Vân Anh- 08/04/2022
Món cơm chiên Dương Châu vừa ngon, bắt mắt lại đầy đủ dinh dưỡng và rất dễ làm. Bạn có thể tận dụng cơm nguội từ bữa ăn trước để tạo nên cho gia đình một món ăn đầy hấp dẫn. Cùng PasGo bắt tay vào làm nhé!.
Món cơm chiên Dương Châu ngon nổi tiếng
Cơm chiên Dương Châu là một loại cơm chiên nổi tiếng thế giới. Món cơm chiên này nổi tiếng đến nỗi gần như tất cả các nhà hàng Trung quốc đều phục vụ nó. Cơm chiên Dương Châu rất chú trọng về màu sắc. Các thành phần quan trọng nhất bắt buộc là: Cơm, trứng, tôm, thịt. Ngoài ra cơm sẽ thêm vào các loại rau củ để tăng thêm hương vị và màu sắc cho món ăn.
Ở Việt Nam món cơm này cũng rất được ưa chuộng. Bạn có thể tìm thấy nó ở hầu hết các tiệm cơm, món này cũng hay xuất hiện trong thực đơn các bữa tiệc họp mặt hay tiệc cưới.
Cơm chiên Dương Châu với các nguyên liệu dễ mua, giá thành rẻ lại dễ làm. Đặc biệt bạn có thể tận dụng phần cơm, thức ăn thừa của bữa trước để tạo nên món cơm này. Đây là một món ăn cần phải lưu lại trong thực đơn của mỗi bà nội trợ.
Cùng mình bắt tay vào làm nhé!.
Cơm trắng: 6 bát
Trứng gà: 3 quả
Lạp xưởng: 4 cái
Tôm khô: 50 gram
Thịt quay: 200 gram
Cà rốt: 1 củ
Đậu Hà Lan: 150 gram
Gia vị: Muối, tiêu, đường, hạt nêm, dầu điều, dầu ăn.
Tỏi, hành lá.
Nguyên liệu cho món cơm chiên Dương Châu
Cà rốt làm sạch vỏ, thái hạt lựu.
Đậu hà rửa sạch. Chần sơ đậu hà lan và cà rốt qua nước sôi.
Tôm khô ngâm với nước ấm trong khoảng 5 phút, vớt ra rửa sạch ráo nước.
Hành lá thái nhỏ, tỏi đập dập, băm nhuyễn.
Trứng đập ra bát nhỏ, thêm 1 ít hạt nêm, muối và dầu diều đánh tan.
Lạp xưởng thái nhỏ hạt lựu
Thịt quay bạn chia làm 2 phần: 1 phần thái nhỏ hạt lựu để chiên cơm, 1 phân thái lát để ăn kèm và trang trí thêm.
Cho chảo lên bếp, đun nóng. Cho lạp xưởng vào chảo để xào, không cần cho dầu ăn thêm vì lạp xưởng khi xào sẽ ra mỡ.
Lạp xưởng hơi săn lại cho tôm đã ngâm và tỏi vào. Cho tỏi vào lúc này tỏi sẽ không bị cháy quá tay. Đảo đến chín.
Thêm tiếp thịt quay và cà rốt vào, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.
Cuối cùng là cho đậu hà lan vào. Tắt bếp ngay đảo đều. Không xào thêm vì sẽ làm mất màu xanh của đậu.
Ta nên dùng cơm cũ đã được bỏ vào tủ lạnh qua đêm. Hạt cơm sẽ khô lại và tơi hơn. Trước khi chiên cơm bạn dùng muỗng tán các hạt cơm ra.
Cho vào bát cơm phần trứng đã đánh tan, trộn đều cho cơm áo đều trứng.
Đun nóng chảo dầu, cho cơm vào chiên (Hãy đảm bảo chảo nhà bạn chống dính tốt để món cơm được hoàn hảo nhé).
Đảo đều tay để các hạt cơm tơi, tránh bết dính, sát chảo. Nêm nước tương vào cơm.
Khi cơm đã chín vàng và tơi xốp cho phần nguyên liệu đã xào trước đó vào đảo cùng cơm. Thêm hành vào cơm rồi tắt bếp.
Chuẩn bị 1 bát ăn cơm, xếp xuống đáy bát 1 vài lát thịt quay.
Múc cơm chiên vào bát cơm, ép nhẹ cơm để cơm thành khuôn.
Úp ngược bát cơm vào đĩa, trang trí thêm 1 vài hạt đậu hà lan lên trên thêm hấp dẫn.
Món cơm chiên Dương Châu đã hoàn thành!.
Cơm chiên vàng đều, điểm xuyết với màu nâu của thịt và lạp xưởng, màu hồng của tôm, màu xanh của đậu hà lan và hành lá, màu cam của cà rốt tạo nên món ăn đa màu sắc.
Hạt cơm tơi, săn chắc không bị khô hay bị nát.
Gia vị nêm nếm vừa ăn thấm đều vào cơm và các nguyên liệu.
Bạn có thể ăn kèm cơm cùng với các loại gỏi, dưa chuột, dưa muối.
Chúc các bạn có bữa ăn ngon miệng cùng cả nhà nhé!.
Nguồn: Sưu tầm
Bài viết tương tự: