Cách nấu LẨU RIÊU CUA ngọt mát, thơm ngon dân dã càng ăn càng mê

Ngày cập nhật:02/01/2024

Lẩu riêu cua là món lẩu rất dễ ăn, rất ngon miệng và cực phù hợp với nhiều điều kiện thời tiết khác nhau nên được rất nhiều người yêu thích. Cách nấu lẩu riêu cua thơm ngon, đậm vị, ngọt mát cực đơn giản sẽ được Team PasGo chia sẻ trong bài viết dưới đây.


Mục lục

Một nồi lẩu riêu cua với đầy đủ các nguyên liệu từ sườn sụn giòn sần sật tới những miếng thịt bò tươi được chần chín tới vừa mềm vừa ngọt, những miếng đậu phụ rán vàng kết hợp cùng các loại rau sống tươi ngon thêm chút cay cay của sa tế thì không gì tuyệt vời hơn. Bài viết này sẽ bật mí cho các bạn cách nấu lẩu riêu cua đồng cực ngon và đơn giản tại nhà nhé.

Cách nấu lẩu riêu cua đồng thơm ngon, ngọt mát, càng ăn càng mê

Cách nấu lẩu riêu cua đồng thơm ngon, ngọt mát, càng ăn càng mê

1. Nguyên liệu nấu lẩu riêu cua

Để nấu nồi lẩu riêu cua ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

- Cua đồng 1kg

- Sườn sụn 700g

- Thịt bắp bò 700g

- Đậu phụ 10 thanh

- Mẻ chua 1 bát con, chanh 2 quả

- Cà chua 5 quả, hoa chuối 300g

- Tỏi 2 củ, ớt tươi 4 quả

- Gía đỗ 300g, rau tía tô 200g

- Rau kinh giới 200g, rau xà lách 300g

- Rau muống 1 mớ, rau mùi tàu 1 mớ

- Gia vị: hạt nêm, dầu ăn, đường, bột ngọt, muối 

- Bún sợi 1kg

Nguyên liệu làm lẩu riêu cua

Nguyên liệu nấu lẩu riêu cua thơm ngon

2. Cách nấu lẩu riêu cua chua ngọt 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu lẩu riêu cua 

- Sườn sụn mua về đem rửa sạch cùng nước muối pha loãng, rồi chần qua cùng nước sôi để khử mùi hôi của thịt.

- Cho sườn vào bát tô lớn ướp cùng 1 muỗng hạt nêm, hành khô băm và đảo thật đều cho các gia vị được ngấm. Tiếp đến cho sườn vào chảo xào sơ qua cùng hành, tỏi băm cho săn lại và trút ra bát riêng.

sơ chế sườn sụn

Sơ chế sườn sụn thực hiện cách làm lẩu riêu cua thập cẩm

- Cua đồng rửa sạch tách mình cua ra để lấy gạch cua, để riêng ra bát nhỏ tiếp đó đem cua rửa sạch rồi cho vào cối giã hoặc máy xay sinh tố cho thêm chút muối vào, khi cua được xay nguyễn thì lọc lấy nước cua và bỏ phần cặn cua đi.

- Cà chua rửa sạch thái mỏng, ớt tơi rửa sạch thái lát, tỏi bóc vỏ đập dập và băm nhỏ.

- Đậu phụ đem cắt thành những miếng nhỏ rồi để riêng. 

sơ chế cua

Sơ chế cua đồng và rau củ thực hiện cách nấu lẩu riêu cua đồng

- Rau muống, hoa chuối, xà lách, tía tô, kinh giới, mùi tàu đem nhặt và rửa qua nước tiếp đó ngâm cùng nước muối pha loãng trong thời gian 20 phút cho rau được loại bỏ hết chất bẩn sau đó vớt rau ra rửa sạch với nước và để ráo.

- Thịt bắp bò đem rửa qua cùng nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước sạch để ráo, tiếp đó thái thịt bò thành những miếng mỏng vừa ăn và ướp thịt bò với chút hạt nêm, hành khô băm nhỏ và ướp trong 30 phút.

- Giá đỗ nhặt sạch rửa sạch lại với nước, bún đem chần qua cùng nước sôi và để ráo.

Bước 2: Làm nước lẩu riêu cua

- Cho sườn đã xào sơ vào nồi thêm 1 lít nước lọc vào nồi đun sôi và ninh trong thời gian 45 phút cho sườn được mềm.

- Bắt nồi khác lên bếp cho nước lọc cua vào cùng với 1 chút  muối đun ở mức lửa nhỏ vừa phải tới khi nước sôi thì cho phàn gạch cua vào đun đến khi thấy gạc và rêu cua nổi lên thì tắt bếp. Vớt gạch cua ra để riêng cho thêm chút mắm tôm vào nồi và đun thêm 2 - 3 phút cho nồi nước được sôi.

- Tiếp đến cho cà chua vào xào cùng chút hành khô cho dậy mùi thơm rồi cho gạch cua vào xào chín.

- Cho chảo lên bếp cho lượng dầu ăn vừa phải vào chảo đun tới khi dầu sôi thì cho thêm đậu phũ cắt miếng vào chiên vàng các mặt, khi đậu đã chín vàng giòn thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu là được.

- Cho nồi lẩu lên bếp cho hỗ hợp nước sườn hầm, nước riêu cua vào đun sôi, cho thêm 3 muỗng mẻ chua, cho thêm chút muối, đường, hạt nêm vào. Khi nước sôi thì cho phần gạch cua đã xào lên trên cùng với đậu phụ, hành lá, mùi tàu, hoa chuối.

- Khi ăn bạn chỉ việc dọn thịt bắp bò, rau muống, đậu phụ, bún sợi và nhúng các nguyên liệu vào nồi lẩu nóng hổi và thưởng thức món lẩu riêu cua thơm ngon cùng gia đình thôi nào. 

nấu nước lẩu riêu cua

Làm nước lẩu riêu cua

3. Thành phẩm lẩu riêu cua 

Cách nấu lẩu riêu cua đồng rất đơn giản phải không nào?

Nồi lẩu riêu cua với nước dùng mùi thơm mát chua chua của mẻ, vị thanh ngọt tự nhiên của nước hầm sụn và vị ngon của riêu của thêm chút giòn sần sật của sườn, vị dai ngon của thịt bắp bò hòa quyện cùng vị ngọt ngọt chua chua cay cay của nước dùng vị tươi ngon của rau củ đi kèm mang đến cho gia đình bạn bữa ăn vui vẻ và đầy hạnh phúc.  

thành phẩm lẩu riêu cua

Thành phẩm cách làm lẩu riêu cua thập cẩm thơm ngon

Với hướng dẫn chi tiết cách nấu lẩu riêu cua đồng trên, chắc chắn bạn có thể dễ dàng làm ra món lẩu riêu cua "lạ mà quen" với hương vị cực thơm ngon, hấp dẫn để đãi gia đình mình! Team PasGo chúc bạn thành công!

PasGo là nền tảng cung cấp dịch vụ ĐẶT CHỖ TRỰC TUYẾN trong lĩnh vực ẩm thực ăn uống,... Giúp Khách hàng đặt chỗ trước khi tới các Nhà hàng/Quán ăn,... tại Hà Nội, TpHCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa.

Đừng quên theo dõi blog PasGo và fanpage PasGo để cập nhật nhiều thông tin ẩm thực và ưu đãi hấp dẫn từ hàng nghìn nhà hàng đối tác của PasGo nhé!

Tải ngay PasGo - Ứng dụng đặt bàn ăn online nhanh chóng, tiện lợi với hàng ngàn ưu đãi hấp dẫn

Tải ứng dụng PasGo dành cho iOS tại đây
Tải ứng dụng PasGo dành cho Android tại đây

--------------------------------------------------------------

Thúy Vân & Ngọc Hoa tổng hợp - Team PasGo

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0