm ngay tại căn bếp của mình, Hãy cùng tham khảo ngay cách làm bên dưới nhé

ruốc thịt lợn ngon

Nguyên liệu làm ruốc thịt

500gr thịt lợn thăn

Nước mắm ngon 3 muỗng

Đường 2 muỗng

Hạt tiêu 1 thìa cf

Hành khô 1 củ

Dầu ăn 2 muỗng

Dụng cụ: máy xay sinh tố hoặc cối giã, chảo, lọ nhựa…


Nguyên liệu làm ruốc thịt lợn

Nguyên liệu để làm ruốc thịt lợn

Lưu ý khi chọn nguyên liệu làm ruốc thịt lợn để đảm bảo thơm ngon nhất

- Thịt làm ruốc nên chọn phần thịt thăn hoặc thịt mông còn nạc nguyên miếng, thịt tươi mới mổ sờ vào cảm giác dính dẻo, có như vậy thì ruốc thịt sau khi làm xong mới thơm và dai sợi.

- Mắm để nêm nếm vào ruốc phải là mắm ngon dạng đặc cô đọng nguyên chất, nếu sử dụng mắm rẻ tiền thì ruốc sẽ không được thơm.

- Gia vị nêm nếm ruốc phải vừa đủ không nên nhạt quá sẽ ảnh hưởng đến quá trình bảo quản ruốc và ruốc sẽ nhanh bị mốc.

Cách làm ruốc thịt

Sơ chế nguyên liệu làm ruốc

Thịt thăn đem rửa sạch, lọc bỏ hết gân thịt sau đó thái thành từng miếng theo sớ thịt dạng  hình vuông

Hành khô bóc sạch vỏ đập dập và băm nhỏ

rửa sạch thịt và thái thành miếng nhỏ

Rửa sạch thịt bằng nước và thái thành từng miếng nhỏ

Các bước thực hiện làm ruốc thịt lợn ngon

Bước 1: Chuẩn bị một nồi nước đun sôi sau đó cho phần thịt đã thái vào đun trong 3 – 5 phút để loại bỏ hết mùi hôi còn dư lại trong thịt. Sau đó đổ thịt ra rửa sạch lại với nước và để ráo

Bước 2: Thịt lợn để ráo nước ta đem thịt ướp trong khoảng thời gian 15 – 20 phút cùng với hành băm nhỏ, hạt tiêu, đường, nước mắm cho thịt được ngấm gia vị ngon hơn.

Bước 3: Cho thịt đã ướp sẵn vào nồi đun đến khi thấy thịt đã keo lại, lượng nước trong nồi chỉ còn khoảng 1 phần dưới đáy nồi thì tắt bếp.

luộc thịt và tẩm ướp gia vị

Luộc thịt và tẩm ướp gia vị cho thịt ruốc

Bước 4: Gắp thịt ra bát riêng, phần nước còn dư cho ra bát riêng để khi xao khô ruốc ta sẽ cho vào. Sau đó xé thịt thành từng sợi theo chiều của sớ thịt

xé và xay nhỏ sợi thịt

Xé và xay nhỏ thịt để làm ruốc 

Bước 5: Bắc chảo lên bếp cho phần thịt đã xé lên chảo đảo đều cho vàng, trong quá trình đun chúng ta sẽ cho thêm phần nước còn dư ở Bước 3 vào để tránh bị khô và gia vị sẽ ngấm vào thịt được đều hơn nữa. Lúc này chúng ta chỉ nên đun ở mức lửa nhỏ liu riu để tránh việc bị cháy thịt. Chúng ta sẽ đun đến khi thịt ngả màu vàng và đã khô nước sau đó tắt bếp và đổ ra bát chuẩn bị sẵn.

Bước 6: Cho thịt đã xao khô lần 1 vào cối giã nhỏ thành sợi bông mịn hơn, hoặc nếu bạn không có thời gian thì có thể dùng máy xay sinh tố để xay nhỏ hơn bông hơn, lưu ý khi xay bằng máy xay sinh tố chúng ta nên sử dụng nút nhấn thả ấn khoảng 5 giây rồi thả ra dùng đũa đảo đều tránh việc thịt bị vón cục lại một nơi sau đó chúng ta cứ lặp đi lặp lại quá trình này đến khi nào thấy thịt đã nhỏ đều và ở trạng thái bông mịn rồi thì dừng lại.

Bước 7: Cho ruốc xay nhỏ lên chảo nóng đảo đều tay cùng lúc chúng ta sẽ cho thêm chút dầu ăn để phần đáy chảo không bị khô và thịt sẽ không gặp tình trạng cháy xém, sớ thịt được bóng, mềm và sẽ ngon hơn. Chúng ra sẽ đảo ruốc thịt đến khi nào thấy thịt chuyển sang màu vàng đều thì tắt bếp.

Bước 8: Sau khi đã xao khô chúng ta đổ ra tờ báo hoặc tờ giấy to để ruốc được khô hơn và nhanh nguội.

thành phẩm ruốc thịt lợn thơm ngon

Ruốc thịt để nguội và bảo quản trong hũ 

Thành phẩm ruốc thịt lợn:

Cuối cùng chúng ta sẽ cho ruốc thịt vào hũ nhựa để bảo quản và dùng được lâu hơn. Lưu ý nên để nơi thoáng mát tránh việc hư hỏng. Thời gian bảo quản ruốc 5 – 7 ngày nên chúng ta nên cân nhắc làm với số lượng vừa đủ ăn để tránh việc lãng phí sau đó.

Ruốc thịt lợn (chà bông heo) sẽ rất ngon khi dùng với cơm nóng, chúng ta cũng có thể ăn cùng với cháo nóng, xôi và bánh mì kẹp… Chỉ với một số bước làm đơn giản ở trên chúng ta đã có hũ ruốc thịt thơm ngon đảm bảo sức khỏe và an toàn cho gia đình rồi. Còn chần chừ gì mà không bắt tay vào làm thôi nào.

Chúc các bạn thành công với cách làm ruốc thịt lợn đơn giản này nhé

Th?y Vân

07/11/2021

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Bài Blog nổi bật

Nóng cùng PasGo

Khám phá Nổi bật

Có thể bạn quan tâm

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0