Cách làm bánh cam tại nhà không bị nổ, giòn tan, thơm phức 14/06/2019

Chiếc bánh cam (hay còn gọi là bánh rán lúc lắc) vàng ươm, giòn rụm từ lâu đã trở thành món quà tuổi thơ của nhiều thế hệ. Bằng những nguyên liệu đơn giản, bạn hoàn toàn có thể học cách làm bánh cam tại nhà không bị nổ mà vẫn giòn tan thơm phức. Cùng PasGo tìm hiểu ngay nhé.

1. Bánh cam – Món quà quê bình dị ai ai cũng yêu thích

Bánh cam có 2 loại là bánh cam nhân đậu xanh và bánh cam mặn. Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là cách làm bánh cam nhân đậu xanh có vỏ làm từ bột nếp, khoai tây, khoai lang còn nhân là đậu xanh xay nhuyễn, thơm bùi. Đây chính là món quà quê hấp dẫn đối với bất kì ai. Cách làm bánh cam đơn giản nhưng lại cần đến bàn tay khéo léo, tỉ mỉ của người làm bánh để làm ra những chiếc bánh cam tròn xinh, vàng đều.

Bánh cam tròn xoe, giòn rụm, hấp dẫn người ăn.

2. Cách làm bánh cam đơn giản tại nhà

2.1 Nguyên liệu làm bánh cam

Lượng nguyên liệu dưới đây làm được khoảng 10-12 bánh tuỳ kích thước, bạn có thể gia giảm để đạt số lượng mong muốn nhé:

- Bột nếp: 200gr

- Khoai tây: 1 củ

- Khoai lang: 1 củ

- Đường: 50gr

- Dầu ăn: 10ml

- Nước: 150ml

- Đậu xanh bóc vỏ: 150gr

- Dừa nạo: 100gr

- Mè trắng: 100gr

- Chảo sâu lòng, chống dính

Nguyên liệu làm bánh cam rất đơn giản, quen thuộc.

2.2. Công thức làm bánh cam ngon

Bước 1: Làm vỏ bánh cam

- Luộc chín khoai lang, khoai tây, tán nhuyễn.

- Nhào bột: dùng nước ấm trộn với bột nếp, cho thêm đường, dầu ăn nhào đều bột khoảng 10 phút cho mịn.

- Trộn đều cả bột nếp đã nhào và bột khoai lang, khoai tây. Nhào bột đến khi bột mịn, để bột nghỉ 2 tiếng.

Bạn nhào bột đều và để bột nghỉ 2 tiếng.

Bước 2: Làm nhân bánh cam nhân đậu xanh

- Rửa sạch đậu xanh rồi hấp chín, tán nhuyễn.

- Cho dừa nạo và đường vào nồi, trộn đều cùng đậu xanh. Khi hỗn hợp đã nhuyễn, bạn tắt bếp và chờ hỗn hợp nguội bớt thì nặn thành những viên nhân nhỏ, đều tay.

Nhân bánh cam đậu xanh được nặn đều tay.

Bước 3: Nặn bánh cam

- Chia phần bột và đậu thành những viên tròn nhỏ đều nhau. Tùy vào lượng nguyên liệu đã chuẩn bị để nặn vỏ bánh và nhân bánh phù hợp. Với lượng nguyên liệu trên, bạn có thể chia thành 10 – 15 viên nhỏ.

- Vo tròn viên bột rồi ấn dẹt, đặt viên nhân đậu xanh vào giữa rồi miết cho bột áp sát vào nhân, các mép bột liền nhau, bao trọn viên nhân bên trong sau đó lăn bánh qua mè cho đều.

- Nắn viên bột lại lần nữa cho tròn và để mè bám chặt vào bánh.

Những chiếc bánh cam nhỏ xinh đã sẵn sàng để rán.

Bước 4: Rán bánh cam

- Đổ ngập dầu vào chảo, chờ dầu nóng già rồi thả bánh vào rán, dùng đũa đảo nhẹ, đều tay, để vỏ bánh chín vàng đều, không cháy

- Khi bánh đã vàng đều, đẹp mắt thì bạn vớt ra để ráo dầu. Vậy là mẻ bánh cam nhân đậu xanh của bạn đã hoàn thành rồi .

Mẻ bánh cam vàng đều, thơm phức đã được hoàn thành.

2.3 Yêu cầu thành phẩm của bánh cam

Một chiếc bánh cam ngon là có lớp vỏ giòn rụm, mỏng, màu vàng đều, nở to gấp 2-3 lần so với ban đầu. Lớp nhân đậu xanh mềm dẻo, không bị khô, thơm béo mùi dừa, không ngọt quá.

Một yếu tố rất quan trọng để đánh giá chiếc bánh cam bạn làm có thành công không chính là phần nhân không được dính vào lớp vỏ. Khi lắc bánh, bạn phải nghe được tiếng phần nhân chuyển động bên trong bánh.

Bánh cam đạt chuẩn phải vàng đều, vỏ không dính vào nhân.

3. Cách thưởng thức bánh cam

Bạn bày bánh cam ra đĩa sao cho đẹp mắt. Đợi bánh bớt nóng, bạn có thể đem ra thưởng thức cùng người thân và bạn bè vào những ngày cuối tuần.

Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm bùi của đậu xanh, vị béo ngậy của dừa, vị ngọt dịu của đường hòa quyện cùng vỏ bánh dẻo thơm. Món ăn sẽ rất tuyệt nếu thưởng thức cùng một cốc trà quất chua chua, lành lạnh vừa giải nhiệt vừa bớt ngấy thì còn gì bằng.

Bánh cam vàng đều, giòn rụm, thơm ngon và đẹp mắt.

4. Mẹo để thực hiện thành công bánh cam tại nhà

- Để làm bánh cam không bị nổ khi chiên bánh, bạn phải nặn phần vỏ áp sát phần nhân. Đây là khâu làm bánh cần sự tỉ mỉ của người làm bánh cam vì nếu có bọt khí giữa 2 phần nhân và vỏ rất dễ bị nổ, cần dùng tăm chọc cho hết.

- Bạn phải đảo đều tay cho vỏ bánh chín đều, không để tình trạng sống – chín không đều.

- Thử xem dầu đã sôi già chưa bằng cách nhúng đầu đũa vào dầu, nếu thấy có bọt khí li ti nổi lên là đạt.

- Cách làm bánh cam giòn lâu mà không phải ai cũng biết chính là không rán một lúc quá nhiều bánh để bánh còn chỗ nở phồng ra. Thay vì rán nhiều bánh trong chảo to, bạn nên chọn chảo sâu lòng loại nhỏ, chia bánh thành nhiều mẻ để rán.

Bạn nên rán bánh vào chảo nhỏ, chia thành nhiều mẻ.

Nếu không có thời gian làm bánh cam, bạn có thể tìm mua ở rất nhiều quán bán bánh cam nổi tiếng tại Hà Nội – Thành phố Hồ Chí Minh.

Mỗi chiếc bánh cam giá dao động chỉ từ 3.000 – 5.000 đồng/ chiếc vừa rẻ vừa ngon.

5. Gợi ý địa chỉ mua bánh cam ngon cho bạn

• Bánh Cam 1K - 1116 Trường Sa, Phường 13, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

• Hẻm 766 Cách Mạng Tháng 8, P. 5, Quận Tân Bình, TP. HCM

• Cửa hàng Gia Trịnh trong ngõ 16A Lý Nam Đế, Hà Nội Hy vọng với những công thức làm bánh cam đơn giản, dễ làm này, bạn đã có thể bổ sung thêm cho mình cách làm bánh cam nhân đậu xanh để chiêu đãi người thân, bạn bè vào những dịp tụ tập.

Chúc bạn thành công với cách làm bánh cam ngon, chuẩn vị này nhé.

Để tham khảo thêm các công thức làm bánh ngon, công thức nấu ăn cho gia đình, bạn xem tại Blog PasGo – Món ngon & Công thức nha!

Hoặc tham khảo hơn 2000 nhà hàng trên PasGo – Đặt chỗ & Ưu đãi nếu bạn có dự định đặt tiệc, tiếp khách, ăn gia đình, hẹn hò…. Nha!

Minh Phương & PasGo Team

  • Có thể bạn quan tâm.

Bánh bạch tuộc Takoyaki – Món ăn vặt thành thị cực HOT đến từ Nhật Bản

Cách làm cơm tấm Sài Gòn ngon đúng điệu đơn giản

Danh sách nhà hàng món Việt ngon, nổi tiếng nhất ở Hà Nội

14/06/2019

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Bài Blog nổi bật

Nóng cùng PasGo

Khám phá Nổi bật

Có thể bạn quan tâm

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0