13/01/2024
Ai ai cũng thích những món chè ngon ngọt ngào, thức ăn vặt không thể thiếu trong đời sống. Sau đây là công thức nấu 18 món chè được yêu thích nhất xưa và nay. Cùng tham khảo nhé!
Dù hạ hay đông, dù sớm hay tối, những món chè ngọt ngào, dẻo quánh luôn khiến người ta ung dung thư thái mà nhớ về những ngày thơ ấu. Cùng PasGo Team vào bếp thực hiện ngay 18 món chè ngon ai ai cũng thích này nhé!
Món ăn vặt ấm áp vào mùa đông, thanh mát vào mùa hè
- 400 gram đỗ đen (đậu đen)
- Đường cát
- Có thể chuẩn bị thêm (nếu thích): dừa sợi tươi, vani, bột sắn dây
- Đỗ đen đãi sạch, nhặt bỏ những hạt nổi. Nếu có thời gian bạn có thể ngâm đỗ 4 -5 tiếng thì khi ninh đỗ sẽ nhanh nhừ hơn.
- Đỗ đen rửa sạch, cho vào nồi cơm điện, đổ nước ngập cỡ 2 đốt ngón tay và ninh đỗ. Khi nồi chè sôi được khoảng 5 phút, bạn bật nồi sang chế độ ủ.
- Để nồi chè ở chế độ ủ khoảng 15 phút thì bật lại sang chế độ nấu để chè sôi lại.
- Sau khi hạt đỗ đã chín mềm, bạn dùng thìa hổng lỗ vớt hết đỗ ra một cái nồi khác và để lại nước đỗ đen trong nồi.
- Đảo đều 300gr đường cát với hạt đỗ rồi đun lên cho đến khi đường tan hết thì tắt bếp.
- Tiếp đó, trút hạt đỗ trở lại nồi nước, nêm thêm đường cho vừa khẩu vị.
- Muốn chè đỗ đen sánh và thơm, bạn hãy hòa chút bột sắn dây và thêm vani vào. Lúc múc chè ra ăn, bạn cũng có thể cho thêm ít sợi dừa tươi nữa nhé.
- Nhiều người lại chỉ thích ăn chè đỗ đen nguyên chất và không cho thêm bất cứ thứ gì. Với món chè đỗ đen nguyên chất ninh nhừ, bạn có thể để vào ngăn mát tủ lạnh để tiện dùng trong cả ngày.
Tô chè dẻo đặc sao mà hấp dẫn
- 200gr đậu xanh (ít nhiều tùy số người ăn)
- 2 thìa bột sắn dây (bột năng)
- 100gr đường kính trắng ( hoặc đường phèn)
- 1 lon nước cốt dừa
- Ngâm đậu xanh vào trong nước, nhặt bỏ những hạt đậu nổi trên mặt nước, sau đó ngâm đậu cho hạt nở to rồi vớt ra vo sạch.
- Cho đậu xanh đã vo sạch vỏ vào nồi đun khoảng 20 phút thì cho đường. Nêm cho vừa khẩu vị rồi đun tiếp 15 phút nữa cho hạt đậu nở hết cỡ.
- Pha bột sắn vào nước, rồi cho vào nồi quấy đều, nhanh tay cho bột sắn chín đến khi thấy sóng sánh là được.
- Cho ra bát và cho chút nước cốt dừa, trộn đều và thưởng thức
Món chè đậu xanh đơn giản và ngon tuyệt vời. Hãy cảm nhận vị thơm của đậu xanh và nước cốt dừa, độ sánh dẻo và mát lịm của bột sắn dây.
Sự ngọt ngào khó có thể chối từ
- 300gr đậu đỏ
- 250gr đường cát trắng
- 10g bột đao hoặc bột sắn dây
- 1 hộp nước cốt dừa
- Đậu đỏ ngâm với nước khoảng 6 - 8 tiếng đồng hồ. Bạn có thể ngâm đậu qua đêm trước lúc đi ngủ để hôm sau bạn có thể nấu mà không mất nhiều thời gian.
- Đậu sau khi đã ngâm xong đã nở to và mềm hơn, vớt đậu ra cho ráo nước. Cho đậu vào nồi áp suất, cho nước ngập đậu (khoảng 1 lít nước), cho thêm một chút muối rồi nấu khoảng 30-40 phút.
