Hoài Thu - PasGo Team- 30/01/2024
Tương tự nhiều loại hoa quả khác, quả hồng giòn cung cấp cho cơ thể nhiều dưỡng chất hữu ích. Câu hỏi liệu bà bầu ăn hồng giòn được không đang được rất nhiều người quan tâm. Thực tế có một số quan điểm không nên ăn hồng giòn để tránh thiếu máu khi mang thai. Chúng ta sẽ tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!
Hiện nay có rất nhiều thắc mắc quanh việc ăn hồng như là:
Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu hoặc bất kỳ thời điểm nào trong thai kỳ mà không bị dị ứng với quả hồng trước đó đều có thể hoàn toàn ăn hồng giòn. Tuy nhiên cần chú ý cách ăn để không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.
Quả hồng giòn khi chín chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho bà bầu
Theo các nghiên cứu, trong tất cả các loại hoa quả nói chung và hồng giòn nói riêng đều là nguồn cung cấp chất xơ rất dồi dào. Hàm lượng chất xơ trong hồng giòn thậm chí gấp đôi so với một số loại trái cây khác. Xét về mặt dinh dưỡng, hồng giòn còn chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe, giúp củng cố hệ miễn dịch và sự kháng bệnh.
Có lẽ bạn vẫn còn chút băn khoăn không biết bà bầu ăn hồng giòn được không, có tốt không? Thực tế cho thấy, quả hồng giòn cũng đem lại khá nhiều lợi ích cho phụ nữ mang thai như là:
Ăn hồng giòn đem lại rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe mẹ bầu
Rõ ràng, trái hồng mang lại nhiều lợi ích quý báu cho sức khỏe của thai phụ. Tuy nhiên, trong thời kỳ mang thai, việc cung cấp chế độ ăn uống phải được thực hiện một cách thận trọng, nhằm đảm bảo sự ổn định và sức khỏe của thai kỳ cho chị em.
Bà bầu ăn hồng giòn được không? Được, nhưng không nên ăn nhiều vì nó có thể làm giảm khả năng hấp thu sắt. Khi ăn quả hồng chúng ta thường thấy nó hơi chát vì nó có chứa tanin.
Một trong những điểm đáng quan ngại nhất về tanin chính là khả năng cản trở quá trình hấp thu sắt. Trong quá trình tiêu hóa, tanin có thể dễ dàng kết hợp với sắt tồn tại trong thực phẩm thực vật, gây trở ngại cho sự hấp thụ sắt cho bà bầu.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hiện tượng này không gây ra tác động tiêu cực đáng kể đối với những người có cân bằng sắt trong cơ thể. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai thường cần một lượng sắt lớn, và khi ăn nhiều hồng giòn có thể làm giảm lượng sắt cơ thể hấp thụ được.
Mẹ bầu bị chuẩn đoán thiếu sắt nên hạn chế ăn hồng giòn
Bên cạnh đó, các chuyên gia khuyến cáo nếu mẹ bầu nào đang bị chuẩn đoán khuyến cáo thì không nên ăn các loại quả có vị chát như hồng giòn. Ngoài ra, ăn nhiều hồng giòn cũng có thể khiến mẹ bầu bị đầy bụng khó tiêu. Lượng hồng giòn bà bầu nên ăn là 100g/ngày, một tuần thưởng thức 2 - 3 lần.
Giống như nhiều loại hoa quả khác, việc tiêu thụ quả hồng giòn khi cảm thấy đói có thể gây ra việc dạ dày tiết ra lượng axit nhiều hơn. Đồng thời kết hợp với các hợp chất khác trong quả hồng giòn có thể tạo ra các chất kết tủa, tác động đến quá trình hoạt động của hệ tiêu hóa.
Bà bầu ăn hồng giòn được không? Bà bầu nên ăn hồng nhưng không nên ăn khi quả còn xanh. Bởi quả hồng giòn khi còn xanh thì hàm lượng tanin sẽ tương đối cao và chúng sẽ gây cản trở hấp thu sắt. Chúng ta có thể nhận biết quả hồng giòn bằng màu sắc, khi chín quả hồng giòn sẽ có màu cam đậm. Nhưng đôi khi, phần ruột quả bên trong cũng chưa chín hoàn toàn, nếu ăn thấy chát thì bạn đừng cố ăn mà bỏ đi nhé!
Hồng giòn xanh chứa nhiều tanin không tốt cho bà bầu
Một chú ý khá quan trọng nữa là, bà bầu hạn chế ăn hồng đồng thời với thực phẩm giàu protein. Vì tanin trong quả hồng giòn có khả năng tác động với protein tạo ra acid tannic, gây tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc. Trong trường hợp ăn hồng, nên tạo khoảng cách ít nhất một giờ trước khi tiếp tục ăn. Nếu thai phụ mắc các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa, đặc biệt là về dạ dày, nên tránh tiêu thụ quả hồng giòn.
Như vậy là, PasGo đã cùng bạn đi giải đáp các vấn đề xung quanh quả hồng giòn. Thực tế là phụ nữ mang thai đều có thể ăn được các loại hồng như hồng chín, hồng giòn, hồng treo gió. Tuy nhiên cần chú ý đến lượng và cách ăn sao cho phù hợp. Và để an toàn nhất thì bạn nên hỏi bác sĩ của mình mỗi khi đi thăm khám định kỳ.