Cách làm cơm cháy chà bông mỡ hành từ cơm nguội ngon tuyệt.

Ngày cập nhật:22/09/2023

Cơm cháy chà bông là đặc sản Sài Gòn ngon nổi tiếng, là đặc sản có thể ăn ngay hay làm quà tặng người thân. Giá trên thị trường khoảng 55.000 – 105.000 đồng, giá cơm cháy chà bông đặc sản Sài Gòn này không phải là rẻ. Gợi ý hay cho bạn cách làm cơm cháy chà bông mỡ hành bằng cơm nguội tiết kiệm tại nhà.


Mục lục

Tận dụng cơm nguội còn thừa bạn có thể tự làm một món cơm cháy chà bông mỡ hành ngon tuyệt cho cả nhà. Nào, cùng PasGo vào bếp thực hiện món cơm cháy chà bông mỡ hành ngay thôi.

1/ Nguyên liệu làm cơm cháy chà bông mỡ hành.

- Cơm nguội: 2 chén (bát).

- 1 thìa canh hành lá cắt nhỏ.

- 1 thìa đường.

- 1 thìa nước mắm.

- 1 chén (bát) Chà bông (ruốc). Bạn có thể cho nhiều hay ít tùy vào sở thích.

- 1 thìa canh tương ớt (hoặc ớt tương băm nhỏ).

- Dầu ăn.

Cơm cháy chà bông mỡ hành Sài Gòn – Đặc sản Sài Gòn.

2/ Cách làm cơm cháy chà bông mỡ hành từ cơm nguội.

Bước 1: Chuẩn bị cơm nguội.

Cách làm cơm cháy chà bông mỡ hành bằng cách này, các bạn có thể tận dụng cơm vẫn còn thừa từ bữa tối hôm trước để làm cơm cháy chà bông mỡ hành cho cả nhà vào hôm sau.

- Xới tơi cơm nguội sao cho không còn bón cục.

- Cho cơm nguội vào một cái khay, dùng thìa ấn thật chặt để cơm tọa thành 1 khối dính chặt và thật đặc.

- Đập nắp khay hoặc dùng túi ni lông bọc lại, cho khay cơm vào tủ lạnh để qua đêm để cơm se lại và khô.

 Cho cơm nguội vào hộp để ngăn mát tủ lạnh một đêm.

Bước 2: Sấy cơm nguội hoặc phơi cơm cho khô.

- Lấy cơm nguội từ tủ lạnh ra, dùng dao cắt thành những miếng nhỏ, vừa ăn.

- Cho vào lò vi sóng, sấy khô cơm ở nhiệt độ 110 độ C trong 30 phút.

- Thực hiện sấy 3 lần như vậy, đến khi bạn thấy hạt cơm nguội trong và khô là được.

Sắt cơm nguội thành những miếng miếng vừa ăn.

Lưu ý:

Nếu nhà bạn không có lò vi sóng, bạn có thẻ rải mỏng cơm trên chiếc mâm ăn cơm hay trên bề mặt túi ni lông sạch. Phơi cơm nguội khoảng từ 2 -3 ngày, hạt cơm gieo lại là được.

Bước 3: Cách làm nước sốt chấm cơm cháy.

Pha nước mắm bạn cho: 1 thìa nước mắm, 1 thìa nước lọc, 1 thìa đường, trộn chung và quấy đều cho tan ra. Sau đó cho thêm 1 thìa canh tương ớt hoặc ớt tươi nếu bạn thích ăn cay.

Có 2 cách sử dụng nước sốt: 

- Dùng nước sốt chấm cơm cháy, thích hợp với các bạn thích ăn chấm. 

- Dùng nước sốt rưới lên cơm cháy thì cơm cháy sẽ đậm đà hơn

Trong bài viết này mình chia sẻ với các bạn cách làm cơm cháy chà bông rưới nước sốt lên. 

Bước 4: Làm nước mỡ hành cho cơm cháy.

Cho 1 thìa canh dầu ăn, đun nóng thì cho 1 muỗng canh hành lá thái nhỏ vào. Đảo nhanh tay rồi tắt bếp

Lưu ý:

Để hành có màu xanh bắt mắt, các bạn chỉ do hành khi dầu ăn đã nóng.

Nước hành giúp cơm cháy chà bông thêm ngậy và hấp dẫn.

Bước 5: Chiên cơm cháy.

- Cho 1 thìa dầu ăn vào chả để láng đều trên bề mặt chảo, đun nóng chảo.

- Cho cơm đã cắt thành từng miếng vào, rưới nước sốt mắm vừa pha lên đều cơm.

- Sau đó dùng muôi ép cơm xuống mặt chảo. Lật đều tay. Khi nước sốt sánh đều thấm cạn vào cơm thì tắt bếp.

- Tiếp theo, dùng chảo sâu lòng, đổ nhiều dầu ăn, đun nóng già mỡ rồi thả cơm vào chiên. Và chiên cơm đến khi hạt cơm nở bung ra là được.

Lưu ý:

Để cơm cháy chà bông mỡ hành ngon nhất, bạn nên chiên cơm nguội ngập dầu ăn. Như vậy cơm cháy chà bông mỡ hành mới đủ độ vàng và giòn rụm.

- Vớt cơm cháy vào địa đã lót sẵn giấ thấm dầu. Rưới nước mỡ hành lên trên cùng và thêm chút chà bông. Như vậy chúng ta đã hoàn thành món cơm cháy chà bông mỡ hành ngon cho cả nhà rồi.

Cơm cháy chà mỡ hành giòn rụm – Món ngon Sài Gòn chiêu đãi cả nhà.

Cơm cháy chà bông mỡ hành từ cơm nguội đạt yêu cầu:

Những miếng cơm cháy có màu vàng bắt mắt. Khi ăn thì giòn rụm, ngầy ngậy của mỡ hành kết hợp với vị mặn của chà bông như tan ra trong miệng. 

Cách ăn cơm cháy chà bông mỡ hành từ cơm nguội.

Bảo quản cơm cháy trong túi ni lông buộc kín, các bạn có thể để được cả tháng. Khi ăn bạn chỉ cần làm nước mỡ hành rưới lên cơm cháy và cho chà bông lên trên là bạn đã có một món ngon đặc sản Sài Gòn tự làm rồi. 

Ngoài ra, cơm cháy các bạn có thể làm món cơm cháy kho quẹt, cơm cháy khô gà,... ngon tuyệt cho bữa ăn hàng ngày của gia đình thêm phong phú. 

Cách làm cơm cháy chà bông Sài Gòn bằng cơm nguội tại nhà rất đơn giản phải không? Bạn vừa có thể tiết kiệm được lượng cơm thừa của hôm trước vừa có một món ngon đặc sản Sài Gòn an toàn tại nhà.

Đừng quên theo dõi trang Blog PasGo – Món ngon Công thức để cập nhật các hot trend công thức món ăn của năm.

Chúc các bạn thành công với cách làm cơm cháy chà bông mỡ hành từ cơm nguội này tại nhà.

--

Khánh An

Có thể bạn quan tâm:

Cách ngâm rượu sim Phú Quốc ngon tại nhà, không váng, không mốc

Cách ướp chả cá Lã Vọng ngon, làm tại nhà, không tanh không nát

Thực đơn hàng ngày cho một tháng đầy đủ dinh dưỡng tháng thứ 6

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0