Mô tả công việc Bếp trưởng nhà hàng và Mức lương bếp trưởng

Heli Pham – PasGo Team- 22/11/2023

Nếu như bộ phận Bếp được ví như trái tim của một nhà hàng, thì Bếp trưởng chính là mạch máu chính để nuôi trái tim đó khoẻ. Ví von như vậy để các bạn thấy tầm quan trọng của vị “nhạc trưởng” này.


Mục lục

Trong một số nhà hàng, khách sạn, vị trí Bếp chính (Head Chef) đôi khi chính là Bếp trưởng điều hành. Trong bài viết này, chúng tôi đề cập đến bảng mô tả công việc của vị trí Bếp trưởng điều hành (Executive Chef).

>> Mời bạn xem thêm: Sơ đồ tổ chức bộ phận Bếp Nhà hàng

Vậy Bếp trưởng điều hành làm những công việc gì mà có vai trò và tầm quan trọng to lớn đến vậy? Vai trò của Bếp trưởng chủ yếu là quản lý điều hành chung tất cả các công việc trong bếp, bao gồm: Tạo nên thực đơn, quản lý nhân sự, quản lý kinh doanh,... Bếp trưởng điều hành có xu hướng quản lý bếp tại nhiều cửa hàng, chi nhánh và thường không trực tiếp chịu trách nhiệm nấu nướng trừ khi có yêu cầu đặc biệt. Hãy cùng chúng tôi tham khảo bản mô tả công việc chi tiết dưới đây về họ nhé!

Điều hành và quản lý chung mọi hoạt động trong Bộ phận bếp

  • Chịu trách nhiệm trước Ban giám đốc (Chủ nhà hàng) về mọi hoạt động của bộ phận bếp tại một cơ sở hoặc mọi cơ sở của chuỗi, tuỳ theo quy mô của từng nhà hàng, khách sạn.
  • Tham gia đầy đủ các cuộc họp với Ban Giám đốc, các Trưởng bộ phận và bộ phận Ẩm thực trong nhà hàng
  • Phối hợp với Giám đốc ẩm thực, bộ phận Marketing, Quản lý nhà hàng,… để triển khai các ý tưởng kinh doanh, ý tưởng thực đơn, món mới và các chương trình khuyến mại ưu đãi cho nhà hàng.
  • Phối hợp với các bộ phận liên quan tiếp nhận và giải quyết những mọi khiếu kiện khiếu nại của khách hàng về chất lượng món ăn
  • Làm báo cáo chi phí thực phẩm hàng ngày, hàng tháng cho bộ phận kế toán; báo cáo kế hoạch làm việc và chi phí thực phẩm định kỳ cho Giám đốc nhà hàng
  • Trực tiếp phổ biến các quy định, thông tin mới của cấp trên đến mọi nhân viên trong bộ phận bếp, đảm bảo tính chính xác và kịp thời.
  • Lên kế hoạch chi tiêu và đặt hàng
  • Phân công công việc cho Bếp chính, Bếp phó hoặc Tổ trưởng tổ bếp. Và giám sát việc Bếp chính, Bếp phó, Tổ trưởng tổ bếp triển khai thực thi xuống cấp nhân viên thấp hơn.
  • Tổ chức các buổi họp đầu ca theo quy định
  • Xây dựng quy trình làm việc, kiểm soát việc thực thi theo quy trình của mỗi nhân viên, đảm bảo thực hiện đúng và chuẩn.

Lên thực đơn, đề ra quy cách chế biến và chất lượng món ăn

  • Bếp trưởng là người tư vấn định hướng, trình Ban giám đốc kế hoạch thiết kế menu nhà hàng, lên thực đơn các món mới đưa vào menu, thực đơn theo từng chủ đề hoặc thực đơn theo từng sự kiện, mùa vụ được yêu cầu.
  • Đề ra quy cách chế biến, tiêu chuẩn chất lượng món ăn, tiêu chuẩn phục vụ khách.
  • Đào tạo, hướng dẫn nghiệp vụ cho các nhân viên bếp theo tiêu chuẩn của nhà hàng.
  • Đảm bảo chất lượng món ăn sau chế biến; trực tiếp kiểm tra chất lượng món ăn trước khi chuyển cho bộ phận phục vụ.

BẠN LÀ CHỦ QUÁN/ QUẢN LÝ NHÀ HÀNG

>>> Mời bạn tìm hiểu về Nền tảng đặt bàn PasGo & báo giá các Gói dịch vụ của PasGo TẠI ĐÂY

Liên hệ Bộ phận Kinh doanh & Phát triển thị trường PasGo

Hotline: 0934.626.005

Email: kinhdoanh@pasgo.vn

Lên kế hoạch quản lý nguyên liệu thực phẩm đầu vào

Lên kế hoạch về mua nhập nguyên vật liệu thực phẩm đầu vào và các hàng hoá, công cụ dụng cụ phục vụ cho bộ phận bếp

Kiểm kê số lượng và chất lượng hàng hóa nhập vào

  • Kiểm tra chất lượng các loại thực phẩm, nguyên vật liệu có tại gian bếp
  • Kiểm tra chất lượng các loại thực phẩm tồn, các loại gia vị vào cuối ca làm việc để có hướng bảo quản, chế biến và xử lý phù hợp
  • Ra quyết định hủy thực phẩm và hàng hóa không đảm bảo chất lượng

Quản lý nhân sự bộ phận bếp

  • Phối hợp với bộ phận nhân sự của nhà hàng để lên kế hoạch tuyển dụng và trực tiếp phỏng vấn tuyển dụng nhân viên bếp cấp dưới. Có thể tham mưu đề xuất mức lương tuyển dụng nhân sự cấp dưới.
  • Trực tiếp hướng dẫn nghiệp vụ cho các nhân viên trong bếp, đào tạo nhân viên bếp mới.
  • Xây dựng nội quy làm việc trong bộ phận bếp; áp dụng cho từng công việc và vị trí nhân sự bếp cụ thể
  • Sắp xếp lịch làm việc hợp lý cho nhân viên, bao gồm cả ngày nghỉ phép, nghỉ lễ, linh hoạt trong việc điều động nhân sự.
  • Nghe tư vấn của Tổ trưởng tổ bếp, Bếp chính, Bếp phó để định kỳ đánh giá thành tích và kết quả làm việc của tất cả nhân viên trong bộ phận bếp; đề nghị khen thưởng, thăng chức, tăng lương cho nhân viên bếp
  • Đề xuất và trực tiếp đào tạo nhân viên định kỳ.

Đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm

  • Xây dựng các quy định về quy trình kiểm soát chất lượng vệ sinh trong toàn bộ không gian bếp, bao gồm vệ sinh an toàn đồ ăn, vệ sinh khu vực làm việc, các dụng cụ, thiết bị dùng trong bếp. Quản lý, giám sát và chịu mọi trách nhiệm liên quan.
  • Đề ra tiêu chuẩn vệ sinh cá nhân, đồng phục cho nhân viên bếp
  • Đảm bảo chất lượng vệ sinh của các món ăn trước khi mang ra phục vụ khách. Chịu trách nhiệm trước khách hàng (và Ban giám đốc) về chất lượng mọi đồ ăn phục vụ khách.

Quản lý công cụ dụng cụ, tài sản bộ phận bếp

  • Định kỳ hàng tháng phối hợp với bộ phận kế toán kiểm kê các loại tài sản, máy móc, công cụ dụng cụ trong bếp
  • Hướng dẫn, theo dõi nhân viên việc sử dụng và bảo quản tài sản chung, máy móc, trang thiết bị, công cụ dụng cụ bếp.

Các công việc khác

  • Trực tiếp chế biến món ăn khi lượng khách đông, được Ban giám đốc hoặc khách hàng yêu cầu đặc biệt.
  • Thực hiện các công việc liên quan khác theo sự chỉ đạo của Ban Giám đốc.

Mức lương bếp trưởng nhà hàng

Với những công việc như trên, Bếp trưởng điều hành của một nhà hàng (Executive Chef) là vị trí công việc đáng mơ ước mà mọi nhân viên bếp muốn phấn đấu đến. Không chỉ là về chuyên môn nghiệp vụ nấu ăn, mà còn là vị trí được tôn trọng trong nhà hàng. Đi kèm với đó là một mức lương bếp trưởng xứng đáng, dao động trong khoảng từ 12 – 30 triệu đồng/tháng, thậm chí cao hơn. Chưa tính đến các khoản trợ cấp, phụ cấp, thưởng – tip không giới hạn khác từ chính Khách hàng hoặc Ban giám đốc,…

Mức lương bếp trưởng cao hay thấp sẽ phụ thuộc vào chính kinh nghiệm, năng lực của mỗi người, quy mô của nhà hàng, khối lượng và yêu cầu công việc của mỗi nhà hàng, khách sạn.

Để đảm nhận tốt nhiệm vụ công việc được giao, Bếp trưởng phải là người có sức khoẻ dẻo dai và “đa tài”, vừa rất giỏi chuyên môn nghiệp vụ, lại vừa giỏi về kỹ năng quản lý điều hành. Bên cạnh đó, cần cộng thêm một chút sáng tạo, nhạy bén thị trường, giao tiếp tốt và tiếng Anh giỏi là một lợi thế.

Với bản mô tả công việc Bếp trưởng khá chi tiết này, hi vọng bạn đã có cái nhìn đầy đủ hơn về nghề làm bếp. Đồng thời nếu bạn là chủ hay quản lý nhà hàng thì chúng tôi tin rằng đây cũng là những thông tin hữu ích giúp các bạn quản lý và điều hành tốt hơn nhân sự trong bộ phận bếp của mình.

Chúc các bạn kinh doanh thành công,

Thân ái,

--

Nguồn tham khảo: Chefjob.

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0