maitt- 11/04/2016
BBQ hiện là món ăn yêu thích của phần đa giới trẻ, bạn có biết các quán nướng ngon ở Hà Nội đã dùng những tuyệt chiêu thịt nướng nào để chinh phục khách hàng?
Rõ ràng là chúng ta không thể phủ nhận sức hấp dẫn của những món thịt nướng (BBQ) thơm ngậy đối với mỗi người. Tuy nhiên, cùng với việc các nhà hàng nướng mọc lên nhan nhản như nấm sau mưa khắp các con phố Hà Nội, các quán nướng ngon đã phải tự “vũ trang” cho mình nhiều độc chiêu để giữ chân khách hàng.
Loại hình BBQ đang ngày một quen thuộc hơn với khách yêu ẩm thực Hà Thành
Hôm nay chúng ta hãy cùng “so găng” các “tuyệt chiêu” thường thấy của các quán nướng ngon Hà Nội trong cuộc chiến BBQ không khoan nhượng này nhé!
Ngoài những điều mà chúng ta ai ai cũng biết như: nguyên liệu phải tươi sống, phải bắt mắt,… các kiểu thì còn “hằng hà sa số” bí quyết khác làm nên thương hiệu BBQ cho các quán nướng ngon ở Hà Nội hiện nay, mà chỉ cần để tâm một chút, bạn sẽ “rút kinh nghiệm” để về nhà áp dụng thực tiễn được ngay.
Ngoài việc nguyên liệu phải tươi sống, ta còn nên chú ý thêm nhiều “tip” khác khi lựa chọn nguyên liệu
Tỷ như: Thịt bò khi nướng phần ngon nhất là thịt bắp đùi, nạc vai, nạc mông và thăn sườn, nếu bạn để ý một chút, thì hầu như tất cả các suất nướng cao cấp của các nhà hàng nướng hàng đầu hiện nay đều sử dụng thịt bò loại này.
Thịt bò nên chọn phần nạc, thăn hoặc bắp đùi
Thêm vào đó, thịt lợn nên chọn loại ba chỉ, nạc mỡ xen kẽ khi nướng mới không bị ngấy hoặc khô, tuy nhiên, thịt nhiều nạc hơn thì thường được thực khách ưa thích hơn, cũng như tốt cho sức khỏe người dùng hơn.
Thịt lợn chọn loại mỡ nạc xen kẽ, nhưng phần nạc vẫn nên nhiều hơn
Thịt gà có thể chặt nhỏ hoặc nướng nguyên con, nhưng để tẩm ướp tuyệt nhất thì các nhà hàng đều phục vụ miếng vuông, nhỏ,…
Một trong những cách làm thịt nướng ngon hơn chính là thịt cuốn nấm các loại
Ngoài các loại thịt quen thuộc, thể theo yêu cầu của thực khách, các loại hải sản cũng được “lên sàn”. Bây giờ đi ăn nhiều người thích set ăn nhiều hải sản, điểm sơ sơ qua các nhà hàng quen thuộc như Chiaki, Sườn No.1, Đệ Nhất Nướng, Habit BBQ hay Chen By NamChen,… đều có thể thấy danh mục các món hải sản quen thuộc như mực, tôm, sò, bạch tuộc,…
Ngoài thịt nướng đã quá quen thuộc, hải sản đang tích cực “lấn sân” các quán nướng ngon Hà Nội
Mực là một trong số những loại hải sản phổ biến nhất trong thực đơn của các quán nướng ngon ở Hà Nội
Các loại hải sản tươi sống được các quán nướng ngon ở Hà Nội cho “lên sàn”
Thêm vào đó, kích thước, độ dày mỏng của miếng thịt đem đi nướng sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với chất lượng đồ nướng. Thịt quá dày sẽ bị ngoài cháy trong tái, thịt quá mỏng sẽ dễ bị cháy sém.
Độ dày, mỏng của miếng thịt quyết định hương vị của thành phẩm
Thời gian chín, độ đồng đều của miếng thịt nướng đều phụ thuộc vào khâu thái thịt
Ngoài ra, thịt nhất định phải được lọc bỏ lớp bì và thái theo thớ để hạn chế khí PAHs gây ung thư được sinh ra trong quá trình nướng.
Có thể bạn chưa biết rằng thái thịt theo thớ trước khi nướng cũng là một trong những biện pháp hạn chế sinh khí PAHs gây ung thư
Dân mê đồ nướng ai ai cũng biết ăn đồ nướng không khéo sẽ dẫn đến khả năng gây bệnh ung thư rất cao, chính vì thế, các quán nướng ngon ở Hà Nội của chúng ta lại một lần nữa chạy đua trong cuộc chiến bảo vệ sức khỏe khách hàng.
Nướng trên than hoa đang ngày một phổ biến tại các quán nướng ngon Hà Nội
Nhà hàng trang bị hệ thống ống hút khói kiểu Hàn Quốc
Chẳng hạn, các hình thức nướng trên than hoa không khói, không bụi đang ngày càng phổ biến tại các quán nướng ở Hà Nội. Vỉ nướng bằng thép không gỉ thay thế cho loại vỉ nhôm dễ tạo chất PAHs độc hại gây bệnh ung thư, nhiều nơi còn cẩn thận bọc nguyên liệu nướng trong giấy bạc hoặc giúp bạn nướng trên bếp nhỏ lửa để tránh khói, cháy sém,…
Vỉ nướng thịt là thép không gỉ, nướng trên lửa nhỏ để đảm bảo an toàn thực phẩm
Các loại rau, củ được bổ sung vào để cân bằng dưỡng chất
Việc bổ sung cá, hải sản thay thế một phần cho thịt, ăn kèm nhiều rau xanh và loại bỏ dần nội tạng động vật khỏi thực đơn nướng cũng là một trong những biện pháp bảo vệ khách hàng khỏi những tác nhân gây ung thư của các nhà hàng nướng.
Hải sản được dùng thay thế dần thịt, hoặc bọc đồ nướng trong giấy bạc để bảo vệ khách hàng
Tại sao các bữa tiệc thịt nướng bạn làm ở nhà không thể ngon bằng khi đi ăn BBQ ở các quán nướng? Câu trả lời rất đơn giản. Ngoài hạn chế về công cụ chế biến cũng như chất lượng thịt, bạn còn thiếu một phương thức nước sốt ngon.
Nước sốt tẩm ướp đóng một vai trò quyết định đến hương vị món nướng
Không dễ để nhận thấy rằng mọi nhà hàng nướng hiện nay đều rất “ganh đua” nhau trong khâu tẩm ướp nguyên liệu. Nhà hàng nướng Hàn Quốc tự hào với nước sốt kiểu Hàn, nhà hàng nướng Nhật Bản lại khoe về sốt Tare,… các loại, nguyên chất có, biến thể có,…
Các nhà hàng nướng đều chú trọng đặc biệt khâu tẩm ướp
Với hàng trăm cách thức khác nhau để làm dậy mùi vị cho món nướng
Chúng ta đều biết nước sốt đóng một vai trò vô cùng quan trọng với món nướng. Nước sốt càng đậm đặc, càng chứa nhiều thành phần liên quan tới tinh dầu ô – liu hoặc cam,… sẽ càng giúp hạn chế các nguy cơ gây ung thư cho thực khách, nhiều khi hạn chế lên tới 99% nguy cơ.
Có thể bạn chưa biết nhưng nước sốt giúp hạn chế các nguy cơ gây ung thư rất nhiều
Thêm vào đó, nước sốt còn khiến thịt mềm, thơm và đượm vị hơn rất nhiều khi nướng, đây cũng chính là lý do khiến chúng ta tự làm tiệc BBQ ở nhà thì hương vị món ăn không thể so sánh cùng các loại nước sốt, nước chấm đặc sắc như ở nhà hàng nướng!
Ngoài nước sốt tẩm ướp, nước chấm cũng là một “vũ khí bí mật” của riêng mỗi nhà hàng
Nhà hàng | Địa chỉ | Ưu đãi |
3 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy | 33% | |
163 Phố Huế, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng | 34% | |
75 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng | 10 - 32% | |
Số 32 ngõ 92, Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy | 10 - 30% | |
B2-R2-22 Royal City, 72A Nguyễn Trãi, Thanh Xuân | 30% | |
Tầng 5, Tòa nhà Vincom, 191 Bà Triệu, Hai Bà Trưng | 45% | |
Số 8A, Hàng Tre, Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm | 30 - 33% | |
Nhanh tay “rinh” ngay những bữa tiệc BBQ ngon – bổ - chất lượng với giá cả ưu đãi nhé mọi người!
Đi “hóng” và tổng hợp: Du Châu.