Cách nấu xôi đậu xanh béo bùi DẺO TƠI TỪNG HẠT không bị nhão ngon 10 điểm

Ngoc Hoa - PasGo Team- 07/02/2024

Xôi đậu xanh là món xôi truyền thống của người Việt, với vị ngọt của nếp và đậu xanh kết hợp cho ra món xôi thơm ngon. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể nấu được xôi đậu xanh béo bùi, dẻo tơi mà không bị nhão. Cùng tham khảo cách nấu xôi đậu xanh bằng xửng hấp, nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện qua bài viết bên dưới nhé.


Mục lục

1. Cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện nhanh cấp tốc

Cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện là một trong những bí quyết nấu xôi đỗ xanh đơn giản, nhanh chóng nhưng không kém phần hấp dẫn. Cùng tham khảo cách làm xôi đậu xanh ngay sau đây nhé!

Nguyên liệu nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện

Để thực hiện cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu cơ bản sau:

  • Gạo nếp: 500g
  • Đậu xanh bỏ vỏ: 200g
  • Nước cốt dừa 250ml
  • Dầu ăn, muối hạt.
  • Nồi cơm điện, tô, rổ,..

Nguyên liệu nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện

Cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện

Để nấu xôi đỗ xanh nước dừa vừa dẻo, vừa thơm bạn thực hiện các bước sau đây nhé!

Bước 1: Ngâm gạo và đậu xanh

  • Gạo nếp và đậu xanh sau đãi sạch rồi ngâm trong khoảng 30 phút để chúng được nở to, mềm rồi đem vo nhẹ, xóc, để ráo nước.

Ngâm gạo nếp và đỗ xanh

  • Đổ gạo nếp, đậu xanh vào một chiếc rổ rồi đảo đều với nhau.

Trộn gạo nếp và đỗ xanh với nhau

Bước 2: Cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện: Nấu xôi

  • Cho muối, đường vào hỗn hợp gạo nếp và đậu xanh xóc đều để gạo ngấm rồi đổ gạo và đậu vào nồi cơm điện.
  • Cho nước sôi và nước cốt dừa vào xâm xấp mặt gạo, đảo đều rồi đậy nắp nồi cơm điện lại, nhấn nút "Cook" nấu như bình thường. 

Cho nước cốt dừa và nước sôi xâm xấp mặt gạo

  • Khi nước bắt đầu sôi bạn mở nắp đảo đều để gạo và đậu chín đều không bị chỗ nhão chỗ khô.

Đảo đều

  • Sau khi nồi cơm điện sẽ chuyển qua chế độ hâm nóng bạn cứ để như vậy khoảng 10 phút thì bật lại nút nấu "Cook". Nồi cơm điện sẽ chuyển qua chế độ nấu lần 2. Bạn để như vậy 30 phút sau thì xôi chín.

Hoàn thành cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện

Thành phẩm xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện

Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách đồ xôi đậu xanh rồi.
Đĩa xôi đậu xanh khi hoàn thành có màu vàng rất bắt mắt, xôi chín mềm dẻo, thơm và béo. Ăn kèm xôi đỗ xanh với một ít muối mè mặn mặn ngọt ngọt thì không còn bằng.

Thành phẩm cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện

2. Cách nấu xôi đậu xanh bằng xửng hấp

Ngoài cách làm xôi đậu xanh đơn giản bằng nồi cơm điện ở trên bạn cũng có thể nấu xôi đậu xanh nếu nhà bạn có xửng hấp.

Nguyên liệu nấu xôi đậu xanh bằng xửng hấp

Nguyên liệu và cách ngâm đậu xanh và gạo nếp bạn thực hiện tương tự như cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện ở trên.

Nguyên liệu nấu xôi đậu xanh bằng xửng hấp

Cách nấu xôi đậu xanh bằng xửng hấp

  • Cho nước vào xửng hấp bằng khoảng 1/3 hoặc 1/2 tính từ đáy nồi đến vị trí xửng hấp. Sau đó nấu sôi nước.
  • Khi nước sôi hạ nhỏ lửa rồi cho đậu và nếp vào dàn đều, xắn thêm 1 vài lỗ nhỏ trên bề mặt để hơi nước thoát đều.

