Heli Pham – PasGo Team- 13/10/2020
Hàng ngày, đôi khi chúng ta nghe được những cụm từ như “đi ăn búp phê". Vậy búp phê (buffet) là gì? Hiểu rõ khái niệm buffet để biết hình thức ăn uống này là gì, có các loại nào, để thanh lịch hơn khi đi ăn bạn nhé!
Dưới đây là bài tổng hợp của PasGo Team về khái niệm buffet, phân loại và nhận dạng các loại hình buffet phổ biến tại Việt Nam
Buffet (đọc là búp phê) - là thuật ngữ xuất phát từ tiếng Pháp có nghĩa là “tự chọn”hay còn gọi là “tiệc đứng”. Hiểu đơn giản nhất thì buffet là loại hình ăn uống tự chọn hay một bữa tiệc đứng. Khi đi ăn tiệc buffet, thực khách có thể thoải mái lựa chọn những món ăn mà mình yêu thích.
Buffet là hình thức kinh doanh theo suất ăn (phần ăn). Nghĩa là khách hàng sẽ chi trả trọn gói một số tiền cố định theo số lượng người ăn, và được thoải mái ăn không giới hạn các món có trong thực đơn của suất ăn đó.
Trong các buổi tiệc buffet thường sẽ có rất nhiều món ăn để bạn tự lựa chọn, từ vài chục tới hàng trăm món, tuỳ quy mô nhà hàng hoặc mức giá suất buffet mà bạn chi trả.
Hình thức ăn buffet này ngày càng được khách hàng khắp thế giới đặc biệt yêu thích bởi sự thoái mái của nó. Người ăn có thể vừa thưởng thức món ăn theo sở thích, vừa chuyện trò, tán gẫu mà không bị gò bó về không gian hay chỗ ngồi.
Đặc trưng của các bữa tiệc buffet là khu quầy line để thực khách tự chọn đồ ăn
Vào thế kỷ XVIII, ở Pháp bắt đầu xuất hiện những bữa tiệc ngoài trời phục vụ một số lượng lớn khách mời, với những dãy bàn dài bày sẵn đồ ăn. Vì sự tiện lợi và thoải mái của cách phục vụ này, nên hình thức này bắt đầu phổ biến sang Anh và các nước châu Âu khác.
Mãi đến giữa thế kỷ XIX, người Mỹ mới biết đến loại hình Buffet này, nhờ sự sáng tạo của một nhà hàng Trung Quốc được mở trên đất Mỹ. Người Mỹ phóng khoáng, bắt kịp rất nhanh với trào lưu ăn uống này, làm cho buffet trở nên đặc biệt thịnh hành ở Mỹ vào những năm 1930 với nhiều biến tấu hiện đại và đa dạng hơn.
Từ đó, hình thức buffet ngày càng được ưa chuộng và phát triển rộng rãi khắp các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Có nhiều căn cứ để phân loại các loại hình buffet, dưới đây là một số căn cứ chính:
Đây là cách phân loại thường được áp dụng trên thế giới. Theo cách này, chúng ta thấy có 3 loại hình buffet chính sau:
Tại Việt Nam, hình thức Sit down buffet thường phổ biến hơn trong các dịch vụ kinh doanh nhà hàng ăn uống. Còn Standing buffet và Cocktail buffet bạn sẽ thấy ít gặp hơn, đa số thường có tại các cuộc họp cổ đông, hội nghị khách hàng hay hội thảo khoá học,…
Standing buffet là hình thức rất phổ biến trong các bữa tiệc tại phương Tây
Người Việt Nam thường không quan tâm đến hình thức buffet đó là Sit down buffet, Standing buffet hay Cocktail buffet; mà đa số mọi người thường gọi các nhà hàng buffet theo một số cách phân biệt dưới đây:
Việt Nam có nhiều cách gọi loại hình buffet khác nhau, nhưng đa số là Sit down buffet
Như vậy, “buffet là gì” có còn là thắc mắc của bạn nữa không? Hãy hiểu đúng về các loại hình buffet để lựa chọn được địa chỉ uy tín khi đi ăn uống, hoặc nếu bạn đang muốn đầu tư mở nhà hàng buffet thì cũng có góc nhìn tổng quan hơn về mô hình kinh doanh đặc thù này nhé.
>> Xem thêm: Cách ăn buffet đúng cách
Và theo dõi chuyên mục Kinh doanh ăn uống của PasGo để cập nhật và chia sẻ những thông tin hữu ích mới nhất về kinh nghiệm mở quán, kinh doanh nhà hàng và ngành dịch vụ F&B nhé
Chúc các bạn kinh doanh thành công,
Thân ái,