Cách nấu canh bóng bì thập cẩm, bóng mọc ngon, bổ dưỡng cực đơn giản

Ngoc Hoa - PasGo Team- 07/02/2024

Canh bóng bì là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ mỗi dịp Tết của người miền Bắc. Hôm nay, Team PasGo sẽ hướng dẫn cho bạn cách nấu canh bóng bì thập cẩm và cách nấu canh bóng mọc ngon, đơn giản, chuẩn vị nhé!


Mục lục

1. Cách nấu canh bóng bì thập cẩm 

Nguyên liệu nấu canh bóng bì thập cẩm

Để thực hiện cách nấu canh bóng miền Bắc, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Bóng bì
  • Thịt nạc
  • Xương lợn
  • Tôm nõn khô
  • Súp lơ xanh hoặc trắng
  • Đậu Hà Lan
  • Cà rốt
  • Rau mùi
  • Gừng
  • Gia vị: mắm, hạt tiêu, muối, rượu trắng,...

Nguyên liệu thực hiện cách nấu nấu canh bóng bì thập cẩm

Sơ chế nguyên liệu làm canh bóng bì thập cẩm

  • Ngâm bóng bì với nước vo gạo khoảng 2 - 3 giờ đến khi bóng nở thì rửa sạch cắt thành miếng vừa ăn. Tiếp đó ngâm bóng bì vào nước pha rượu trắng và gừng để khử mùi, rửa lại, vắt khô.

Sơ chế bóng bì làm canh bóng bì ngày Tết

  • Xương lợn trần qua bằng nước sôi, xào qua với ít mắm muối.
  • Tôm khô rửa sạch.
  • Thịt gà, thịt nạc luộc chín thái mỏng.
  • Súp lơ thái miếng vừa ăn, rửa sạch. 
  • Đậu tước vỏ, rửa sạch.
  • Cà rốt tỉa hoa thái miếng tròn.
  • Nấm hương ngâm với nước sôi, rửa sạch.

Sơ chế nguyên liệu thực hiện cách làm canh thập cẩm

Cách nấu canh bóng bì thập cẩm từng bước

  • Cho xương lợn vào nồi ninh với gừng và hành khô đập dập, một ít muối, khi nước sôi thì hớt bọt, để lửa nhỏ.
  • Vớt hết xương ra bát rồi thả lần lượt tôm, đậu Hà Lan, súp lơ, cà rốt, nấm hương.

Cách nấu canh bóng miền Bắc

  • Bóng bì bạn nấu sau cùng để giữ vị giòn dai, sần sật nhé.

Cho bóng bì vòa

  • Đun sôi để rau củ, chín, thêm chút gia vị cho vừa ăn thì múc ra bát tô, cho một ít rau mùi để trang trí, một chút tiêu xay vào và thưởng thức.

Hoàn thành cách làm canh bóng bì ngày Tết

Thành phẩm canh bóng bì thập cẩm

Cách nấu canh bóng bì thập cẩm rất đơn giản phải không nào?
Thành phẩm canh bóng thập cẩm với bóng bì chín mềm nhưng vẫn có độ giòn nhẹ, nước dùng ngọt thanh, thơm lừng mùi nấm hương, tôm khô, rau củ chín tới ăn rất đưa miệng.

Thành phẩm cách nấu canh bóng bì thập cẩm


2. Cách nấu canh bóng bì mọc

Nguyên liệu nấu canh bóng bì mọc

Nguyên liệu nấu canh bóng mọc giống như nguyên liệu nấu canh bóng thập cẩm  chỉ thêm một số nguyên liệu như giò sống, trứng, hành lá.

Nguyên liệu thực hiện cách nấu canh bóng bì mọc

Cách nấu canh bóng bì mọc từng bước

Bước 1: Nấu nước dùng canh bóng

Nấu xương heo với một chút gia vị đến khi chín nhừ. Thường xuyên vớt bọt để nước dùng trong hơn.

Bước 2: Ướp giò sống và rán trứng

Ướp sống với một muỗng thịt gấc, 1 muỗng hạt nêm, ít bột ngọt, tiêu rồi trộn đều lên để giò sống có màu đẹp mắt. 
Đập 2 quả trứng bát với nửa muỗng canh hạt nêm khuấy đều rồi tráng mỏng trên chảo.

Ướp giò sống và rán trứng

Bước 3: Cuộn bóng bì

  • Trải miếng bóng bì ra thớt, dùng muỗng phết giò sống mỏng lên trên để tạo độ kết dính. Tiếp theo là một lớp trứng chiên mỏng sau đó cuộn lại và cố định chúng bằng hành lá chần sơ. (Để lại một ít giò sống để làm mọc)
  • Tiếp đến, bạn cho bóng bì vào hấp cách thủy khoảng 10 phút. Sau đó, vớt ra cắt khúc. 

Cuộn bóng bì làm canh bóng mọc

Bước 4: Nấu canh bóng thập cẩm

  • Khi nước dùng xương heo đã xong, viên phần giò sống còn lại thành viên nhỏ nấu chín thành mọc.
  • Cho các loại rau củ gồm cà rốt, su hào, súp lơ, đậu Hà Lan vào cùng ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ít bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước mắm cho vừa ăn.
  • Cho bóng bì cuộn đã cuốn và nấm hương vào. Nấu đến khi các nguyên liệu chín thì bạn tắt bếp.

Nấu canh bóng mọc

Thành phẩm canh bóng bì mọc

Vậy là cách nấu canh bóng mọc hoàn thành rồi! Những miếng bóng bì mềm dẻo, có vị béo béo của mọc, trứng cùng vị thanh mát của nước dùng rau củ tạo nên hương vị thật mới lạ đúng không nào?

Thành phẩm cách nấu canh bóng bì mọc

3. Lưu ý trong cách nấu canh bóng bì

Dưới đây là một số lưu ý trong cách nấu canh bóng bì mà bạn cần biết:

  • Nếu không nấu canh bóng thập cẩm bằng nước xương lợn thì có thể dùng nước luộc gà, nước xương gà để nấu.
  • Các loại rau củ dùng trong món canh bóng bì đều rất nhanh chín, nếu ngâm lâu trong nước nóng sẽ dễ bị nhũn mềm nên bạn nhớ vớt ra ngoài để riêng. Khi nào ăn mới đổ nước dùng nóng vào và thưởng thức.
  • Khi cuộn bóng, bạn cần cuộn sao cho chặt tay để phần chả kết chặt với phần bì bóng giúp bóng không bị rã khi hấp.
  • Không nên hấp bóng quá lâu sẽ làm bóng của bạn bị chín quá làm cho bóng bị bở và mất độ ngọt tự nhiên.

Mặc dù cách nấu canh bóng  miền Bắc có chút công phu và tốn nhiều thời gian, nhưng thành phẩm lại rất tuyệt vời! Do đó, chần chừ gì mà không vào bếp và thực hiện ngay cách nấu canh bóng thập cẩm và canh bóng bì bọc chiêu đãi cả nhà. Chúc bạn thành công!

-------------------------------------

PasGo là nền tảng cung cấp dịch vụ ĐẶT CHỖ TRỰC TUYẾN trong lĩnh vực ẩm thực ăn uống,... Giúp Khách hàng đặt chỗ trước khi tới các Nhà hàng/Quán ăn,... tại Hà Nội, TpHCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa.

Nếu gia đình, bạn bè của bạn muốn đi ăn tất niên, liên hoan vào dịp cuối năm, đừng quên đặt bàn qua PasGo để nhận những ưu đãi tốt nhất nhé!

Mời bạn tham khảo các nhà hàng ngon, ưu đãi tốt phù hợp ăn liên hoan dịp Tết dưới đây:

Đừng quên theo dõi blog PasGo và fanpage PasGo để cập nhật nhiều thông tin ẩm thực và ưu đãi hấp dẫn từ hàng nghìn nhà hàng đối tác của PasGo nhé!

Tải ngay PasGo - Ứng dụng đặt bàn ăn online nhanh chóng, tiện lợi với hàng ngàn ưu đãi hấp dẫn

Tải ứng dụng PasGo dành cho iOS tại đây
Tải ứng dụng PasGo dành cho Android tại đây

Ngọc Hoa tổng hợp - Team PasGo

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0