Nước trà bí đao không chỉ là một loại đồ uống không thanh nhiệt cho cả nhà, mà còn giúp các nốt nhiệt miệng, rôm sảy cho bé yêu. Cách làm sâm bí đao cũng rất đơn giản, chỉ cần dành chút thời gian và bạn sẽ có một đồ uống tuyệt vời ngay tại nhà. Hãy tìm hiểu ngay cách nấu trà bí đao thanh ngọt, mát gan trong bài viết này nhé!
1. Cách nấu trà bí đao thanh mát
Đầu tiên PasGo sẽ chia sẻ với bạn công thức nấu trà bí đao đơn giản nhất.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Bí đao (khoảng 0.5 – 1 kg) (lưu ý nên chọn bí xanh, già để nước được ngon hơn)
- Lá dứa
- Ngò già
- Thục địa
- Đường và muối
Công thức nấu trà bí đao đơn giản
1.2. Các bước nấu trà bí đao
- Rửa sạch bí đao, không cần gọt vỏ, sau đó cắt thành miếng nhỏ và rửa lại bằng nước. Để đạt được hương vị ngon hơn, nên lựa chọn bí đao già thay vì bí đao xanh.
- Cho bí đao và 3 lít nước vào nồi, sau đó thêm thục địa. Khi bí đao gần chín, bạn có thể thêm ngò dương và lá dứa vào nồi, tiếp tục ninh lửa nhỏ cho đến khi bí đao hoàn toàn chín. Sau đó, vớt bí đao ra khỏi nước.
- Sử dụng một dụng cụ ép bí để lấy hết nước từ bí đao. Lọc nước bí đao qua rây để loại bỏ cặn và xác nguyên liệu.
- Thêm một chút muối để tăng hương vị đậm đà. Bạn có thể bỏ qua bước này nếu thích hương vị thanh mát nhé!
- Cuối cùng lọc lấy nước và thưởng thức. Bạn có thể cho nước vào bình thuỷ tinh để bảo quản và sử dụng trong vòng khoảng 3 ngày sau khi nấu.
>> Xem thêm: Nên uống nước gì hàng ngày để đẹp da: 7 loại nước uống vào là da mướt mịn
2. Cách nấu trà bí đao hạt chia
Hạt chia rất được cộng đồng yêu thích vì lợi ích sức khỏe và bé yêu cũng rất thích loại hạt này. Kết hợp nước bí đao với hạt chia là một công thức đơn giản vừa giúp thanh nhiệt, mát gan lại còn hỗ trợ làm đẹp da. Cùng tham khảo cách nấu trà bí đao hạt chia thanh nhiệt mát gan dưới đây nhé!
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm nước trà bí đao kết hợp với hạt chia bao gồm:
- Bí đao (khoảng 0,5 - 1kg)
- Thục địa và quả La Hán: có thể mua tại các tiệm thuốc Bắc
- Hạt chia
- Lá dứa khoảng 10 lá, một khúc mía
- Đường
Nước trà bí đao hạt chia mát gan đẹp da
2.2. Các bước nấu trà bí đao hạt chia
- Quá trình chế biến: Đầu tiên, rửa sạch bí đao và cắt thành khúc nhỏ, có độ dài khoảng 2cm. Tiếp theo, rửa sạch mía, chia đôi và cắt thành khúc nhỏ, sau đó đập nhẹ. La hán và thục địa được bóp nhỏ.
- Đặt tất cả các nguyên liệu vào nồi với 3 lít nước và đun cho đến khi sôi. Giảm lửa và hầm trong khoảng từ 1 đến 1,5 tiếng. Sau đó, thêm lá dứa vào nồi để tạo hương thơm.
- Tiếp theo, tiếp tục hầm thêm 30 phút, sau đó lọc bỏ các nguyên liệu để lấy nước. Thêm lượng đường vừa phải và khuấy đều.
Ngâm hạt chia trong nước ấm để chúng phình lên đều. Khi thưởng thức, rót nước bí đao vào ly, thêm đá và hạt chia.
>> Xem thêm: Cách uống hạt chia đẹp da - Bí quyết để da đẹp như diễn viên Hàn Quốc
3. Cách nấu nước bí đao hạt é
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có một ly nước bí đao hạt é giải nhiệt, hương vị thơm ngon mà bé yêu rất thích. Cùng đón đọc nhé!
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Để làm món này, bạn cần chuẩn bị nửa quả bí đao, có trọng lượng khoảng 0.5kg
- Hạt é
- Quả la hán
- Râu bắp
- Đường phèn
Nước bí đao hạt é thanh nhiệt giải độc mùa hè
3.2. Các bước nấu trà bí đao hạt é
- Rửa sạch bí đao và cắt thành những miếng nhỏ.
- Rửa sạch các nguyên liệu khác như râu bắp, la hán quả và ngâm hạt é trong nước.
- Trong một nồi, đun sôi 2 lít nước và sau đó cho bí đao vào nồi cùng râu bắp, la hán quả, đường phèn và các nguyên liệu khác.
- Giảm lửa và để lửa nhỏ hầm trong khoảng 30 phút. Khi màu nước đã sẫm đi và bí đao mềm, thì chắt nước ra. Bạn có thể thêm nước vào nồi và tiếp tục đun để tận dụng hết chất bổ của nguyên liệu.
- Khi sử dụng, thêm đường và đá vào theo khẩu vị của bạn. Đồng thời, cho hạt é vào để làm gia vị cho trà.
- Chỉ với quá trình đơn giản trên giúp bạn tạo ra một ly trà bí đao thơm ngon và bổ dưỡng.
>> Xem thêm: Tổng hợp những cách uống mật ong đẹp da hiệu quả nhất của chuyên gia
4. Cách làm trà bí đao đã phơi khô
Mỗi khi bé nhiệt miệng, nổi mụn do nóng trong bạn lại không biết cho bé uống nước gì vì không phải mùa bí đao. Vậy thì hãy phơi khô bí đao và hãm trà bất cứ khi nào bạn cần.
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị 2 - 3 quả bí, tuỳ vào số lượng bạn muốn phơi khô để dùng dần.
4.2. Các bước nấu trà bí đao đã phơi khô
Dưới đây là các bước để tạo ra những lát bí đao khô để pha trà ngon tuyệt:
Trà bí đao phơi khô có thể sử dụng quanh năm
- Rửa sạch bí đao và để cho nước ráo trong khoảng 20 phút.
- Không cần gọt vỏ, sử dụng dao bào để thái mỏng từng lát bí đao.
- Xếp những lát bí đao lên mâm hoặc rổ, đảm bảo không xếp chồng lên nhau để bí đao khô đều. Đem phơi chúng dưới ánh nắng mặt trời.
- Phơi bí đao khoảng 2-3 ngày cho đến khi hoàn toàn khô. Sau đó, đem lên sao trên bếp lửa lớn để tạo sự khô ráo và thơm ngon hơn.
- Khi bí đao đã khô hoàn toàn, bạn đã có nguyên liệu làm trà bí đao. Cất giữ những miếng bí đao khô trong hũ thuỷ tinh hoặc nơi thoáng mát để tránh độ ẩm và mốc.
- Khi cần sử dụng, cho một vài miếng bí đao khô vào ly, rót nước sôi vào và hãm như pha trà thông thường.
- Như vậy, bạn đã có thể thưởng thức những tách trà bí đao ngon lành từ lát bí đao khô tự làm.
Trong những ngày đầu hè, trà bí đao không chỉ là một lựa chọn tuyệt vời để thanh lọc cơ thể mà còn giúp bổ sung năng lượng. Hy vọng sau những chia sẻ trên bạn đã biết cách nấu trà bí đao ngon, ngọt, mát. Chúc bạn thành công nhé!
CÓ THỂ BẠN SẼ QUAN TÂM: