Vân Anh- 08/12/2021
CÁ NHÚNG DẦU ỚT TỨ XUYÊN - là một món ăn rất phổ biến trong các nhà hàng đặc sản Tứ Xuyên của Trung Quốc. Món cá luộc Tứ Xuyên này có nhiều dầu, hạt tiêu Tứ Xuyên và ớt đỏ khô, tất cả đều được sử dụng để tạo hương vị cho món cá tươi tinh tế ở trung tâm của món ăn này.
Cá nhúng dầu ớt Tứ Xuyên món ăn thách thức mọi tín đồ cay
Ẩm thực Tứ Xuyên từ lâu đã nổi tiếng với các món ăn cay tê xé lưỡi bởi sử dụng những loại gia vị đặc trưng như hạt tiêu Tứ Xuyên kết hợp cùng với ớt đỏ cay nồng. Bên cạnh những món ăn lừng danh như lẩu cay Tứ Xuyên, đậu phụ Ma Bà thì ta cũng không thể bỏ qua món Cá nhúng dầu ớt nức tiếng không hề kém cạnh. Điểm nhấn quan trọng của món ăn này là cá và phần nước dùng được nấu từ dầu thực vật, hạt tiêu Tứ Xuyên, tỏi, gừng và tất nhiên sẽ có rất nhiều ớt đỏ tươi bên trong. Đây là một món ăn cực kỳ cay. Món ăn này cay đến mức thậm chí nhiều người còn kháo nhau rằng, chỉ cần bạn thưởng thức được món Cá nhúng dầu ớt này là bạn đã đủ trình độ thưởng thức tất cả các món cay khác ở Tứ Xuyên. Với những tín đồ nghiền đồ cay thì đây chắc chắn là một món ăn không thể bỏ qua!.
• 400 -500 g cá phi lê(chẳng hạn như cá rô phi, cá trê, cá bơn, cá chép, hoặc cá lóc)
• 300 g giá đỗ
• 3 chén gà kho, 2 chén nước, 1/2 chén dầu ăn
• 1 củ gừng nhỏ, 3 tép tỏi, 2 cây hành lá
• 15 gram ớt đỏ khô, 10 gram hạt tiêu Tứ Xuyên xanh , 1/4 thìa cà phê tiêu trắng xay, 1 muỗng canh rượu Thiệu Hưng
Ướp cá:
• 3/4 thìa cà phê muối, 1/4 thìa cà phê tiêu trắng xay và 1 muỗng canh rượu Thiệu Hưng, 1 lòng trắng trứng, 1 1/2 thìa bột ngô, 1 muỗng canh dầu
Nguyên liệu cho món cá nhúng dầu ớt Tứ Xuyên
Có thể bạn quan tâm
• BẬT BÍ CÁCH LÀM CÁ KHO TỘ THƠM NGON ĐẬM ĐÀ ĐÁNH BAY NỒI CƠM!.
• CÔNG THỨC LÀM CHẢ CÁ CHIÊN KIỂU THÁI ĂN VẶT CHO CẢ NHÀ
• CÁCH LÀM CANH CÁ NẤU CHUA NAM BỘ ĐƠN GIẢN HẤP DẪN CẢ NHÀ
Cắt cá thành từng lát mỏng theo góc 45 độ. Mục đích là để có được những miếng cá có nhiều diện tích bề mặt, vì chúng sẽ co lại sau khi nấu chín. Cho cá đã cắt ra bát riêng.
Gừng, tỏi bỏ vỏ thái lát, hành lá rửa sạch cắt khúc khoảng 5cm
Ớt đỏ khô 1/2 để nguyên. 1/2 thái nhỏ, bỏ hạt.
Giá đỗ ngâm rửa sạch, vớt ra để ráo.
Cho cá vào ướp với muối, tiêu và rượu Thiệu Hưng. Trộn đều. Tiếp theo, cho lòng trắng trứng và bột ngô.
Trộn cho đến khi nước xốt bắt đầu có cảm giác “nhão” áo đều cá. Cuối cùng, rưới 1 muỗng canh dầu lên trên - không cần trộn vào mà chỉ cần rưới đều lên bề mặt.
Cho cá vào tủ lạnh ướp khoảng 20 phút.
Chảo đun ở lửa lớn, thêm nước kho gà, nước, gừng, tỏi, hành lá, ¼ muỗng cà phê tiêu trắng và 1 muỗng canh rượu Thiệu Hưng. Đun sôi.
Tiếp theo, cho giá đỗ vào, đun sôi một lần nữa. Nấu trong 1 phút. Vặn nhỏ lửa.
Dùng lưới lọc vớt các nguyên liệu ra chuyển sang một bát ăn cá cách nhiệt. Điều rất quan trọng vì tiếp đến bạn sẽ đổ dầu rất nóng vào đó.
Dùng nồi nhỏ, từ từ làm nóng 1/2 chén dầu. Dầu nóng ở nhiệt độ 100-110 độ C (200-225 độ F)
Khi dầu nóng, đun sôi trở lại nước dùng trên, sau đó vặn lửa nhỏ. Cho cá vào từng miếng một, vào súp đun sôi.
Sau khi nước sôi, ngay lập tức đổ mọi thứ (cá và súp) lên trên các loại rau củ trong bát lúc nãy.
Nhanh chóng rắc đều ớt khô và hạt tiêu Tứ Xuyên xanh lên cá rồi đổ dầu đã đun nóng lên đều khắp cá. Phục vụ ngay lập tức!
Món Cá nhúng dầu ớt Tứ Xuyên đã hoàn thành
Khi ăn dùng thìa lưới dùng trong các bữa lẩu để thưởng thức với món cá nhúng dầu ớt Tứ Xuyên này.
Nước dùng thì cay xé lưỡi nhưng phần cá lại rất thanh đạm tạo nên sự kết hợp tuyệt vời cho món ăn.
Chúc các bạn thành công với món ăn này nhé!.
Nguồn: Sưu tầm
Bài viết tương tự: