nganth- 06/07/2017
Sấu ngâm mắm có thể cho vào làm nước chấm rau, thịt hoặc ăn kèm cơm đều ngon. Dưới đây là 2 cách làm sấu ngâm mắm của PasGo các chị em tham khảo nhé!
Khoảng tháng 6, tháng 7 là lúc sấu vào mùa, các chị em lại nô nức mua sấu về nấu canh, ngâm đường. Hôm nay PasGo - ứng dụng đặt bàn nhà hàng đầu tiên tại Việt Nam sẽ hướng dẫn các chị em cách làm sấu ngâm mắm ớt ăn kèm với cơm cực kì ngon nhé.
Cũng như sấu ngâm đường, sấu ngâm mắm chỉ một ngày sau là ăn được, và để được cả năm trời. Bạn có thể cho vào làm nước chấm rau, chấm thịt,... Sấu ngâm lâu ăn giòn như cà muối, hoặc có thể trộn thêm chút đường ăn cũng rất ngon nhé.
- Sấu xanh: 300gr
- Nước sôi để nguội: 50ml
- Nước mắm ngon: 300ml
- Ớt chỉ thiên: 6-8 quả (ai không ăn được cay có thể cho 3-4 quả tùy vào khẩu vị)
- 2 Củ tỏi bóc vỏ
- Lọ thủy tinh, đường, muối sạch
Lưu ý: Bạn nên chọn sấu không quá già, cũng không quá non thì sấu ngâm mới ngon và giòn.
- Sấu rửa sạch, sau đó cạo sạch lớp vỏ chát bên ngoài (đây là bí quyết cho hũ sấu ngâm mắm giòn tan đấy). Dùng dao sắc khía sấu 3-4 cái để cho nước mắm ngấm nhanh và sâu hơn.
- Sau khi khía sấu bạn thả ngay sấu cạo sạch vỏ vào luôn chậu nước có pha ít muối để sấu không bị thâm. Để sấu bớt chua hãy ngâm sấu trong nước muối 60 phút. Sau đó đổ sấu ra rổ và tráng vài lần bằng nước sạch.
Có thể bạn quan tâm • Top buffet giảm giá, khuyến mại đang hot nhất ở Hà Nội • Nhà hàng Những Người Bạn Phan Văn Trị đang có ưu đãi đặc biệt |
- Đun 1 nồi nước sôi đổ rồi qua rổ để chần qua sấu và đợi cho sấu ráo nước.
- Vệ sinh sạch sẽ lọ thủy tinh rồi tráng qua bằng nước sôi và lau khô nước bằng khăn. Đây chính là bí quyết giúp sấu không bị nổi váng đấy.
- Tiếp theo Bạn đổ 300ml nước mắm vào một cái nồi sạch, cho thêm 100ml nước lạnh vào thêm 1 vài thìa đường vào rồi đun sôi. Với cách làm sấu ngâm mắm ớt này, nên cho thêm chút đường để món sấu ngâm giấm ớt không quá chua hay không bị mặn chát.
- Ớt chỉ thiên rửa sạch, cắt bỏ cuống, thái lát. Tỏi bóc vỏ thái lát hoặc để nguyên tép.
- Xếp sấu vào lọ: Bạn xếp tỏi, ớt xen kẽ với sấu để đảm bảo các quả sấu đều ngấm vị cay và nhìn đẹp mắt. Tiếp theo, bạn đổ nước mắm đã đun sôi để nguội vào, đậy kín nắp. Khoảng 3 ngày sau khi các gia vị ngấm là có thể ăn được.
Sấu ngâm mắm ớt có vị chua chua, mặn mặn, thơm mùi tỏi và có vị cay của ớt. Nếu quả sấu ăn giòn, nước ngâm không bị váng thì các bạn đã làm đúng cách rồi đó
Cách 2:
- Sấu xanh: 600gr (không quá non cũng không quá già)
- Nước mắm ngon: 500ml
- Tỏi: 5 củ
- Nước lọc: 150ml
- Muối: 2 thìa café
- Ớt chỉ thiên: 12 – 15 quả
Cũng như cách 1 khâu chọn sấu vô cùng quan trọng: Bạn nên chọn những quả sấu không quá già cũng không quá non và đều quả.
- Sấu đem rửa sạch và gọt vỏ sạch vỏ. Để sấu sạch nhựa thì ngâm sấu 30 phút trong 1 chậu nước muối.
- Tiếp theo vớt sấu ra rổ sạch, trần qua nước sôi để sấu không nổi váng. Rồi vớt tất cả sấu ra rổ để cho ráo hết nước.
- Ớt chỉ thiên rửa sạch, cắt bỏ cuống để nguyên cả quả.
- Tỏi bóc sạch vỏ, có thể để nguyên tép, thái đôi hoặc thái lát mỏng tùy sở thích.
- Tiếp theo cho 500ml nước mắm và 150ml nước lọc vào nồi rồi đun sôi khoảng 2 phút thì thả ớt và tỏi vào. Sau đó bắc xuống để cho hỗn hợp nước mắm ớt tỏi thật nguội.
Lưu ý: Nếu dùng các loại nước mắm mặn hơn thì các bạn có thể pha thêm nước với tỷ lệ loãng hơn hoặc thêm 1 chút đường cho phần nước ngâm đỡ gắt nhé.
- Chuẩn bị một lọ thủy tinh có nắp kín, tráng qua nước sôi, rồi lau khô bằng khăn sạch.
- Xếp sấu lần lượt vào lọ rồi đổ hỗn hợp nước mắm đã nguội vào. Chú ý lượng nước đổ phải phải ngập sấu nhé.
- Cuối cùng bạn đậy kín nắp lại và ngâm sấu trong khoảng 4 đến 5 ngày cho sấu đủ thời gian cần thiết để ngấm mắm và các gia vị là các bạn có thể lấy ra để dùng được rồi.
Chúc các bạn thành công với 2 cách làm sấu ngâm mắm ớt nhé!
Sương Mai sưu tầm – PasGo.vn
BÀI VIẾT TƯƠNG TỰ: