Vân Anh- 20/12/2021
Một con gà tây nướng nguyên con là trung tâm tinh túy của bàn tiệc ngày lễ Giáng Sinh, nhưng đôi khi nó có thể hơi nhàm chán. Tuy nhiên, khi nó được gói trong thịt xông khói, nó sẽ khiến thực khách của bạn phải trầm trồ và có thêm hương vị khói, mặn, đậm đà tuyệt vời cho món gà nướng.
Một con gà tây nướng nguyên con là trung tâm tinh túy của bàn tiệc ngày lễ Giáng Sinh, nhưng đôi khi nó có thể hơi nhàm chán. Tuy nhiên, khi nó được gói trong thịt xông khói, nó sẽ khiến thực khách của bạn phải trầm trồ và có thêm hương vị khói, mặn, đậm đà tuyệt vời cho món gà nướng. Bạn cần lên kế hoạch trước vì công thức này mất nhiều thời gian hơn vì gà tây được ngâm nước muối trước 72 giờ. Việc ngâm nước muối có vẻ như rất lâu, nhưng kỹ thuật này tạo ra một món gà tây có hương vị tự nhiên và giữ được nhiều nước cốt nhất khi bạn nướng, thịt rất mềm, ngon ngọt. Gà tây cũng nên được phơi trong tủ lạnh, điều này sẽ giúp da gà khô đi một chút, tạo nên lớp da gà giòn tuyệt vời mà tất cả chúng ta đều yêu thích trên những món nướng.
Cùng thử ngay món ăn này trong dịp lễ Giáng Sinh gần tới bạn nhé!.
• 1 con gà tây khoảng 4 kg
• 2 đến 3 thìa cà phê muối biển
• 2 lá xô thơm
• 1/2 - 3/4 cốc bơ, làm mềm
• 3 cọng cần tây
• 250g thịt xông khói thái lát dài, mỏng
• 1/2 cốc nước
• 1 1/2 chén nước dùng gà, hoặc rượu vang đỏ
Gà tây sát muối, rửa sạch, thấm khô bằng khăn giấy
Chà xát muối biển dưới da ức và đùi, bên trong các khoang bụng và sau đó lên khắp da
Cho gà tây vào khay lớn, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín và ướp lạnh từ 24 đến 72 giờ.
Một ngày trước khi bạn định nấu gà tây, hãy bỏ màng bọc đi, đổ hết nước dưới đáy khay, thấm khô và để trở lại tủ lạnh mà không bọc
Làm nóng lò ở 220 độ C trước khoảng 15 phút.
Vỗ gà tây cho khô. Nếu bạn có lá xô thơm , hãy nhét vào trong bụng gà tây
Bôi bơ lên mình gà tây.
Đặt các cọng cần tây vào khay nướng có thành cao - những cọng cần tây này sẽ giữ cho gà tây nhô lên và không chạm đáy khay; cách khác, bạn có thể sử dụng giá đỡ.
Đặt thịt xông khói bọc khắp ức gà tây. Điều này sẽ giúp bảo vệ thịt trắng không bị chín quá và làm thịt săn lại một cách tự nhiên khi nướng.
Đổ nước vào khay khoảng 2-3cm.
Cho gà tây vào lò nướng ở nhiệt độ 220 độ C trong 30 phút
Sau đó lấy gà tây ra dưới lên trên 1/2 chén nước dùng hoặc rượu
Cho gà lại vào lò giảm nhiệt xuống 180 độ C. Lặp lại việc này nửa giờ một lần cho đến khi hết nước dùng hoặc rượu vang
Nướng cho đến khi nhiệt kế đạt 170 độ C ở phần đùi gà tây.
Lấy gà tây ra khỏi lò, bọc lại bằng giấy bạc ít nhất 30 phút là được.
Gà tây nướng lớp da vàng ươm, giòn rụm thật kích thích, ăn vào là bạn sẽ cảm nhận ngay từng thớ thịt săn chắc, đậm vị đến miễn chê. Kết hợp cùng thịt xông khói càng làm cho món ăn trở nên hoàn hảo. Hãy thưởng thức gà tây nướng kèm chút rượu vang, salat và khoai tây nghiền nữa nhé!.
Chúc các bạn thành công với món ăn và có một đêm Giáng Sinh thật ấm áp và hạnh phúc!.
Nguồn: Sưu tầm