- Để kiểm tra đậu đã nhừ chưa, bạn lấy một chiếc thìa vớt một hạt đậu, thử dặm hạt đậu ra nếu đậu nát nhuyễn là được rồi.
- Tiếp theo, cho đường vào đun cùng, khuấy đều cho đường tan hết, để nồi ở chế độ nấu.
- Hòa tan bột năng hoặc bột sắn dây, sau đó bạn đổ từ từ vào nồi đậu, khuấy đều tay để bột tan hết, khi nồi đậu sôi lại một lần nữa, bột trong không vón cục là bạn có thể tắt nồi đun được rồi.
- Múc chè ra từng bát nhỏ và đổ nước cốt dừa lên trên, như vậy là bạn có thể thưởng thức được rồi.
Với những công dụng tuyệt vời của đậu đỏ trong trị bệnh và bồi bổ cơ thể như vậy thì bạn hãy thường xuyên nấu món chè đậu đỏ ngon với nước cốt dừa cho cả nhà thưởng thức nhé.
Món ăn dân dã mà đầy hấp dẫn
- 3-4 bắp ngô
- Một chút muối
- 110g đường
- 1-2 lá nếp hoặc dầu hoa bưởi
- 1 hộp nước cốt dừa
- 1 thìa cafe bột ngô
- Bột sắn và bột năng
- Vừng rang
- Ngô rửa sạch, luộc chin, sau đó vớt ra để ráo nước và nguội bớt.
- Dùng dao thái mỏng các hạt ngô rồi bỏ lõi.
- Đặt 1 nồi nước lên bếp, cho lá nếp đã rửa sạch vào đun sôi nếu không mua được dầu hoa bưởi.
- Trong lúc chờ sôi, bạn hòa bột năng và bột sắn vào bát nước với tỷ lệ 1:3. Khi nước sôi, đổ hỗn hợp bột này vào, vừa đổ vừa khuấy đều tay. Nếu nồi chè loãng hay đặc bạn có thể gia giảm bột sắn cho thích hợp, miễn là nồi chè sánh vừa phải.
- Sau đó cho thêm đường vừa miệng, thêm một chút muối cho đậm đà. Cuối cùng, đổ ngô vào đun khoảng 5 -10 phút là được.
- Vớt lá nếp ra, múc chè ra từng bát rồi rưới nước cốt dừa lên trên, bạn nào thích ăn vừng có thể rắc thêm cho thơm.
Vậy là đã hoàn thành xong món chè ngô thơm ngon cho gia đình thưởng thức rồi, cách làm chè ngô thật đơn giản phải không nào?
Giòn dẻo những viên thạch nhỏ xinh, thật tuyệt cho một ngày hè nóng bức
- 35gr bột gelatin
- 90gr đường cát
- 250ml sữa tươi không đường
- 250ml kem tươi whipping cream
- 1 thìa bột cacao (nếu bạn muốn làm vị socola )
- 1 thìa bột trà xanh (nếu bạn muốn làm vị trà xanh)
- Hạnh nhân lát 1 ít
- 120gr đường phèn
- 500ml nước, hoa quả ăn kèm: dưa hấu, nhãn, dâu tây...
- Phần nước đường: cho đường, nước vào nồi đun sôi cho đường tan hết, để nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh.
- Gelatin và 1 chút nước cho vào bát con ngâm 5-10 phút cho nở mềm rồi cho vào nồi đun cách thủy khuấy nhẹ cho gelatin tan chảy.
- Kem tươi, sữa tươi, đường cho vào 1 nồi khác đun nhỏ lửa gần sôi thì cho gelatin vào khuấy tan và lọc hỗn hợp cho mịn.
- Chia hỗn hợp thành 3 bát nếu bạn muốn làm 3 vị khác nhau, 1 bát để nguyên màu trắng, 1 bát cho bột trà xanh vào khuấy tan, 1 bát cho bột cacao vào khuấy tan, để nguội bớt thì cho vào ngăn mát tủ lạnh 2 giờ cho đông lại.
