Tổng hợp công thức những món sữa chua hot nhất mùa hè

Ngày cập nhật:29/02/2024

Dưới đây là trọn bộ những công thức làm sữa chua hot nhất nhất trong mùa hè này. Các chị em tham khảo rồi trổ tài cho cả gia đình mình cùng thưởng thức nhé!


Mục lục

1. Sữa chua công thức cơ bản

Nguyên liệu:

- 1 lon sữa đặc

- 1 lon nước sôi nóng (lấy lon sữa đặc đong)

- 2 lon sữa tươi (lấy lon sữa đặc để đong)

- 1 - 2 hộp sữa chua cái, sữa chua cái là sữa không đường, có màu trắng. Bạn có thể dùng sữa của hãng nào cũng được.

- Hũ thủy tinh hoặc hộp nhựa để đựng sữa chua.

công thức làm sữa chua 1

Công thức sữa chua cơ bản đơn giản, dễ làm (Ảnh:st)

Cách làm:

- Mở hộp sữa đặc, đổ sữa vào một cái thố to. - Dùng lon sữa bò đã khui, đong một lon đầy nước sôi. Đổ từ từ nước sôi vào thố có đựng sữa đặc, dùng thìa gỗ lớn khuấy đều để hỗn hợp sữa đặc tan.

- Dùng lại lon sữa bò đã khui, đong 2 lon sữa tươi. Đổ từ từ sữa tươi vào hỗn hợp, khuấy cho tan đều.

- Múc hỗn hợp sữa chua cái đổ vào hỗn hợp sữa đặc và sữa tươi ở trên, trộn đều. Nếu sữa chua cái còn đặc, chưa tan hết hẳn, bạn cần dùng cái rây, rây cho sữa chua cái thật mịn. Nếu thích ăn chua nhiều bạn có thể dùng 2 hộp sữa chua cái, còn không bạn dùng 1 hộp sữa chua cái là được.

- Đun một nồi nước to để làm nồi ủ sữa chua. Bạn nên lựa nồi dày dày một chút để giữ được nhiệt được lâu. Đun nồi nước đến lúc nào bạn nhìn xuống phía dưới đáy nồi thấy sôi hơi lăn tăn tầm khoảng 80ºC là bạn tắt bếp. Nếu đun nước sôi thì bạn phải đợi nước nguội bớt, nước quá nóng khi ủ sẽ làm sữa chua bị kết tủa.

- Dùng thìa lớn múc sữa chua vào cốc, nếu không có cốc thủy tinh bạn có thể dùng cốc nhựa để làm sữa chua.

- Để từng lọ thủy tinh vào nồi nước nóng đã đun, đậy nắp lọ thủy tinh lại. Nước ủ không nên ngập mặt lọ, chỉ tới 2/3 cổ lọ là được, nếu ngập mặt sẽ làm nước tràn vào lọ, sữa không đông lại được.

- Phía bên trên nồi đậy một cái khăn rồi đậy kín nắp để nơi thoáng qua đêm hoặc từ 8 đến 10 tiếng đồng hồ là có thể dùng được. Nếu thời tiết quá lạnh bạn ủ lần thứ nhất tầm 4 tiếng sau rồi đặt nồi ủ lại lên bếp, bật bếp lên đun nồi ủ tầm từ 3 - 4 phút để nồi nóng lại thêm một lần nữa, tắt bếp; ủ tiếp từ 4 - 5 tiếng hoặc ủ qua đêm. Cách ủ 2 lần như vậy sẽ làm sữa chua mau đặc lại. Nếu thời tiết nắng nóng thì không cần ủ 2 lần, vì thời tiết nóng sữa chua rất mau đặc và chua.

Hôm sau lấy sữa chua ra cất vào tủ lạnh, sữa chua đặc lại và rất ngon. Khi dùng hết bạn nên để dành lại 1 lọ sữa chua đã làm để làm sữa chua cái cho lần sau khỏi phải mua sữa chua cái nữa.

2. Sữa chua nếp cẩm

công thức làm sữa chua 2

Sữa chua nếp cẩm thơm dậy mùi (Ảnh:st)

Nguyên liệu cho khoảng 6 phần ăn:

- 200gr gạo nếp cẩm

- 1l nước lọc

- 3 lá nếp (hay còn gọi là lá dứa)

- 80gr đường hoa mai

- 6 hộp sữa chua tự làm hoặc dùng bất cứ loại sữa chua thường nào mà bạn có

- 100ml nước cốt dừa

Cách làm:

- Gạo nếp cẩm vo sạch. Cho nếp cẩm vào nồi, thêm nước theo lượng đã ghi. Đặt nồi gạo, nước lên bếp đun với lửa nhỏ.

