15/04/2019
Đồng Tháp là một trong 13 tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Nổi tiếng là xứ sen Tháp Mười đẹp – một huyện vùng sâu tỉnh Đồng Tháp và là nơi du lịch sinh thái của nhiều du khách. Hơn nữa, đặc sản Đồng Tháp không chỉ chinh phục du khách ghé thăm mà còn làm lưu luyến những đứa con xa quê lập nghiệp.
Nếu được một lần đến miệt vườn Đồng Tháp, các bạn đừng quên dừng chân và thưởng thức 8 món ăn đặc sản Tháp Mười nức tiếng dưới đây nhé!
Đặc sản Đồng Tháp nổi tiếng các món ăn đặc trưng vùng sông nước
Tháp Mười đẹp nhất bông sen – Chỉ một câu thơ đã tóm gọn được nét đẹp của cả một vùng đồng bằng sông Cửu Long của tỉnh Đồng Tháp. Và dĩ nhiên, đặc sản Đồng Tháp đầu tiên mà Pasgo – Đặt chỗ & Ưu đãi muốn giới thiệu đến bạn đọc đó là món cá lóc nướng trui lá sen
Cá Cá lóc nướng trui cuốn lá sen là một trong những món ngon Đồng Tháp nổi tiếng nhất
Với nguyên liệu chính là cá lóc, Cá lóc nướng trui cuốn lá sen đặc sản Đồng Tháp được bà con nông dân miền Tây dùng lá sen để gói và nướng trên bếp than hồng. Vì được chín bằng sức nóng của lá sen tươi nên cá lóc nướng lá sen không bị cháy, thoang thoảng mùi hương của cá sen và có vị ngọt tự nhiên. Cá lóc nướng trui cuốn là sen được bà con Đồng Tháp mách bảo là nên ăn kèm bánh tráng mỏng, rau sống, bún và chấm cùng mắm nêm miền tây.
“Lai Vung là xứ lạ lùng
Nem chua mà ngọt, thơm lừng mà say…”
Không chỉ có nem chua Thanh Hóa, nem Phùng Đan Phượng, nem chua Ninh Hòa Nha Trang nổi tiếng mà Nem Lai Vung Đồng Tháp vẫn được du khách yêu thích. Nem chua Lai Vung xuất xứ từ địa danh huyện Lai Vung, thuộc tỉnh Đồng Kháp từ trước những năm 1975. Mỗi khi ai đi ngang Đồng Tháp đều muốn dừng lại mua đôi ba chục nem Lai Vung đặc sản Đồng Tháp làm quà biếu bạn bè thân hữu. Chẳng phải vì nem Lai Vung đắt đỏ sang trọng, cũng chẳng phải là món đặc sản Đồng Tháp quý hiếm khó tìm. Đơn giản là vì nó ngon, dễ ăn và ai cũng yêu thích!
Nem Lai Vung có vị chua cay mặn ngọt, giòn sần sật và rất đậm đà. Khác với nem chua miền Bắc và nem chua miền trung, Nem Lai Vung Đồng Tháp được gói trong lá chuối xanh ngát, tạo thành hình vuông. Khi mở ra, bạn sẽ thấy nem lai vung có màu hồng, kèm theo là 1 lát tỏi, ớt tươi.
Nem Lai Vung Đồng Tháp đã có từ cách đây hơn 40 năm
Vịt nướng Sa Đéc Cao Lãnh có xuất sứ từ vùng đất cao lãnh, là đặc sản Tháp Mười. Vịt nướng Sa Đéc được làm từ vịt cỏ chạy đồng nên có lớp da giòn không có mỡ, thịt thơm mềm được tẩm ướp nên ăn rất thơm, và không bị ngấy. Ngoài chế biến theo cách nướng vịt truyền thống, người dân Cao Lãnh còn chế biến nhiều món vịt nướng khác nhau như: vịt nướng đất sét, vịt nướng tiêu xanh, vịt nướng giả cầy…Hơn nữa, Vịt nướng Sa Đéc Cao Lãnh còn được Viet Fun Travel chia sẻ là một trong những món đặc sản Đồng Tháp Mười không nên bỏ qua.
Vịt nướng Sa Đéc hấp dẫn thơm lừng
Một trong những món đặc sản Đồng Tháp làm ngây ngất giới sành ăn đó là chuột đồng quay lu. Khác với chuột thường, chuột quay lu Đồng Tháp chế biến hơi khó. Thịt chuột được làm chín nhờ quay trên chiếc lu (giống với lu nước ở nhà). Chuột quay lu Đồng Tháp ngon nhất là được thưởng thức vào mùa gặt tháng 9, 10, lúc này chuột đồng đã được vỗ béo nên ăn sẽ săn chắc, dai mềm hơn. Tuy được làm từ thịt chuột đồng nhưng nếu bạn đã ăn qua rồi chắc chắn sẽ muốn ăn thêm lần nữa đấy!
Chuột quay lu không phải ai cũng ăn được nhưng đã ăn là sẽ “nghiện”
Có thể bạn đã từng ăn hủ tiếu Nam Vang, hủ tiếu Triều Châu nhưng khi trải nghiệm món hủ tiếu Sa Đéc, thì bạn sẽ nhớ mãi không quên đấy. Hủ tiếu Sa Đéc có xuất xứ từ thành phố Sa Đéc, thuộc tỉnh Đồng Tháp. Hủ tiếu Sa Đéc được làm từ bột gạo dẻo thơm xứ Đồng Tháp Mười, có nước dùng hầm nguyên chất từ xương heo, không sử dụng mì chính nên có vịt ngọt và mùi thơm tự nhiên. Hủ tiếu Sa Đéc thường được ăn cùng nước tương, ớt, chanh, giá…
Hủ Hủ tiếu Sa Đéc là món ngon Đồng Tháp nổi danh 4 phương
Bánh xèo là một món ăn rất thông dụng ở các tỉnh miền Tây. Tuy nhiên bánh xèo Cao Lãnh lại nổi bật hơn cả. Bánh xèo Cao Lãnh xuất sứ từ vùng Cao Lãnh, thuộc tỉnh Đồng Tháp. Bánh xèo Cao Lãnh được làm từ bột gạo, dừa nạo, tôm sú, thịt ba rọi, hành tây, giá, nấm rơm…ăn vừa gòn vừa dai rất ngon, lại có vị dừa nữa. Bánh xèo đặc sản Đồng Tháp thường được ăn kèm nước chấm chua cay và gói cùng các loại rau như: xà lách, rau quế, đọt bằng lăng, lá lốt…và được làm khá to, ăn 2-3 cái là đã no rồi.
Bánh xèo Cao Lãnh ngon nức tiếng
Rắn cũng là một đặc sản nổi bật của vùng miền Tây nước lớn. Và trong số các món đặc sản Đồng Tháp, chúng ta có thể thấy một cái tên rất thú vị: dồi rắn. Món ăn này chỉ rộ lên khi mùa nước nổi, lúc này rắn cũng nhiều và thịt ngon hơn bao giờ hết.
Dồi rắn là món ngon Đồng Tháp cực kỳ độc đáo
Thịt rắn sẽ được bằm ra và ướp gia vị, sau đó nhồi vào chính bộ da rắn để tạo thành một túi dồi như dạng xúc xích. Bạn có thể ăn dồi rắn chiên, hấp hoặc nướng. Dồi rắn đặc sản Đồng Tháp thường được ăn kèm rau sống, tía tô, xà lách, gỏi bông điên điển…
Lẩu cá linh bông điên điểm tuy là món ăn dân dã vùng Đồng Tháp nhưng lại được nhiều du khách yêu thích bởi màu sắc, hương thơm và vị chua thanh của nước lẩu. Lẩu cá linh ngon nhất là ăn vào tháng 9 – tháng 11 vì lúc này có nhiều cá linh tươi ngon nhất, béo nhất. Hơn nữa, lẩu cá linh ăn kèm bông điên điển nên rất thơm, lại giòn giòn bùi bùi. Lẩu cá linh bông điên điển thường ăn kèm bông súng, ngò gai, rau rút…
Hương vị thơm lừng cùng vị tươi mát, ngọt béo của lẩu cá linh Đồng Tháp
Trên đây là danh sách tổng hợp 8 món ăn ngon của tỉnh Đồng Tháp mà nhất định bạn phải thử khi ghé thăm. Những món đặc sản Đồng Tháp này đã cùng người dân đi qua hàng trăm năm lịch sử, đó là sự kết tinh cho một nền văn hóa ẩm thực đậm đà bản sắc dân tộc.
Hoặc nếu bạn có dự định ghé thăm thêm nơi khác thì trên Blog PasGo có rất nhiều gợi ý các loại đặc sản vùng miền, cách chọn mua đặc sản khắp các vùng miền Việt Nam đấy.
_Minh Phương_
6 món đặc sản Cà Mau thơm ngon NỨC TIẾNG nhất vùng U Minh
Top 7 món ăn đặc sản ngon MẶN MÒI nhất vùng biển Kiên Giang
Khám phá 7 món đặc sản An Giang xứng danh 7 núi