Tổng hợp 3 cách nấu lẩu mắm Miền Tây ngon nhất 04/05/2019

Lẩu mắm là một món ăn đậm đà, mang nét đặc trưng riêng của người dân miền Tây Nam Bộ. Sự hòa quyện của thành phần nước dùng cùng các nguyên liệu làm nhân lẩu mang lại hương vị vô cùng đậm đà. PasGo sẽ gợi ý cho bạn một số cách nấu lẩu mắm miền Tây ngon tuyệt hảo, hãy cùng theo dõi nhé.

1. Cách nấu lẩu mắm cá kèo hấp dẫn

Loại cá phổ biến nhất ở vùng sông nước Tây Nam Bộ chính là cá kèo. Thịt cá có độ mềm ngọt tự nhiên có thể chế biến thành nhiều món ăn dân dã như cá kèo kho tộ, lẩu mắm cá kèo, cá kèo nướng với muối ớt.

Nguyên liệu cho cách nấu lẩu mắm cá kèo

  • Cá kèo: 400g
  • Thịt ốc bươu: 150g
  • Mắm sặc: 200g
  • Mắm linh: 100g
  • Xương lợn: ½ kg
  • Thịt quay cắt miếng: 200g
  • Nước dừa: 1 lít
  • Cà tím: 1 quả
  • Cây ngải bún: 1 bó nhỏ
  • Củ sản: 2 củ
  • Các loại rau và gia vị

Lẩu mắm cá kèo phổ biến ở miền Tây sông nước

Cách nấu lẩu mắm cá kèo

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Hầm sẵn nồi nước dùng với nửa cân xương ống cùng 3 lít nước sạch, cho thêm gia vị vừa ăn để món ăn đậm vị. Sau đó, làm sạch cá kèo với muối, ngâm thịt ốc với nước pha giấm để sạch nhớt và tăng thêm độ giòn khi ăn.

- Cây ngải bún đem đi nướng vàng để thơm ngon và át bớt mùi của các loại mắm

- Củ sả đập dập, cà tím cắt miếng hình chéo.

- Rửa sạch, để ráo nước các loại rau ăn kèm.

Nước dùng ngon sẽ mang lại sự trọn vị cho nồi lẩu

Bước 2: Chế biến nước lẩu mắm miền Tây

- Cho phần mắm linh, mắm sặc và 1 lít nước dừa tươi vào nấu chung, sau đó loại bỏ xác.

- Phi thơm sả, ớt, tỏi, nước mắm lọc, cà tím và ngải bún vào nồi nước dùng đã đun sôi. Sau đó, bạn chỉ cần nhúng các nguyên liệu vào cho đến khi chín thì bắt đầu thưởng thức. Bạn có thể ăn kèm với bún, thịt quay và nước chấm mắm ớt để tăng thêm sự đậm đà.

2. Cách nấu lẩu mắm cá lóc hải sản

Các món lẩu cá được người miền Tây rất ưa chuộng, món ăn này có một sự hấp dẫn không thể cưỡng lại. Mặc dù vậy, cách nấu lẩu mắm miền Tây vô cùng dễ dàng và đơn giản với bất kỳ ai, bao gồm cả những người không có kinh nghiệm về nấu nướng. Với sự kết hợp tuyệt vời của mắm cá sặc, cá linh sẽ đem lại cho món ăn hương vị khó quên.

Thành phần cho cách nấu lẩu mắm cá lóc hải sản.

Xương ống: ½ kg

Mực ống: 400gr

Phi lê cá lóc: 200gr

Thịt quay: 200gr

Bún: 700 gr

Mắm cá linh: 100gr

Mắm cá sặc: 200gr

Cà tím: 1 quả

Tôm tươi: 200gr

Sả, ớt…

Món lẩu cá gắn liền với người dân miền Tây

Cách làm lẩu mắm cá lóc hải sản

Bước 1: Nấu nước dùng

- Trước tiên, bạn cần chuẩn bị một nồi hầm xương ống nấu trên lửa nhỏ, vớt bọt thường xuyên và cho thêm nước để trong vòng 20 phút để nước dùng có vị ngọt hơn

 - Chờ cho chảo nóng, sau đó phi thơm sả và đảo đều cùng cà tím đã cắt khoanh trên lửa nhỏ. Tiếp đó, bạn lấy khoảng 400ml nước nấu cùng mắm cá sặc, cá linh đã chuẩn bị sao cho cá mềm thì vớt cá ra, tắt bếp.

