Vân Anh- 22/11/2021
Canh cá nấu chua là món ăn dân dã được rất nhiều người ưa thích bởi vị ngọt thanh chua nhẹ của nó. Với nguyên liệu đơn giản và dễ làm, tại sao bạn không thử làm món ăn này ngay tối nay cho cả nhà nhỉ. Hãy cùng PasGo bắt tay vào làm nhé!.
Món canh cá nấu chua Nam Bộ dân dã, dễ nấu, dễ ăn
Canh cá nấu chua có lẽ là một món ăn quen thuộc trong bữa ăn của nhiều người Việt, đặc biệt là ở vùng sông nước Nam Bộ. Món canh này thu hút người dùng bởi vị chua ngọt đặc trưng được kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên liệu như dứa, cà chua cùng đậu bắp, dọc mùng, giá đỗ thanh mát và những lát cá ngọt thanh.
Canh cá nấu chua có thể sử dụng rất nhiều loại cá khác nhau từ dân giã như cá chép, cá trắm, cá rô phi, cá lóc,....cho đến những loại cá cao cấp hơn như cá hồi, cá mú, cá tuyết, cá basa,...thậm chí bạn có thể dùng cả cá khô nữa đó. Mỗi loại cá đều sẽ mang đến cho món canh chua hương vị đặc trưng của chúng.
Nấu một bát canh chua không khó chỉ cần bạn lưu ý trong khâu sơ chế các nguyên liệu là đã có ngay một bát canh chua ngon và bổ cho cả nhà rồi.
Cùng mình tham khảo và làm thử thôi nào!.
• 500gr Cá tùy chọn
• 50gr me chua
• 100gr đậu bắp
• 100gr bạc hà
• 100gr dứa
• 100gr cà chua
• 50gr giá
• Gừng, tỏi băm
• Chanh, ớt
• Rau thơm: rau ngổ, ngò gai, hành lá
• Gia vị: nước mắm, muối ăn, muối hạt, bột ngọt, đường, dầu ăn
Nguyên liệu cho món canh cá nấu chua
Có thể bạn quan tâm
• CÔNG THỨC CÁ NHÚNG DẦU ỚT TỨ XUYÊN CAY NỒNG CHUẨN VỊ TRUNG
• CÔNG THỨC CÁ HỒI NƯỚNG SỐT TERIYAKI BẰNG LÒ NƯỚNG ĐƠN GIẢN
• CÔNG THỨC LÀM CHẢ CÁ CHIÊN KIỂU THÁI ĂN VẶT CHO CẢ NHÀ
Cá làm sạch, cắt khoanh. Chà xát cá với một ít muối hạt và chanh, rửa sạch lại cho hết mùi tanh.
Ướp cá với một chút nước mắm, hạt nêm, gừng tỏi băm trong khoảng 10 phút.
Me chua ngâm với nước nóng, dầm và lọc lấy nước cốt me.
Dọc mùng tước vỏ, rửa sạch với nước muối loãng, cắt lát xéo.
Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, rửa sạch cắt miếng nhỏ.
Giá đỗ rửa sạch để ráo nước
Đậu bắp rửa sạch, cắt chéo
Cà chua rửa sạch thái múi cau.
Các loại rau thơm rửa sạch thái nhỏ.
Làm nóng chảo dầu, cho tỏi vào phi thơm đến khi tỏi vàng thì vớt ra để riêng.
Tiếp tục cho cá vào chiên sơ 2 mặt để thịt cá săn lại không bị tanh khi nấu. Để ra đĩa riêng.
Đun sôi 1 lít nước cho đến khi sôi lăn tăn bạn cho nước cốt me vào, nêm 1 thìa cafe muối, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường. Khuấy đều, nấu đến sôi.
Thêm cá và tỏi đã phi vàng ở trên vào. Đun khoảng 5 phút
Thêm dứa, dọc mùng, đậu bắp, cà chua vào. Đun nhỏ lửa trong khoảng 5 phút.
Thêm giá đỗ vào. Khi nước sôi lại thì tắt bếp.
Lưu ý: Thường xuyên hớt bọt nổi lên để nước canh được trong và đẹp mắt hơn.
Múc canh ra bát tô, rắc thêm tỏi phi, rau thơm và một vài lát ớt nếu muốn.
Thưởng thức canh cùng cơm trắng hay bún đều ngon nhé!.
Món cánh cá nấu chua nam bộ đã hoàn thành rồi!.
Món canh cá nấu chua với mùi thơm quyến rũ. Nước canh trong, khi ăn canh có vị chua nhẹ của me, cà chua và dứa hòa cùng vị ngọt từ thịt cá.
Chúc các bạn và gia đình có một bữa cơm ấm cúng và vui vẻ nhé!.
Nguồn: Sưu tầm.
Bài viết tương tự: