Các cách làm chả tại nhà thơm ngon đúng vị

Ngày cập nhật:10/03/2016

Giò chả ngoài chợ chứa rất nhiều hàn the và các chất bảo quản, để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình các bạn hãy làm tại nhà theo các công thức cách làm chả sau.


Mục lục

Chả là những món ăn quen thuộc của mỗi gia đình Việt đặc biệt là vào các dịp lễ tết, ngày rằm…Mua chả ngoài chợ thường không đảm bảo vệ sinh cũng như chất lượng. Cách làm chả không khó và cũng không mất nhiều thời gian, các bạn tham khảo các cách dưới đây để thực hiện ngay tại nhà nhé!

1. Cách làm chả mực:

Nguyên liệu cần có cho cách làm chả mực:

- Mực tươi: 300g;

- Thịt ba chỉ: 100g;

- Tốm sú: 100g;

- Hành khô, hành lá, tỏi, rau mùi;

- Gia vị: nước mắm, đường, tiêu, dầu ăn.

Các bước thực hiện cách làm chả mực:

Bước 1: Sơ chế

Làm sạch mực, bỏ phần xương sống, mắt mực, túi mực, lột hết màng bên ngoài rửa lại bằng nước có pha muối rồi dùng giấy thấm dầu thái cho khô, thái mực thành hình con chì.

Tôm sú, lột hết vỏ rửa sạch, rút hết phần chỉ đên trên lưng tôm thấm khô.

Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo nước, thấm khô sau đó thái miếng nhỏ.

Hành khô, tỏi băm nhỏ. Rau mùi, hành lá sửa sạch để ráo nước, thái nhỏ.

Bước 2: Cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế trên: mực, thịt ba chỉ, tôm, hành khô, tỏi, hành lá, rau mùi và 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa tiêu, 1 thìa gia vị đảo đều.

Bước 3: Cho hỗn hợp đã ướp trên vào ngăn đông tủ lạnh khoảng 3 tiếng. Sau đó lấy ra cho vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn, rồi cho vào một chiếc bát lớn quyết nhiều lần để chả mực dai ngon.

Chấm dầu ăn vào tay rồi chia chả mực thành nhiều phần bằng nhau. Các bạn có thể nặn chả mực thành nhiều hình thù tùy ý.

Bước 4: bắc chảo lên bếp, đổ một lượng dầu vừa đủ, đun dầu sôi nóng già rồi thả miếng chả mực vào, đun lửa nhỏ sao cho miếng chả mực giòn ngon và không bị cháy. Miếng chả mực vàng ruộm mùi thơm hấp dẫn là các bạn có thể gắp ra được rồi đấy.

Cách làm chả 1

Thành phẩm thơm ngon của cách làm chả mực

2. Cách làm chả quế

Nguyên liệu cho cách làm chả quế:

- Thịt thăn heo: 2 kg;

- Bột khoai tây: 130g;

- Nước lạnh: 150ml;

- Bột nở: 40g;

- Bột quế: 2 muỗng cà phê;

- Muối: ½ muỗng;

- Đường: 1,5 muỗng;

- Nước mắm: 4 muỗng;

- Tiêu xay: 2 muỗng;

- Dầu ăn.

Các bước thực hiện cách làm chả quế:

Bước 1: Hòa tan bột nở với nửa chén nước.

Trộn đều muối, bột khoai tây, muối, đường, tiêu, nước mắm, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng với 1 chén nước lạnh và ½ hỗn hợp bột nở trong 2 phút. Đật kín hỗn hợp trên rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh khoảng 1 giờ.

Lấy thịt ra rồi cho vào máy xay xay cùng với 30ml nước lạnh hoặc đá viên. Các bạn có thể chia thịt ra làm nhiều phần để xay sao cho phù hợp với kích cỡ máy.

Bước 2: Lấy thịt ra khỏi máy xay cho thêm bột quế, bột khoai tây vào hỗn hợp trên rồi trộn đều. Cho vào cối giã nhuyễn thêm lần nữa cho đến khi thịt dai dẻo.

Bước 3: Phết dầu ăn lên một cái khuôn. Cho phần thịt xay vào nén chặt. Cho khay chả vào lò nướng nướng từ 10 đến 15 phút. Khi thấy lớp trên cùng tạo thành một lớp da màu nâu thì mở lò ra thoát hơi rồi lại đóng lò và nướng thêm khoảng 15 phút nữa cho chín đều.

Cách làm chả 2

Chả quế ăn cùng bánh dày rất ngon

3. Các làm chả đùm

Nguyên liệu cho cách làm chả đùm:

- Thịt nạc: 100g;

- Thịt bò: 300g;

- Trứng vịt: 1 quả;

- Mỡ chài: 1 miếng;

- Gan heo: 50g;

- Đậu phộng rang: 100g;

- Bánh phồng tôm: 1 gói;

- Hành tím: 5 củ;

- Bún tàu: 50g;

- Tỏi hành băm nhuyễn, muối, bột ngọt, tiêu

Các bước thực hiện cách làm chả đùm:

Bước 1:

- Thịt bò, thịt heo, gan rửa sạch dể ráo nước rồi băm nhỏ;

- Bún tàu ngâm nước rồi cắt khúc 3cm để ráo nước.

- Cho bún tàu, thịt, hành tỏi đã băm, tiêu, muối và trứng vịt vào một cái bát to trộn đều

- Rửa sạch mỡ chài rồi để ráo nước.

- Bắc chảo lên bếp đun cho dầu sôi rồi chiên phồng tôm cho nở và vớt ra rổ để ráo dầu.

Bước 2:

- Phần mỡ chài cho vào tô.

- Phần nhân cho vào trong miếng mỡ chài, ém thật chặt rồi cuốn mỡ kín phần nhân.

- Đun sôi nước rồi cho tô chả vào hấp trong 1 giờ là chả chín.

- Các bạn có thể thử xem chả đã chín chưa bằng cách xiên tăm vào thịt nếu thịt không dính tăm thì thịt đã chín.

Bước 3:

Thưởng thức: các bạn dùng dao cắt chả ra và rắc đậu phộng cùng ngò lên trên. Bày phồng tôm lên đĩa, món này ăn cùng với phồng tôm sẽ rất ngon.

Cách làm chả 3

Thực hiện theo cách làm chả đùm sẽ có món thơm ngon thế này

Các cách làm chả trên rất đơn giản phải không các bạn.

Chúc các bạn thành công

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0