Cách nấu canh khoai sọ chay đơn giản tại nhà ngày Vu Lan báo hiếu

Ngày cập nhật:14/07/2019

Canh khoai sọ chay là món ăn quen thuộc trong bữa cơm ngày lễ Vu Lan của những gia đình người Việt. Không chỉ thơm ngon, dễ ăn, cách nấu canh khoai sọ chay lại cực kỳ đơn giản, không tốn nhiều thời gian, cực kỳ phù hợp với những chị em bận rộn việc nhà.


Mục lục

  • Thời gian chuẩn bị: khoảng 10’
  • Thời gian chế biến: khoảng 30’

Cách nấu canh khoai sọ chay vào ngày Vu Lan tại nhà

Trước khi thực hiện các bước nấu canh khoai sọ chay hãy cùng PasGo tìm hiểu canh khoai sọ là món chay như thế nào trong ngày lễ Vu Lan hay ý nghĩa của món canh khoai sọ chay trong ngày lễ Vu Lan báo hiếu nhé.

1.Ý nghĩa của món canh khoai sọ chay trong ngày lễ Vu Lan báo hiếu.

Canh khoai sọ chay là một món ăn không thể bỏ qua trong ngày lễ Vu Lan vừa thể hiện sự báo đáp công ơn dưỡng dục sinh thành của cha mẹ vừa là món ăn đầy đủ chất dinh dưỡng. Bởi, khoai sọ, chứa nhiều tinh bột, lipid, đường, chất xơ, sinh tố và khoáng chất: Sắt, Canxi và nhiều acid amin. Các chất xơ trong khoai giúp tăng hoạt động hấp thu của ruột và tác dụng nhuận tràng chống táo bón; các acid béo chưa no linoleic và linolenic có tác dụng làm hạ huyết áp, giãn mạch, giảm cholesterol máu.

>> Xem thêm: Lễ Vu Lan là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan

2. Cách nấu canh khoai sọ chay.

2.1. Nguyên liệu.

- 2-3 củ khoai sọ (khoai môn).

- 1-2 bìa đậu phụ.

- 1 bát con lạc (đậu phộng) tươi.

- Rau ngổ, ngò gai (mùi tàu).

- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, mì chính.

Nguyên liệu nấu canh khoai sọ chay.

2.2. Các bước thực hiện nấu canh khoai sọ chay tại nhà.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu lạc, đậu phụ, khoai sọ nấu canh.

- Đậu phụ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, đem rán vàng, vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu ăn.

- Khoai sọ gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát vừa ăn.

- Lạc luộc chín, bóc bỏ vỏ cứng bên ngoài, giữ lại vỏ lụa. Nếu dùng lạc khô bạn ngâm lạc trước từ 3-4 tiếng hoặc ngâm qua đêm rồi luộc lạc đến khi chín mềm.

Sơ chế nguyên liệu nấu canh khoai sọ chay

Bước 2: Tiến hành nấu canh khoai sọ chay

- Cho lạc đã tách vỏ và khoai sọ vào nồi đun lửa nhỏ đến khi khoai và lạc mềm.

Lưu ý: Khoai sọ chỉ cần nấu sôi khoảng 10 phút là đã chín, tránh khoai quá chín nát sẽ mất ngon.

- Nêm gia vị vừa ăn, cho đậu phụ rán vào đun cùng, đun tiếp khoảng 3 phút thì tắt bếp thêm mùi tàu, rau ngổ thái nhỏ vào, múc ra bát lớn dùng làm món canh ăn với cơm. A4. Món canh khoai sọ chay thơm ngon, đầy đủ dinh dưỡng

Bước 3: Thưởng thức canh khoai sọ chay.

Bát canh khoai sọ chay ngon sẽ đạt các yếu tố sau:

- Dậy mùi thơm mùi của rau ngổ và ngò gai (đây là hai nguyên liệu không thể thiếu)

- Khoai chín mềm nhưng vẫn còn nguyên miếng không bị nát - Khi ăn canh khoai sọ béo ngậy của lạc, thanh mát vừa ăn.

Thực đơn món chay trong ngày lễ Vu Lan

3. Tại sao người ta lại ăn chay vào ngày lễ Vu Lan?

Lễ Vu Lan là ngày mà những người con thể hiện sự kính trọng và tình yêu thương đến đấng sinh thành. Tại sao phải ăn chay ngày lễ Vu Lan là câu hỏi mà khó lòng ai cũng có thể trả lời được.

- Vào dịp rằm tháng 7, thực đơn trong bữa ăn không thể không kể đến những món chay, thực phẩm chay giàu canxi. Ăn chay vừa tốt cho sức khỏe vừa giữ cho tâm hồn thanh tịnh không những thế ăn chay ngày lễ Vu Lan còn thể hiện sự báo đáp công ơn dưỡng dục, sinh thành của cha mẹ.

Đồng thời cũng là dịp để cầu chúc cho cha mẹ mạnh khỏe, bình an nếu ai không còn cha mẹ cũng là dịp để cầu cho họ được siêu thoát và hưởng phước lành cùng bạn.

- Trong ngày lễ Vu Lan nên tránh sát sinh nhằm tích đức cho con cháu và báo hiếu. Bởi, nếu con cháu sát sinh vào những ngày này, sẽ gây thêm tội cho những người đã khuất. Ngoài món canh khoai sọ chay còn một số món canh khoai sọ như: canh khoai sọ rau muống, canh khoai sọ móng giò, canh khoai sọ nấu sấu, canh khoai sọ thịt băm… hay bạn có thể học cách nấu canh khoai sọ hầm xương tại đây cho bữa cơm gia đình thêm đầy đủ chất dinh dưỡng, ăn mùa nào cũng ngon.

Chúc các bạn thành công với cách nấu canh khoai sọ trên.

Để tham khảo thêm các công thức nấu ăn cho gia đình, bạn xem tại Blog PasGo – Món ngon & Công thức nha!

Hoặc tham khảo hơn 2000 nhà hàng trên PasGo – Đặt chỗ & Ưu đãi nếu bạn có dự định đặt tiệc, tiếp khách, ăn gia đình, hẹn hò…. nha!

Thân.

Phương Thùy & Thùy Dung.

Có thể bạn quan tâm:

Cách nấu bún riêu cua miền Nam tại nhà thơm ngon, chuẩn vị

Cách nấu canh rau ngót thịt bằm cho bà đẻ LÀM SẠCH HẾT SẢN DỊCH

Cách làm Lẩu Bò Nhúng Dấm CHUA THANH, không gắt, cả nhà đều thích

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0