- Khi nước sôi bạn hớt bỏ bọt và mày trấu còn sót lại (nếu có). Cho lá nếp vào đun cùng.

- Đun nhỏ lửa đến khi nếp chín và hỗn hợp sánh lại. Trong quá trình đun thỉnh thoảng bạn khuấy đều. Do gạo nếp cẩm có lớp vỏ bên ngoài khá dai nên bạn có thể yên tâm sẽ không bị cháy nồi trừ khi bạn để lửa quá to.

- Thêm đường, đảo đều, đun thêm 5 phút cho nếp ngấm đều rồi tắt bếp, để hỗn hợp nếp cẩm thật nguội. Tiếp theo múc nếp cẩm ra cốc, cho sữa chua và nước cốt dừa vào.

Cuối cùng chỉ việc trộn đều và thưởng thức! Sữa chua nếp cẩm với phần nếp được nấu chín, dẻo mà phần vỏ ngoài vẫn có độ dai kết hợp với sữa chua ăn mát, ngon mà không ngán. Đây là không chỉ là món ăn thanh mát ngày hè, mà nó còn là món có lợi cho hệ tiêu hoá. Bởi sữa chua là một trong những thực phẩm giàu probiotics - những lợi khuẩn củng cố, cân bằng sức khoẻ đường ruột. Bạn hãy thử làm cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé! 

3. Sữa chua vị trà xanh

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

- 1 lít sữa tươi

- ½ hộp sữa đặc

- ½ thìa canh bột trà xanh

- 2 hộp sữa chua không đường

- Cốc hoặc hũ thủy tinh để đựng sữa chua (cốc có nắp thì rất tốt rồi còn không thì dùng màng bọc thực phẩm dán lại cũng được)

- 1 chiếc thùng xốp là tốt nhất hoặc không thì 1 chiếc nồi thật dày để giữ nhiệt

công thức làm sữa chua 3

Công thức sữa chua trà xanh được yêu thích (Ảnh:st)

Cách làm:

- Hòa sữa tươi với sữa đặc, đem đun ấm đến khoảng 40 độ C, bạn có thể đun đến khi sờ vào thấy ấm tay là được.

- Hòa tan bột trà xanh với nước ấm, nếu bột không tan hết thì bạn lọc qua rây nhé. Sau đó đổ nước trà đã hòa tan vào sữa, cho 2 hộp sữa chua không đường vào khuấy đều cho tan hết.

- Đun một nồi nước đến khoảng 70 – 80 độ, C khi thấy phía dưới đáy nồi bắt đầu sôi lăn tăn từ dưới lên thì tắt bếp.

- Trong thời gian chờ đun nước thì bạn múc sữa chua vào các hộp và đậy nắp kín.

- Đổ nước đã đun vào thùng xốp, xếp sữa chua vào thùng sao cho nước chỉ đến 2/3 hũ sữa của bạn. Ủ sữa từ 6-8 tiếng hoặc qua đêm rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh vài tiếng là có thể dùng được rồi. Giờ thì bạn hãy thưởng thức món sữa chua trà xanh rất lạ miệng của mình nào.

Sữa có màu xanh nhạt, thơm dịu mùi trà man mát vào rất đặc nữa đấy. Với cách làm sữa chua trà xanh này, bạn chỉ dùng ½ hộp sữa đặc nhưng có thể nêm nếm thêm hoặc bớt để có độ ngọt ưng ý. Trà xanh thì cho dù rất thơm và màu sắc cũng rất đẹp nhưng cũng không nên tham mà cho nhiều kẻo sữa chua sẽ bị đắng đấy! Món sữa chua trà xanh này quả rất thích hợp để bạn làm món giải nhiệt thật ngon cho hè này, vậy bạn hãy thử làm ngay một mẻ cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!

4. Sữa chua dẻo

công thức làm sữa chua 4

Công thức làm sữa chua dẻo cần thêm gelatin (Ảnh:st)

Nguyên liệu:

- 1 lít sữa tươi ít đường

- 210gr sữa đặc có đường

- 24gr gelatin

- 1 hộp sữa chua cái

Cách làm:

- Gelatin rửa với nước cho mềm.

- Hoà tan sữa đặc với sữa tươi với nhau. Cho hỗn hợp sữa lên đun nhỏ lửa, khi hỗn hợp sữa nóng khoảng 60 – 70 độ C thì tắt bếp. (Để kiểm tra độ nóng có thể thử chạm ngón tay vào, phải rụt lại ngay tức là đủ độ nóng cần thiết.) Đừng để sữa sôi sẽ khiến hỗn hợp sữa tách nước và dễ làm chết men.

- Cho gelatin đã mềm vào khuấy đều cho tan hoàn toàn. Đổ sữa chua cái vào, khuấy tan.

- Cho sữa vào khuôn, hũ… có nắp đậy. Xếp sữa chua vào nồi cơm điện, đổ nước nóng già vào nồi sao cho phần nước ngập 2/3 hộp sữa chua. Đậy vung nồi cơm điện, ủ sữa chua khoảng 6-8 tiếng. Có thể làm khoảng 10h tối và để qua đêm, 8h sáng hôm sau lấy ra là vừa.

- Đem sữa chua sau khi ủ xong để vào ngăn mát tủ lạnh để làm mát và thêm đông. Khi ăn lấy sữa chua ra cắt miếng vuông.

Sữa chua vốn là món yêu thích của nhiều người kể cả người già lẫn trẻ con. Sữa chua dẻo cũng vẫn vị ngon như thế nhưng từng miếng sữa chua vuông vức không bị chảy, ăn lại có chút dai dai nên càng khiến mọi người kích thích. Sữa chua dẻo có thể rắc thêm chút bột cacao hoặc bột trà xanh hay đơn giản ăn không cũng ngon lắm rồi.

5. Sữa chua mít

công thức làm sữa chua 5

Sữa chua mít là món ngon hấp dẫn (Ảnh:st)

Nguyên liệu:

- 6 hộp sữa chua

- 12 thìa canh sữa đặc có đường

- 300gr mít đã bóc bỏ hạt

- 2 quả lê ta hay còn gọi là quả mắc coọc

- Bột năng

- Vài giọt màu thực phẩm

- Nước cốt dừa, thạch các màu, hạt é (tùy chọn)

Cách làm:

- Lê gọt vỏ, thái hạt lựu. Nếu thích màu sắc bạn chỉ cần thả vài giọt màu thực phẩm vào bát nước lọc rồi ngâm lê vào đó trong vòng 15 phút là được.

- Hạt lựu sau khi ngâm chắt bỏ hết nước rồi trộn với bột năng sao cho bột năng bao kín hạt lựu.

- Cho hạt lựu vào rổ thưa mắt, lắc cho rơi hết bột thừa.

- Đun sôi nồi nước, cho hạt lựu vào luộc đến khi lớp bột bên ngoài trở nên trong và hạt lựu nổi lên thì vớt ra thả vào bát nước lạnh cho khỏi dính.

- Mít đem thái sợi.

- Đá bào nhỏ để phía dưới, cho hạt lựu, mít và sữa chua, sữa đặc vào bát. Bạn có thể bổ sung thạch các màu, nước cốt dừa và hạt é vào nếu thích.

- Trộn đều và thưởng thức thôi nào!

6. Sữa chua vị lá dứa

công thức làm sữa chua 6

Công thức sữa chua lá dứa được nhiều người quan tâm (Ảnh:st)

Những nguyên liệu cần chuẩn bị:

- 180gr sữa đặc

- 700ml sữa tươi không đường

- 1 hộp sữa chua cái

- 1 nắm lá dứa (màu sữa chua đậm hay nhạt sẽ phụ thuộc vào khối lượng lá dứa bạn xay ra làm nước cốt)

Cách làm:

- Lá dứa rửa sạch, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng với 200ml nước. Sau đó bạn lấy ra 200ml nước cốt lá dứa.

- Cho sữa tươi vào nồi, đặt lên bếp đun, khi sữa vừa lăn tăn thì tắt bếp đi. Đổ sữa đặc vào hoà tan hoàn toàn. Thêm nước lá dứa khuấy đều lên.

- Cho sữa chua cái vào, khuấy đều cho sữa chua cái tan ra.