- Hạnh nhân cho vào lò nướng vàng hoặc cho lên chảo rang vàng.
Khi ăn, mang chè ra cắt khúc vừa ăn, thêm hoa quả tùy thích, rắc hạnh nhân lên trên, rót nước đường vào và ăn lạnh thật tuyệt vời.
Món chè ngon đầy bổ dưỡng cho cả người già và trẻ nhỏ
- 100gr hạt sen tươi (nếu không có hạt sen tươi có thể dùng hạt sen khô)
- 500gr nhãn lồng tươi (nếu không có thì bạn có thể thay thế bằng 100gr long nhãn)
- 250gr đường phèn
- Nếu không có hạt sen và nhãn lồng tươi bạn có thể dùng hạt sen và nhãn khô. Tuy nhiên, chè ngon nhất vẫn là chè được nấu từ những nguyên liệu tươi và giữ được vị thơm, ngọt tự nhiên của hạt sen và nhãn lồng.
- Hạt sen rửa sạch, lấy tâm sen ra nếu không làm món chè của bạn bị đắng. Sau đó cho vào nồi ninh nhừ. Nếu dùng hạt sen khô thì ngâm khoảng 4-5 tiếng trước khi nấu.
- Khi hạt sen đã mềm thì vớt ra để ráo.
- Tiếp theo cho nước và đường phèn vào nồi nấu cho tan đường, tiếp đến cho hạt sen vào nấu thêm 10 phút nữa rồi tắt bếp, vớt hạt sen ra bát riêng.
- Nhãn tươi đem bóc vỏ, dùng mũi dao nhọn lách nhẹ quanh cuống để lấy phần hạt ở trong ra sao cho cùi nhãn không bị rách.
- Tiếp theo bạn khéo léo nhồi hạt sen vào trong. Đối với long nhãn khô thì sau khi ngâm với nước ấm cho nở thì các bạn cho từng hạt sen vào cùi nhãn.
- Đun lại nước sen trước đó và cho nhãn đã lồng hạt sen vào cho sôi, sau đó tắt bếp. Các bạn chú ý không nên nấu quá lâu nếu không chè sẽ có vị chua và nhãn sẽ không giữ được độ giòn.
- Múc phần nước chè hạt sen long nhãn ra riêng, đợi nhãn đã lồng hạt sen cho nguội. Khi đã nguội hoàn toàn thì mới thả vào bát nước chè rồi để vào tủ lạnh ăn sẽ mát và rất ngon.
Ai mà không thích món chè trong veo, đẹp mắt này?
- 2 cây nha đam/lô hội
- 150gr đường phèn
- 1 bó là dứa
- 1 quả chanh
Bước 1: Sơ chế nha đam
- Cắt khúc nhỏ, sau đó gọt thật sạch hai hàng gai và lớp vỏ bên ngoài
- Lọc phần thịt trong bên trong và ngâm ngay vào chậu nước muối khoảng 4 phút
- Sau đó xả thật sạch với nước. Lặp lại việc ngâm nước muối và xả sạch cho tới khi thấy nha đam không còn nhớt nữa mới được
Bước 2:
- Cắt nha đam thành các khối vuông nhỏ, vắt hết 1 quả canh lấy nước và ướp khoảng 5 phút vào nha đam (chanh có tác dụng tẩy hoàn toàn nhớt của nha đam). Sau đó xả thật sạch lại với nước lạnh.
- Cho lên bếp một chiếc nồi lớn, cho nước vào nửa nồi, đun nước sôi già thả nha đam vào nấu khoảng gần 1 phút, rồi vớt nha đam ra cho vào âu nước đá lạnh
Bước 3:
- Cho nước vào 2/3 nồi , cho đường phèn và lá dứa (đã rửa sạch), đun lửa lớn. Khi đường phèn tan hết cho nha đam ướp lạnh vào đun thêm khoảng 3 phút rồi tắt bếp
- Ướp lạnh chè nha đam trước khi thưởng thức.
Chúc các bạn thành công và có món chè nha đam thanh mát như ý nha!
Nước cốt dừa là nguyên liệu không thể thiếu góp phần tạo nên sự ngọt ngào cho tô chè nóng
- 300g đậu trắng
- Nước cốt dừa
- 1 thìa bột năng
- Muối, đường
- Đậu trắng rửa vài lần cho sạch, nhặt bỏ những hạt hỏng rồi ngâm nước lạnh qua đêm.
- Hôm sau đổ đậu vào nồi, chế nước lạnh ngập mặt đậu, đun đến khi đậu mềm thì từ từ cho đường vào.
Lưu ý: Đậu mềm bạn mới đổ đường vào, đậu chưa mềm bạn đổ đường vào đun, hạt đậu sẽ bị sượng.
- Bạn đun lửa nhỏ đến khi đậu thấm đường thì tắt bếp, đổ đậu ra thố thủy tinh để trong tủ lạnh dùng dần.
- Nước cốt dừa đổ vào một cái nồi nhỏ (nếu không có nước cốt dừa sẵn, bạn có thể mua dừa tươi, bào mịn, vắt lấy nước cốt), thêm vào nồi một thìa nhỏ bột năng, một thìa cafe đường, nửa thìa cafe muối. Đun lửa nhỏ, vừa đun vừa dùng thìa khuấy đều để bột năng tan. Đến khi nước cốt dừa sánh lại, tắt bếp. Đổ ra bát thủy tinh, cất vào tủ lạnh dùng dần.
- Múc chè ra bát, bên trên chan thêm hai đến ba thìa nhỏ nước cốt dừa. Trộn đều, thêm đá lạnh tùy theo sở thích của bạn.
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món đậu trắng nước cốt dừa rồi nhé, chúc các bạn thành công!
Màu sắc sặc sỡ trông thật hút mắt phải không nào?
- 150gr đậu xanh đã cà vỏ
- 300gr đậu đỏ
- 300gr đậu trắng
- 300gr đường cát trắng
- 25gr bột rau câu
- 1 lon nước cốt dừa
- 1 thìa cà phê bột bắp
- Tinh dầu lá dứa (có thể thay đổi thành phẩm màu xanh)
- 2 thìa cà phê đường
- 1 /2 thìa cà phê muối
- Đậu mua về bạn đãi sạch, bỏ đi những hạt nổi. Cho 3 loại đậu vào 3 thố khác nhau rồi ngâm qua đêm.
- Sau khi ngâm qua đêm, bạn lấy đậu xanh ra cho vào nồi, đổ nước cho xâm xấp mặt đậu rồi đun lửa nhỏ. Đợi đến khi đậu xanh chín mềm thì cho khoảng 50gr đường cát trắng vào. Đậu chín mềm, đổ ra để nguội rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
- Đậu xanh sau khi đã xay nhuyễn,đổ ra tô, để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
- Bạn làm tương tự với đậu đỏ. Sau khi ngâm mềm, bạn cho vào nồi rồi đổ nước lạnh xâm xấp mặt đậu, đun sôi cho đến khi đậu chín mềm.
- Đổ đậu đỏ ra một nồi nhỏ, cho thêm khoảng 1 bát con nước lạnh và 100gr đường trắng vào rồi đun lửa nhỏ (không nên đun lửa to dễ khiến đậu bị cháy), đun một lúc để đường ngấm vào đậu. Nêm nếm thêm đường cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp, đổ đậu đỏ ra tô, để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
- Đậu trắng sau khi ngâm qua đêm, bạn đổ vào nồi rồi thêm nước xâm xấp mặt đậu. Đun đến khi hạt đậu chín mềm thì thêm từ từ 100g đường vào. Đợi đến khi đậu đã thấm đường thì tắt bếp.
Chú ý: Nếu đậu chưa chín mềm mà bạn đổ đường vào thì đậu sẽ bị sượng, ăn mất ngon.
- Bạn đổ đậu trắng ra thố thủy tinh, đợi nguội rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh.
- Cho nước cốt dừa vào xoong nhỏ rồi cho thêm bột bắp, đường, và 1/2 thìa cafe muối. Bạn có thể mua sẵn nước cốt dừa đóng lon hoặc mua dừa non về tự bào mịn, vắt lấy nước cốt.
- Để lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều cho bột bắp tan ra. Đun đến khi nước cốt dừa sánh lại thì bạn tắt bếp, đổ hỗn hợp ra bát thủy tinh đợi cho nguội rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh.