- Lấy riêng phần nước đã nấu ở trên, cho củ sả đã đập dập vào cho dậy mùi thơm và nấu lại nước dùng đến khi sôi lại lần nữa.

Thịt bò là nguyên liệu thường dùng để nhúng lẩu

Bước 2: Hoàn thành

- Bạn hãy xếp phần thịt, cá lóc, mực, tôm, rau, bún đã sơ chế vào những chiếc đĩa đã trang trí.

- Cuối cùng, bạn hãy đặt nồi nước lên bếp mini, khi nước sôi lại thì nhúng lần lượt các nguyên liệu vào. Như vậy, bạn đã có được một nồi lẩu ngon đúng vị miền Tây với những bước đơn giản nhất.

3. Cách nấu lẩu bò mắm ruốc lạ miệng

Thịt bò là nguyên liệu thường thấy trong nhiều món lẩu, tuy nhiên chỉ khi đến vùng đất miền Tây thì bạn mới được thưởng thức hết sự thơm ngon, ngọt mềm nhất của món lẩu bò mắm ruốc.

Nguyên liệu cho cách nấu lẩu bò mắm ruốc:

  • Thịt ba chỉ bò: 1kg
  • Hành tím, sả, mắm ruốc, mỡ lợn, nước cốt dừa,
  • Bún: 700 gr Gia vị, Nấm và các loại rau nhúng lẩu đặc trưng.

Lẩu thịt bò mắm ruốc ăn ngon, lạ miệng

Cách nấu món lẩu bò mắm ruốc sao cho hấp dẫn nhất:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Sơ chế thịt bò bằng cách rửa sạch, thái thành lát mỏng. Sau đó bạn ướp thêm sả, ớt, hành và muối khoảng 30 phút để ngấm đều gia vị. Phần mỡ lợn rửa sạch, thái miếng vừa phải để nấu lấy phần tóp mỡ.

- Rửa sạch các loại rau nhúng, đặc biệt nấm cần bỏ gốc, chần qua nước nóng để khi ăn ngon miệng hơn.

Các loại rau nhúng lẩu ngon

Bước 2: Nấu nước dùng lẩu bò mắm ruốc

- Nấu nồi nước dùng với 1,5 lít nước sạch, nước cốt dừa, sả cùng các gia vị vừa ăn.

- Bạn hãy phi thơm hành tím với tóp mỡ, mắm ruốc và nêm các gia vị và tắt bếp khi thấy mùi thơm. Một nửa phần này, bạn có thể cho riêng ra bát để làm nước chấm rau và thịt khi ăn.

- Phần còn lại đổ vào nồi nước dùng, đun sôi lại và nhúng tất cả các nguyên liệu cho đến khi chín thì vớt ra ăn kèm với bún và nước chấm đã nấu ở trên

Trên đây là tổng hợp 3 cách nấu lẩu mắm miền Tây được nhiều người yêu thích. Sẽ thật tuyệt vời nếu bạn được một ngày trải nghiệm thành người nông dân vùng Tây Nam Bộ thực sự và thưởng thức lai rai những món ngon đặc trưng chỉ có ở nơi đây. Để biết thêm công thức nấu ăn các món ngon khắp vùng miền, bạn tham khảo trên Blog PasGo nha.

 Nếu bạn yêu thích hương vị lẩu mắm miền Tây, đừng quên ghé thăm các nhà hàng ngon trên Pasgo – Đặt chỗ & Ưu đãi nha. Tổng đài đặt bàn PasGo:19006005

Tại Hà Nội:

Xem thực đơn, ưu đãi nhà hàng Lẩu Mắm Ninh Kiều TẠI ĐÂY!

Xem thực đơn, ưu đãi nhà hàng Lẩu Pháp (Cô Hai Lẩu Mắm Cần Thơ) TẠI ĐÂY!

Tại TP. Hồ Chí Minh:

Xem thực đơn, ưu đãi nhà hàng Hoàng Yến Hotpot TẠI ĐÂY!

_Minh Phương_

  • Có thể bạn quan tâm:

Tổng hợp cách làm 4 món ăn ngon cơm mà lại rẻ tiền

Cách làm bún mắm nêm Đà Nẵng đơn giản cho bữa sáng

Cách làm cơm tấm Sài Gòn ngon đúng điệu đơn giản

04/05/2019

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Bài Blog nổi bật

Nóng cùng PasGo

Khám phá Nổi bật

Có thể bạn quan tâm

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0