- Chuẩn bị sẵn lọ đựng sữa chua, rửa sạch để khô hoàn toàn. Múc sữa chua vào từng hũ. Yêu cầu công đoạn này làm nhanh để sữa chua vẫn còn ấm.

- Xếp một miếng vải hoặc áo bỏ đi loại dày vào 1 thùng xốp, xếp sữa chua vào trong, phủ tiếp 1 lớp vải lên trên, sau đó đậy nắp hộp lại. Ủ sữa chua khoảng 8 tiếng. Mình để từ 9h tối tới 5h sáng hôm sau. Khi hết thời gian ủ, lấy ra nghiêng hộp sữa chua không thấy đổ ra là được.

- Cho sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh trữ lạnh trước khi dùng. Ly sữa chua với màu xanh dịu nhẹ mát mắt. Vị sữa chua quyện với vị lá dứa thanh mát vô cùng. Bạn sẽ có cảm giác như món sữa chua này chẳng còn vị ngậy mà khiến nhiều người thấy “ngán” nữa.

7. Sữa chua dẻo thạch trái cây

công thức làm sữa chua 7

Công thúc sữa chua dẻo thạch trai cây được trẻ nhỏ yêu thích (Ảnh:st)

Phần thạch trái cây:

Nước trái cây bạn có thể tùy chọn theo sở thích của mình nhé.

- Với mỗi 100ml nước trái cây bạn dùng 2 lá gelatin để làm đông (2g/lá). Bạn có thể dùng gelatin bột để thay thế với khối lượng tương tự.

- Ngâm lá gelatin vào nước, đến khi mềm thì vớt ra. Đun nước trái cây bạn dùng trên bếp đến khi sôi lăn tăn thì cho gelatin đã ngâm vào, khuấy đến khi tan.

- Bắc xuống lược qua rây rồi cho vào khuôn đợi nguội thì cho thạch vào tủ lạnh chờ đông. Khi thạch đã đông thì bạn lấy ra cắt khối vuông cạnh 1cm.

Phần sữa chua dẻo:

• Nguyên liệu:

- 400ml sữa chua có đường

- 100ml sữa tươi không đường

- 2-3 muỗng đường

- 5-6 lá gelatin (nếu bạn thích sữa chua có độ mềm hơn thì dùng 5 lá)

• Cách làm:

- Ngâm gelatin với nước cho mềm rồi vớt ra.

- Đun sữa và đường trên bếp, cho gelatin vào khuấy tan. Trước đó, bạn cho sữa chua ra âu, khuấy nhẹ cho bớt vón cục. Rót từ từ hỗn hợp sữa vào sữa chua khuấy cho tan đều.

- Cho thạch đã cắt ra khuôn, đổ sữa chua vào. Để vào tủ lạnh cho đông lại. - Khi đã đông bạn lấy ra khỏi khuôn và thưởng thức.

Mẹo nhỏ: Nếu sữa chua khó lấy ra khỏi khuôn thì bạn hãy đặt khuôn vào tô nước nóng trong 5-10 giây. Bạn sẽ lấy được sữa chua ra một cách dễ dàng.

Sự kết hợp giữa thạch và sữa chua sẽ làm nên món tráng miệng thật mát mẻ và thơm ngon cho mùa hè này. Phần thạch trái cây với màu sắc bắt mắt bổ sung thêm vitamin cho cơ thể, tốt nhất bạn nên dùng nước trái cây tự nhiên có thể chọn vắt nước cam, nước dưa hấu ép... Cũng có thể sáng tạo thêm nhiều màu sắc khác nhau để món sữa chua dẻo thạch trái cây thêm phần bắt mắt. Đây hứa hẹn sẽ là món ngon mùa hè khiến cả nhà "mê tít".

8. Sữa chua vị xoài

công thức làm sữa chua 8

Sữa chua ăn cùng xoài thơm ngon (Ảnh:st)

Nguyên liệu:

- 1 lít sữa tươi không đường

- 1 hộp sữa đặc

- 2 hộp sữa chua

- 500gr xoài chín

Cách làm:

- Xoài gọt vỏ, chia làm 3 phần, 2 phần mang đi xay nhuyễn, 1 phần xoài còn lại thái hạt lựu.

- Cho sữa tươi lên bếp đun khi chạm tay vào thấy nóng phải rụt tay lại thì tắt bếp. Cho hộp sữa đặc vào hoà tan.

- Xoài xay nhuyễn rây qua rây để loại bỏ xơ rồi trộn với hỗn hợp sữa ở trên.

- Cho 2 hộp sữa chua cái vào khuấy đều cho tan. Khuấy tan hỗn hợp xoài và sữa, sau đó thả phần miếng xoài vào, khuấy đều.

- Đổ sữa vào các hũ. Lưu ý làm nhanh để phần sữa vẫn còn độ ấm. Khi ủ sẽ lên men nhanh hơn.

- Chuẩn bị sẵn 1 thùng xốp và một miếng vải dày để ủ. Xếp sữa chua vào thùng xốp đã lót sẵn miếng vải ủ. Đậy nắp thùng xốp cho kín. Ủ qua đêm hoặc ít nhất 6 tiếng.

- Khi thấy sữa chua đã đông lại, lập ngược hũ sữa chua sữa không bị đổ ra ngoài là bạn đã làm thành công. Cho sữa vào tủ lạnh bảo quản ở ngăn mát.

Sữa chua thơm phức mùi xoài chín mọng, khi ăn vị ngọt của xoài hoà quyện với vị chua béo ngậy của sữa, những miếng xoài tươi cắt quân cờ xen kẽ càng làm tăng thêm độ hấp dẫn cho món ăn.

9. Sữa chua uống vị cam

Nguyên liệu:

- 500ml sữa tươi không đường

- 1 lon sữa đặc có đường

- 1,2l nước lọc

- 300ml nước cam vắt

- 3 hộp sữa chua cái

công thức làm sữa chua 9

Công thức sữa chua uống vị cam cách làm đơn giản (Ảnh:st)

Cách làm:

- Bổ đôi quả cam, vắt lấy nước. Lọc lại một lần nữa để loại bỏ hạt cam nhỏ lẫn vào khi vắt. Đổ 500ml sữa tươi không đường vào nồi đun đến khi nổi bọt lăn tăn ở thành nồi thì tắt bếp.

- Tiếp theo, đổ sữa đặc vào nồi khuấy đều cho tan. Sau đó, đổ lần lượt 3 hộp sữa chua cái vào nồi khuấy đều.

- Đổ 1,2l nước lọc vào 300ml nước cam rồi khuấy đều. Đổ từ từ hỗn hợp nước cam vào nồi sữa khuấy đều tay.

- Sau khi khuấy đều, bạn được hỗn hợp sữa chua uống màu vàng cam đẹp mắt. Đổ hỗn hợp sữa chua cam vào hộp có nắp đậy kín rồi đem ủ trong thùng xốp khoảng 8h để sữa chua uống lên men.

Với hương cam thơm mát và vị chua ngọt dễ uống, chắc chắn cả trẻ nhỏ và người lớn đều sẽ thích mê món đồ uống này. Sữa chua uống rất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ, ngoài ra còn có tác dụng tuyệt vời trong việc làm đẹp da của chị em phụ nữ chúng mình đấy nhé!

10. Sữa chua phô mai

công thức làm sữa chua10

Công thức làm sữa chua phô mai vị béo ngậy (Ảnh:st)

Những nguyên liệu cần chuẩn bị:

- 220ml sữa tươi không đường

- 200ml nước lọc

- 160gr sữa đặc

- 1 hộp sữa chua cái loại có đường (chọn loại mới sản xuất để dễ lên men hơn, để ở nhiệt độ phòng trước khi làm để dễ hoà tan hơn)

- 40gr phô mai, để ở nhiệt độ phòng (Bạn có thể dùng phô mai viên hay cream cheese đều được)

Cách làm:

- Đánh tan phô mai và sữa đặc trong một cái âu lớn.

- Đun sữa tươi và nước cho ấm nóng (không đun sôi, vì nhiệt độ nóng quá sẽ làm chết men)

- Rót ½ phần sữa đã đun vào âu phô mai khuấy đều cho tan, rồi cho phần còn lại khuấy tiếp.

- Cho sữa chua cái vào, khuấy nhẹ cho tan (nếu bạn khuấy quá mạnh sẽ làm cho men bị yếu đi) và lọc qua rây

- Rót vào hộp, đậy nắp hay bọc giấy bạc

- Nếu ủ sữa chua bằng lò nướng: Bạn cho những hộp sữa chua vào khay nước nóng (khoảng 80°C). Làm nóng lò trước 10 phút. Tắt lò, cho khay sữa chua vào lò, ủ trong 5-6 giờ. Sau mỗi 1-2 giờ bạn bật lò lên ở 100°C trong 5-6 phút, rồi tắt đi, mục đích để duy trì nhiệt độ ủ.