Cho đậu và nếp vào xửng

  • Sau 30 phút tắt bếp, nhấc xôi ra rồi rưới nước cốt dừa, một chút mỡ gà rồi cho xôi nghỉ khoảng 10 phút.

Trộn xôi với nước cốt dừa và mỡ gà và để xôi nghỉ khoảng 10 phút

  • Sau khoảng 5-10 phút bật lại bếp, đun sôi lại nước và đồ xôi đỗ xanh lần 2. Cho lá dứa nếp vào để xôi thơm đượm hơn. Đậy nắp nồi, đồ xôi ở lửa sôi liu riu thêm 15-20 phút.

Đồ xôi lần 2 khoảng 20 phút

  • Sau khoảng 15 phút, món xôi đậu xanh đã hoàn thành rồi. Nhấc xôi ra, xới đều và cho ra đĩa.

Hoàn thành cách nấu xôi đậu xanh bằng xửng hấp

Thành phẩm xôi đậu xanh bằng xửng hấp

Cách nấu xôi đậu xanh bằng xửng hấp này cho ra thành phẩm vô cùng đẹp mắt. Màu vàng của đậu xanh kết hợp với màu trắng của gạo nếp và cốt dừa nhìn là muốn ăn ngay.

Thành phẩm xôi đậu xanh bằng xửng hấp

3. Cách nấu xôi đậu xanh ngon không bị nhão

Cách đồ xôi đậu xanh cực dễ nhưng khi áp dụng, bạn nên lưu ý một số điều sau để có được nồi xôi thơm ngon, không bị nhão:

  • Ngâm gạo: Khi gạo được ngâm đủ thời gian sẽ nhanh chín, hạt căng tròn và bóng hơn. Ngoài ra, vì gạo được cấp 1 lượng nước nhất định do đó khi nấu sẽ không lo bị khô.
  • Điều chỉnh lượng nước phù hợp: Đối với cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện thì căn nước bằng 0.5cm tính từ bề mặt gạo nếp lên còn trong trường hợp nấu xôi đậu xanh bằng xửng hấp thì nước chiếm khoảng ⅓ dung tích nồi.
  • Nếu nấu xôi bằng xửng hấp thì lưu ý dàn nếp đều nồi, tạo một lỗ nhỏ ở giữa để hơi nước dễ dàng thoát ra giúp xôi chín đều, không bị chỗ nhão chỗ khô. 
  • Mỗi lần mở nắp nồi cơm điện ra, bạn không nên để phần nước trên nắp vung nhỏ vào xôi sẽ khiến cho nồi xôi của bạn bị nhão, ăn mất ngon.

Hy vọng với 2 cách làm xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện và bằng xửng hấp trên đây bạn sẽ có thêm công thức nấu xôi cực đơn giản cho gia đình thân yêu của mình nhé, chúc bạn thành công.

-------------------------------------

PasGo là nền tảng cung cấp dịch vụ ĐẶT CHỖ TRỰC TUYẾN trong lĩnh vực ẩm thực ăn uống,... Giúp Khách hàng đặt chỗ trước khi tới các Nhà hàng/Quán ăn,... tại Hà Nội, TpHCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa.

Nếu gia đình, bạn bè của bạn muốn đi ăn tất niên, liên hoan vào dịp cuối năm, đừng quên đặt bàn qua PasGo để nhận những ưu đãi tốt nhất lên đến 50% nhé!

Mời bạn tham khảo các nhà hàng ngon, ưu đãi tốt phù hợp ăn liên hoan dịp Tết dưới đây:

Đừng quên theo dõi blog PasGo và fanpage PasGo để cập nhật nhiều thông tin ẩm thực và ưu đãi hấp dẫn từ hàng nghìn nhà hàng đối tác của PasGo nhé!

Tải ngay PasGo - Ứng dụng đặt bàn ăn online nhanh chóng, tiện lợi với hàng ngàn ưu đãi hấp dẫn

Tải ứng dụng PasGo dành cho iOS tại đây
Tải ứng dụng PasGo dành cho Android tại đây



Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0