Vân Anh- 10/12/2021
Tôm sốt đậu đen là một món ăn ngon để thưởng thức cùng với cơm, với nhiều nước sốt và vị ngọt đậm đà từ đậu đen lên men. Đây sẽ là một món ăn mới làm phong phú thêm cho thực đơn gia đình bạn.
Món tôm sốt đậu đen mới lạ dự báo sẽ trở thành món mới yêu thích của cả nhà
Bạn đã bao giờ được nghe đến món Tôm sốt đậu đen chưa?. Đây là một món ăn khá phổ biến của người Trung Quốc. Tôm thơm mềm được bao phủ bởi lớp sốt đậu đen ngọt bùi đậm đà mang đến cho món ăn một hương vị mới lạ độc đáo. Món ăn này rất dễ làm và không tốn nhiều thời gian mà lại rất dễ ăn phù hợp với khẩu vị của người Việt Nam. Chỉ cần một chút khéo léo là bạn đã có ngay món ngon đãi cả nhà. Nếu bạn chưa chọn được gì cho bữa cơm hôm nay vậy tại sao không chọn ngay món này nhỉ!. Chắc chắn cả gia đình bạn sẽ thích món ngon này đấy!.
• 400g tôm đã bóc vỏ, làm sạch
• 100g thịt lợn xay
• 1 1/2 muỗng canh đậu đen lên men hoặc có thể thay thế bằng sốt đậu đen
• 1 thìa rượu Thiệu Hưng
• 1 tép tỏi (băm nhỏ)
• 1/4 thìa cà phê gừng (băm nhỏ)
• 1/4 chén ớt chuông xanh (thái hạt lựu)
• 2 1/2 thìa canh bột ngô
• 1 quả trứng đánh tan
• Hành lá cắt nhỏ
• Dầu ăn
Phần sốt xào:
• 1/2 chén nước dùng gà, 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước tương, 1/2 thìa dầu mè, 1/4 thìa cà phê đường, 1/8 thìa cà phê tiêu trắng
Nguyên liệu cho món Tôm sốt đậu đen
Tôm bóc vỏ, bỏ đầu và chỉ đen ở sống lưng. Khứa 1 đường ở sống lưng tôm để tôm nở đẹp khi xào. Rửa sạch tôm với nước muối, để ráo.
Đậu đen lên men lọc qua rây, rửa sạch với nước.
Pha bột ngô trộn thành hỗn hợp sền sệt với 2 thìa canh nước.
Đun nóng nước dùng gà thêm vào các nguyên liệu sốt khác ở trên, khuấy tan đều. Để riêng.
Lưu ý: Sốt này có thể sử dụng cho rất nhiều món xào, bạn có thể làm nhiều thêm và bảo quản trong tủ lạnh dùng cho những lần sau.
Đun nước sôi, bạn cho thịt lợn xay vào khuấy đều, nấu khoảng 1 phút cho đến khi thịt lợn không còn màu hồng.
Vợt thịt qua rây và đặt sang một bên. (Bạn cũng có thể rửa qua thịt để loại bỏ bọt hoặc các cặn bẩn có thể làm nước sốt bị đục.)
Làm nóng chảo. Thêm dầu, tỏi, gừng, ớt chuông, đậu đen lên men và thịt lợn xay. Xào trong 20 giây.
Sau đó cho tôm vào và đổ rượu Thiệu Hưng vào xung quanh chảo. Xào thêm 20 giây.
Khuấy đều hỗn hợp nước sốt để đảm bảo mọi thứ được kết hợp tốt và thêm nó vào chảo. Đun nhỏ lửa.
Cho dần bột ngô vào khuấy đều cho đến khi sệt lại theo ý thích của bạn (không cần dùng hết đâu nhé). Nếu nó quá đặc, chỉ cần thêm một ít nước kho gà hoặc nước. Nếu nó vẫn còn quá loãng, hãy thêm nhiều hỗn hợp bột ngô hơn.
Đổ trứng đã đánh bông lên khắp bề mặt nước sốt. Đun nhỏ lửa trong 10 giây để trứng đông lại, sau đó dùng thìa để trộn đều.
Cho hành lá cắt nhỏ vào đảo đều, tắt bếp.
Cho tôm ra đĩa, thưởng thức ngay kèm với cơm nóng.
Món tôm sốt đậu đen đã hoàn thành rồi!.
Tôm sốt đậu đen với màu sắc hấp dẫn và hương thơm quyễn rũ chỉ nhìn thôi đã thấy thèm. Khi thưởng thức thịt tôm thơm, mềm, mọng nước hòa quyện với nước sốt đậu đen ngọt và bùi, thịt băm ngấm đều vị càng làm món ăn thêm ngon miệng.
Chúc các bạn thành công với món ăn này và có những bữa ăn vui vẻ, hạnh phúc nhé!.
Nguồn: Sưu tầm