- Nếu ủ bằng nồi cơm điện : Bạn cho hũ sữa chua vào nồi, đổ nước nóng (khoảng 80°C) vào sao cho nước ngập 2/3 chiều cao khuôn. Dùng khăn lông bọc nắp nồi sao cho giữ kín nồi ủ. Khoảng 1-2 giờ/lần bạn bật nút Nấu (Cook) để nước trong nồi ấm lại, không nguội đi sau đó tắt điện đi.Thời gian ủ sữa chua là từ 5-6 tiếng nếu nhiệt độ tương đối cao còn vào mùa đông thì bạn ủ khoảng 7-8 tiếng.

Sữa chua đã ngon nay còn ngon hơn nhờ tăng vị béo từ phô mai sẽ giúp bé nhà bạn mê mẩn hết hũ này đến hũ khác cho xem.

11. Sữa chua thạch lá nếp

công thức làm sữa chua 11

Sữa chua thạch lá nếp hương vị hấp dẫn (Ảnh:st)

Nguyên liệu:

- 1 lít sữa tươi không đường

- 1 hộp sữa đặc

- 1 hộp sữa chua cái

- Lá dứa: 4 lá

- 1 gói bột thạch rau câu con cá dẻo

Cách làm:

- Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ, cho vào máy xay sinh tố cùng 200ml nước lọc xay nhuyễn. Dùng rây lọc bỏ bã giữ lại 200ml nước cốt lá dứa.

- Đổ 1 lít nước vào nồi đun sôi. Đổ bột rau câu vào rây, rắc nhẹ đồng thời khuấy đều tay để bột thạch rau câu không bị vón cục.

- Khi bột thạch rau câu tan hết, bạn đổ từ từ 200ml nước cốt lá dứa vào nồi rau câu khuấy đều. Sau đó đổ rau câu ra khuôn để nguội cho rau câu đông lại.

- Tiếp theo, bạn đổ 1 lít sữa tươi không đường vào nồi đun sôi lăn tăn thì tắt bếp. Cho 200g sữa đặc vào nồi sữa tươi khuấy đều cho tan hết.

- Tiếp tục đổ hộp sữa chua cái vào nồi khuấy đều.

- Đổ sữa chua vào hộp có nắp đậy kín, xếp miếng vải hoặc áo bỏ đi loại dày vào thùng xốp, đặt hộp sữa chua vào trong, phủ tiếp một lớp vải lên trên, sau đó đậy nắp hộp lại. Ủ sữa chua khoảng 8 tiếng. Mình để từ 9h tối tới 5h sáng hôm sau.

- Khi rau câu đông lại, đổ rau câu ra thớt cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

- Múc sữa chua vào cốc, thêm thạch rau câu, sữa đặc và nước cốt dừa vào ăn cùng.

Những miếng thạch màu xanh dai dai, thơm hương lá nếp hòa quyện cùng vị sữa chua mát lạnh, vị sữa đặc ngọt ngào và vị cốt dừa ngậy béo ngon ơi là ngon. Những ngày tiết trời hanh hao như thế này hãy tranh thủ làm sữa chua thạch để cả nhà thưởng thức nhé!

12. Sữa chua nha đam

công thức làm sữa chua 12

Sữa chua nha đam ngon mát, đẹp da (Ảnh:st)

Chuẩn bị nguyên liệu:

- 8 hũ đựng sữa chua to

- 1 lon sữa đặc

- 1 nhánh nha đam

- 1 lon nước sôi (dùng ngay lon sữa đặc để đong)

- 250gr sữa chua cái

- 2 lon sữa tươi không đường.

Cách làm:

- Nha đam cắt bỏ phần xanh, dùng dao lọc lấy phần trắng trong, rửa qua nước lạnh nhiều lần.

- Sau đó ngâm vào nước lạnh có pha muối với 1 muỗng canh nước cốt chanh để 5 phút cho nha đam ra hết chất nhờn. Qua 5 phút bạn lại phải rửa nhiều lần cho đến khi nha đam hết nhớt.

