Cách nấu xôi gấc ngon dẻo, đỏ đẹp không bị bết nhão

Ngày cập nhật:30/01/2024

Xôi gấc là món ăn biểu tượng cho sự may mắn, thường có trong mâm cúng ngày giỗ, ngày rằm, mùng một hay các dịp lễ tết. Sau đây, PasGo sẽ chia sẻ cách nấu xôi gấc đỏ, thơm, mềm đơn giản ngay tại nhà cho các bạn nhé!


Mục lục

Từ xưa đến nay, người Việt ta có quan niệm, màu đỏ là màu may mắn, mang lại phước lành, tươi thắm, hạnh phúc viên mãn. Màu đỏ của gấc là màu tự nhiên của đất trời, mang đến sự dung hòa, đồng điệu trong đời sống gia đình. Để chế biến thành công món xôi gấc mang những ý nghĩa như thế, người nấu phải dành tất cả sự tinh tế và tâm huyết của mình vào món xôi. Từ khâu chọn nguyên liệu, chuẩn bị và chế biến. Chúng ta cùng khám phá 2 cách nấu xôi gấc dưới đây nhé!

Cách nấu xôi gấc ngon dẻo đẹp mắt

1. Cách nấu xôi gấc: Khâu chuẩn bị

1.1 Nguyên liệu nấu xôi gấc

- Gấc: 1 quả

- Gạo nếp: 2 bát

- Đường: 2 thìa cà phê

- Muối: 2 thìa cà phê

- Dừa xiêm: 1 quả

- Dầu ăn: 3 thìa

Lưu ý: Gấc nên chọn quả chín màu đỏ tươi tự nhiên, vỏ mềm, gai đã nở hết, quả hơi héo một thì màu đỏ hơn.

1.2 Các bước sơ chế nguyên liệu nấu xôi gấc

Bước 1: Ngâm gạo

- Gạo nếp ngâm qua đêm với 2 thìa cà phê muối.

- Sáng hôm sau vo lại nhặt sạch sạn và trấu, xả qua nước lạnh rồi để cho ráo nước.

Ngâm gạo qua đêm

Bước 2 : Sơ chế gấc

- Gấc đem bổ đôi, dùng thìa cạo hết phần hột gấc.

- Cho gạo ngâm ở (bước 1) vào nồi. Sau đó cho hết phần hột gấc vào bóp đều cùng gạo.

- Khi hột gấc đã hết thịt, gạo đã bám đều màu đỏ thì bạn nhặt bỏ hột gấc đi.

 

B đôi quả gấc, dùng thìa nạo phần hột gấc

Bước 3: Sơ chế dừa

- Dừa xiêm bổ lấy nước để riêng. 1 nửa đem nạo sợi để ăn kèm với xôi (nếu bạn thích). 1 nửa đem bào mỏng, cho vào máy xay nhuyễn trộn với nước dừa vừa bổ.

- Cho hỗn hợp dừa và nước dừa đó lên bếp đun sôi khoảng 20 phút, lọc lấy 100ml nước cốt dừa rồi trộn nước cốt dừa đó với 3 thìa dầu ăn.


2. Cách nấu xôi gấc truyền thống bằng chõ

Bước 1: Cho xôi vào chõ

Cho 1 lít nước vào phần nồi dưới của chõ xôi.

Phần trên của chõ xôi bạn đổ gạo nếp đã trộn gấc vào, để cả hạt gấc và không nén hạt gạo, để gạo có độ rời tự nhiên giúp hơi nước xông lên và làm chín đều hạt xôi.

Bước 2: Các đồ xôi gấc

- Bật bếp đun khoảng 30 phút.

Lưu ý: Cách nấu xôi gấc không bị bết nhão bạn nên thỉnh thoảng lau nước đọng trên vung nồi để nước không nhỏ xuống làm nhớt, nhão xôi.

- Hấp được 30 phút cho nửa nước cốt dừa lên xôi, dùng đũa đảo đều (cho dừa tươi nạo sợi vào hấp lên trên nếu thích).

Cách nấu xôi gấc bằng chõ

Cách nấu xôi gấc truyền thống bằng chõ

- Hấp chừng 10 phút nữa, cho xôi ra dũng đũa đánh đều cho xôi tơi đều là đã hoàn thành.

- Nếu bạn muốn ăn xôi ngọt, đợi xôi bớt nóng, cho đường vào và đảo đều. Không cho lúc nóng xôi sẽ bị nhão. Còn không thích ngọt bạn có thể không cho đường.

3. Cách nấu xôi gấc ngon bằng nồi cơm điện

- Đổ 1 lít nước vào nồi cơm đun sôi. Đổ gạo nếp vào chõ hấp, rồi đặt vào trong nồi cơm điện, tm 10 phút, rưới nước cốt dừa( và dừa sợi bào vụn nếu thích).

Cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện

Cách làm xôi gấc ngon bằng nồi cơm điện

- Dùng đũa xới đều xôi lên rồi đậy nắp lại khoảng 12 phút. Sau 12 phút, canh thấy xôi chín mềm là được.

- Nếu bạn muốn ăn xôi ngọt, đợi xôi bớt nóng, cho đường vào và đảo đều. Không cho lúc nóng xôi sẽ bị nhão. Còn không thích ngọt bạn có thể không cho đường.

4. Yêu cầu món xôi gấc truyền thống ngon

- Hạt xôi dẻo ngon, nguyên hạt không bị nở bung. Gấc trộn đều có màu đỏ hấp dẫn, không lẫn cùi gấc. Xôi có mùi thơm ngậy của nước dừa, không khô, không nhão.

- Đối với món xôi gấc đã cho đường ở trên có vị ngọt, bạn có thể ăn kèm với muối vừng và dừa nạo rất ngon.

Cách nấu xôi gấc 4

Thành phẩm món xôi gấc ngon

- Đối với xôi gấc không có vị ngọt, bạn có thể ăn xôi kèm với các món mặn như chả giò, chả lụa, thịt rim… Với món xôi gấc truyền thống này, chắc hẳn chúng ta ai cũng chỉ mới thưởng thức những hương vị của nó. Chứ ít ai để ý đến giá trị dinh dưỡng và tác dụng mà món xôi gấc mang lại. PasGo sẽ chỉ thêm những tác dụng đáng quý của món xôi gấc cho bạn biết nhé!


5. Cách trình bày xôi gấc cực bắt mắt

Như vậy là bạn đã có trong tay 2 cách nấu xôi gấc ngon dẻo và công đọn cuối cùng là làm sao để trình bày đĩa xôi gấc thật bắt mắt để dâng lên bàn thờ tổ tiên trong những dịp đặc biệt như cúng ông công, tất niên, giao thừa. Dưới đây là một số gợi ý về cách bày đĩa xôi gấc đẹp, lạ bắt mắt:

Cách nấu xôi gấc

Đơm xôi gấc bằng khuôn kiểu truyền thống

Cách nấu xôi gấc 1

Đơm xôi gấc bằng khuôn hình chữ

Cách nấu xôi gấc 2

Cách đơn xôi gấc bằng oản

Cach nấu xôi gấc 3

Cách đơn xôi gấc hình cá chép

Trên đây là cách nấu xôi gấc đỏ, thơm, dẻo không bị bết nhão đúng chuẩn truyền thống đơn giản tại nhà mà PasGo muốn chia sẻ cho các bạn. Hãy làm đúng đủ theo các bước trên bạn sẽ có được món xôi gấc hoàn hảo nha.

-------------------------------------

PasGo là nền tảng cung cấp dịch vụ ĐẶT CHỖ TRỰC TUYẾN trong lĩnh vực ẩm thực ăn uống,... Giúp Khách hàng đặt chỗ trước khi tới các Nhà hàng/Quán ăn,... tại Hà Nội, TpHCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa.

Đừng quên theo dõi blog PasGo và fanpage PasGo để cập nhật nhiều thông tin ẩm thực và ưu đãi hấp dẫn từ hàng nghìn nhà hàng đối tác của PasGo nhé!

Tải ngay PasGo - Ứng dụng đặt bàn ăn online nhanh chóng, tiện lợi với hàng ngàn ưu đãi hấp dẫn

Tải ứng dụng PasGo dành cho iOS tại đây
Tải ứng dụng PasGo dành cho Android tại đây


Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0