Cách nấu LẨU GÀ THUỐC BẮC thơm ngon giữ lại nhiều dinh dưỡng nhất 04/08/2019

Lẩu gà thuốc bắc không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn tốt cho sức khỏe. Vì vậy, đây là món ăn được nhiều bà nội trợ yêu thích để đổi vị cho bữa cơm gia đình. Nhưng cách nấu lẩu gà thuốc bắc để vừa ngon vừa giữ lại nhiều dinh dưỡng nhất thì không phải ai cũng biết?

Học ngay cách làm lẩu gà thuốc bắc chuẩn dưới đây nhé!

 Lẩu gà thuốc bắc bổ dưỡng

  • Thời gian chuẩn bị & chế biến: khoảng 2 tiếng.

1. Nguyên liệu.

- Gà ta ngon: 1 con (khoảng 1 – 1,5 kg)

- Lòng gà: 1 bộ.

- Thuốc bắc: 1 gói.

- Khoai môn: 1 củ.

- Đậu phụ: 3 bìa (miếng).

- Các loại nấm: Nấm hương, nấm kim châm (mỗi loại khoảng: 100 gram).

- Các gia vị: Hành hoa, gừng, muối, mắm, hạt nêm, đường, bột ngọt…

- Rau ăn kèm: rau cải cúc, rau ngải cứu, rau cần, rau muống… (tùy vào sở thích).

- Bún tươi 1kg (có thể thay thế bằng mì tôm hoặc phở).

- Dụng cụ: Nồi nấu lẩu, bếp ga mini hoặc bếp từ, bếp điện.

Nguyên liệu cho cách nấu lẩu gà thuốc bắc.

Một số lưu ý khi chọn gà nấu lẩu.

- Gà để nấu lẩu nên chọn gà ta, có trọng lượng khoảng từ 1kg đến 1,5kg, ở tầm cân nặng này gà không quá non hay quá già, không béo ăn rất ngon và ngọt thịt.

- Bạn có thể chọn mua gà còn sống sau đó đem về nhà làm thịt hoặc có thể mua gà đã được làm sạch sẵn. Tuy nhiên, bạn nên mua gà còn sống như vậy sẽ đảm bảo mua được gà ngon, khỏe mạnh.

2. Cách làm lẩu gà thuốc bắc ngon tại nhà.

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu.

Làm sạch thịt gà và luộc chín.

- Gà đem cắt tiết, sau đó làm lông mổ bụng rửa sạch gà, xát một lớp muối hạt lên da sau đó rửa lại bằng nước để loại bỏ mùi hôi.

- Cắt phần đầu, cổ cánh và chân gà riêng ra để ninh cùng nước dùng như vậy hương vị của món lẩu sẽ ngon, ngọt hơn.

- Dùng một nồi lớn, cho phần mình gà vào luộc, đến khi gà chín tới, vớt ra, xả qua nước đun sôi để nguội. Sau đó để gà ráo nước rồi chặt thành miếng vừa ăn bày ra đĩa.

- Lòng gà làm sạch mề, ruột, bỏ mật, xát thật sạch với muối, rửa lại và thái thành miếng nhỏ, để riêng ra bát.

Sơ chế khoai môn rau và đậu phụ ăn cùng lẩu

- Khoai môn: Gọt sạch vỏ, thái miếng vừa ăn.

Lưu ý: Chỉ nên cho khoảng 1 củ khoai môn, nếu cho quá nhiều có thể làm nước bị sánh lại và dễ bị khê khi ăn lẩu.

- Các loại rau: Nhặt rễ, cuộng già, rửa sạch, cắt thành khúc, ngâm qua trong nước muối nhạt, sau đó vớt ra rổ để ráo nước.

- Đậu phụ: Rửa nhẹ bằng nước sạch, bày ra đĩa, dùng dao xắt thành miếng vừa ăn.

Sơ chế các nguyên liệu nấu lẩu gà thuốc bắc

Bước 2: Chế biến nước dùng lẩu gà

Không giống như cách nấu lẩu gà thập cẩm hay lẩu gà nấm thường hầm thêm xương lợn để làm nước lẩu, với món lẩu gà thuốc bắc cách chế biến nước dùng lại có yêu cầu riêng.

- Dùng nước luộc gà, thêm một chút nước nữa và vài lát gừng tươi, sau đó cho gói thuốc bắc cùng cổ, cánh, chân gà vào ninh khoảng 1 tiếng trong lửa nhỏ để cho nước dùng ra hết vị thuốc, (1 gói thuốc bắc thông thường gồm các vị như: nhân sâm, hạt sen, kỳ tử, táo tàu, ý dĩ…)

- Nêm vào nồi nước dùng thêm gia vị, hạt nêm cho vừa miệng rồi tắt bếp.

 Nước dùng lẩu gà thuốc bắc

Bước 3: Thưởng thức món lẩu gà thuốc bắc thơm lừng.

Sau khi đã có nồi nước dùng như ý, bước này bạn cần dùng đến nồi ăn lẩu, bếp ga mini hoặc bếp từ (bếp điện).

Bạn đổ nước dùng vào nồi ăn lẩu, cho thêm khoai môn bắc lên bếp (bếp ga mini hoặc bếp từ). Đợi nước sôi cho thêm nấm hương, nấm kim chi, đậu phụ, lòng mề gà. Sau đó có thể nhúng rau và thưởng thức cùng thịt gà và bún ăn kèm. Nhớ pha một bát nước chấm để ăn kèm với các loại rau và thịt gà nữa nhé.

Lưu ý: Đối với món lẩu gà thuốc bắc thì rau ngải cứu là loại rau dường như không thể thiếu, nhưng bạn nên nhúng rau ngải cứu sau cùng, bởi ngải cứu khi nhúng trước sẽ làm nước dùng có vị đắng. Như thế đối với người không ăn đắng được hay các bạn nhỏ sẽ khó ăn.

Thưởng thức lẩu gà thuốc bắc.

Cách nấu lẩu gà thuốc bắc thật đơn giản phải không? Hy vọng, với công thức làm lẩu gà thuốc bắc thơm ngon này sẽ giúp gia đình bạn có được bữa ăn ngon, hấp dẫn nhé. Chúc các bạn thành công và ngon miệng.

Bên cạnh cách nấu lẩu gà thuốc bắc trên, các bạn cũng có thể tìm hiểu thêm cách làm một số món ăn ngon khác tại Blog PasGo/ Món ngon – Công thức nơi chia sẻ các kinh nghiệm, mẹo và công thức nấu ăn ngon.

Thân.

Thùy Dung & Phương Thùy

---

Có thể bạn quan tâm:



04/08/2019

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Bài Blog nổi bật

Nóng cùng PasGo

Khám phá Nổi bật

Có thể bạn quan tâm

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0