Thuy Vân- 08/01/2022
Tôm là loại hải sản được rất nhiều người ưa thích vì chất thịt dai ngọt, cũng như dưỡng chất mà tôm mang lại giúp tôm càng trở nên cần thiết hơn trong mỗi bữa ăn gia đình. Tôm có nhiều cách chế biến ngon như tôm hấp, tôm luộc, tôm nướng... bên cạnh đó món tôm xào rau củ thập cẩm cũng rất đáng để thưởng thức.
Tôm xào rau củ là món ăn được kết hợp từ những nguyên liệu rất đơn giản tạo nên món ăn hài hòa về màu sắc cũng như cả về hương vị. Hãy cùng tham khảo và lưu lại ngay công thức làm món tôm xào rau củ siêu ngon cực hấp dẫn nhé
- Tôm tươi 300g
- Cà rốt 1 củ, súp lơ 1 cây
- Hành tây 1 củ, nấm hương 10 chiếc
- Nấm kim châm 10 chiếc
- Dứa 1/2 quả, cà chua 2 quả
- Ớt chuông xanh, đỏ, vàng mỗi loại 1 quả
- Tỏi 1 củ, Hành khô 1 củ
- Hành lá 3 nhánh
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn ...
Nguyên liệu làm tôm xào rau củ
- Tôm mua về đem cắt bỏ phần râu, phần đầu và chân tôm tiếp đên bóc sạch vỏ tôm, lấy chỉ đen lưng tôm sau đó rửa sạch lại với nước.
- Súp lơ đem cắt nhỏ sau đó ngâm cùng chút nước muối pha loãng cho rau được hết sạch vi khuẩn, ngâm rau trong 15 phút vớt ra rửa sạch với nước và để ráo.
- Ớt chuông đem rửa sạch cắt bỏ ruột ớt và thái thành những hình vuông nhỏ.
- Cà rốt, hành tây đem làm sạch vỏ rửa sạch với nước và thái thành miếng hình vuông nhỏ.
- Nấm hương, nấm kim châm đem ngâm cùng nước ấm trong 15 - 20 phút cho nấm được mềm, vớt ra rửa sạch và thái thành sợi nhỏ.
- Dứa đem cắt thành những miếng nhỏ.
- Tỏi, hành khô bóc vỏ đập dập và băm nhỏ.
- Hành lá nhặt sạch bỏ rễ rửa sạch với nước và thái nhỏ.
Sơ chế nguyên liệu làm tôm xào rau củ
- Cho tôm vào bát tô sau đó ướp cùng chút tỏi băm, 1/2 muỗng dầu hào, 1/2 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng nước mắm trộn đều tôm lên cùng các gia vị sau đó ướp trong 15 phút.
Ướp tôm cùng gia vị
- Cho chảo lên bếp làm nóng cho thêm 2 muỗng dầu ăn, chút tỏi, hành khô băm nhỏ vào phi lên cho thơm sau đó cho tôm đã ướp vào đảo thật đều tay tới khi thấy tôm có màu vàng đã chín tới thì trút tôm ra bát riêng.
- Cho 1 nồi nước lên bếp đun sôi cho thêm chút muối hạt vào nồi tiếp đến cho súp lơ, cà rốt vào nồi đun sôi trong 2 phút rồi vớt rau ra ngâm vào thau nước lạnh trong 5 phút, vớt rau ra rá và để ráo.
Xào tôm và luộc sơ các loại rau củ
- Cho chảo lên bếp làm nóng cho thêm 2 muỗng dầu ăn vào chảo, tiếp đến cho tỏi băm, hành khô vào phi lên cho dậy mùi, khi dầu sôi cho thêm hành tây, dứa, cà chua, súp lơ, ớt chuông, cà rốt, nấm vào chảo rồi đảo thật nhanh và đều tay cho các nguyên liệu được mềm và chín tới sau đó cho tôm đã xào vào đảo cùng rau trong thời gian 2 - 3 phút cho tôm được nóng và hòa quyện cùng rau củ, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng.
Làm tôm xào rau củ
- Cuối cùng cho thêm chút hành lá vào đảo trong 1 phút là được.
Thành phẩm món tôm xào rau củ hấp dẫn
Tôm xào rau củ có mùi thơm rất đặc biệt, màu sắc đẹp mắt vô cùng hấp dẫn, vị tôm dai ngọt ăn cùng rau củ vừa đậm vị lại vô cùng tốt cho sức khỏe.
Cách làm tôm xào rau củ này vô cùng đơn giản bạn chỉ cần thực hiện với 1 vài bước sơ chế đơn giản đã cho ra thành phẩm món tôm xào vô dùng thơm ngon hấp dẫn đổi vị cho gia đình rồi.
Bài viết tương tự: