Cách làm thịt xào mắm ruốc ngon ĐẬM VỊ mà lại bảo quản được lâu

Ngoc Hoa - PasGo Team- 05/12/2023

Cách làm thịt xào mắm ruốc hay mắm ruốc chưng thịt là công thức làm món mặn khá quen thuộc, bình dân, là món ăn ngon mỗi ngày của nhiều gia đình. Với món ngon này, bạn có thể xào mắm với thịt ba chỉ hoặc thịt băm đều rất ngon. Cùng vào bếp với Team PasGo làm món thịt heo xào mắm ruốc nhé.


Mục lục

1. Cách làm thịt ba rọi xào mắm ruốc đậm vị, ngon hết ý

Thịt xào mắm ruốc xả ớt là món ngon đặc trưng của người dân xứ Huế được khá nhiều gia đình ưa chuộng. 

Cách làm thịt xào mắm ruốc đậm đà cho bữa cơm gia đình đầm ấm

Cách làm mắm ruốc xào thịt ba rọi sả ớt ngon khá đơn giản với những nguyên liệu dưới đây:

Nguyên liệu làm mắm ruốc xào thịt ba rọi 

  • Thịt ba rọi (thịt ba chỉ): 300gr
  • Mắm ruốc: 30gr
  • Sả, tỏi, ớt
  • Gia vị: Dầu ăn, đường, bột ngọt

Nguyên liệu làm thịt heo xào mắm ruốc 

Cách chọn thịt ngon làm thịt xào mắm ruốc 

Bạn nên lựa chọn thịt ba chỉ (miền Nam gọi là thịt ba rọi) vì thịt mềm, có pha nạc và mỡ sẽ khiến món ăn trở nên ngon và thơm hơn. Bạn cũng có thể thay thế bằng thịt vai hoặc thịt mông trong trường hợp không tìm mua được thịt ba chỉ nhé!

Chọn thịt ba chỉ để làm món thịt xào mắm ruốc ngon, tròn vị hơn

Cách chọn mắm ruốc ngon

Mắm ruốc mua loại mắm ruốc nguyên chất có đóng hộp hoặc bao bì, có thương hiệu, địa chỉ sản xuất. Cần chọn mua ở những cửa hàng cửa sạch sẽ, bảo quản thoáng mát. 

Cách chọn mắm ruốc ngon

Cách làm thịt ba rọi xào mắm ruốc ngon nhức nách

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch thịt với nước muối pha loãng, cắt thành những miếng vừa ăn. 
  • Sả, ớt, tỏi rửa sạch rồi băm nhuyễn.
  • Cho 1 muỗng canh nước ấm vào mắm ruốc rồi khuấy đều lên.

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Xào thịt ba rọi

Cho 1 ít dầu ăn vào chảo rồi phi tỏi. Khi tỏi vàng thơm, cho sả và ớt vào xào đều tay. 

Cho khoảng 2-3 thìa canh dầu ăn vào chảo, nóng dầu thì phi thơm 2/3 số hành, tỏi, ớt, sả, gừng băm

Khi hành, tỏi đã dậy mùi, bạn cho thịt ba chỉ và xào cho thịt săn lại.

Xào thịt ba chỉ

Bước 3: Rim mắm ruốc

Khi thịt săn lại, bạn đổ mắm ruốc vào rồi đảo đều. Chỉnh lửa nhỏ và đun riu riu đến khi thịt chín là vừa. Bạn cho 1 muỗng canh đường, ½ muỗng cafe bột ngọt vào. Nếu thích ăn ngọt, bạn có thể cho thêm đường.

Để món được ngọt vị hơn, bạn nên cho thêm khoảng 2 thìa nhỏ nước lọc vào. Đảo đều và đun hỗn hợp cho tới khi hỗn hợp sánh, sệt là được.

Rim mắm ruốc

Thành phẩm

Cách làm thịt xào mắm ruốc vô cùng đơn giản nhưng đem lại thành phẩm là món ăn vô cùng hấp dẫn với màu nâu đậm đẹp mắt. Vị đậm đà của mắm ruốc kết hợp với thịt heo beo béo, lại thêm mùi thơm nồng của sả và chút cay nhẹ của ớt tất cả hòa quyện tạo nên món ăn ngon không thể chối từ.

Thành phẩm thịt ba chỉ xào mắm ruốc sả thơm ngon đậm đà - món ngon mỗi ngày của nhiều gia đình Việt

Đây là món ăn ngon mỗi ngày đặc biệt đưa cơm, nhất là vào mùa lạnh mà ăn với bát cơm nóng sẽ khiến bạn muốn ăn hết bát cơm này đến bát cơm khác cho mà xem.

2. Cách làm thịt băm xào mắm ruốc ngon bé thích mê

Món thịt băm xào mắm ruốc thường được làm để dành cho các bạn nhỏ. Về cơ bản, cách làm mắm ruốc xào thịt băm cũng tương tự giống như xào với thịt ba chỉ. 

Cách làm mắm ruốc xào thịt băm cho bé

Nguyên liệu làm thịt băm xào mắm ruốc

  • Thịt nạc vai hoặc thịt thăn (đã xay sẵn): 300gr 
  • Mắm ruốc: 30g
  • Sả, tỏi, ớt, gừng
  • Hành lá
  • Gia vị: Dầu ăn, đường

Nguyên liệu làm thịt băm xào mắm ruốc sả ớt

Cách làm thịt băm xào mắm ruốc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sả bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ. Tỏi và gừng bỏ vỏ, băm nhỏ.
  • Ớt băm nhỏ. Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Ướp thịt đã xay sẵn cùng ớt, sả, hành tím, tỏi khô, sau đó nêm cùng một chút mắm để thịt ngấm nhanh hơn trong khoảng 5 đến 10 phút.

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Xào thịt

Cho vào chảo một ít dầu ăn rồi cho tỏi, gừng, sả, ớt băm vào xào đều tay. Bạn xào 5 phút thì cho thịt xay vào.

Xào thịt

Bước 3: Rim mắm ruốc

Khi thịt săn lại, bạn cho 1 muỗng canh mắm ruốc, nêm thêm 1 muỗng canh đường. Chỉnh lửa nhỏ và đun đến khi thịt chín, chuyển sang màu nâu đẹp mắt.

Rim mắm ruốc

Thành phẩm

Chỉ vài bước đơn giản bạn đã hoàn thành món mắm ruốc xào thịt xay rồi đấy. Bạn sẽ cảm nhận ngay được độ đậm đà, ngọt ngọt, mặn mặn, cay cay, rất là hấp dẫn luôn.

Thành phẩm thịt băm xào mắm ruốc thơm ngon, hấp dẫn - món ngon mỗi ngày cực hao cơm

Món thịt xào mắm ruốc sẽ còn ngon hơn khi bạn thưởng thức cùng cơm nóng và dưa leo, rau thơm. Đặc biệt vào những ngày mùa đông, trời mưa lạnh.

Nếu làm cho các bé không ăn được cay, mẹ có thể bỏ nguyên liệu ớt đi. Như vậy, trẻ sẽ dễ ăn hơn mà vẫn cảm nhận được vị ngon của món ăn.

3. Mẹo làm thịt xào mắm ruốc để được lâu

  • Để bảo quản thịt xào mắm ruốc được lâu, bạn nên nêm thêm mắm, bột canh để món ăn mặn hơn. 
  • Bên cạnh việc xào mặn, mắm ruốc nên được bảo quản trong hộp thuỷ tinh sạch, đậy kín nắp, để vào trong ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn, cho một lượng vừa đủ dùng ra chén, hâm nóng lại là có thể dùng. Với cách bảo quản này, một hũ mắm để hàng tháng vẫn thơm ngon.
  • Khi gắp thịt nên sử dụng một đôi đũa hoặc chiếc muống riêng, thay vì dùng chung với đũa ăn cơm.

Cách bảo quản thịt xào mắm ruốc để được lâu

Như vậy là bạn vừa hoàn thành xong món mắm ruốc xào thịt với hai bí quyết cực hấp dẫn rồi phải không nào? Hy vọng với hai cách làm thịt xào mắm ruốc mà Team PasGo đã chia sẻ, bạn sẽ có thể trổ tài thật đảm để cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé. Chúc bạn thành công!

Đừng quên theo dõi blog PasGo và fanpage PasGo để cập nhật nhiều thông tin ẩm thực và ưu đãi hấp dẫn từ hàng nghìn nhà hàng đối tác của PasGo nhé!

Tải ngay PasGo - Ứng dụng đặt bàn ăn online nhanh chóng, tiện lợi với hàng ngàn ưu đãi hấp dẫn

Tải ứng dụng PasGo dành cho iOS tại đây
Tải ứng dụng PasGo dành cho Android tại đây


Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ và bình luận ngay nhé!

Chat ngay để được tư vấn

Đang tải...
Bạn vui lòng điền các thông tin dưới đây để bắt đầu chat ngay.


0