- Bột rau câu mua về bạn đổ vào nồi rồi thêm 800ml nước lạnh. Đặt lên bếp đun, để lửa nhỏ liu riu, vừa đun vừa khuấy cho rau câu tan ra. Khi bột rau câu tan hết, bạn cho nốt 50gr đường trắng còn lại vào nồi. Tiếp tục đun cho đến khi đường tan hết thì cho thêm một thìa cafe nước cốt màu lá dứa hoặc 1 - 2 giọt phẩm màu xanh.
- Đợi đến khi bột rau câu tan hết thì cho thêm nước cốt lá dứa hoặc phẩm màu xanh vào. Rau câu sau khi đun xong thì đổ ra thố thủy tinh sẽ từ từ đông lại. Bạn đợi cho rau câu nguội hẳn rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh, khi ăn thì dùng dao cắt thành sợi ngắn là được.
Vậy là đã hoàn thiện xong món chè ba màu ngon tuyệt cú mèo rồi đấy. Bây giờ bạn chỉ cần múc một ít đậu đỏ, một ít đậu xanh, thêm chút đậu trắng vào ly rồi cho rau câu thái sợi lên trên cùng. Rót thêm một ít nước cốt dừa nếu thích để món chè ba màu thêm thơm thơm ngậy ngậy nhé!
Món chè dài giòn, dẻo đặc khiến bao người mê mẩn
- 200gr đậu xanh sạch vỏ
- Cùi bưởi
- Đường
- Muối
- 100gr bột năng
- Vani hoặc nước hoa bưởi
- Nước cốt dừa
- Đậu xanh ngâm nở.
- Cùi bưởi chỉ lấy phần trắng xốp bên trong, thái cùi bưởi hình hạt lựu.
- Bóp nhẹ cùi bưởi với 1 thìa muối trong khoảng 2 phút rồi xả nước lạnh, vắt nước cho sạch chất đắng. Bạn lặp lại thao tác khoảng 2 - 3 lần thì chất đắng trong cùi bưởi sẽ được tẩy kỹ. Có thể nếm thử để xem cùi đã hết đắng hay chưa.
- Cho cùi bưởi vào nồi luộc sơ qua để tẩy đắng thêm 1 lần nữa. Sau đó vớt cùi ra, vắt nhẹ nước rồi ướp đường trong 1 tiếng.
- Trộn cùi bưởi với bột năng cho bột phủ đều miếng cùi. Việc này giúp cùi bưởi giòn và không bị nát khi nấu.
- Đun sôi nước rồi thả cùi bưởi vào, khi cùi nổi rồi chuyển sang màu trắng trong thì vớt ra, đổ vào nước có đá lạnh, ngâm khoảng 10 phút.
- Đun một nồi nước đường cho sôi. Tiếp đó cho đậu xanh vào đun chín.
- Hòa bột năng với nước rồi đổ từ từ vào nồi, vừa đổ vừa khấy đều cho đến khi thấy nước chè bắt đầu sánh lại. Cho tiếp cùi bưởi vào. Cuối cùng thì cho nước hoa bưởi để tạo hương thơm rồi tắt bếp.
- Múc chè ra bát, ăn nóng hoặc lạnh, khi ăn có thể cho thêm nước cốt dừa.
Sự mềm dẻo của từng miếng chuối mới thật quyến rũ làm sao
- Nửa nải chuối tây chín
- 1/2 thìa cafe muối
- 400 ml nước cốt dừa đóng hộp
- 1/4 bát con đường cát trắng
- 2 thìa cafe hạt trân châu nhỏ (bột báng)
- Một ít dừa bào sợi (tùy ý thích của bạn)
- Lạc rang chín.
Lưu ý: Chuối dùng để nấu chè nên chọn quả chuối vừa chín tới. Không nên dùng chuối chưa chín vì khi nấu chè chuối sẽ bị chát.
- Lột vỏ, tước bỏ các sợi gân, thái chuối thành các khoanh tròn. Ướp vào bát chuối chút muối và đường trong vòng 15 - 20 phút.
- Lạc rang vàng, giã thô.
- Trân châu đãi qua nhiều lần nước cho thật sạch, ngâm vào âu nước lạnh khoảng 15 phút đến khi trân châu nở, đổ ra rổ cho ráo nước.
- Đổ lon nước cốt dừa ra nồi. Nếu không dùng nước cốt dừa đóng hộp bạn có thể mua dừa về bào vụn, sau đó vắt lấy nước cốt dừa.
- Từ từ cho chuối vào đun cùng, để lửa nhỏ, đến khi chuối chín mềm.
- Cho thêm trâu châu vào đun cùng, dùng muôi đảo nhẹ tay để chuối không bị nát, đun đến khi hạt trân châu nổi màu trắng trong. Bạn nêm nếm lại tùy theo khẩu vị, tắt bếp, múc ra bát, bên trên rắc một ít lạc và dừa bào sợi, dùng nóng hay lạnh tùy thích.
Thức ăn vặt quen thuộc của người Việt bao thế hệ
- 1/4 củ khoai môn
- 2 củ khoai lang
- 1 bát ăn cơm đậu đỏ
- 1 hộp nước cốt dừa
- 1 bát ăn cơm bột báng
- Đường
- Đậu đỏ ngâm trong nước trước nửa ngày, bột báng thì ngâm trước khi nấu nửa tiếng.
- Chuẩn bị sẵn nước sôi, sau đó cho bột báng đã ngâm vào đun trong khoảng 15 - 20 phút cho tới khi thấy bột báng trong suốt chỉ còn một chấm trắng nhỏ ở giữa thì tắt bếp, đậy vung khoảng 5 - 10 phút nữa cho đến khi bột báng trong suốt. Vớt hết bột báng ra và ngâm trong nước lạnh rồi cất vào tủ lạnh chuẩn bị dùng.
- Đậu đỏ sau khi ngâm cho vào nồi và đổ nước xâm xấp, đun nhỏ lửa đến khi đậu mềm thì cho ra bát để nguội rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh.
- Cắt khoai môn thành nhiều miếng nhỏ rồi cho vào nồi nước lạnh, dùng nồi cơm điện đun sôi (khoảng 15 phút). Sau đó cho khoai lang cắt nhỏ vào đun cùng.
- Sau khi cho khoai lang vào đun thêm khoảng 15 - 20 phút, lúc này khoai trong nồi đã mềm, không nên khuấy đều trong nồi nhé, như vậy khoai sẽ bị nát. Thêm nước cốt dừa và đường vào nồi chè. Tùy theo sở thích ăn ngọt ít hay ngọt nhiều mà cho lượng đường phù hợp là đã hoàn thành xong cách nấu chè thập cẩm.
Với cách nấu chè thập cẩm đơn giản này, mọi người sẽ có
Ai mà không thích được nhai những viên sương sa nhỏ xinh giòn dẻo này nhỉ?
- 200gr đậu xanh đã cà vỏ
- 1 bó lá dứa
- 1 củ dền đỏ
- 3 củ cà rốt nhỏ
- 200gr củ mã thầy đã gọt vỏ
- Thạch, lạc rang, dừa, nước cốt dừa, đường, bột năng, muối
- Đậu xanh ngâm nở, cho vào nồi ninh nhừ với 1 nhúm muối. Bạn chỉ cho nước xăm xắp mặt đậu để hỗn hợp đậu sau khi nấu xong đánh nhuyễn đặc như cháo. Cho đậu vào chảo, thêm đường với vị ngọt vừa ăn rồi quậy đều thêm 5 phút thì tắt bếp.
- Lá dứa rửa sạch cắt khúc, củ dền và cà rốt gọt vỏ rửa sạch, thái miếng nhỏ. Xay lá dứa, củ dền, cà rốt rồi lọc lấy nước được 3 bát tô.
- Mã thầy thái hạt lựu. Sau đó ngâm mã thầy vào 3 bát nước màu 30-40 phút để nhuộm màu, sau đó lấy giá lọc riêng phần cái, phần nước màu còn lại cho vào nồi dùng để làm nước luộc.
- Đổ bột năng vào từng phần mã thầy cho bột bám đều xung quanh mỗi hạt. Sau đó lại cho ra 1 chiếc muôi thủng cho rơi bớt phần bột thừa.