- Cắt nha đam thành miếng hạt lựu nhỏ, rồi xả qua nước lạnh vài lần nữa.

- Nấu nước sôi, cho nha đam vào luộc nhanh 45 giây đến 1 phút. Sau đó vớt nha đam ra ngâm vào 200ml nước đá lạnh có pha 2 muỗng canh đường. Để 1-2 tiếng cho nha đam ngấm chút vị ngọt. Sau đó đổ nha đam ra rổ để ráo.

- Sữa đặc cho ra âu sạch, cho nước sôi vào khuấy nhẹ cho tan. Kế đến cho sữa tươi vào và cũng nhẹ nhàng khuấy đều. Tiếp theo cho sữa chua cái vào tiếp tục khuấy nhẹ cho tất cả hoà vào nhau. Lượt hỗn hợp sữa qua rây. Sau đó cho nha đam vào hòa chung.

- Đổ sữa vào từng hũ nhỏ (loại thủy tinh hay nhựa đều được). Xếp các hũ này vào 1 nồi lớn có nắp hay khay có đáy sâu.

- Nấu 1 bình nước sôi. Để 7 phút cho nuớc bớt nóng. Sau đó đổ nước nóng này vào nồi. Nước nóng ngập khoảng hơn 1/3 hũ sữa. Đậy nắp nồi lại. Bật lò vi sóng hay lò nướng 170 độ C trước 4 phút. Sau đó tắt lò. Rồi cho nồi đựng sữa vào, để yên như thế khoảng 7 tiếng là bạn sẽ có hũ sữa chua nha đam mịn màng và thơm ngon như ý.

13. Sữa chua uống hoa quả

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Phần sữa chua:

- 250ml sữa tươi

- 1 hộp sữa chua mua sẵn

- 500ml nước sôi - 1/2 hộp sữa đặc

Phần mứt hoa quả:

- Quả kiwi

- Dâu tây hoặc các loại hoa quả mà bạn thích

- Đường kính

công thức làm sữa chua 13

Sữa chua uống hoa quả cung cấp nhiều vitamin (Ảnh:st)

Cách làm sữa chua uống hoa quả như sau:

Phần sữa chua:

- Cho nước sôi vào nồi hoặc 1 cái tô to, thêm sữa đặc vào khuấy đều cho tan, sau đó đợi cho sữa nguội bớt mới cho sữa tươi vào khuấy đều. Tiếp đến, cho sữa chua mua sẵn vào, khuấy đều hỗn hợp cho tan hoàn toàn.

- Trút toàn bộ hỗn hợp vào 1 cái hũ thủy tinh, lúc này sữa chỉ hơi ấm, đậy nắp kín và đem ủ trong lò nướng hoặc lò vi sóng giống như các công thức ở trên Phần hoa quả:

- Hoa quả rửa sạch và đem cắt nhỏ, sau đó cho vào máy sinh tố xay cho nhuyễn.

- Cho từng loại quả đã xay vào nồi, cứ 100gr quả bạn cho 50 - 60gr đường và 1 xíu nước vào, bật bếp nấu cho sôi, sau đó hạ lửa nhỏ vừa, thỉnh thoảng khuấy đều, cứ thế nấu khoảng 5 -10 phút cho hỗn hợp hoa quả hơi sệt lại thì tắt bếp. Các loại hoa quả khác bạn làm tương tự như trên, sau đó cho hoa quả đã nấu ra bát cho nguội hẳn.

- Chuẩn bị chai hoặc lọ sạch để đựng sữa chua, nếu loại chai lọ có miệng rộng bạn chỉ việc lấy thìa và múc hoa quả đã nấu vào, xoay đều cho lọ bám 1 lớp hoa quả ở thành lọ là được. Nếu loại chai lọ miệng nhỏ bạn nên cho hoa quả vào các túi ni lông, sau đó cắt lỗ nhỏ rồi bóp vào xung quanh thành lọ là được nhé!

- Sữa chua sau khi đã ủ xong, bạn lấy ra và rót vào các chai lọ đã cho sẵn hoa quả khi nãy, đậy nắp chai và cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản dùng dần.

Cách làm các loại sữa chua này không khó phải không nào! Sữa chua tốt cho sức khỏe, mát lạnh, thơm ngon, thưởng thức vào ngày hè nắng nóng thì còn gì bằng!

Sương Mai tổng hợp từ Internet – PasGo.vn

---------------------------

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0