- Dùng phần nước mà bạn vừa ngâm mã thầy để luộc, đun sôi rồi đổ mã thầy đã tẩm bột năng vào đến khi thấy nổi lên là chín, vớt ra ngay bát nước lạnh. Cứ lần lượt làm mã thầy với 3 phần nước màu bạn sẽ được thành phẩm rất đẹp mắt.
- Thạch thái sợi dài. Lạc rang đập dập. Nước cốt dừa cho vào nồi, quậy bột năng và 1 nhúm muối nhỏ, đường sao cho hơi ngọt một chút, đun cho sánh lại.
- Lấy từng phần mã thầy vào ly, thêm thạch đen, cốt dừa, đậu xanh và chút lạc rang là món chè của bạn đã hoàn thành.
Món chè ngon vô cùng bổ dưỡng
- 20gr rau câu bột
- 700ml nước lạnh
- 130gr đường phèn
- 80gr nhãn khô (long nhãn)
- Nhãn khô xả nước lạnh cho thật sạch, ngâm vào thố nước lạnh khoảng 2 tiếng, xả lại một lần nữa cho sạch cát. Để lên rổ cho ráo nước.
- Rau câu đổ vào nồi, thêm nước lạnh, dùng thìa khuấy đều để rau câu tan, đun lửa thật nhỏ cho đến khi bột rau câu tan hết. Đổ từ từ 90gr đường vào, đun lửa nhỏ, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn. Sau đó đổ ra thố lớn, để vào tủ lạnh, đợi đông cứng lại.
- Cắt rau câu thành từng miếng vuông nhỏ cỡ quân cờ.
- Đun nồi nước tầm 300ml, thêm 40gr đường phèn vào đun sôi đến khi đường tan, đổ nhãn khô vào. Đợi sôi bùng lên, bạn tắt bếp, không nên đun lâu nhãn sẽ không còn giòn.
- Đổ hỗn hợp nhãn khô ra thố lớn, thêm rau câu vào. Múc ra ly dùng với đá lạnh tùy theo sở thích của bạn.
Món chè ngon béo ngậy
- 400gr bơ chín (trái bơ)
- 180ml sữa tươi có đường
- 150gr sữa đặc
- 150gr nước cốt dừa
- 3 lá gelatin (5gr)
- Bơ gọt vỏ, cắt miếng nhỏ
- Bạn cho bơ đã thái miếng vào máy xay sinh tố. Thêm sữa tươi vào, xay nhuyễn mịn.
- Cho phần sinh tố bơ bạn có được ở bước 1 lên bếp, đun nhỏ lửa. Khi phần bơ sôi lăn tăn, đổ phần nước galatin vào, khuấy đều cho gelatin tan hết.
- Đổ bơ ra từng khuôn nhỏ sẵn. Sau đó đợi bơ nguội để vào tủ lạnh khoảng 3 – 4 tiếng cho bơ đông lại.
- Cho nước cốt dừa, sữa đặc vào nồi, khuấy đều cho nước cốt dừa và sữa đặc quện vào nhau, đun sôi lăn tăn thì tắt bếp. Để nguội.
- Khi ăn để chè bơ vào bát, rưới nước xốt cốt dừa lên khắp mặt miếng bơ. Ăn kèm đá bào.
- Khi chọn bơ, bạn nên chọn bơ loại bơ sáp như vậy sẽ ngon hơn, không nên chọn bơ quá chín khi ăn sẽ có vị hơi nẫu sẽ không ngon.
- Bạn có thể rắc thêm một chút lạc rang vàng ăn cũng rất ngon đấy.
Sự kết hợp của nhiều loại trái cây hấp dẫn
- 1kg sầu riêng
- 200gr mít tươi
- 50gr bột gạo
- 10gr bột năng
- 10gr bột sương sáo
- 20gr hạt lựu khô
- 200ml nước cốt dừa
- 10gr sữa đặc
- Màu thực phẩm
- Trộn bột sương sáo với 50ml nước sạch, khuấy đều. Sau đó hòa với 150ml nước đang nấu sôi.
- Đổ nước sương sáo vào khuôn. Khi sương sáo đã đông cứng, lấy ra và cắt thành từng khối vuông.
- Trộn bột gạo, bột năng vào 300ml nước, thêm màu thực phẩm, khuấy đều và đun ấm đến khi bột sánh lại.
- Sử dụng túi bắt kem, đổ bột vào, bóp nặn thành từng sợi bánh dài vào một tô nước lạnh nhằm giúp bánh không dính vào nhau.
- Nấu mềm hạt lựu khô trong nước sôi, sau đó cũng vớt ra ngâm vào nước lạnh.
- Đun ấm hỗn hợp nước cốt dừa, sữa đặc và 300ml nước để làm nước chan. Tách múi mít, bỏ hạt và thái sợi.
- Cho hỗn hợp sương sáo, hạt lựu, bánh lọt, mít sợi, cơm sầu riêng vào ly/chén, chan nước sữa nước cốt dừa lên, thêm một ít đá lạnh và thưởng thức món chè Thái.
Món chè làm ấm dạ những ngày đông
- ½ quả bí đỏ
- 1 ít hạt trân châu
- 150 gr đậu xanh
- Đường
- 1 nắm gạo nếp
- Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn.
- Gạo nếp và đậu xanh vo sạch, cho vào nồi thêm nước và đun trên bếp cho gạo và đậu chín mềm
- Tiếp theo cho hạt trân châu vào, đun lửa liu riu khoảng 5 phút cho hạt chân châu nở thì thêm 5 thìa canh đường vào.
- Cuối cùng thêm bí đỏ vào nồi chè, sau khoảng 7 phút thì tắt bếp. Để bí đỏ mềm không nát thì bạn đừng nên khuấy nhiều mà chỉ đảo nhẹ nhàng và để lửa nhỏ cho miếng bí thấm ngọt.
Ngọt ngào khó cưỡng
- 500gr khoai môn
- 50gr bột báng
- 150gr nước cốt dừa
- 2 thìa canh bột sắn dây
- Đường nêm theo khẩu vị
- Bột báng rửa qua dưới vòi nước. Ngâm trong nước lạnh khoảng 30 phút đến 1 tiếng.
- Khoai môn rửa sạch, cắt miếng vuông tầm 1,5 cm x 1,5cm.
- Cho khoai môn vào nồi nấu (lưu ý, nên cho từ khi nước còn lạnh)
- Trong quá trình nấu, có bọt, bạn nhớ vớt bỏ nhé! Khi nước sôi bạn giảm lửa, đậy vung cho khoai mau mềm.
- Cho bột báng vào luộc với nước lạnh. Khi nước sôi, bạn thêm nước lạnh 1 lần để bột báng được chín đều mà không bị nát. Khi bột báng chín bạn vớt ra thả vào âu nước lạnh cho khỏi dính.
- Khi khoai đã chín mềm, bạn tránh đảo để miếng khoai khỏi nát. Nêm đường theo khẩu vị (bạn có thể nêm ngọt hơn thông thường để khi cho nước cốt dừa và bột báng vào thì chè nhạt là vừa).
- Bột sắn dây hòa với nước cho tan hoàn toàn rồi rót từ từ vào nồi, khuấy đều để chè có độ sánh . Cuối cùng thêm nước cốt dừa và bột báng vào khuấy đều. Lấy chè ra bát, ăn nóng hay lạnh tùy ý.
Trên đây là 18 món chè ngon được rất nhiều người yêu thích mà PasGo Team tổng hợp được. Nhớ tham khảo Blog PasGo thường xuyên để có nhiều công thức làm đồ ăn & uống tuyệt vời khác nhé!
ThaoVP - Minh Phương & PasGo Team
Tổng đài hỗ trợ đặt bàn và tư vấn: 19006005
Tải ứng dụng PasGo để tìm Nhà hàng gần nhất: iOS & Android
--
PasGo là giải pháp đặt bàn Nhà hàng trực tuyến, giúp bạn đặt bàn, đặt tiệc online tới hơn 2000 Nhà hàng tại Sài Gòn, Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang,... Trên PasGo luôn sẵn có hơn 10.000 ưu đãi giảm giá mỗi ngày, mức giảm có thể lên tới 50% dành cho bạn đấy!